Castaway : ชีวิตที่ต้องรอด...
My score for this movie: 8.5/10ในโลกเราปัจจุบัน มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายซะจนคนเราไม่รู้ว่าความยากลำบากเป็นอย่างไร? เงินสร้างทุกอย่างได้จริงๆ คนรวยบางคนเพียงแค่ดีดนิ้วก็สามารถสั่งให้อะไรเป็นอะไรได้

ถ้าให้จินตนาการว่าคุณติดอยู่บนเกาะร้างแห่งหนึ่ง เสมือนกับว่าถูกตัดออกจากทุกสิ่งทุกอย่าง มีเพียงทะเล ป่าไม้ น้ำค้างจากถ้ำ สิ่งต่างๆตามธรรมชาติที่ดูจะไม่เอื้ออำนวยต่อการดำรงชีวิตนัก คุณจะทำอย่างไรเพื่อให้คุณมีชีวิตอยู่ต่อไป...

มันไม่ต่างกับการนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปยังยุคหิน คุณต้องทำทุกวิถีทางให้มีชีวิตต่อไป คนบางคนอาจเลือกที่จะลาจากโลกนี้ไป คนเหล่านั้นอาจจะไม่มีจุดมุ่งหมายในชีวิต ไม่มีสิ่งใดที่เป็นแรงบันดาลใจ...

ถ้าอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น คนแรกที่คุณจะคิดถึงคือใคร? แล้วถ้าคุณรอดชีวิตไปจากเกาะร้างแห่งนี้ได้ สิ่งแรกที่จะทำคืออะไร? แต่มันก็เป็นเพียงความฝันลมๆแล้งๆ เพราะหนทางที่จะรอดออกไปนั้นมันแทบจะเป็นไปไม่ได้ มีเพียงปาฏิหารย์เท่านั้นที่จะทำให้คุณรอด ซึ่งบางทีปาฏิหารย์นั้นต้องอาศัยแรงบันดาลใจอันใหญ่หลวง สิ่งนั้นก็คือ "ความรัก"

Castaway สุดยอดหนังดราม่าที่แสดงถึงความโหดร้ายของโชคชะตา และการอยู่รอดของจิตวิญญาณมนุษย์ เรื่องราวของ "ชัค โนแลนด์"(ทอม แฮงค์) นักวิศวกรหนุ่มที่ทุกวินาทีของเขามีแต่ งาน งาน งาน ตรงกันข้ามกับชีวิตส่วนตัวที่ไม่สามารถกำหนดให้กับแฟนสาวที่เขารักอย่างหมดใจได้เลย

แล้วเมื่อถึงคราวเคราะห์ เขากับประสบเหตุเครื่องบินตกบนเกาะแห่งหนึ่งท่ามกลางมหาสมุทรแปซิฟิกอันกว้างใหญ่ เขาถูกทิ้งขว้างบนสิ่งแวดล้อมที่ร้างว่างเปล่า ไม่มีแม้แต่สิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน

ในขั้นแรกเขาต้องตอบสนองความต้องการพื้นฐานให้ตัวเองอยู่รอด ไม่ว่าจะเป็น อาหาร น้ำ ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม เมื่อเขาตั้งตัวได้แล้ว การมีชีวิตของเขาก็แทบไม่ต่างไปกับคนป่า เขาเลือกที่จะสร้างสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ โดยการนำลูกวอลเลย์บอลมาวาดเป็นหน้าคน แล้วตั้งชื่อว่า "วิลสัน" ซึ่งก็เป็นเพื่อนคนเดียวบนเกาะแห่งนั้น

เวลาผ่านไปหลายปี เขาก็ยังใช้ชีวิตอยู่ได้ปกติ แต่สิ่งหนึ่งที่กดดันตัวเขามาตลอดคือความเหงา และความโดดเดี่ยว จู่ๆวันหนึ่งเขาก็รู้วิธีที่จะเอาตัวรอดออกไป แต่เขาจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อเขารอดกลับไปได้แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นไปอย่างที่เขาวาดไว้...

ความประทับใจ: เป็นหนังที่มีบทพูดไม่เยอะ ใช้ตัวละครเพียงไม่กี่คน แต่เต็มไปด้วยพลัง ทอม แฮงค์ แสดงได้อย่างน่าทึ่งมากๆ บทบาทของเขาในเรื่องนี้น่าสนใจไม่แพ้ Forest Gump เลย เล่นได้น่าสงสารมากๆครับ หากพูดถึงเนื้อเรื่องแล้ว บทวางมาได้ดีมากๆ เหตุการณ์ตั้งแต่ตัวเอกติดเกาะเป็นอะไรที่น่าติดตามจนจบเรื่องเลยทีเดียว และหากว่าเป็นคนบ่อน้ำตาตื้นอยู่แล้ว เรื่องนี้คุณไม่รอดแน่!!!

สรุป: เป็นหนังเก่าที่แฟนๆ ทอม แฮงค์ หรือคอดราม่าที่ชอบอะไรที่มันหนักๆ กระแทกๆ ก็ไม่ควรพลาดครับ

Create Date : 24 พฤษภาคม 2551
Last Update : 9 กันยายน 2551 18:42:07 น.
Counter : 1123 Pageviews.

2 comments
รีวิว The Booms at RUYI Pavilion กรุ่นรักกลิ่นบุปผา Poohta
(16 พ.ย. 2563 16:53:26 น.)
หนังอนิเมชั่นดัดแปลงจากเทพเจ้าจีน "เนรมิตฝันสู่จันทรา" (Over the Moon Netflix 2020) สมาชิกหมายเลข 5902254
(2 พ.ย. 2563 11:17:36 น.)
Everybody want to rule the world- LORDE จันทราน็อคเทิร์น
(26 ต.ค. 2563 15:30:34 น.)
การไปดูหนังฟรี มันก็มีค่าใช้จ่ายนะ สมาชิกหมายเลข 6023213
(23 ต.ค. 2563 02:35:05 น.)
  
"A Man and His Ball" คือชื่อที่เราอยากจะให้เรียกมากกว่า (ไม่มีนัยนะอะไรน่ะ 55+)

น่าเสียดายที่มันเป็นปีของ Gladiator จริงๆ เพราะรางวัลนำชาย มันสมควรที่จะให้กับทางคุณแฮ๊งค์มากกว่าคุณโครว์ แต่ก็น่ะ ออสการ์ก็คือออสการ์ เหอะๆๆ
โดย: BloodyMonday วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:06:35 น.
  
ชอบฉากในโรงรถมากกกกก รู้ว่ามันบิ๊วด์แบบจงใจสุดๆ แต่ไม่ไหวแล้ว ดูกี่รอบก็น้ำตาไหล
โดย: yatiko IP: 118.173.148.145 วันที่: 4 มิถุนายน 2551 เวลา:15:02:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yorch0710.BlogGang.com

YoiChi_KunG
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด