bloggang.com mainmenu search
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
ในพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเทียร

น้อมบังคมพระแม่เจ้า................จอมสมร
เคียงคู่พระภูธร........................ปิ่นแก้ว
พระบารมีรุ่งขจร......................จรัสโลก
เฉิดพระโฉมเพริศแพร้ว....เปี่ยมท้นพระบารมี


ขอกษัตริย์ท่านไท้.................เกษมสานต์
ทวยเทพนักบุญบาน...................จากฟ้า
ชนมายุยืนนาน.............คลาดพ้น กษัยนา
ข้าบาททุกแหล่งหล้า....นบเกล้าถวายพระพร


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า คณะผู้จัดทำนิตยสาร Hello

Magic Beams - Hucky Eichelmann
ยังไม่หมดเดือนสิงหาคม บรรยากาศวันแม่ยังพอกรุ่น ๆ อยู่ ขออัพบล็อกถวายพระพรส่งท้าย เพิ่งอ่านบทความ "เฉลิมพระเกียรติ ๘๑ พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ" ในหนังสือ Hello ฉบับเดือนนี้ ซื้อหนังสือช้าไปหน่อย ไม่งั้นคงได้อัพก่อนบล็อกนิทรรศการแม่ของแผ่นดิน ชอบหนังสือนี้อยู่อย่างคือ ถึงเดือนวันเฉลิมฯ ของทั้งสองพระองค์เมื่อไหร่ จะมีบทความดี ๆ มาให้อ่าน และอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยากมาให้ชมเสมอ เล่มของเดือนนี้ก็เช่นกัน อ่านแล้วชอบมาก ๆ แต่เนื้อหายาวจัด เลยขอนุญาตตัดตอนลงบล็อกเพียงบางส่วน (แต่ก็ยังยาวอยู่ดี แฮะ แฮะ ไว้ว่าง ๆ ค่อยกลับมาพิมพ์เนื้อหาทั้งหมดลงบล็อกอีกที) แต่เรื่องราวน่าประทับใจแบบนี้ ถึงยาวแค่ไหนก็อ่านได้ไม่รู้เบื่อ คิดว่าเพื่อน ๆ ก็คงคิดเหมือนเรา


ฑีฆายุกา โหตุ มหาราชินี
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ


ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีพระชาติกำเนิดในราชสกุลกิติยากร พระนาม 'สิริกิติ์' ทรงได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ อันมีความหมายว่า 'ศรีแห่งกิติยากร' นั้นเป็นดังพรพระราชทานอันแสนประเสริฐและคำทำนายที่แม่นยำดังวันเวลาที่ล่วงไป และปรากฏในหัวใจคนไทยจนถึงทุกวันนี้


ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ปี ๒๕๕๖ นี้ นิตยสาร Hello ได้รับเกียรติจาก ม.ร.ว.กิติวัฒนา (ไชยันต์) ปกมนตรี กรุณาบอกเล่าถึงเรื่องราวของสมเด็จฯ เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์และสถิตในพระนาม 'หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร' ซึ่งยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำของคุณหญิงมิรู้ลืม มาให้ผู้อ่านทุกท่านได้ร่วมชื่นชมในพระบารมีและพระราชจริยวัตรอันแสนงดงามเช่นกัน


"ภาพแรกที่อยู่ในความทรงจำของดิฉันคือ ภาพงานฉลองพระชันษา ๕ รอบ ม.จ.อัปสรสมาน กิติยากร พระชายาในพระบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ ต้นราชสกุลกิติยากร เมื่อวันที่ ๒๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๘o ทรงฉาย ณ วังกรมพระจันทบุรีฯ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "วังปากคลองผดุงกรุงเกษม" อยู่ด้านหลังวชิรพยาบาล ทรงฉายพร้อมพระโอรส-ธิดาทุกองค์ และในบรรดาพระโอรส-ธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระจันทบุรีฯ ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด ๒๕ องค์นั้น มี ม.จ.นักขัตรมงคล กิติยากร (พระยศในขณะนั้น) พระบิดาใน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ ม.จ.พัฒนคณนา (กิติยากร) ไชยันต์ ท่านแม่ของดิฉันรวมอยู่ด้วย"

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงฉายร่วมกับครอบครัวของ ม.ร.ว.สิริกิติ์"ตรงเบื้องพระบาทของท่านยาย มีเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ อายุไล่เลี่ยกัน ๔ คน นั่งเรียงรายกัน จากขวา คนที่ ๒ คือ ดิฉัน ถัดขึ้นมาเป็น ม.ร.ว.ธีรา โสณกุล (พระธิดาใน ม.จ.กัลยางค์สมบัติ กิติยากร และ ม.จ.มุรธาภิเศก โสณกุล) ญาติผู้พี่ของดิฉัน ถัดจากนั้นเป็นเด็กหญิงร่างเพรียวบาง สวมกระโปรงชุดสีอ่อน มีดอกเล็ก ๆ โปรยทั่วตัวเสื้อ ผมตัดสั้นแค่ใบหู รวบด้านข้างเป็นกำ ผูกโบใหญ่ไว้ข้างหนึ่งตามสมัยนิยมของเด็กหญิงสมัยนั้น เด็กหญิงผู้นี้คือ ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร ซึ่งต่อมาคือ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

(ซ้าย) ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร ในวัยเด็ก (ขวา) ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร และน้องสาว ม.ร.ว.บุษบา กิติยากร"งานฉลองในวันนั้น ดิฉันจำได้แม่นว่าเริ่มต้นด้วยการที่ครอบครัวของพระโอรส-ธิดา และผู้ที่มาร่วมงานทยอยกันเข้าถวายน้ำสรงและขอประทานพร การถวายน้ำสรงนี้แตกต่างจากการ 'รดน้ำดำหัว' ของคนในสมัยนี้มาก เพราะในแต่ละครอบครัวจะค่อย ๆ รินน้ำอบไทยหอมกรุ่นจากขวดแก้วเจียรไนลงในหัตถ์ที่ทรงแบรับ ภาชนะที่ใช้รองรับน้ำอบไทยที่ไหลจากหัตถ์เป็นพานทอง เมื่อท่านยายประทานพรแล้ว ผู้ถวายน้ำสรงจะถวายผ้าทรง เป็นซิ่นไหมหรือผ้าลายจับจีบอย่างประณีต ผูกติดเป็นคู่กับผ้าตัดฉลองพระองค์ซึ่งจับจีบอย่างประณีตด้วยโบใหญ่ เมื่อพิธีถวายน้ำสรงเสร็จ ความสนุกของเด็ก ๆ ก็เริ่มขึ้น ระหว่างที่เหล่าผู้ใหญ่สังสรรค์เฮฮาเดินเตร่กันตามร้านอาหารที่มาออกร้านมากมาย จุดสนใจของเด็ก ๆ คือ ต้นไม้ต้นใหญ่ที่มีของขวัญผูกห้อยอยู่พร้อมไม้สอย เด็ก ๆ ต่างแย่งกันสอยของขวัญแต่ละชิ้นเป็นที่ถูกใจ และในความจำของดิฉัน ม.ร.ว.สิริกิติ์ ได้อยู่ร่วมงานตลอด ดูเป็นคนร่าเริงและอารมณ์ดีกว่าพี่น้องคนอื่น และด้วยความที่เธอมีอายุแก่กว่าดิฉันแค่ปีเดียว ทำให้ดิฉันจำเธอได้ดีมากกว่าพี่น้องคนอื่นที่มีอายุห่างกัน

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ ต้นราชสกุล กิติยากร"ท่านแม่เคยเล่าให้ฟังว่า ครอบครัวของ ม.ร.ว.สิริกิติ์ต้องเจอมรสุมร้ายทางการเมือง หลังเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. ๒๔๗๕ เพราะหัวหน้าครอบครัวมีตำแหน่งสำคัญทางการทหาร หลังม.ร.ว.สิริกิติ์กำเนิดได้ไม่นาน พระบิดา มารดา (ม.ล.บัว) ต้องพาโอรสทั้งสองไปรับหน้าที่ตำแหน่งในยุโรป ฝากม.ร.ว.สิริกิติ์ไว้ในความดูแลของท่านยาย หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดกบฏบวรเดชในปี พ.ศ. ๒๔๗๖ ท่านยายได้ทรงอพยพครอบครัวรวมทั้ง ม.ร.ว.สิริกิติ์ หนีภัยการเมืองรอนแรมกลางทะเลอยูในเรือเดินสมุทรชื่อเรือ "ภาณุรังษี" ที่สงขลา แต่ด้วยดวงชะตาที่จะเป็นคู่พระบารมี ม.ร.ว.สิริกิติ์ ซึ่งเป็นเด็กบอบบาง รับประทานน้อย นอนยากจึงแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยเป็นโรคภัยใด ๆ จนเหตุการณ์สงบ ท่านยายจึงทรงนำครอบครัวกลับพระนครอย่างปลอดภัย"

หม่อมเจ้าอัปษรสมาน กิติยากรหลังจากงานฉลองวันประสูติของ ม.จ.อัปษรสมาน ผ่านไปได้เพียง ๒ ปี ศูยน์รวมดวงใจของทุกองค์และทุกคนในราชสกุลกิติยากรในเวลานั้นก็สิ้นชีพตักษัย วังปากคลองผดุงกรุงเกษมก็หมดสภาพความเป็นวัง พระโอรส-ธิดาต่างทรงแยกย้ายกันไป ตัวตำหนักก็ถูกขาย ม.ร.ว.กิติวัฒนา จึงมิได้พบ ม.ร.ว.สิริกิติ์ ไประยะหนึ่ง จนชะตาชีวิตนำมาให้พบกันอีกครั้งหนึ่ง ณ โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์


"วันที่ดิฉันเห็น ม.ร.ว.สิริกิติ์ ย้ายเข้ามาเรียนนั้นแปลกตากว่าที่เคยเห็น เพราะดูสูงเพรียวขึ้นมาก แต่งเครื่องแบบนักเรียนที่ดูงดงามกว่าคนอื่น ด้วยกระโปรงสีแดงจีบเป็นพลีตใหญ่ ๆ รอบตัว สวมเสื้อแบบนักเรียนคอนแวนต์สีขาวสะอาด แขนยาวจดข้อมือ ปักอักษรย่อ ร.ซ.ฟ. ที่หน้าอกเบื้องซ้าย ผูกเนกไทสีแดง ไว้ผมยาวแสกกลาง ถักเป็นเปียสองข้างแล้วทบปลายขึ้นผูกด้วยโบใหญ่สีแดงที่สองข้างหู ใบหน้าเรียวยาว ผิวพรรณผ่องใส ดวงตาสวยงามมีแววฉลาดและร่างเริงไม่ต่างจากที่เคยเห็นเมื่อยังเป็นเด็กเล็ก ๆ ด้วยกัน แล้วอย่างที่เล่า ชั้น ป.๑ กับ ป. ๒ ใช้ห้องเรียนเดียวกัน ดิฉันจึงได้เห็นเธอถนัดตา ม.ร.ว.สิริกิติ์ เป็นเด็กกล้า พูดจาฉะฉาน และผูกมิตรกับเพื่อนใหม่ได้ง่าย จึงไม่ยากที่จะปรับตัวให้เข้ากับที่เรียนใหม่"

พระรูปในงานฉลองพระชันษา ๖o ปี หม่อมเจ้าอัปษรสมาน กิติยากร ทีวังปากคลองผดุงกรุงเกษม"...พอระฆังดัง เด็ก ๆ ก็วิ่งออกมาจากห้อง และดิฉันก็เห็นเด็กหญิงร่างท้วมหน้าตาน่ารัก ตัดผมสั้นแค่หู แสกข้างรวบผมข้างหนึ่งเป็นกำผูกโบแดง จำได้ทันทีว่าเป็น ม.ร.ว.บุุษบา ซึ่งย้ายมาเรียนที่นี่ด้วย แต่เรียนชั้นมูล (สมัยนี้คือชั้นอนุบาล) วิ่งเข้ามาหาพี่สาว สองพี่น้องพากันไปหาที่นั่งและนำกล่องอาหารว่าง ซึ่งเป็นขนมปังหวานชนิดต่าง ๆ มาเปิดออกรับประทานกัน และพูดคุยกันน่ารัก ดิฉันจำได้ เพราะรู้สึกอิจฉาที่ตัวเองไม่มีพี่สาวหรือน้องสาวที่น่ารักอย่างนี้"


"พอรับประทานอาหารกลางวันเสร็จก็แยกย้ายกันไปเล่น ม.ร.ว.สิริกิติ์ จะร่วมเล่นกับเพื่อน ๆ อย่างสนุกสนาน กีฬาที่โปรดปรานมักเป็นวิ่งเปี้ยว หรือกระโดดเชือก และที่จำได้คือ ไม่ว่าเธอจะเล่นซนอย่างใด แต่เครื่องแต่งกายและเนื้อตัวยังคงดูเรียบร้อย สะอาด ไม่มอมแมม ตอนเย็นหลังโรงเรียนเลิก สองพี่น้องจะอยู่เรียนเปียโนห้องเรียนประถมปีที่ ๓ ซึ่งมีเปียโนหลังใหญ่อยู่มุมห้อง"

พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้านักขัตมงคล และ มล.บัว กิติยากร"ในช่วงสงคราม ฝ่ายสัมพันธมิตรมาทิ้งระเบิดเป้าหมายทางยุทธศาสตร์แถวบางซ่อน อยู่ใกล้สะพานพระรามหก แต่พลาดไปหล่นยังบ้านพักของ ม.ล.บัว โชคดีมากที่ ม.ล.บัวและธิดาทั้งสองแคล้วคลาดมาได้อย่างหวุดหวิด เมื่อสงครามสงบ นักเรียนเซนต์ฟรังฯ บางคนย้ายมาเรียนที่มาแตร์ฯ ดิฉันจึงได้ฟังเรื่องประหลาดยิ่งจากเพื่อน ๆ เหล่านั้นว่า ม.ร.ว.สิริกิติ์ ได้เล่าให้เพื่อน ๆ ฟังว่า มีหมอดูแขกคนหนึ่งมาที่ตำหนักของท่านพ่อ เห็นเธอเข้าก็ทายทักเธอว่า วันหนึ่งจะได้เป็นพระราชินี โดยที่ตัวเธอและเพื่อน ๆ ก็ไม่ได้ใส่ใจเพราะยังเด็ก ๆ กันอยู่..."


"ระหว่างที่ประทับศึกษาที่สวิส ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พ.ท. ม.จ.มุรธาภิเศก โสณกุล (พระยศขณะนั้น) ทำหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์ด้วยองค์หนึ่ง ชายาของท่านคือ ม.จ.กัลยาค์สมบัติ ซึ่งเวลานั้นสิ้นชีพตักษัยแล้ว เป็นพระกนิษฐาในพระบิดาของ ม.ร.ว.สิริกิติ์ ม.จ.มุรธาภิเศก จึงได้ทรงสนิทสนมกับ ม.ร.ว.สิริกิติ์ มาต้งแต่เธอยังเยาว์ ดังนั้นในการเสด็จฯ เยือน ม.ร.ว.สิริกิติ์ ก่อนที่จะเป็นพระคู่หมั้น ณ กรุงปารีส ซึ่งพระบิดาของ ม.ร.ว.สิริกิติ์ ทรงเป็นเอกอัครราชทูตอยู่ จีงมักทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ท่านมุรธาภิเศกโดยเสด็จฯ บ่อย ๆ บางครั้งเสด็จฯ เพียงลำพังสองพระองค์ โดยผลัดกันทรงขับรถพระที่นั่ง เพราะท่านมุรธาภิเศกมีพระอนามัยดีและทรงแข็งแรงคล่องแคล่วมาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงใช้ในเกือบทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องการจัดการค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์"


"ในระหว่างที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระประชวรเนื่องด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่สวิส ท่านมุรธาภิเศก ได้ทรงติดต่อเชิญ ม.ร.ว.สิริกิติ์ พร้อม ม.ล.บัว กิติยากร ให้มาเฝ้าถวายการพยาบาลที่นครโลซาน ตามพระราชโองการที่มีพระราชดำรัสหลังจากที่ทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ อย่างที่เล่าไปแล้วว่า ท่านมุรธาภิเศกทรงเป็น 'อาเขย' ของ ม.ร.ว.สิริกิติ์ และมีความรักใคร่คุ้นเคยกันมาก่อน ท่านจึงทรงเป็นผู้จัดหาโรงเรียนสตรีชื่อ Riante Rive ให้ ม.ร.ว.สิริกิติ์ และทำหน้าที่ผู้ปกครองจนกระทั่งทรงหมั้น"


"ตอนที่มีการประกาศข่าวว่าทรงหมั้นนั้น เป็นข่าววิทยุก่อนที่ภาพของ ม.ร.ว.สิริกิติ์ จะปรากฏในหนังสือพิมพ์ ทำให้คนไทยอยากรู้อยากเห็นเรื่องราวของพระคู่หมั้น เพราะเธอจากประเทศไทยไปตั้งแต่อายุประมาณ ๑๓ เศษ ครอบครัวดิฉันเองก็เหมือนคนไทยอื่น ๆ คืออยากเห็นภาพพระคู่หมั้นเป็นอย่างยิ่ง ท่านแม่ทรงค้นหาได้ภาพหมู่ที่เคยถ่ายร่วมกันตั้งแต่ ม.ร.ว.สิริกิติ์ อายุราว ๕ ปีมาพิจารณาและรำพึงว่า "โตขึ้นแล้วจะงามกว่านี้ไหม" ส่วนดิฉันก็นึกได้เพียงภาพเด็กหญิงร่างเพรียว ถักเปียพันทับไขว้กันด้านหลัง ผูกโบไว้ข้างหู ไม่อาจจินตนาการไปไกลกว่าเมื่อย่างสู่วัยสาวน้อย เธอจะงดงามแค่ไหน นอกจากความยินดีแล้ว ยังมีความภูมิใจลึก ๆ ว่า เคยมีโอกาสรู้จักพระคู่หมั้นมาตั้งแต่เริ่มจำความได้ และช่วงหนึ่งที่เป็นเด็กนักเรียนก็ได้ใกล้ชิดจนทราบว่าดีว่าเธอเป็นคนน่ารักแค่ไหน"


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ กลับถึงพระนครพร้อมพระคู่หมั้น เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๙๓ คุณหญิงกิติวัฒนา ก็ได้เดินทางร่วมกับคณะครูและนักเรียนมาแตร์เดอีที่มายืนเฝ้ารอรับเสด็จฯ กันบนถนนราชดำเนิน ท่ามกลางประชาชนที่มารอชมพระบารมีกันเป็นจำนวนมาก


"จำได้ว่าวันนั้น พวกเราที่เป็นนักเรียนโรงเรียนมาแตร์เดอีถูกจัดให้ยืนบริเวณถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นเส้นทางเสด็จฯ ออกจากพระบรมมหาราชวังสู่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน คนมากันเยอะมาก ทุกคนมีความสุขที่จะได้ชมพระบารมี จนถึงวินาทีสำคัญ เมื่อรถยนต์พระที่นั่งแล่นผ่านมาช้า ๆ ท่ามกลางผู้คนส่งเสียงถวายพระพรและไชโยอื้ออึง รถพระที่นั่งแล่นช้าจนดิฉันเห็น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระคู่หมั้นได้ถนัดตา ม.ร.ว.สิริกิติ์ ที่ดิฉันเห็นในวันนั้นงดงามมาก ไม่อยากที่จะเชื่อว่าเป็นคนเดียวกับที่เห็นตอนเด็ก ๆ"


"พอกลับมาถึงบ้าน ท่านพ่อ (พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิวัฒนไชย) กับท่านแม่ซึ่งไปเฝ้ารับเสด็จฯ ในพระบรมมหาราชวัง ท่านแม่รับสั่งว่า แปลกพระทัยมากว่า วันเวลาที่ผ่านไปนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่รูปลักษณ์ของ ม.ร.ว.สิริกิติ์ จากเด็กหญิงที่ร่าเริง แจ่มใส ซุกซน มาเป็นผู้ที่งดงามแช่มช้อยอย่างหาผู้ใดเปรียบไม่ได้ ท่านแม่ยังรับสั่งอีกว่า ม.ล.บัว เมื่ออยู่ในวัยสาวก็เป็นสตรีที่มีรูปลักษณ์งดงามยิ่ง ม.ร.ว.สิริกิติ์ คงถ่ายทอดความงามมาจากผู้เป็นมารดานั่นเอง"


"หลังจากนั้นไม่นาน ดิฉันก็ได้รับแจ้งให้ไปร่วมซ้อมงานพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเทียร ณ พระที่นั่งไพศาลทักษิณ ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯ มาทรงร่วมซ้อมด้วยพร้อมพระคู่หมั้น ดิฉันตื่นเต้นแทบกินไม่ได้นอนไม่หลับ พอถึงวันนั้น ท่านแม่ทรงพาดิฉันไปถึงพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ซึ่งเป็นพระที่นั่งต่อเนื่องกับพระที่นั่งไพศาลทักษิณ ก่อนที่จะเคลื่อนสู่พระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน ดิฉันได้พบกับผู้ที่จะเชิญเครื่องร่วมกันทั้ง ๑๖ คน ทุกคนตื่นเต้นที่จะได้ชมพระบารมี รออยู่นานพอควร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็เสด็จฯ มาถึงพร้อมพระคู่หมั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงฉลองพระองค์ชุดสากลสีขาว พระพักตร์แจ่มใส ส่วนพระคู่หมั้นงดงามยิ่งนักในชุดผ้าซิ่นไหมไทยและเสื้อเข้ารูป โดยมี ม.ร.ว.บุษบาแต่งกายแบบเดียวกันโดยเสด็จฯ มาด้วย

พระคู่หมั้นกับคณะหม่อมเจ้า หม่อมราชวงศ์ ที่ได้รับเลือกให้เชิญเครื่องเฉลิมพระราชมณเฑียร
เป็นพระรูปที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงฉาย"หลังจากมีพระราชปฏิสันถารกับเจ้านายผู้ใหญ่ครู่หนึ่ง พวกเราก็ได้รับคำสั่งให้คลานเข้าไปกราบถวายบังคมแทบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทีละคน เมื่อกราบถวายบังคมแล้ว ดิฉันไม่ได้คลานถอยกลับมาแบบคนอื่น ๆ แต่คลานเลยไปกราบพระคู่หมั้นซึ่งยืนอยู่ไม่ห่าง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นัก เมื่อกราบเสร็จและเงยหน้าขึ้นก็เห็นรอยยิ้มของ ม.ร.ว.สิริกิติ์ในวัยเยาว์ที่ดิฉันยังจำได้เสมอ และได้ยินเสียงอ่อนหวานทักดิฉันด้วยประโยคที่ฝังใจจนทุกวันนี้ว่า "น้องแก้มพวง โตขึ้นเป็นกอง" ชื่อแก้มพวงเป็นชื่อเล่นของดิฉันที่เรียกกันเฉพาะบรรดาญาติในราชสกุลกิติยากร ดังนั้น เมื่อได้ยินพระคู่หมั้นเรียกดิฉันด้วยชื่อนี้จึงปลื้มใจที่สุด เพราะแสดงว่าเธอจำดิฉันได้ หลังจากซ้อมเสร็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์จะฉายภาพพระคู่หมั้น ณ บริเวณด้านนอกพระที่นั่ง และพระคู่หมั้นได้เรียกพวกเราให้ไปยืนถ่ายรูปหมู่ด้วย จำได้ว่า ตัวดิฉันยืนเกร็งไปหมด เพราะความยำเกรงพระบารมี ตอนหลังที่เอาภาพประวัติศาสตร์ที่เก็บไว้นี้มาดู ก็เห็นแต่ละคนค่อนข้างเกร็งเหมือนกัน มีพระคู่หมั้นและม.ร.ว.บุษบาเท่านั้นที่ยิ้มแย้มสวยงามเป็นธรรมชาติ


"เมื่อถึงวันพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเทียร ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๓ ซึ่งเป็นพระราชพิธีภายใน ไม่มีการถ่ายทอดทางวิทยุเหมือนพระราชพิธีบรมราชาภิเษกก่อนหน้าซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงผ่านพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้วได้รับการเฉลิมพระปรมาภิไธยเป็น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนา ม.ร.ว.สิริกิติ์ ขึ้นเป็นสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีแล้ว เวลาประมาณ ๒ ทุ่ม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีเสด็จฯ ถึงพระที่นั่งไพศาลทักษิณ ทั้งสองพระองค์ทรงพระดำเนินมาทรงยืนในริ้วขบวน ดิฉันจำได้แม่นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี แต่งพระองค์ด้วยสีน้ำเงินอมม่วงเหลือบทองงดงาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระภูษาโจงและฉลองพระองค์ไหมคอปิดแขนยาว รัดบั้นพระองค์ด้วยประคดกรองท้ิงชายยาว และทรงสร้อยสะพายเฉียงพระองค์ พระดุมเพชร ๕ พระดุมวูบวาบจับตา ฉลองพระบาทด้วยไหมเหลือบทองเข้าชุดกับฉลองพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระภูษาแบบซิ่นป้ายข้าง ฉลองพระองค์เข้ารูปคอแหลมโค้งน้อย ๆ ตามความนิยมของสมัยนั้น ทรงหิ้วพระกระเป๋าลักษณะคล้ายกระเป๋าร่างแหแบบโบราณสีทอง...


"หลังเสร็จพระราชพิธีฯ แล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พวกเราเข้าไปเฝ้ารับพระราชทานของที่ระลึกทีละคน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ดิฉันได้รับพระราชทานสิ่งของจากพระหัตถ์จึงตื่นเต้นมาก คลานแข้งขาสั่นด้วยความปลาบปลื้มปนความเกรงพระบารมี เข้าไปหมอบกราบเบื้องพระยุคลบาทและยกมือขวาขึ้นเอางาน และแบรับสิ่งของที่พระราชทานแล้วคลานถอยห่างออกมา ค่อย ๆ แง้มฝามือออกดูจึงพบว่าเป็นเสมาสำหรับห้อยคอ เป็นพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านหน้า ด้านหลังจารึกว่า 'พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. ๒๔๙๓' และดอกพิกุลทองและเงินดอกจิ๋วคู่หนึ่ง เมื่อเสด็จฯ ขึ้นแล้วก็แยกย้ายกันกลับบ้าน สิ่งของล้ำค่านี้ดิฉันเก็บไว้ในเซฟของธนาคารอย่างดี


"หลังจากนั้นดิฉันได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ซึ่งต่อมาทรงได้รับการเฉลิมพระนามาภิไธยเป็น สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อยู่บ่อยครั้ง ทั้งที่เป็นทางการและส่วนพระองค์ในวาระต่าง ๆ บางครั้งก็ได้ถวายงานรับใช้สนองเบื้องพระยุคลบาทด้วย ทรงพระเมตตาดิฉันเสมอ มีพระราชดำรัสเรียกดิฉันว่า 'น้องหญิง' นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณยิ่ง และดิฉันก็ขานพระนามว่า 'ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท' ทุกครั้ง กับพระสหายที่เคยเรียนมาด้วยกัน เวลาเจ็บไข้ได้ป่วย หากทรงทราบก็จะพระราชทานความช่วยเหลือเกื้อกูลอย่างดี


"ตลอดระยะเวลานับตั้งแต่ประทับอยู่เคียงข้าง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็น 'นางแก้ว' คู่พระบารมีมานานกว่า ๖o ปี ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจเพื่อความร่มเย็นเป็นสุข ทรงรักพสกนิกรทุกคนเหมือนดังลูกเสมอมา ในโอกาสที่วันเฉลิมพระชนมพรรษาเวียนมาบรรจบในปีนี้ ขอกราบถวายพระพรให้ทรงพระเจริญ ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง สถิตเป็นมิ่งขวัญของประชาชนไทยตลอดไป"พระบรมฉายาลักษณ์ พระฉายาลักษณ์ พระรูป รูปและข้อมูลจาก
นิตยสาร Hello ฉบับเดือนสิงหาคม ๒๕๕๖บล็อกนี้ไม่ต้องโหวตก็ได้จ๊ะ แต่ถ้าอยากโหวตให้ ก็คลิกเลือกสองบล็อกข้างล่างเลย ขอบคุณมากค่า

หมวดศิลปะที่บล็อก ถนนสู่ขุนเขา

หมวดแฟนขวับที่บล็อก จากเจ้าพระยาถึงฝั่งโขงเสพงานศิลป์บล็อกล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๕๒บีจีจากคุณลัคกี้ ไลน์จากคุณญามี่
กรอบจากคุณ ebaemi และคุณ goffymew


Free TextEditor


Create Date :27 สิงหาคม 2556 Last Update :11 สิงหาคม 2563 21:07:05 น. Counter : 22649 Pageviews. Comments :31