<<
กุมภาพันธ์ 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
15 กุมภาพันธ์ 2555
 

เชียงของ สู่ไร่แสงอรุณ วิถีธรรมชาติ หลีกหนีความวุ่นวาย

ได้ยินชื่อ "ไร่แสงอรุณ เพราะดูในบล็อคของคุณชายไม้ชายเขา เป็นที่ ๆ ประทับใจ เพราะเป็นบ้านพักที่ติดริมแม่น้ำโขง รวมถึงภายในรีสอร์ทมีการปลูกพืชผัก ผลไม้บางชนิด ไว้ให้แขกที่มาเยี่ยมเยียนได้รับประทาน ทำให้ทริปนี้ตั้งใจว่า"อยากจะลองเดินทางไปสักครั้ง" ที่ต้องใช้คำว่า "ตั้งใจ" เพราะดูจากหลาย ๆ รีวิวที่เขียน บอกว่าเส้นทางดูเหมือนไกลสักนิด จากตัวเมืองเชียงราย แล้วต้องขับเลียบไปทางเชียงของ เกิดมายังไม่เคยไปเชียงของ-เชียงแสน ฟังชื่อแล้วเหมือนจะใกล้ด้ามขวานไทยแลนด์เลยเชียว

ถัดมาเป็นมุมโต๊ะเครื่องแป้ง มีวิทยุทรานซิสเตอร์ ยี่ห้อ ธานิน เปิดฟังให้เข้ากะบรรยากาศ โทรทัศน์ดูช่องไทย ช่องลาวได้ปกติตลอดสองข้างทางรู้สึกเพลิดเพลินและลุ้นระทึก เพราะแว่วว่าดีแทคจะไม่สามารถใช้ได้ ทั้งบ้านเราใช้แต่ค่ายดีแทค จึ้งไม่รีรอแวะที่ไหนมากมาย ตั้งใจไปให้ถึงบ่าย ๆ แวะเพียงตัวเมืองเชียงแสนในตลาด หาซื้อเสบียงไว้ทานเล่น กับแวะทานข้าวเที่ยง มีโลตัส และเซเว่น แถมตลาดนัดยังโอเคมาก เดินแล้วเพลินดีเหมือนกันก่อนออกจากเชียงแสน คุณพี่เจ้าของไร่แสงอรุณก็โทรมาคอนเฟิมการเดินทางของเรา และย้ำว่าถ้าถึงตัวเมืองเชียงแสน ให้โทรมาอีกครั้งเพื่อจะบอกเส้นทาง "นึกในใจมันจะไปถึงมั๊ยเนี๊ย สุดท้ายดูจากแผนที่ค่อนข้างชัดเจน จะงงตรงใกล้ถึงเชียงของกิโลเมตรที 27 เราต้องเลี้ยวขวา ซึ่งไม่มีป้ายบอก ดีว่าคุณพี่ย้ำมา จำแม่น ไม่กล้าซิ่งเร็วนัก วิวสองข้างทางเพลินเพลินความวิตกได้เป็นอย่างดีขับไปราว ๆ เกือบ 45 นาที จากตัวเมืองเชียงแสน ก็ลัลลามาถึงไร่แสงอรุณจนได้ ผ่านหมู่บ้านต่าง ๆ ยังคงวิถีชุมชน สภาพชนบทเกือบติดเมือง(นิด ๆ เพราะถนนค่อนข้างโอเคตลอด ลาดยางหมด) มันพัฒนาได้ดีจริง ๆ ระบบ 3G ก็ยังแจ๋ว มาถึงไร่ จีเอสเอ็ม ลาว ก็ทักทายทันที ชะแว่บแอบปิด เด่วเผลอรับเสียหลายสตางค์อยู่ไร่แสงอรุณจะมีถนนผ่ากลางระหว่างรีสอร์ท คือ ซ้ายมือจะเป็นโซนติดแม่น้ำโขง คือ ที่พักห้องริมโขงเท่านั้น และเป็นล็อบบี้ส่วนกลาง รวมไปถึงห้องอาหาร สถานที่ทานข้าว และสวนเกษตรขนาดย่อม ๆ แต่ดกเต็มลาน นานาชนิด ผัด ยำ สลัด นึกถึงอาหารเย็น ณ บัดนั้น ส่วนฝั่งขวา จะเป็นบ้านโซนต่าง ๆ เจ้าของฉายาบันได 150 ขั้น...เดี๋ยวเราค่อยไปชมกัน เด็ก คนชรา และคนไม่เน้นการออกกำลังกาย คงไม่ชอบเท่าไหร่นักโซนด้านบนอาหารเย็นที่นี่ ครัวจะปิด 1 ทุ่ม นึกในใจทำไมเร็วจัง...จะเฉลยกันในตอนหน้า ไม่รีรอคว้าเมนู สั่งทุกชนิดที่เคยดูในรีวิวว่าอร่อย มากัน 3 คน ลงกันไป 5 อย่าง จนน้องพนักงานบอก กินหมดเหรอพี่ เลยบอกว่า พี่เผื่อมื้อดึก ไม่หมดห่อไปกินต่อ ....กลัวอดขนาดภาพภายในห้องพัก ริมโขง 3 เปิดประตูปุ๊บ ว้าว!ลำน้ำโขงที่รักอยู๋หน้าเรานี่เอง คุ้มแล้วจริง ๆ ที่ดั้นมาเสียไกลภายในห้องพักมีบริการหมอน อย่างเยอะ ทั้งหมอนอิง หมอนหนุน เกือบ 10 ใบ + ผ้านวมอีก 2 ชุดใหญ่ สำหรับเวลาอากาศหนาวจัด มีตู้เย็น กาน้ำร้อน กาแฟ เลย์ 2 ห่อ มาม่าคัพ + นมถั่วเหลือง ทานฟรีหมด สินค้าในตู้!!ดีมากมาย

ถัดมาเป็นมุมแต่งตัว โต๊ะเครื่องแป้ง มีหมอนหนุน พร้อมเบาะเสริม สำหรับเด็กวางไว้ด้วย แจ้งทางโรงแรมไว้ล่วงหน้าได้เลยค่ะ ไม่ชาร์ทตังค์ รวมถึงวิทยุยี่ห้อดัง "ธานิน" ที่เข้ากับบรรยากาศในไร่

ออกไปสำรวจฝั่งทางโน้นบ้างดีกว่า บ้านบึงบัว บ้านเพียงออ และบ้านเดือนแจ่ม

พวกเราเตรียมพร้อม


สะพานทอดยาวตลอดไปถึงบ้านพักแต่ละโซน เดินข้ามคลองมา ก็เป็นบ้าน"บึงบัว" เราไม่ได้แวะไปถ่ายภาพ เพราะมีแขกพักอยู่ ก็เดินต่อไปโซนบ้านเพียงออ


สภาพทางเดินถัดจากบึง ก็เป็นทุ่งนา ที่ทางรีสอร์ทไว้ปลูกข้าว ฤดูทำนา แต่หน้านี้คงเกี่ยวหมด จึงไม่เห็นต้นข้าวละลานตา เหมือนบางพรีวิว

เดินมาสักพัก เจอน้องต้นข้าวแล้วว แต่ยังละอ่อน
เดินมาจนถึงบ้านเดือนแจ่ม ได้แต่ชะโงกมอง เพราะต้องเดินขึ้นบันได เชิงเขาไป คิดว่าเจ้าตัวเล็กคงวิ่งกันสนุก น่าหวาดเสียว เลยหันหลังเดินกลับดีกว่า อีกทั้งได้เวลาสั่งอาหารเย็นไว้ที่ 6 โมง คงเดินมามืดมาก ไฟทางเดินก็เริ่มสว่าง กลับดีกว่า


กลับมาถึงล็อบบี้ น้องพนักงานปรี่มาถามว่า จะให้อาหารออกเลยมั๊ยครับ เราจึงตอบไปว่า จัดเต็มมาเลยค่ะ...เราสั่ง ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมู(น้ำจิ้มอร่อย แซ่บ เผ็ดดี) ผัดผักรวม ต้มจืดซี่โครงหมูให้ลูก ปลาริมน้ำโขงทอดกระเทียม (ไม่แน่ใจว่าเป็นญาติกับปลาบึกหรือไม่) ด้วยความหิว และหน้าตาดี จึงไม่รอช้าที่จะชิม


ภาพที่รับประทานอาหารยามเย็น วิวริมน้ำโขง "คำตอบว่า ทำไมต้องรีบทานอาหารก่อนค่ำมาก เพราะอากาศจะเริ่มเย็น อาหารจะไม่อร่อย แล้วครัวที่นี่ปิด 1 ทุ่ม ให้แขกได้พักผ่อน พนักงานได้กลับบ้าน สำคัญสุด คือ ยุงที่นี่ปากคมมาก หากนั่งไม่ใส่กางเกงขายาว เตรียมบริจาคเลือดได้เลย เราต้องวิ่งไปเปลี่ยนกางเกงยีนส์มาป้องกัน ถึงจะกินได้เสร็จกระบวนการ


อาหารเย็นที่นี่ : ให้คะแนน 10 เต็ม 10 ความสดเป็นหนึ่ง รสชาติเป็น 1 สะอาดมาก

ข้อด้อย คือ ยังอยากลองหลาย ๆ เมนู แต่ต้องสั่งครั้งเดียว กินไม่หมด กินไม่ทัน ต้องกินต่อมื้อหน้า ซึ่งมื้อเช้าที่นี่ก็ฟรี แต่ดูจากรีวิวแล้วก็ดูน่ากินมาก ๆ คงลำบากถ้าจะกินในมืื้อเช้า คงต้องนอนหลาย ๆ วัน จะได้สั่งครบทุกเมนู หุหุ ไม่รีรอ รีบกลับไปพักผ่อน รับอากาศเย็น ๆ ดีกว่าทริปนี้เดินทางมาไกล แวะพักคืนเดียว ก็ขอนอนให้อิ่มหนำสักหน่อย เพราะเช้าก็ต้องเดินทางต่อไปเชียงใหม่ ก็อีกไกลโข ตื่นมา 8 โมง เจอวิวหมอก โอ้วว!!นึกว่าจะไม่ได้เห็นทะเลหมอกซะแล้ว


วิวด้านนอกรีสอร์ท บริเวณที่ทานข้าวเมื่อคืน เป็นมื้อเช้าของเราอีกแล้ว
มาถึงอาหารเช้าที่รอคอย ดูดี ตามคำร่ำลือ อาทิ American Breakfast ขนมปัง ไข่ดาว เบคอน ไส้กรอก (ใช้คุณภาพอย่างดี) เสริฟพร้อมน้ำกระเจี๊ยบ ซุปข้าวผักรวม นมข้น (อร่อย ชอบมากอันนี้) ชาหรือกาแฟ โอวัลตินประกอบ ดับความหนาว


ข้าวต้มหมู ที่สั่งเพิ่มจากเมนู ให้ลูกชาย ชามใหญ่มาก ๆ เยอะพอกินไปจนมื้อเที่ยงได้เลย


ตบท้ายด้วยผลไม้ จากทางรีสอร์ท คุ้มค่าได้อีก 5 ดาวไปเลย อยากนอนต่อที่นี่สักคืนจิง ๆ


ขากลับ ตั้งใจอยากจะขับต่อไปถึงเชียงของ ระยะทางอีกประมาณ 30 กว่ากิโลเท่านั้น แต่ทางคุณพี่เจ้าของบอกว่า ถ้าไม่พักเชียงของ หรือเชียงราย จะไกลมากถ้าต้องตีรถไปเชียงใหม่ จะมืดเกินไป ไม่แนะนำ และถ้ามีเวลาน่าจะนอนมากกว่า เชียงของยังมีที่เที่ยวเยอะเหมือนกัน จากหนังสือแนะนำการท่องเที่ยว อาทิ หมู่บ้านปลาบึก ที่ขึ้นชื่อของที่นี่มาก และเป็นเมืองที่นักปั่นจักรยานรอบโลก คุณ...จำชือไม่ได้อีกแร้ว บอกว่าเป็นเมืองที่สวย 1 ใน 10 เท่าที่เค้าไปมา โอ้วว!ทำให้อยากรู้ เด่ว ๆ เที่ยวหน้า โปรหางแดงมา จะมาใหม่นะจ๊ะ เพราะตามกำหนดต้องกลับไปเชียงใหม่ เพื่อนัดพบปะเพื่อน ไม่รอช้า บึ่งรถออกตอนเที่ยงตรง


ประมาณ 5 โมงเย็น ขับรถจากไร่แสงอรุณ-มาตามเส้นทางเดิม คือ เชียงแสน แม่จัน แม่สรวย จนหยุดพักที่แม่ขะจาน มีน้ำพุร้อน ติดถนน พร้อมร้านค้าบริการริมทาง แวะทานข้าวดีกว่า ถ้าไปถึงเชียงใหม่ท้องไส้คงปั่นป่วน

-----------ใกล้จบรีวิวแร้ว คืนนี้เราจะพักที่ บีทู กรีน ใกล้เซ็นทรัล กาดสวนแก้ว---
 

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2555
4 comments
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2555 1:20:59 น.
Counter : 5476 Pageviews.

 
 
 
 

 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:37:46 น.  

 
 
 
มาเที่ยวเชียงของด้วยคนคร้า นู๋ปั่นบ้านเกิดอยู่เชียงคานคร้า
 
 

โดย: นู๋น้ำปั่นอันดับหนึ่ง วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:25:22 น.  

 
 
 
ไอยะ ห้องพักติดริมน้ำโขง แจ่มมากครับ
เคยไปเที่ยวเชียงแสนมาสองครั้ง ไม่เคยได้ไปพักเลย ไปคราวหน้าที่นี่คงเป็นที่แรกที่เลือกล่ะครับ
ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆ นะครับ
...
 
 

โดย: นายหัวเด่น วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:00:28 น.  

 
 
 
อยู่ทางใต้ไม่เคยเจอแม่น้ำโขง ตื่นเต้น มาเหนือรู้สึกเป็นสถานที่แปลก สวยงาม อากาศเย็นสบาย แถมสงบ เหมือนปลีกความวุ่นวาย วิถีชีิวตยังคงเดิมไว้บ้าง อาจจะมีสังคมเมืองมาสอดแทรก แต่ก็ยังเหลือความเป็นชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้เห็น จะไปอีกค่ะ ขอบคุณที่แวะมาชม
 
 

โดย: เลดี้แบร์ (apyforever ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:59:47 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
apyforever
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add apyforever's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com