2013-04 เยี่ยมเพื่อนที่ London & Norwich ตอนที่ 3

6/4/2013 เดินทางไปเยี่ยมเพื่อนที่ Norwich

ทั้งที่รู้ว่าวันนี้จะ เดินทางไป Norwich (คนอังกฤษเขาออกเสียงว่า นอริช...) น่าจะจัดกระเป๋าตั้งแต่เมื่อคืน แต่ก็ไม่ได้นำพา... :( แหกขี้ตาตื่นมาจัดกระเป๋าแต่เช้า คิดว่าไปแค่สองวันคงไม่ต้องเตรียมอะไรมากมาย แต่ตอนจัดกระเป๋าจริงๆ ก็ทำอะไรเกือบไม่ทันเลยทีเดียว

นิคและโจนมาส่งที่สถานีรถไฟ Broxbourne ตอนเก้าโมงครึ่ง  รถไฟมาจากลอนดอนเข้าชานชลาตอน 9:50 และออกตอน 9:52 ที่นี่ตรงเวลามาก  เพราะถ้าช้าไปนิดเดียวก็พลาดขบวนรถคันนี้ไปเลยสถานีรถไฟ Broxbourneต้องมาเปลี่ยนรถไฟที่สถานนีรถไฟเคมบริจด์วิวระหว่างทาง... ช่วงนี้เกษตรกรกำลังเตรียมที่ดินเพื่อเพาะปลูกในฤดูกาลถัดไป  ถ้ามาที่นี่อีกสองสามเดือนถึงจะสวยฟาร์มเอ๋ย..ฟาร์มหมู..  อิ.อิ..  ฟาร์มหมูที่นี่ต่างจากบ้านเรามาก  เขาเลี้ยงแบบปล่อยและมีกระท่อมน้องหมูกระจายกันไป  ไม่แน่ใจว่าหนึ่งตัวต่อหนึ่งกระท่อม  หรือเป็นกระท่อมน้องหมูแบบฮันนี่มูน :)


พอมาถึงสถานีรถไฟ Norwich ก็เจอแดเนียลมายืนรอรับ  จากนั้นพากันขนของขึ้นรถ  มาแค่สองวันแต่ของพะลุงพะลังไปหมด  ขับรถผ่านสนามฟุตบอล Norwich ถ้าใครเป็นแฟนบอลก็จะรู้จักสนามนี้  เพราะเห็นทางทีวีบ่อยๆ  ตัวเมืองนอริชเล็กนิดเดียว  ทุกอย่างกระจุกตัวอยู่ในเมือง  ผู้คนอาศัยอยู่ชานเมืองและขับรถมาทำงาน, ทำธุระ ในเมือง  เลยทำให้หาที่จอดรถในเมืองยากมาก  มีบริการที่จอดรถ  แต่ก็แพงมากด้วยเช่นกัน

แวะทานอาหารกลางวันที่ Old Feathers Restaurant สั่งสปาร์เก็ตตี้มาทาน... จานใหญ่มว๊าก ตอนแรกคิดว่าคงทานไม่หมด  แต่ที่ไหนได้  อร่อยจนไม่เหลือแม้แต่ซอสติดก้นจาน.. ไม่ได้เลียหรอกนะ  แต่เอาขนมปังกวาดจานซะเกลี้ยงเลยสถานีรถไฟนอริช  เสาเหล็กและโครงหลังคามีการประดับด้วยเหล็ดดัดสวยงามสปาร์เก็ตตี้จานโต  อร่อยมากจริงๆบ้านของแดเนียล

ทานอาหารกลางวันเสร็จก็ขับรถมาบ้านของแดเนียล  บ้านหลังใหญ่บนพื้นที่กว้างมาก  พอเอาของเข้าไปเก็บแดเนียลก็พาพวกเราเดินชมบ้าน  บ้านแบ่งออกเป็นสองส่วน  ส่วนต่อเติมใหม่มีสองห้องนอนสามห้องน้ำหนึ่งห้องนั่งเล่น  พร้อมครัว  ตอนนี้กำลังมีคนมาติดต่อเช่าจึงทำการต่อเติมและตกแต่งเพิ่มอีกเล็กน้อย และอีกส่วนเป็นตัวบ้านซึ่งมีทางเข้าออกแยกจากส่วนต่อเติม  มีห้าห้องนอน, ห้องทานอาหาร, ห้องครัว, ห้องรับแขกใหญ่, ห้องทำงาน  นี่ถ้าไม่พาเดินชมบ้านเราอาจจะหลงได้ง่ายๆ...  ห้องนอนที่เราพักเป็นห้องนอนของหลานของแดเนียล  ซึ่งจะมาพักตอนเสาร์และอาทิตย์เพราะกำลังเรียนอยู่ 

หลังจากชมในบ้านเสร็จก็พากันออกมาชมสวน  เราคิดว่าน่าจะกว้างประมาณห้าไร่  ถัดจากสวนหลังบ้านก็เป็นบ้านของแดเนียลอีกหลังหนึ่งซึ่งตอนนี้มีคนเช่าไปแล้ว

ตอนเย็นแดเนียลทำอาหารเย็นให้ทาน  อาหารเรียกน้ำย่อยเป็นปลาแซลม่อนรมควันกับสลัดกุ้ง  ส่วนจานหลักเป็นเนื้อแกะอบลูกพรุน  อร่อยมาก  จานนี้ใช้เวลาทำสามชั่วโมงกว่าๆ  คือเริ่มทำตั้งแต่ตอนเรามาแล้วหล่ะ  เขาอบไว้ในเตา. พอทานอาหารเสร็จก็ทานเค้กเป็นของหวาน  หลังจากนั้นนั่งคุยกันพร้อมกับจิบ Kir Royal (แชมเปญผสมลิเคียวร์แบล็คเคอแรนด์) ไปพลาง... แป๊บๆ ก็สี่ทุ่มกว่าจึงขอตัวไปนอน


ห้องทานอาหาร  โต๊ะมันวับนึกว่ากระจก  กินไปก็กลัวจะหกเลอะเทอะ...อาหารเรียกน้ำย่อย... ปลาแซลม่อนรมควันกับสลัดกุ้งอาหารจานเย็นเป็นเนื้อแกะอบลูกพรุน  อร่อยมาก


====================================================


7/4/2013 ไปเที่ยวเมือง Great Yarmouth

อากาศตอนนี้หนาวประมาณ 10 C.  ภายในบ้านเปิดเครื่องทำความร้อน  อากาศหนาวนอนใต้ผ้าห่มอันอบอุ่นทำให้ตื่นสาย  กว่าจะอาบน้ำแต่งตัวลงมาทานอาหารเช้าก็ปาเข้าไปเก้าโมงครึ่ง  วันนี้เดินทางไป Great Yarmouth  เป็นเมืองที่ผู้คนมาซื้อบ้านพักตากอากาศไว้เพราะติดชายหาด  เมืองนี้อยู่ประมาณสามสิบกว่ากิโลเมตรทางทิศตะวันออกของ Norwich. ช่วงนี้อากาศยังหนาวอยู่ถึงแม้ว่าจะเป็นฤดูใบไม้ผลิก็ตาม  ทำให้มีนักท่องเที่ยวน้อย...  ขับรถรอบเมืองชมชายฝั่ง North Sea  แล้วแวะสวนสนุกเข้าไปเดินจนทั่ว  เข้าไปชมได้ฟรี  แต่ถ้าจะเล่นเครื่องเล่นค่อยเสียเงินซื้อตั๋ว  ซื้อโดนัทร้อนมาทาน  อร่อยดี

ขากลับแวะ Lowestoft เพื่อรับคุณลุงของแดเนียลที่ไปพักบ้านน้องของชายแดเนียล  เขาชงชาตอนบ่ายพร้อมเอาคุ้กกี้มาให้ทาน  นั่งคุยกันสักพักก็ขับรถกลับ  มาถึง Norwich ตอนเกือบสี่โมง  เราขอตัวขึ้นมาเอนหลังและจดบันทึกที่ห้องนั่งเล่นของห้องนอน  ตอนเย็นลงไปทานอาหารเย็น  วันนี้แดเนียลทำน่องไก่อบซอสน้ำผึ้ง  เสิร์ฟมาพร้อมกับ Par snip, Yorkshire pudding, มันฝรั่ง และผักต้ม... เป็นไก่อบที่อร่อยที่สุดในสามโลก  วันนี้เราขอผ่านของหวาน ซึ่งเป็นไอศครีม.. แต่จิบ Kir Royal และตบท้ายด้วย Sambuca แทน... (แซมบูก้า คือ เหล้าหวาน ทานหลังอาหาร)  นั่งคุยกันไปด้วยจนดึกๆ ก็ขอตัวไปนอนวิวสวนหลังบ้านถ่ายจากห้องนั่งเล่นในห้องนอนของเรา... สวยเลิศอาหารเช้าเป็นไข่สองฟอง  (ได้ไข่แฝดทั้งสองฟองเลยอ่ะ) เบคอน, เห็ด, ขนมปัง และน้ำส้มเมือง Great Yarmouthชายฝั่ง North Sea  ที่เห็นไกลๆ ในทะเล เป็นกังหันลมใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าแวะสวนสนุกย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกแระเรา อิ..อิ..เข้าคิวซื้อโดนัทร้อนขากลับผ่านหมู่บ้าน Thatch house  บ้านแบบโบราณที่หลังคามุงฟาง  (เพื่อนเราพยายามอธิบายว่า Thatch คืออะไร แต่ฟังยังงัยก็ไม่เข้าใจเราเลยแปลว่าเป็นฟางเลยก็แล้วกัน)ตอนกลับมาถึง Norwich เราเข้าไปนั่งเขียนบันทึกที่ห้องรับแขกชั้นล่าง  แล้วก็เจอ ภาพลายไทยติดทองคำเปลวที่เราทำให้แดเนียลเป็นของขวัญตอนที่ไปเยี่ยมพวกเราที่เชียงใหม่  เขาเอามาติดไว้มุมหนึ่งของห้องรับแขก... เห็นแล้วก็ภูมิใจในฝีมือตัวเอง อิ..อิ..อาหารเย็น... ไก่อบซอสน้ำผึ้ง  อร่อยมาก...


===========================================


8/4/2013 เที่ยว Norwich ก่อนเดินทางกลับ Broxbourne

วันนี้จะเดินทางกลับไปบ้านนิคและโจนที่ Broxbourne ตอนเย็น  วันนี้แดเนียลเลยพาไปชมตัวเมือง Norwich ทั้งวัน  นอริชเป็นเมืองเก่าแก่ตั้งอยู่ทิศตะวันออกของเกาะอังกฤษ  ในคริสต์ศตวรรษที่ 11 เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก London  บ้านของแดเนียลอยู่ชานเมืองแต่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก  ขับรถเข้าเมืองประมาณ 10 นาทีก็ถึง


ทิวทัศน์ระหว่างขับรถเข้าไปในเมือง  ถึงจะเป็นฤดูใบไม้ผลิแล้ว  แต่เนื่องจากปีนี้อากาศหนาวนานกว่าปกติ  ต้นไม้เลยยังไม่มีใบให้เห็นมหาวิหารนอริช  โจนบอกว่าต้องมาชมวิหารนี่ให้ได้  เสียดายวันที่ไปเขาปิด  ไม่ให้เข้าข้างในวิหาร  เลยได้แต่ชมอยู่ด้านนอกเดินซอกแซกเข้าไปตามถนนแคบๆ  พื้นถนนเป็นก้อนหิน  ไม่น่าเชื่อว่าถนนนี่สร้างมาหลายร้อยปีแล้วเดินผ่านร้านอาหารลานนาไทย  ร้านยังไม่เปิด, เลยไปดูเมนูที่แปะไว้หน้าร้าน... ถ้าคำนวณเป็นเงินไทยราคาบาดใจมากร้านขายเสื้อผ้ามีการจัด display เสื้อผ้าฤดูใบไม้ผลิ  ที่เรียบง่ายแต่ดูดีไม่รกตาแกล้งเดินผ่านอาคาร BBC เผื่อจะมีใครมาสัมภาษณ์มั่ง อิ..อิ..กำแพงเมืองโบราณย่านการค้ามีร้านขายของเต็มไปหมด  ตรงสุดถนนกลางรูปที่มีเสาสีขาวอยู่บนยอดตึกเป็นปราสาทซึ่งตั้งอยู่บนเินินเขาต่ำๆ  ดูในรูปนี้เหมือนอาคารธรรมดาทั่วไปตอนสี่โมงเย็นแดเนียลมาส่งพวกเราที่สถานีรถไฟ Norwich เพื่อเดินทางไป Broxbourneสมุดโน๊ตที่ใช้จดบันทึก  ไม่ได้เอาสมุดโน๊ตหนังที่ทำเองไปกับทริปนี้ด้วย  จึงต้องไปหาซื้อ.. โอ้แม่เจ้า.. สิบปอนด์อ่ะ... กลับมาถึงสองทุ่มกว่าเล็กน้อย  พากันไปทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารอินเดีย


เยี่ยมเพื่อนที่ London & Norwich ตอนที่ 3  ต้องขอจบเพียงแค่นี้ก่อน  ตอนที่ 4 จะพยายามทำให้เสร็จเร็วๆ เพราะนี่ก็ใกล้จะได้ออกทริปหน้าอีกแล้วอ่ะ... แต่ละทริปเขียนไม่ทันเสร็จเลย (มัวแต่ขี้เกียจ อิ..อิ..)  
Create Date : 30 กรกฎาคม 2556
Last Update : 1 สิงหาคม 2556 16:55:08 น.
Counter : 2292 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend