Eagle Eye : ความน่ากลัวของเทคโนโลยี
My core : 7.5/10ชีวิตประจำวันของเราเต็มไปด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกทางเทคโนโลยี ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ, อินเตอร์เนต, ATM, กล้องจราจร, บัตรเครดิต รวมไปถึงการทำงานด้วยระบบดิจิตอล .. สิ่งต่างๆเหล่านี้ส่วนใหญ่มีพิ้นฐานการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์เป็นหลัก และมนุษย์ก็ยังคงศึกษาเกี่ยวกับวิธีที่สิ่งเหล่านี้ทำงานไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด .. จนเมื่อถึงจุดๆหนึ่งที่เทคโนโลยีก้าวล้ำไปมากๆ และมีคนที่คิดจะนำมันไปใช้ในทางที่ผิด จากสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้กับเรา มันอาจกลายเป็นมหันตภัยตัวใหม่ที่น่ากลัวที่สุด และอาจลุกลามไปถึงความไม่ปลอดภัยต่อมวลมนุษยชาติ

Eagle Eye หนังแอ็คชั่น-ไซไฟ ที่นำเอาเทคโนโลยีมาใช้เป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราว ซึ่งก็ไม่แน่เหมือนกันว่าสิ่งที่หนังนำเสนอนั้นอาจจะมีความเป็นไปได้ในอนาคต อาทิเช่น การจับสัญญาณโทรศัพท์มือถือได้ทุกเครื่องแม้คุณจะปิดเครื่องไว้ หรือการเจาะข้อมูลเข้าไปยังสัญญาณจราจร รวมไปถึงพวกจอมอนิเตอร์ต่างๆตามถนนหนทาง ทำให้สามารถสั่งการได้ดั่งใจ แม้กระทั่งการควบคุมพวกยานพาหนะต่างๆก็ยังทำได้ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้มาจากกลุ่มที่ดูแลความมั่นคงแห่งชาติที่มีชื่อว่า "Eagle Eye"

"เจอรี่(Shia LaBeouf)" เด็กหนุ่มร้านเอกสารที่ต๊อกต๋อยไปวันๆ เสียใจอย่างมากเมื่อพี่ชายคนเก่งจากไปอย่างกระทันหันจากอุบัติเหตุทางรถ แล้วจู่ๆก็มีเงินโอนเข้ามาในบัญชีนับล้าน จากนั้นก็มีโทรศัพท์ของหญิงสาวลึกลับโทรมาสั่งให้เขาทำภารกิจบางอย่างซึ่งเขาเองก็ไม่เข้าใจ .. ยังไม่ใช่แค่นั้น เมื่อเขากลับมาถึงห้องพัก กลับพบว่ามีอาวุธเถื่อนทิ้งเลี่ยลาดไปหมด จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เขากลายเป็นผู้ต้องหาในคดีเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติในทันที ...

"ราเชล(Michelle Monaghan)" แม่ม่ายลูกหนึ่งที่เพิ่งส่งลูกชายขึ้นรถไฟเพื่อไปเล่นดนตรีที่วอชิงตัน ตกเย็นในขณะที่สังสรรค์กลับเพื่อนฝูงอยู่ ก็เจอโทรศัพท์จากสาวนิรนามเช่นกัน แต่คราวนี้เป็นการสั่งให้ทำอะไรบางอย่างเพื่อแลกกับชีวิตของลูกชายที่กำลังตกอยู่ในอันตราย

แน่นอนว่าทั้งสองคนตกกลายแพะรับบาป และเป็นผู้ต้องหาอันดับต้นๆที่ FBI ต้องการตัว จากเหตุการณ์ไล่ล่าบีบบังคับให้ทั้งสองอยู่ในสถานการณ์อันคับขัน และต้องมาเจอกันโดยบังเอิญ หรือถ้ามองอีกแง่ มันอาจจะเป็นเกมส์ที่ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่แรกอยู่แล้วก็เป็นได้ ซึ่งถัดจากนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญบางส่วนของเรื่อง (อักษรสีเหลือง SPOIL ล้วนๆ) ... หนังเปิดเรื่องด้วยภารกิจสังหารผู้ก่อการร้าย ทั้งๆที่ระบบประมวลผลความถูกต้องออกมาเพียงแค่ 51% แต่ประธานาธิบดีสหรัฐก็ยังสั่งให้ยิง ซึ่งเป้าหมายนั้นผิดพลาด .. Eagle Eye คือระบบปฏิบัติการอันก้าวล้ำที่ใช้สำหรับดูแลความมั่นคงของชาติ ที่มีเป้าหมายหลักสำคัญคือการสังหารคณะรัฐมนตรีสหรัฐทุกคน ซึ่งก่อนหน้านี้พี่ชายฝาแฝดแท้ๆของเจอรี่เองเป็นผู้ดูแล แต่หลังจากระบบเริ่มมีความก้าวร้าว และทำงานตามใจตัวของมันเอง ผู้ดูแลจึงต้องปิดการทำงานของมันลงซะ เพื่อที่จะให้เหตุการณ์ไม่รุนแรงจนเกินไป และเมื่อมันถูกปิดตัวลง พี่ชายเจอรี่ก็ถูกสังหาร .. Eagle Eye จะสามารถดำเนินภารกิจต่อไปได้ก็ต้องการคนที่มีลักษณะเหมือนผู้ดูแลคนเก่ามาสแกนใบหน้าเพื่อเปิดระบบใหม่ ทำให้เจอรี่กลายเป็นแพะรับบาปไปในทันที .. ส่วนราเชลนั้นเป็นผู้หญิงที่โชคร้ายเหลือเกิน เพราะลูกชายกำลังได้เกียรติเดินทางไปเล่นดนตรีพร้อมกับหมู่คณะที่รัฐสภา ซึ่งเป็นสถานที่ที่ Eagle Eye เตรียมแผนไว้สำหรับสังหารคณะรัฐมนตรี ฉะนั้นเธอจึงถูกเลือกให้เป็นหมากเดินเกมส์สำหรับภารกิจนี้ ...

วิจารณ์: ถ้าพูดถึงบทหนังแล้ว ถือว่าไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไร เราอาจเคยได้กลิ่นอายแบบนี้มาแล้วในหนังไซไฟที่ผ่านมาหลายๆเรื่อง (อาทิ I Robot, Die Hard 4.0) ในส่วนของเอฟเฟคนั้นทำได้ดี ฉากไล่ล่ามีแทบทั้งเรื่อง ในส่วนของการแสดงนั้นลาบัฟก็ถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐานของเขา แต่ก็ไม่ได้ถึงกับประทับใจมาก ส่วนนางเอกของเรื่อง มิเชล โมนาแกน นั้น (ช่วงหลังผลงานเยอะเหลือเกิน) ส่วนตัวผมคิดว่าทำได้ดีเกินคาด ..

สรุป: ถือเป็นโปรเจคที่เอาชื่อของปู่สปิลเบิร์กมาขาย ทั้งที่ปู่แกทำหน้าที่แค่อำนวยการสร้าง แต่เมื่อมองถึงชื่อผู้กำกับแล้ว (D.J. Caruso
) หนังของพี่แกอย่าง Disturbia ถือเป็นงานที่สนุกไม่น้อย นอกจากนี้ยังเป็นการพิสูจน์ฝีมือการแสดงของ ไชอา ลาบัฟ ด้วยว่าเขานั้นจัดอยู่ในดาราระดับซุปเปอร์สตาร์ของฮอลลีวู้ดแล้วหรือยัง?? แต่อย่างไรก็ตาม Eagle Eye ก็ถือว่าเป็นหนังขายความบันเทิงที่ดี และมีพล็อตเรื่องที่น่าสนใจ แต่ยังไม่สามารถเข้าถึงอารมณ์คนดูได้อย่างถึงที่สุด เพราะหนังก็ดำเนินตามสูตรสำเร็จมากเกินไป และสุดท้ายก็ไม่สามารถวิ่งหนีความจำเจไปได้อยู่ดี ...Create Date : 10 ตุลาคม 2551
Last Update : 10 ตุลาคม 2551 6:06:57 น.
Counter : 890 Pageviews.

5 comments
รีวิว: Operation Christmas Drop ภารกิจของขวัญจากฟ้า สมาชิกหมายเลข 5929783
(16 พ.ย. 2563 11:58:04 น.)
7063_Freaky หอมกร
(15 พ.ย. 2563 11:39:44 น.)
ตั๋วหนัง 29 : Leap The Kop Civil
(7 พ.ย. 2563 21:00:05 น.)
Everybody want to rule the world- LORDE จันทราน็อคเทิร์น
(26 ต.ค. 2563 15:30:34 น.)
  
ผมว่าสนุกดี และก็ผูกเรื่องได้ดี มีความต่อเนื่องนะครับ
โดย: d_yong IP: 125.25.34.17 วันที่: 10 ตุลาคม 2551 เวลา:9:13:43 น.
  
ขออภัย "กลับพบว่ามีอาวุธเถื่อนทิ้งเลี่ยลาดไปหมด"

คำว่า" เลี่ยลาด" ที่ถูกคือ "เรี่ยราด" ครับ

ด้วยความเคารพ
โดย: โอม IP: 202.28.69.164 วันที่: 10 ตุลาคม 2551 เวลา:10:41:18 น.
  
คงได้ดูจากดีวีดีแล้วละครับ

ผมว่า ชีอา มีสิทธิที่จะเป็นดาราระดับซุปเปอร์สตาร์ได้อย่างแน่นอนครับ เหตุเพราะน้องเขามี "แบ็ค" ชั้นดีอย่างพ่อมดเครางามนี้เอง
โดย: BloodyMonday วันที่: 11 ตุลาคม 2551 เวลา:19:57:24 น.
  
สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามานะครับ
โดย: veerar วันที่: 18 ตุลาคม 2551 เวลา:0:35:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yorch0710.BlogGang.com

YoiChi_KunG
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด