ยี่ร้อยพลอยโกสินทร์ _ บทที่ ๙ (๑) คุณหญิง


บทที่ ๙ คุณหญิง

(พ.ศ. ๒๕๔๐)

    ท่ามกลางบรรยาศอันหรูหราของห้องโถงโรงแรมระดับห้าดาวผู้คนในแวดวงศ์ชั้นสูงล้วนแต่งตัวกันอย่างอลังการมาร่วมเป็นเกียรติในงานเลี้ยงแจกทุนของมูลนิธิสว่างหล้าเพื่อเด็กและสตรีซึ่งจัดขึ้นเป็นเป็นประจำทุกปีและคราวนี้เป็นครั้งที่เก้า ในแนวคิดเด็กเชิดชูเด็กที่มีความสามารถพิเศษของแม่เลี้ยงเดี่ยวโดยระหว่างที่งานกำลังจะเริ่มนั้นหญิงวัยกลางคนที่ทำผมตั้งกระบังและแต่งกายชุดสีเหลืองอร่ามอย่างโดดเด่นก็ค่อย ๆ เดินย่างกรายเข้ามาโต๊ะหน้าเวทีจัดงาน

       “คุณหญิงโสสวัสดีค่ะ” คุณนายเอี่ยมและบรรดากลุ่มคนไฮโซที่โต๊ะจีนระดับวีไอพีของงานเลี้ยงกล่าวทักทายคุณโสที่เพิ่งมาถึง ซึ่งทุกคนมองเป็นเป็นตาเดียวไปยังเธอผู้งามสง่าที่สวมสร้อยทองคำขาวฝังเพชรเข้าชุดกับแหวนเพชรน้ำงามเม็ดโตหลายกะรัต

 “สวัสดีทุก ๆ ท่าน ยินดีค่ะ” คุณโสกล่าวแล้วยิ้มด้วยปากสีแดงสดอันเอิบอิ่ม “ดิฉันรบกวนขอสามที่นั่งตรงนี้เลยนะคะพอดีเดี๋ยวคุณหญิงชดช้อยกับลูกสาวกำลังจะมา”

              “อ้าว! คุณหญิงชดช้อยให้เกียรติมางานนี้ด้วยเหรอค่ะ”คุณนายเอี่ยมรู้สึกแปลกใจที่เห็นคุณหญิงช้อยมาร่วมงานนี้ด้วย ทั้งที่เธอทราบมาว่าท่านติดธุระ

     “พอดีวันก่อนเราโทรคุยกันดิฉันเลยได้โอกาสชวนคุณหญิงช้อยดูอีกทีหนะค่ะ” คำพูดของคุณโสทำให้คนบนโต๊ะต่างรู้ว่าเธอมีความสนิทสนมกับคุณหญิงชดช้อยภรรยาของท่านชาญยุทธนายพลใหญ่“คุณหญิงท่านยินดีมาร่วมงานช่วยแจกรางวัลจะได้เป็นกำลังใจให้เด็ก ๆ และคนที่รับทุนหนะค่ะ”

           “ดีเลยค่ะ ท่านจะได้เป็นคนมอบรางวัลใหญ่แทน....”คุณนายไสวเจ้าของร้านทองเพื่อนชี้คุณนายเอี่ยมเผลอพูดขึ้น เพราะเธอกับเพื่อน ๆแอบไม่พอใจกับตำแหน่งคุณหญิงที่คุณโสได้มาอันรวดเร็วเมื่อเดือนก่อนนั้น

           “ใช่คะเดี๋ยวดิฉันจะขึ้นให้รางวัลช่วงแรกก่อน แล้วคุณหญิงช้อยจะเป็นปิดท้ายสำหรับรางวัลใหญ่ค่ะ” คุณโสกล่าวด้วยคำพูดและน้ำเสียงนุ่มนวลเป็นการยกย่องคุณหญิงผู้ให้การสนับสนุนเธออย่างดีมาตลอด“ดิฉันแจ้งผู้จัดแล้ว คุณไสวกับคุณเอี่ยม ไม่ต้องกังวลไปนะคะ” เธอเม้มปากเล็กน้อยคล้ายเย้ยคนที่คิดเป็นศัตรู

              “งานกุศลช่วยกันหลายแรงยิ่งดีค่ะ” คุณเอี่ยมกล่าวช่วยเพื่อนและยิ้มกลบเกลื่อนความอิจฉาในใจเนื่องจากเธอกับกลุ่มเพื่อนนั้นไม่ชอบคุณโสเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะพอรู้ว่าประวัติเลาๆ ของคุณโสว่ามีกำพืดเป็นหญิงบ้านนอกที่บังเอิญโชคดีได้แต่งงานกับเศรษฐี

            ระหว่างที่บรรดาคุณหญิงคุณนายกำลังสนทนากันนั้นคุณหญิงโสเหลือบไปเห็นคุณหญิงช้อยกับคุณหนูเจนลูกสาวคนเดียวกำลังเดินเข้ามาที่หน้างานเลี้ยงเธอจึงรีบลุกออกไปต้อนรับ

            “สวัสดีค่ะคุณหญิงช้อยคุณหนูเจน” คุณหญิงโสทักทายและยกมือไหว้อย่างอ่อนน้อมแล้วคุณหญิงช้อยกับลูกก็ไหว้รับอย่างงดงามเช่นกัน “ดีใจเหลือเกินที่คุณหญิงให้เกียรติมาเป็นประธานแจกทุนในวันนี้”

    “ยินดีมากค่ะแต่ก็น่าเสียดายที่ท่านยุทธกับคุณเกียรติติดประชุมกันที่สภาอุสาหกรรมพอดีเลยมาไม่ได้ทั้งคู่” คุณหญิงช้อยกล่าว

   “ไว้โอกาสหน้ายังมีธุระนั้นคงสำคัญมากต่อบ้านเมือง” คุณหญิงโสกล่าว

   “ไม่เป็นไรหรอกค่ะงานกุศลแบบนี้เหมาะกับผู้หญิงอย่างเรามากว่า”คุณหนูเจนพูดเสียงแหลม และแอบคิดเสียดายที่ไม่เห็นพี่เอกมางานนี้กับคุณแม่

   “เอ้อแล้วคุณเกียรติสบายดีนะคะ ดิฉันทราบจากท่านยุทธว่าที่บริษัทเลยกำลังวางแผนจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ด้วยใช่ไหมค่ะ” คุณหญิงช้อยถามเพราะแปลกใจที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังอยู่ในช่วงวิกฤต

   “ค่ะ ก็มีวางแผนไว้บ้าง”คุณหญิงโสพูดแล้วก็หยุดคิดก่อนจะพูดต่อ “จริงแล้วกิจการของบริษัทกำลังไปได้สวยมากอีกอย่างปีก่อนเราเพิ่งได้เงินก้อนใหญ่จากการขายที่ดินก็เลยจะนำมาขยายธุระกิจ แต่คุณเกียรติก็ยังกังวลเรื่องสัญญาณฟองสบู่ของเศรษฐกิจบ้านเราเลยคิดว่าคงจะแค่เตรียมความพร้อมไว้ก่อนแต่เรื่องเข้าตลาดหุ้นคงจะชะลอไว้อีกสองสามปีหนะค่ะ” คุณหญิงโสอธิบายสถานการณ์

  “ดีแล้วหละค่ะทำธุระกิจต้องรอบคอบไว้ให้มาก” คุณหญิงช้อยกล่าว

  “ยังไงถ้าบริษัทจะดำเนินการเป็นมหาชนดิฉันจะรีบเรียนเชิญท่านยุทธมาเป็นกรรมการแน่นอนค่ะ” คุณหญิงโสกล่าวเป็นเชิงทาบทามไว้ล่วงหน้า

  “เอ้เหมือนคนทางโต๊ะหน้าเค้าจะมองมาที่เราไหมค่ะ” คุณหญิงช้อยเริ่มสังเกตเห็นบรรดาคุณนายที่ชะเง้อมองมาที่เธอหลายครั้งจึงคิดว่าควรจะเข้าไปร่วมวงด้วยแล้ว

   “โทษทีค่ะดิฉันก็มัวแต่ชวนคุณหญิงคุยเดี๋ยวเราไปนั่งที่โต๊ะกันดีกว่าจะได้รับประทานไปพรางด้วย” คุณหญิงโสรีบกล่าวขอโทษก่อนจะเดินนำพาทั้งสองไปนั่งที่โต๊ะ

              เมื่อทั้งสามคนไปถึงโต๊ะและนั่งลงที่วงสนทนาได้ครู่เดียวยังไม่ทันที่คุณหญิงคุณนายแต่ละคนจะได้ลงมือซักถามอะไรนัก ทางหัวหน้าผู้จัดงานก็มาแจ้งคุณหญิงโสให้เชิญให้คุณหญิงช้อยขึ้นเตรียมตัวกล่าวเปิดงานจากนั้นคุณหญิงช้อยรออยู่ด้านข้างบนเวทีใหญ่ ส่วนคุณหญิงโสนั้นก็รออยู่ที่โต๊ะเดิมของเวทีด้านเป็นคอยเป็นกำลังใจและดูความเรียบร้อยของงานเลี้ยงเมื่อทุกอย่างพร้อมพิธีกรคู่หญิงชายจึงกราบเรียนเชิญคุณหญิงช้อยเพื่อขึ้นกล่าวเปิดงานแล้วเธอจึงเดินไปที่ไมโครโฟรกลางเวทีพร้อมด้วยสุนทรพจน์บนขาตั้งในที่จัดไว้เรียบร้อย

   “สวัดสดีค่ะทุกท่านที่ให้เกียรติมาร่วมงานเลี้ยงการกุศลประจำปีของมูลนิธิสว่างหล้าเพื่อเด็กและสตรีดิฉันคุณหญิงชดช้อย โชติสมบูรณ์ทรัพย์ ในฐานะประธานมูลนิธิและได้รับมอบหน้าที่เป็นตัวแทนกล่าวเปิดงานในวันนี้รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ท่านทั้งหลายให้การสนับสนุนองค์กรมาอย่างต่อเนื่องซึ่งในปีที่ผ่านมาจากรายงานที่มูลนิธิได้จัดทำขึ้นและส่งจดหมายให้แล้วทางไปรษณีย์ท่านจะเห็นได้ว่าผู้ที่ได้รับการอุปการะจากมูลนิธิมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นหลายชีวิตหลายครอบครัวซึ่งดิฉันก็ขอเป็นตัวแทนทางทีมงานขอบคุณสมาชิกทุกท่านที่ทำให้ทางมูลนิธิเรามีงบประมาณเพียงพอในการดำเนินงานและสามารถทำการแบ่งปันสิ่งดีๆ เหล่านี้เกิดขึ้นมาได้เช่นทุกปี ซึ่งในปีนี้เราทุกคนก็ยังคงก้าวต่อไปเพื่อช่วยเหลือเด็กและสตรีสำหรับการจัดงานในครั้งที่เก้านี้มีแนวคิดคือเชิดชูเด็กที่มีความสามารถพิเศษของมารดาที่ต้องเลี้ยงลูกด้วยตนเองมาอย่างอุตสาหะดังนั้นทางคณะกรรมการของมูลนิธิคัดเลือกเด็กของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีความสามารถด้านต่างๆ ห้าด้าน ได้แก่ ผลการเรียนดี ดนตรีเก่ง กีฬาโดดเด่น มารยาทงาม และช่วยเหลือสังคมยอดเยี่ยมโดยคัดมาจากผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ที่สมัครเข้ามาจำนวนมากเพื่อรับความช่วยเหลือ ทุนรางวัลที่มูลนิธิจะมอบในครั้งนี้มีจำนวนทั้งทั้งสิ้นสามสิบทุนสำหรับแบบดีเด่นทุนละหนึ่งหมื่นบาทพร้อมประกาศนียบัตร ส่วนรางวัลที่หนึ่งแบบดีเลิศของแต่ละด้านจะได้รับเงินรางวันสามหมื่นบาทพร้อมโล่ห์ประกาศเกียรติคุณซึ่งทางมูลนิธิหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นขวัญกำลังใจให้คุณแม่กับคุณลูกที่ได้รับเลือกขึ้นมารับรางวัลในวันนี้มุ่งมั่นทำความดีต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งค่ะ” คุณหญิงช้อยกล่าวด้วยใบหน้าอันอิ่มเอมแล้วเสียงปรบมือก็ดังก้องมามาทุกทิศของห้องโถงงานเลี้ยง

   “ขอบพระคุณคุณหญิงชดช้อยเป็นอย่างยิ่งที่ให้เกียรติมาเป็นประธานในงานวันนี้ขอเสียงปรบมือให้ท่านอีกครั้งครับ”เมื่อพิธีกรชายกล่าวขอบคุณเสร็จ คุณหญิงชดช้อยก็ลงจากเวทีกลับมานั่งเก้าอี้ที่เดิมข้างลูกสาว

   “ดิฉันขอแจ้งลำดับคร่าวๆ ของงานเลี้ยงวันนี้นะคะ การแสดงแรกก็คือรำไทยหมู่ชุดสวรรค์ดาวดึงส์ แสดงโดยเด็กๆ ที่ได้รับทุน ซึ่งทางมูลนิธิเราตั้งใจให้ท่านทั้งหลายได้เพลิดเพลินกันตามด้วยการแสดงดนตรีไทยที่เล่นโดยเด็กผู้มีความสามารถด้านดนตรีที่ได้รับคัดเลือกเช่นกันและลำดับถัดไปก็จะเข้าในส่วนของพิธีการแจกทุนให้แม่และเด็กผู้ได้รับคัดเลือกแบบดีเด่นของแต่ละกลุ่มโดยคุณหญิงโสภิตสิริรัตน์ พระอมรินทร์นิมิต เลขานุการมูลนิธิ ให้เกียรติมาเป็นผู้มอบรางวัลค่ะ” พิธีกรหญิงอธิบายชี้แจ้งกับผู้ร่วมงาน

   “ครับและหลังจากพิธีมอบรางวัลรอบแรก เราก็จะมีการแสดงชุดพิเศษ บัลเลต์เหินเวหานำโดยคุณจันทร์ส่องฟ้า โชติสมบูรณ์ทรัพย์หรือคุณหนูเจนลูกสาวคนสวยผู้มากความาสามารถของคุณหญิงชดช้อยร่วมด้วยลูกสาวท่านสมาชิกผู้มีเกียรติของมูลนิธิอีกสามคน”พิธีกรชายกล่าวเพื่ออธิบายลำดับงานต่อ

   “โห้! แค่ฟังชื่อดิฉันก็แทบจะอดใจรอดูไม่ไหวแล้ว ต้องเป็นการแสดงที่สวยงามมาก ๆแน่นอนค่ะ” พิธีกรหญิงกล่าวเสริม

   “ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะครับหลังจากการแสดงบัลเลต์แล้ว ในส่วนของพิธีการคุณหญิงชดช้อยจะให้เกียรติเป็นผู้มอบทุนให้แม่กับลูกที่ชนะรางวัลที่หนึ่งแบบดีเลิศของแต่ละด้านแล้วตามด้วยการร้องเพลงหมู่ของท่านสมาชิกทั้งหลายที่ให้เกียรติเป็นอย่างยิ่งเพื่องานนี้โดยเฉพาะครับ” เมื่อพิธีกรชายพูดเรื่องนี้ขึ้นบรรดาคุณหญิงคุณนายที่นั่งอยู่ในงานเลี้ยงซึ่งจะได้ขึ้นไปร้องเพลงบนเวทีนั้นต่างดีอกดีใจกันยกใหญ่

   “การร้องเพลงหมู่นี้ช่างเป็นการปิดท้ายงานเลี้ยงนี้อย่างสมบูรณ์แบบจริง ๆ เพราะทุกท่านล้วนงามเฉิดฉายมากๆ ค่ะ อยากผู้มีเกียรติเตรียมรอฟังบทเพลงสำคัญของงานวันนี้นะคะ” พิธีกรหญิงกล่าวยกยอบรรดาคุณหญิงคุณนายเหล่านั้นอย่างออกนอกหน้า

   “เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาผมจะอนุญาตขอยกเวทีนี้ให้ผู้แสดงเลยนะครับ ขอเชิญทุกท่านรับชมรำไทยหมู่ชุดสวรรค์ดาวดึงส์ได้ณ บัดนี้ครับ”เมื่อพิธีการชายกล่าวนำเสร็จทุกคนบนเวทีก็ถอยลง แล้วเด็ก ๆที่เตรียมตัวอยู่ด้านหลังเวทีก็ทยอยกันขึ้นทำการแสดงชุดแรกพร้อมด้วยเสียงปรบมือเป็นกำลังใจที่ดังขึ้น

   หลังจากการแสดงรำไทยหมู่ที่สวยงามนี้และการเล่นดนตรีไทยอันไพเราะเสร็จเสร็จเรียบร้อยผู้ร่วมงานและบรรยากาศล้วนเต็มไปด้วยความชื่นมื่น จากนั้นคุณหญิงโสจึงขึ้นเวทีแจกทุนให้ผู้ได้รับการคัดเลือกแล้วตามด้วยการแสดงบัลเลต์ที่ตระการตา ก่อนจะปิดช่วงท้ายงานด้วยการแจกรางวัลชนะเลิศของคุณหญิงช้อยและการร้องเพลงหมู่เป็นการปิดฉากงานเลี้ยงของมูลนิธิในครั้งนี้

https://web.facebook.com/199Foods/
Create Date : 03 มีนาคม 2561
Last Update : 17 มีนาคม 2561 13:58:53 น.
Counter : 451 Pageviews.

10 comments
: ชีวิตคือ ? : กะว่าก๋า
(30 พ.ย. 2564 06:12:33 น.)
О, не рыдай мой Паоло ( O, ne ridal moy Paola ) from Francesca da Rimini by Sergej Rachmaninov ปรศุราม
(30 พ.ย. 2564 16:20:13 น.)
: ใครกำหนด : กะว่าก๋า
(28 พ.ย. 2564 06:19:51 น.)
I can't breathe - บทที่ ๕ (YURI) นิ้วนาง-เดียนา
(26 พ.ย. 2564 15:52:03 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณmambymam, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณวลีลักษณา

  
ส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 3 มีนาคม 2561 เวลา:15:53:22 น.
  
มาลงชื่ออ่านยี่ร้อยพลอยโกสินทร์ จ้ะ
เรื่องกำลังสนุก
ไว้แวะมาใหม่จ้ะโดย: mambymam วันที่: 3 มีนาคม 2561 เวลา:21:00:13 น.
  

มีความสุขมาก ๆ นะครับ รักษาสุขภาพ
โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง วันที่: 4 มีนาคม 2561 เวลา:15:56:38 น.
  
มาส่งกำลังใจจ้า

ขอบคุณที่แวะชมเมนูมะเขือจ้ะ

โดย: mambymam วันที่: 5 มีนาคม 2561 เวลา:4:24:45 น.
  
สวัสดีตอนเช้าค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยียน
และส่งกำลังใจให้นะคะ
โดย: ann_shinchang (ยังไงก็ได้ว่ามาเลย ) วันที่: 5 มีนาคม 2561 เวลา:5:39:42 น.
  


สวัสดียามเช้าครับ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มีนาคม 2561 เวลา:6:21:00 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปอ่านกลอนและให้กำลังใจนะคะ ไว้พรุ่งนี้แวะมาใหม่ค่ะ
โดย: วลีลักษณา วันที่: 6 มีนาคม 2561 เวลา:19:41:08 น.
  
วันนี้ว่าจะมาโหวต ที่ไหนได้โหวตไปแล้ว
เบลออย่างแรง อิอิ

โดย: mambymam วันที่: 8 มีนาคม 2561 เวลา:6:43:51 น.
  
ตามอ่านค่ะ
โดย: วลีลักษณา วันที่: 8 มีนาคม 2561 เวลา:19:48:59 น.
  
ขอบคุณทุกคนที่แวะมาอ่าน
เป็นกำลังใจให้มโนเขียนต่อไปค่ะ

โดย: จอมใจจอมมโน วันที่: 8 มีนาคม 2561 เวลา:22:21:15 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Yoktawangel.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17จอมใจจอมมโน
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด