bloggang.com mainmenu search

Custom Search
เกิดอะไรขึ้นหลังจากโดเมนหมดอายุ

Active - โดเมนยังไม่หมดอายุ การใช้งานทุกอย่างปกติ

Expried - เมื่อหมดอายุแล้วโดเมนจะยังอยู่กับ registrar เป็นระยะเวลา 1-45 วัน หรืออาจนานกว่านี้ ขึ้นกับแต่ละ registrar โดยบางแห่งก็รอให้ต่ออายุได้ตามราคาปกติ บางแห่งก็เอาไปประกาศขายในช่วงเวลานี้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะดึงเวลาจนครบ 45 วัน แต่เวลาที่สามารถต่ออายุได้ในราคาปกติอาจจะแค่ 7-30 วันเท่านั้น หลังจากนั้นโดเมนถูกนำไปประกาศขายเพื่อทำกำไรให้กับ registrar จึงไม่น่าแปลกใจว่า registrar ที่รับจดราคาถูกๆระยะเวลาที่ให้ต่ออายุก็จะสั้น เพื่อให้ระยะเวลาที่ประกาศขายมากที่สุด เมื่อทาง registrar เริ่มนำโดเมนไปประกาศขายก็จะทำการเปลี่ยน dns ของโดเมนในช่วงเวลานี้ ซึ่งจะทำให้โดเมนเริ่มใช้งานไม่ได้และถูกชี้ไปยังหน้าที่ registrar กำหนด ซึ่งกว่าจะรู้ตัวก็อาจจะสายเกินไปแล้วที่จะต่ออายุในราคาปกติ สถานะของโดเมนจะแสดงเป็น ClientTransferPhohibited คือไม่สามารถย้าย Client ได้ต้องต่ออายุกับผู้ให้บริการรายเดิมเท่านั้น ซึ่งราคาอาจจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่หมดอายุ ทั้งนี้ขึ้นกับ policy ของแต่ละ registrar

RGP - มีกำหนด 30 วัน โดยท่านยังสามารถต่ออายุโดเมนในช่วงนี้ได้ แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ราคาปกติธรรมดาอย่างแน่นอน (ดูภาพที่ 2 ประกอบ) โดยสถานะของโดเมนจะแสดงเป็น RGP / pendingDelete / redemption / serverHold

Deletion - มีกำหนด 5 วัน ไม่ขาดไม่เกิน ทำอะไรไม่ได้ นอกจากรอ

Available - โดเมนว่างให้จดได้เหมือนกับไม่เคยถูกจดมาก่อน Domain ชื่อสวยๆจะถูกจดไปอย่างรวดเร็วหลังจากว่างให้จดได้ โดยพวกเวบที่หากินกับชื่อโดเมน เช่น เวบที่รับจด Back Order คือมีคนแจ้งความประสงค์ไว้ว่าอยากได้โดเมนชื่อนี้ โดยชำระเงินล่วงหน้าตามที่ทางเวบกำหนดไว้ และระบบจะทำการจดให้อัตโนมัติทันที่ที่โดเมนว่าง ถ้าโชคดีก็คือชื่อโดเมนนั้นไม่มีใครสนใจ อยู่รอดปลอดภัยให้เราจดได้ทันเวลา

ข้อแนะนำ สำหรับท่านที่สนใจจะจดโดเมน(ของคนอื่น)ที่ถูกปล่อยให้หมดอายุ
จดในระยะ 1-45 วันหลังหมดอายุ โดยเข้าโดยตรงที่ชื่อโดเมนเพื่อดูว่าโดเมนถูกประกาศขายหรือไม่

ใช้บริการ Back Order ที่ราคาสูงหน่อย หรือ นับวันรอจดเองเมื่อโดเมนว่างในราคาปกติ

ห้ามทำการเช็คสถานะโดเมนพร่ำเพรื่อหรือเช็คผ่านเวบที่ไม่น่าเชื่อถือหรือเช็คผิดวิธี เนื่องจากท่านอาจสร้างคู่แข่งที่จะมาแย่งจดโดยไม่รู้ตัว

credit //www.siamwebhost.com
Create Date :05 มกราคม 2551 Last Update :21 กรกฎาคม 2553 14:05:03 น. Counter : Pageviews. Comments :1