ยี่ร้อยพลอยโกสินทร์ _ สารจากใจ เดือนนี้เมื่อปีก่อน (ร.ศ. ๒๓๔)
สารจากใจ


          ยามค่ำขณะที่ข้าพเจ้ากำลังขับรถมุ่งหน้ากลับกรุงเทพมหานครย่านเกาะรัตนโกสินทร์เสียงประกาศข่าวนั้นทางวิทยุทำให้น้ำตาพรั่งพรูออกมาด้วยความเศร้าอย่างสุดหัวใจและขาดสติไปพักใหญ่จนเกือบพุ่งฝ่าสัญญาณไฟแดงบริเวณสี่แยก เพราะข้าพเจ้าแทบไม่เชื่อหูตัวเองจนอยากให้สิ่งที่ได้ยินนี้เป็นเพียงความฝัน


“แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดีจักรีนฤบดินทรสยามินทราธิราชบรมนาถบพิตร สวรรคต” ประโยคที่คนไทยทุกคนไม่ปรารถนาจะได้ยิน และวันที่ไม่ต้องการให้มาถึงก็เดินทางมาถึงแล้วด้วยกฎแห่งธรรมชาติ

เจ็ดสิบปีแห่งการครองราชด้วยทศพิศราชธรรมพระองค์ควรคู่เป็นอย่างยิ่งกับพระราชสมัญญานาม พระภัทรราชมหาราช กษัตริย์ผู้ประเสริฐยิ่ง แม้ความเสียใจจะท่วมท้นเพียงใดซึ่งข้าพเจ้าภาคภูมิใจอย่างสูงสุดที่ได้เกิดบนแผ่นดินสยามแผ่นดินธรรมแผ่นดินทองผืนนี้ และได้เกิดในปีรัชสมัยแห่งการครองราษฎร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๙ แห่งราชวงศ์จักรี

         ข้าพเจ้าได้แต่งกลอนบนหนึ่งขึ้นในคืนวันนั้นพร้อม ๆ กับความตั้งใจที่จะกลับมาทำงานเขียนชิ้นนี้ต่อให้สำเร็จ และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าชาวไทยทั่วทุกสารทิศในแผ่นดินล้วนรู้สึกเสียใจอาลัยรักพระองค์อย่างยากยิ่งที่จะหาถ้อยคำใดมาเปรียบเปรยได้เช่นกัน จึงหวังให้ความรู้สึกเศร้าโศกนี้จะเปลี่ยนเป็นพลังทำให้ทุกท่านตั้งใจทำหน้าที่ของตนเองต่อไปให้ดีที่สุดในฐานะพลเมืองของประเทศไทยดำรงชีวิตเดินตามรอยพ่อด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อร่วมกันพัฒนาให้ชาติไทยเราให้ก้าวขึ้นเป็นประเทศที่เจริญรอบด้านอย่างมั่นคงและสร้างสังคมอันน่าอยู่อย่างยั่งยืนให้ลูกหลานสืบไปน้ำตาประชาหลั่งทั้งแผ่นดิน  เมื่อสิ้นดวงหฤทัยไทยทั้งผอง

ธ เสร็จสู่แดนสรวงแสงเรืองรอง สวรรค์ต้องร่ำไห้ทุกชั้นฟ้า

ภูมิพลมหาราชธรรมราชา พระเทวาในใจราษฎร์กายจากจร

หากความดียังมั่นคงอย่างสิงขร ดุจดั่งกรปรกสยามตลอดกาล

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมฯ

หยกตะวัน เจล

๑๓ ตุลาคม ร.ศ. ๒๓๔
Create Date : 27 ตุลาคม 2560
Last Update : 28 ธันวาคม 2560 23:59:51 น.
Counter : 2015 Pageviews.

0 comments
ชาติ ครุณา ::: บทที่ ๔ : นิทาน zionzany
(1 ธ.ค. 2564 11:41:24 น.)
เชื้อมันร้าย เชื้อมันรัก ตอนที่ 1 หน้า 1 unitan
(1 ธ.ค. 2564 07:35:58 น.)
: ชีวิตคือ ? : กะว่าก๋า
(30 พ.ย. 2564 06:12:33 น.)
: ใครกำหนด : กะว่าก๋า
(28 พ.ย. 2564 06:19:51 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Yoktawangel.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17จอมใจจอมมโน
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด