2013-04 เยี่ยมเพื่อนที่ London & Norwich ตอนที่ 2
3/4/2013 Tate Modern Museum & Tate Britain Museum, London.

ประมาณสิบโมงเช้าขับรถไปสถานีรถไฟ Broxbourne นั่งรถไฟไปลง Liverpool Station แล้วไปต่อรถไฟใต้ดินไปลงสถานี St.Paul พอถึงก็ขึ้นบันไดเลื่อนออกมาจากสถานีรถไฟใต้ดิน  แล้วเดินเข้าไปชมภายในวิหาร St.Paul ถ้าจะเข้าไปชมข้างในทั้งหมดต้องซื้อตั๋วเข้าชมซึ่งราคาค่อนข้างสูง เราเลยเขาไปชมเฉพาะด้านในส่วนหน้าที่เข้าฟรี, แล้วก็เดินออกมาถ่ายรูปด้านหน้าวิหาร... จากนั้นเดินไป Tate Modern Gallery ไม่ค่อยน่าสนใจสำหรับเราเท่าไหร่เพราะเป็นศิลปะสมัยใหม่ ซึ่งบางชิ้นดูไปเหมือนกองลังผลไม้ที่ตลาดสด, บางชิ้นก็เหมือนกองเศษเหล็กที่ขายในเซียงกง... ชมได้ประมาณชั่วโมงกว่าก็ไปขึ้นเรือข้ามแม่น้ำ Thame เราขึ้นฝั่งแบงค์ไซด์ ไปลง มิลแบงค์... เดินต่อไป Tate Britain Gallery แวะทานอาหารหน้าแกลเลอรี่, ทานเสร็จเข้าไปชมภายในซึ่งมีภาพวาดอายุเก่าแก่น่าสนใจมากมาย..ใช้เวลาที่นี่ร่วมสอง ชั่วโมง จากนั้นเดินเที่ยวชมลอนดอน ผ่าน St.John, Smith Square, The Parliament, White Hall, Trafalgar Square, Nelson's Column.... วางแผนกันว่าจะทานอาหารที่ร้านอาหารฝรั่งเศสไม่ไกลจาก Nelson’s Column แต่คนเต็ม, ต้องรออีกหนึ่งชั่วโมงเลยเดินไปอีกหน่อย.. เจอร้าน Wanaca เป็นร้านอาหารแม็กซิกันเลยพากันเข้าไปทาน, คนเยอะมาก แต่เรามากันตอนที่มีลูกค้าเพิ่งทานเสร็จเลยได้โต๊ะนั่งโดยไม่ต้องรอ... อาหารอร่อยดี... ทานเสร็จนั่งรถไฟใต้ดินกลับต่อด้วยรถไฟไปลงสถานีบล๊อกบอร์น.. นิคเป็นสารถีเช่นเคย...
Liverpool Street Station - เป็นจุดต่อรถไฟ ไปรถไฟใต้ดิน  เราเข้าออกสถานีนี้ทุกครั้งที่เดินทางเข้ามา London


รถไฟใต้ดิน เรียกว่า 'tube'  บางคนเรียก 'London tube'...


St.Paul's Cathedral, London.

ลานหน้า St.Paul Cathedral


รถบัสนักท่องเที่ยวแบบเปิดหลังคา  หรือเรียกว่า Hop in hop offด้านหน้า Tate Modern Gallery


ข้างในอนุญาตให้ถ่ายรูปได้


ออกมาถ่ายรูปตรงระเบียงข้างหน้า  วิวสวยแต่ลมแรงมาก...
ถ่ายกับภาพ Bust of woman (1944) ของ Picasso


พอชม Tate modern เสร็จ ก็นั่งเรือล่องแม่น้ำ Thames จาก Bankside Pier ผ่านหอนาฬิกา Big Ben แล้วไปลง Millbank Millennium Pier แล้วเดินต่ออีกนิดหน่อยเพื่อเข้าชม Tate Britain ซึ่งเป็น Art Gallery อีกแห่งหนึ่ง...  ทั้ง Tate Modern และ Tate Britain เป็นให้เข้าชมฟรี  ยกเว้นนิทรรศการที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ


ด้านหน้าของ Tate Britain
แวะทานอาหารกลางวันตอนบ่ายสอง ที่ Tate Britain Restaurant... สั่งซุปฟักทองและผัดบล๊อกเคอรี่..นอกจากจะแพงมว๊ากกก...แล้วยังไม่อร่อยได้อีกอ่ะ.. 


หลังจากทานอาหารเที่ยงเสร็จก็ถึงเวลาเข้าชมภาพวาดด้านใน Tate Britain...


มีภาพวาดของศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมาย, เดินจนเมื่อยขาก็ชมได้แค่ครึ่งหนึ่งของแกลเลอรี่...  ภายในอนุญาตให้ถ่ายรูปได้โดยไม่ใช้แฟลช...


ชม Tate Britain เสร็จก็เย็นมากแล้ว  เลยพากันเดินไปร้านอาหารฝรั่งเศสอยู่แถว Nelson Column ซึ่งอยู่ห่างออกไปกิโลกว่า... อากาศเย็นเลยทำให้เดินเท่าไหร่ก็ไม่เหนื่อย... ผ่านอนุสาวรีย์ Winston Churchill นายกรัฐมนตรีคนสำคัญซึ่งดำรงตำแหน่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2... อนุสาวรีย์อยู่ตรงกันข้ามกับหอนาฬิกา Big Ben..


์Nelson Column อยู่ตรง Trafalgar Square ซึ่งอยู่ข้างหน้า The National Gallery... วันที่เพื่อนพาเดินชม London นี้ยังงงว่าอะไรเป็นอะไร อยู่ตรงไหน.. แต่พอกลับมาบ้าน, จัดการรูปภาพและเขียนบล๊อกทำให้ปะติดปะต่อเส้นทางที่เราไปเที่ยวมา


The National Gallery... หมายตาไว้แล้วว่าจะเข้าไปชม, แต่วันนี้ปวดขาและเพลียมากมาย อีกทั้งเย็นมากแล้ว  เลยเดินไปร้านอาหารฝรั่งเศสที่คิดว่าจะไปกินกัน, แต่คนเต็มร้านเลยต้องเปลี่ยนแผน..


หิวมากมายเลยสั่ง Tortilla Chips, Salsa และ guacamole มาทานเล่นรออาหารจานหลัก..  คนเยอะมาก, เราโชคดีที่เข้ามาก็ยืนรอห้านาทีก็ได้ที่นั่ง  พอนั่งได้สักพักก็เห็นแถวยาวเลยออกไปนอกร้านเลย... นี่ถ้าไม่เกรงใจจะไปเปิดแผงข้าวเหนียวหมูปิ้งแข่ง... อิ..อิ..


หลังจากรอเกือบครึ่งชั่วโมง.. อาหารก็มาเสิร์ฟ, เราสั่ง Chicken mole... อร่อยมากเลย... (หรือเพราะหิวก็ไม่รู้..)


4/4/2013 Manet:Portraying Life at Royal Academy of Art, London.

หลังอาหารเช้าพากันออกบ้านตอนสิบโมงกว่า ขับรถไปสถานีรถไฟ Broxbourne แล้วไปลง Liverpool Station ต่อรถไฟใต้ดินไปลง OxfordCircus  ทานอาหารกลางวันที่ร้าน 42 Raw ด้านหลังพิพิธภัณฑ์ที่เราจะไป อาหารเป็น Raw food ตามชื่อร้าน เราสั่ง Thai noodles นิคสั่ง Thai soup  พอลและโจนสั่งซุปฟักทอง แต่ละจานไม่อร่อยเลยอ่ะ ทานเสร็จเดินอ้อมถนนไปพิพิธภัณฑ์ชื่อRoyal Academy of Art เพื่อเข้าชมนิทรรศ การภาพวาดของมาเน Manet : Portraying Life ไม่รู้ว่าน่าสนใจหรือเปล่า... เพราะไม่รู้จักมาเน แต่ก็เดินชมจนทั่ว  ชมเสร็จก็ไปทานอาหารว่าง จากนั้นเดินไป Fortnum & Mason เป็นร้านขายของที่ไม่ธรรมดา เพราะราคาของแต่ละอย่างแพงมาก, เป็นร้านขายของสำหรับคนมีเงิน..เราได้แต่เดินชมอ่ะ... จากนั้นเดินไป Costa สั่งโกโก้ดื่ม ร้านคอสต้าเหมือนสตาร์บั๊ค  มีสาขาอยู่ทั่วไป

จากนั้น เดินไปผับที่อยู่ใกล้ร้านอาหารฝรั่งเศสที่เราจะไปทานกัน สั่งไวน์มาดื่ม  นั่งรอจนลูกชายคนที่สองของนิคและโจนมา เขาชื่ออเล็กซ์  คุยกันได้ไม่นานก็ต้องลาอเล็กซ์เพราะ นัดทานอาหารเย็นตอนหกโมง เดินมาร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อ Les Deux Salons ซึ่งญาติของพอลมารออยู่ก่อนแล้ว สั่งค็อกเทลกุ้ง, สเต็กเนื้อและเลม่อนทาร์ท  อาหารอร่อยดี ทานเสร็จพากันเดินไปสถานีรถไฟใต้ดินซึ่งอยู่ไม่ไกล แล้วต่อรถไฟไปบรอกซ์บอร์น  ขับรถจากสถานีรถไฟถึงบ้านก็เข้านอนเพราะเพลียมาก... ตอนพักบ้านเพื่อนห้องที่เราพักไม่มีห้องน้ำในตัว  ก็เลยอาบน้ำตอนเช้า (สาย) เท่านั้น  ก่อนนอนก็แค่ล้างหน้าแปรฟัน... อากาศหนาวมาก  เดินทั้งวันก็ไม่มีเหงื่อ.. ตัวก็ไม่เหม็น อิ..อิ..ตื่นตั้งนานแระ...แต่ขี้เกียจลุกอ่ะ...อิ..อิ..


สถานีรถไฟ Broxbourne เมื่อวานไม่ได้ถ่าย  วันนี้เลยถ่ายมาให้ดู... นั่งจากสถานีนี้ไปสถานี Liverpool Street เพื่อไปต่อรถไฟใต้ดิน


วันนี้เลือกลงที่สถานี Oxford Circus... รูปนี้ถ่ายตอนเดินขึ้นมาจากสถานีใต้ดิน... วันนี้มีหิมะตกปรอยๆ ทั้งที่จริงน่าจะเป็นฤดูใบไม้ผลิแล้ว แต่คนเดินบนท้องถนนก็ยังเยอะมากมายอยู่ดี... ไม่รู้ว่าจะไปไหนกันเนี๊ยะ...


ร้าน Ferrari... นี่ถ้าไม่เกรงใจจะอิมปอดมาขับเล่นที่สวนหลังบ้านสักสองสามคัน.. คริ..คริ..


วันนี้จะเข้าชมนิทรรศการ ทานอาหารเที่ยงไวหน่อย... ร้านอาหารที่ไปทานชื่อ 42 Raw อยู่อาคารเดียวกับ Royal Academy of Art แต่อยู่ด้านหลัง  ชื่อร้านก็บอกแล้วว่าเป็น Raw food แต่ไม่ใช่ลาบดิบ ก้อยกุ้ง หรือปลาดิบ อ่ะนะ... อาหารทุกอย่างที่นี่ทำจากผักสด ไม่มีการปรุงด้วยความร้อน  จานที่เราสั่งเป็น Thai Noodle คิดว่าเขาพยายามทำให้เป็นผัดไท  จัดแต่งจานได้ดีมาก ดูแล้วน่าทานจัง...  แต่รสชาดต่างจากผัดไทของจริงประมาณ 150 โยชน์... แบบว่าทานได้สองคำก็ต้องหยุดทานไปเลย...


ทานเที่ยงเสร็จก็เดินอ้อมถนนมาด้านหน้าอาคารเพื่อเข้าชม Royal Academy of Art, ทั้งที่อยู่อาคารเดียวกับร้านอาหาร แต่ไม่มีทางเดินเชื่อม... มีอนุสาวรีย์ของ Sir Joshva Reynolds จิตรกรชื่อดัง ตั้งอยู่ด้านหน้า  ทั้งนี้เพราะเป็นผู้อำนวยการคนแรกของ Royal Academy of Art แห่งนี้... นิทรรศการที่เข้าชม คือ Portraying Life ของ Manet ข้างในไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ  จึงไม่มีรูปมาให้ดู...


หลังจากชมนิทรรศการเสร็จเพื่อนพาไปร้าน Fortnum & Mason เป็น Superstore หรู..


มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเดินชมมากมาย  สินค้าราคาแพงมากถึงมากที่สุด  เราไปดูถ้วยชา  สวยมากมาย ราคาใบละ 25 ปอนด์  อัตราแลกเปลี่ยนตอนนี้ 1 ปอนด์ 45 บาท... ร้านเซรามิคที่เชียงใหม่ขายถ้วยกาแฟใบละ 10 บาท เอามาใช้แทนกันได้ อิ..อิ..  สรุปเข้าไปชมเฉยๆ

แวะดื่มโกโก้และเค้กตอนบ่าย ที่ร้าน Costa... มีสาขาอยู่มากมาย


ที่นี่ก็มีปัญหาเรื่องขยะเหมือนกันนะ...


หลังจากดื่มโกโก้ที่ร้าน Costa ก็พากันมาผับที่อยู่ใกล้ร้านอาหาร... ผับที่นี่เปิดกันตั้งแต่ตอนสายๆ ขายอาหารด้วย... ผับบ้านเราต้องไปกันตอนมืดสลัวๆ อิ..อิ..


ร้านอาหารฝรั่งเศสที่ตั้งใจจะมาทานเมื่อวานแต่คนเต็ม, วันนี้เลยโทร.จองที่นั่งตั้งแต่ตอนเช้า  วันนี้เลยได้เข้าไปทานสมใจ  ร้านชื่อว่า Les Deux Salons


เราสั่งสลัดกุ้งมาทานก่อน...


จานหลักของเราเป็นสเต็กเนื้อ...


ปิดท้ายด้วย Lemon tart....


5/4/2013 พักผ่อนอยู่กับบ้าน

วันนี้ไม่ได้ไปไหน  แต่ก็ยังตื่นเช้าอยู่ดีเพราะพอลตื่นมาใช้คอมป๊อกๆแป๊กๆ  เสียงไม่ดังมากแต่ก็ทำให้รำคาญ...  อาบน้ำแต่งตัวแล้วลงมาดื่มชาตอนเก้าโมงกว่า.. ตอนสายๆ นิคไปส่งโจนไปหาหมอเพื่อตรวจร่างกายตามนัดและกลับเข้ามาตอนเที่ยง  ผลออกมาเป็นเบาหวานอ่อนๆ ไม่มีอะไรน่ากังวล...  ตอนเที่ยงทานอาหารกันที่บ้าน  เป็นอาหารที่มีอยู่ในตู้เย็น.. สลัดผัก, ขนมปัง, ฮัมมูส และชีท... หลังจากทานอาหารเที่ยงเสร็จโจนทำคุ๊กกี้เตรียมไว้เอาไปให้วันเกิดหลานสาว  เราตื่นเต้นใหญ่เลยเพราะไม่เคยเห็นการทำคุ๊กกี้มาก่อน.... ตอนห้าโมงเย็นขับรถไปจอดใกล้ๆ สถานีรถไฟบร๊อกซ์บอร์น... แล้วเดินเล่นไปตามแม่น้ำนิวส์... เดินกลับมาที่รถ  พอลและนิคขับรถกลับ  ส่วนโจนและเรายังอยากเดินต่อ, เลยเดินกลับบ้านซึ่งอยู่ห่างออกไปประมากิโลกว่าๆ  พอเดินกลับถึงบ้านก็ทานขนมปังทาแยมและจิบชาตอนบ่าย

โจนเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยที่เคมบริดจ์  และนิคเป็นศาสตราจารย์สอนที่เคมบริดจ์เหมือนกันแต่สอนคนละวิทยาลัย... แต่ตอนนี้ทั้งสองคนเกษียณแล้ว... การมาเที่ยวทริปนี้เหมือนมาเข้าคอสเรียนพิเศษยังไงไม่รู้, เพราะจะทำอะไรต้องเตรียมตัวหาข้อมูลมากกว่าปกติสิบเท่าเลยก็ว่าได้...  ดังนั้นวันนี้เราจึงเตรียมข้อมูลเอาไว้ไปเที่ยวพิพฺธภัณฑ์... ตอนทุ่มกว่าๆ ออกไปซื้อ Fish&Chips ที่ร้าน Captain Cod ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก  สั่ง Fish&Chips สำหรับ 4 ที่  แต่เราเห็นไก่ทอดและแตงกวาดองน่ากินเลยสั่งเพิ่ม  ตอนเขาห่อปลาเห็นแล้วหายอยากเลย, ชิ้นใหญ่มาก...  ค่าอาหารที่สั่งรวม  38.50 ปอนด์  เราควักเงินเตรียมไว้จ่าย  แต่นิคไม่ยอมให้เราจ่าย...แย่งกันจ่ายสักพักเราก็ยอมแพ้เพราะเห็นเจ้าของร้านแลด้วยสายตาแบบว่ารีบๆ จ่ายมาเหอะ... จะปิดร้านแล้วอ่ะ  เอาเป็นว่ารอให้พวกเขามาเที่ยวเมืองไทยแล้วเราค่้อยเลี้ยงคืนก็แล้วกัน...  ขับรถกลับมาถึงบ้าน, โจนเตรียมโต๊ะรอไว้แล้ว... จัดอาหารลงจาน  ทานไปคุยกันไป จิบไวน์ไป... ไวน์ที่นี่ถูกกว่าเมืองไทยเยอะเลย...คุ๊กกี้ช๊อคโกแลตชิพฝีมือโจน  อร่อยมากมาย


New River แม่น้ำนิว  เป็นแม่น้ำที่ขุดโดยฝีมือมนุษย์  ผันน้ำจากแม่น้ำลี Lea River มาเลี้ยงประชากรใน London สร้างและเปิดใช้ในคริสต์ศตวรรษที่ 17... ภาพนี้ถ่ายตอนไปเดินเล่นตอนบ่าย


ตอนเดินกลับบ้าน, เดินผ่านแปลงผัก  โจนอธิบายให้ฟังว่านี่คือ Allotment เป็นที่แบ่งให้คนในชุมชนที่ต้องการปลูกผักไว้กินเอง  บางคนก็เลี้ยงไก่ไว้กินไข่... มาเที่ยวครั้งนี้ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากมาย


ร้าน Captain Cod  ไม่มีโต๊ะบริการ.. ต้องซื้อไปทานที่บ้าน... Fish&Chips ที่นี่ชิ้นใหญ่มาก...

2013-04 เยี่ยมเพื่อนที่ London & Norwich ตอนที่ 2... ขอจบแค่นี้ก่อนก็แล้วกัน  แล้วจะรีบเขียนตอนที่ 3 มาให้อ่านกัน  ซึ่งในตอนที่สามเป็นเรื่องราวการเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนอีกคนหนึ่งซึ่งอยู่ที่ Norwich... อ่านว่า "นอริช"....Create Date : 03 มิถุนายน 2556
Last Update : 4 มิถุนายน 2556 18:36:28 น.
Counter : 1225 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend