วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
Check chain หรือ Choke chain

มีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ มีทั้งทำจากโซ่ ทำจากเชือกไนลอน หรือ แบบนวัตกรรมใหม่ Illusion Collar

ทำจากเชือกIllusion Collarในกรณีที่ไม่มี Check chain แต่ก็สามารถใช้สายจูงปกติมากลับด้านใช้เป็น Check chain ได้ใส่แล้วเป็นแบบนี้
เพื่อความปลอดภัย ถ้าสุนัขมีปัญหาเกี่ยวกับหลอดลม หลอดอาหาร กระดูกต้นคอ เราไม่ควรเลือกใช้ Check chain เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ แต่สุนัขโดยทั่วๆไปที่ไม่มีอาการไอ กลืนลำบาก หายใจติดขัด หรือ กล้ามเนื้อลีบขาไม่มีแรงอันเนื่องมาจากกระดูกต้นคอกดทับเส้นประสาท ถ้าไม่มีอาการคร่าวๆดังที่กล่าวมา ก็ไม่น่าจะต้องกังวลอะไร แต่ถ้าไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ ปลอดภัยไว้ก่อน

ส่วนสุนัขอายุน้อยกว่า 1 ปี ก็สามารถใช้ได้ไม่มีปัญหา แต่ควรใช้เวลาคุมเดิน และ สอนกฎระเบียบเท่านั้น ไม่ควรสวมใส่ทั้งวัน สายจูงโซ่กระตุก (Check chain)หรือเชือกแบบ Illusion Collar ก็ควรใช้ให้ถูกต้อง ถ้าใช้ไม่ถูกต้องก็เป็นอันตรายกับสุนัขได้ไม่ว่าจะเป็นลูกสุนัช หรือสุนัขโต ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าใช้เป็นและใช้อย่างถูกต้องรึเปล่า ถ้าใช้อย่างถูกต้อง แม้สุนัขสายพันธุ์จิ๋วก็ยังใช้ได้

วิธีใช้เชือกกระตุกอย่างถูกต้อง

-ไม่ควรดึงยื้อกันเหมือนชักเย่อเพราะจะทำให้สุนัขหายใจไม่ออก

-ไม่ควรกระตุกแรงเกิน เพราะจะทำให้กระดูกต้นคอ หรือ หลอดลม หลอดอาหาร ได้รับความกระทบกระเทือนได้ ส่วนใหญ่คนจะกระตุกแรงอันเนื่องจากโมโห โกรธสุนัขอย่างมาก ทำให้ระบายอารมณ์โดยการกระตุกแรง นั้นคือการทำร้ายสุนัข ซีซาร์แนะนำว่า เมื่อไหร่เราจะฝึกสุนัข จะจับสายจูง เราต้องอยู่ในภาวะสงบ นิ่ง เท่านั้น ไม่ควรโกรธหรือโมโหทั้งสิ้น ถ้าเราใช้สายจูงเพื่อการฝึก สุนัขจะไม่ได้รับอันตรายใดๆ แต่ถ้าใช้เพราะเป็นการทำโทษหรือด้วยความโมโห แม้เป็นสายจูงธรรมดาแต่ถ้าใช้แบบผิดๆก็กลายเป็นการทำร้ายสุนัขทั้งร่างกาย และ ทำร้ายจิตใจได้

-วิธีกระตุกอย่างถูกต้อง คือ
กระตุกไปในทิศด้านข้างขนานพื้นเข้าหาขาเรา 1 ครั้งแล้วปล่อยทันที เพื่อเป็นการเรียกความสนใจสุนัขเพื่อไม่ให้สุนัขหันมองวอกแวกไปด้านข้าง หรือ ดึงในทิศขึ้นฟ้าแนวดิ่ง 1 ครั้ง แล้วปล่อยทันที ในกรณีก้มดมพื้น เน้นว่ากระตุกสั้นๆเร็วๆ แต่ไม่ต้องแรงเพียง 1 ครั้งแล้วปล่อยทันที และทำการกระตุกต่ออีกครั้งถ้าสุนัขยังไม่ตอบสนอง

คนที่ใช้ไม่เป็นส่วนใหญ่จะดึงยื้อเหมือนชักเย่อเวลาถูกสุนัขลากเราขณะเดิน เมื่อสุนัขอยู่หน้าเรา เราอยู่ด้านหลังสุนัข ทำให้สายจูงตึงและอยู่ในรูปแบบเล่นชักเย่อกับสุนัข ยิ่งเราดึงกลับไปด้านหลัง เขาก็จะยิ่งดึงไปด้านหน้าเพื่อสู้แรงกับเราและเขาจะพุ่งไปด้านหน้า บางรายดึงซะจนขาหน้าลอยเลยทีเดียว จะทำให้เราทำการกระตุกสายจูงไม่ได้ ไม่สามารถกระตุกแล้วปล่อย กระตุกแล้วปล่อยได้ ผลที่ตามมาจากการใช้สายจูงแบบผิดๆคือ สายจูงจะรัดคอสุนัข สุนัขจะกลืนน้ำลายไม่สะดวกแล้วจะสำลักน้ำลาย ทำให้เขาหายใจแรง หอบ ลิ้นห้อย ไอ บางรายอ๊วกเป็นน้ำลายฟองๆได้ ผู้เลี้ยงก็จะตกใจและคิดว่าสุนัขแย่แน่ๆ จริงๆแล้วผู้จูงใช้แบบผิดๆนั้นเอง
คนหลายคนใช้สายจูงแบบเชือกกระตุกไม่เป็น ภาพที่ได้จึงเป็นแบบชักเย่อกับสุนัขเสียส่วนใหญ่ และจะตามมาด้วยสายจูงรัดคอ นั้นเอง สายจูงแบบ Check chain จึงไม่เป็นที่ยอมรับในคนส่วนใหญ่ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่รู้วิธีใช้อย่างถูกต้องนั่นเอง แต่สายจูงแบบ Check chainนั้นเป็นที่นิยมใช้ในสุนัขตำรวจ สุนัขอารักขา และ นิยมใช้ในผู้ที่ฝึกสุนัขเป็น เพราะคนที่ใช้เป็น จะไม่เดินจูงสุนัขแบบชักเย่อ

คนส่วนใหญ่ที่จูงสุนัขในรูปแบบชักเย่อ เกิดมาจากการกระตุกสายจูงที่ช้าเกินไป กระตุกเมื่อสุนัขเดินนำหน้าเราไปแล้ว แล้วเรากลายเป็นอยู่ด้านหลังสุนัข เมื่อสุนัขและเราอยู่ในตำแหน่งนี้จะไม่สามารถกระตุกสายจูงตักเตือนได้เลย จะกลายเป็นการชักเย่อเล่นกับสุนัขทันที นั่นเองทำให้สายจูงรัดคอ
การกระตุกสายจูงแบบถูกต้องคือ หัวสุนัข หรือ ขาคู่หน้าของสุนัข ยังไม่เลยขาของเรา เมื่อสุนัขอยู่ตำแหน่งนี้ เชือกกระตุกจะอยู่ตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดที่จะกระตุกเตือนมาในทิศด้านข้าง หรือ ทิศดึงขึ้นฟ้า และภาพจะไม่ออกมาในรูปแบบเล่นชักเย่อ แล้วสายจูงก็จะไม่รัดคอสุนัข

-สวมโซ่คล้องหลังกกหูเท่านั้น จะทำให้การเตือนได้ผล และสุนัขจะไม่มีแรงดึง เพราะตำแหน่งนี้เป็นส่วนที่สุนัขจะไม่มีแรงขัดขืนเรา จะทำให้เราใช้แรงกระตุกเพียงเล็กน้อย สุนัขก็จะไม่เจ็บ แล้วเรายังควบคุมส่วนหัวของเขาได้ด้วย แต่คนส่วนใหญ่มักจะใส่ผิดคือ สวมแล้วโซ่เลื่อนลงมาอยู่ที่ฐานคอด้านล่าง(ตำแหน่งที่ใส่ปลอกคอ) บริเวณนี้คือส่วนที่แข็งแรงที่สุดของคอทำให้สุนัขมีแรงดึงมหาศาล ยิ่งเขาดึง สายก็ยิ่งรัดคอทำให้หายใจไม่ออก เราก็กระตุกน้องหมาไม่สำเร็จเพราะเขาจะไม่รู้สึก พอเขาไม่รู้สึกเราก็ยิ่งโมโห ก็ยิ่งกระตุกแรงคล้ายกระชาก นั้นคือการทำร้ายสุนัขอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้นเลื่อนสายโซ่ให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องก่อนกระตุก และพยายามให้สายโซ่อยู่หลังกกหูตลอดเวลา


ดูภาพเคลื่อนไหวการกระตุกที่ถูกต้องได้ที่

Video; Dog Control 2 ; วิธีใช้ Check Chain เพื่อตักเตือนสุนัข เมื่อสุนัขวอกแวก

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-02-2010&group=8&gblog=55

Create Date : 18 สิงหาคม 2552
Last Update : 7 กันยายน 2554 15:05:02 น.
Counter : 20350 Pageviews.

66 comments
บันทึกแห่งรัก 49 วันไม่เคยลืมเธอ "โฟล์คกี้" แมวแสนรักของยาย sawkitty
(18 พ.ย. 2564 11:38:31 น.)
เชียงใหม่ เมื่อปลายฝน 2564 - Travel Hub Mae Chaem, วัดพุทธเอ้น สายหมอกและก้อนเมฆ
(12 พ.ย. 2564 15:05:42 น.)
เจ้านุ้งสบายดีแล้วค่ะ วิ่งปุเลงๆได้ทั้งวัน ภาวิดา คนบ้านป่า
(3 พ.ย. 2564 09:10:22 น.)
หนูดี พอใจ เสือน้อย เกาลัด ข้าวหอม สายหมอกและก้อนเมฆ
(22 ต.ค. 2564 15:13:09 น.)
  
เอาเรื่องนี้ไปใช้ในคอร์สด้วยนะ
โดย: พี่แหม่ม IP: 124.121.125.51 วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:21:37:40 น.
  
ขอบคุณมากนะคะ ได้ประโยชน์มาก
โดย: หนึ่ง IP: 58.10.167.139 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:12:30:39 น.
  
สวัสดีค่ะ มีปัญหาเรืองสายจูงค่ะ เพราะเวลาปกติ(อยุ่ในบ้าน พาฝึกเดินบนดาดฟ้า)จะใช้สายจูงปกติมาทำเป็นเชือกกระตุกค่ะ แล้วทีนี้มันมีปัญหาตรงที่ว่า เวลาเค้าสะบัดตัวปุ๊บ สายจูงที่รัดคออยุ่ก้จะหลุดค่ะ แล้วพอหลุดปุ๊บเค้าก้วิ่งไปเลย แถมพอจะใส่ให้ไหม่ก้วิ่งหนีอีก +__+ อยากทราบว่า ควรจะทำยังไงเรื่องสายจูงดีคะ แล้วคือวันนี้พาเค้าออกไปเชงเม้งด้วยกัน ช่วงระหว่างที่ไหว้เจ้า ก้ผูกเค้าไว้กับเสาแถวนั้นอะค่ะ พอเค้าเห็นหมาอีกตัวนึง เค้าก้พุ่งไปหา แล้วตะขอเหล็กที่เกี่ยวกับปลอกคอก้หลุดค่ะ คว้าคอเค้าแทบไม่ทัน... ถ้าจะเลือกซื้อใหม่ให้เหมาะสม ควรซื้อเป็นแบบไหนคะ :)
โดย: Spize IP: 183.89.159.223 วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:19:34:19 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Spize

ถ้าใช้สายจูงแบบกลับด้านแล้วมาทำเป็นเชือกกระตุก เราสามารถเอาตะขอที่สำหรับล็อกกับปลอกคอ เอาไปเกี่ยวกับปลอกคอน้องหมาอีกชั้นหนึ่งก็ได้ค่ะ ถ้าบังเอิญห่วงหลุดออกจากหัวน้องหมา ก็ยังคงมีตะขอล็อกติดกับปลอกคออีกด่าน หมาก็จะไม่หลุดหนีหาย แต่อาจต้องใช้สายจูงยาวๆหน่อยเราจะได้จับถนัด

นี่คือปัญหาของเชือกหรือโซ่กระตุกค่ะ เพราะมันจะมีโอกาสหลุดออกจากหัวน้องหมาได้ และหมาจะไม่ปลอดภัย เพราะเหตุนี้หญิงถึงใช้ปลอกคอ Illusion Collar ลองดูรูปตัวอย่างค่ะ

Dog Control_2; Illusion Collar
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-12-2008&group=6&gblog=29

ซึ่งปลอกคอจะไม่สามารถหลุดออกจากหัวน้องหมาได้เลย เพราะล็อกหลายชั้น

เวลาหมาวิ่งหนี อย่าวิ่งไล่นะคะ ให้ใช้การต้อนแทน เช่น เขาไปซ้าย เราดักซ้าย เขาไปขวาเราดักขวา ให้เหมือนต้อนไก่เข้าเล้า เราต้อนจนเขาจนมุม แล้วรอจนกว่าเขาจะนั่งด้วยตัวเขาเอง แล้วค่อยใส่สายจูง

ดูแล้วเขายังไม่ยอมให้ถูกล่าม เราก็ต้องฝึกล่ามค่ะ
เพราะทั้งสามตัวที่บ้านหญิง ผ่านการฝึกล่ามมาทุกตัว เพื่อให้เขาทนและยอมรับในทุกสถานการณ์
เวลาฝึกล่ามแล้วถ้าเขากัดสายจูงหรือพยายามดิ้นเราตอ้งฉกเตือนหรือห้ามด้วยเสียงทันทีจนเขาหมอบนิ่งๆยอมให้ถูกล่ามอยู่อย่างนั้น ต้องฝึกค่ะ เพราะไม่มีข้อเสีย เราไม่ได้หวังจะล่่ามเขาไปตลอด เราแค่ฝึกให้เขาทนได้ เพราะเผื่อสถานการณ์ที่เราจำเป็นต้องล่ามในอนาคต เช่น เมื่อมีงานเชงเม้ง เมื่อถอยรถเข้าบ้าน เมื่อคนงานมาทำสวนเป็นต้น เขาจะได้ไม่หนี ไม่ร้ิอง ไม่ดิ้น เราฝึกเขาเพื่อวันข้างหน้า

มีปัญหาสงสัยถามต่อๆกันไปที่หน้้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:20:43:32 น.
  
ขอบคุณที่ให้คำแนะนำค่ะ :)
โดย: Spize IP: 183.89.159.223 วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:20:58:16 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง
เพิ่งมีลูกสุนัข Westie อบรมอายุสองเดือนครึ่ง ติดตามแนวทางของ Cesar
แล้วมาเจอบล็อคของพี่ ผมชื่นชอบมากเลยครับ หลายๆอย่างเข้าใจง่ายขึ้น
เรื่องออกกำลังกาย เจ้าเมฆนั้นเวลาใส่สายจูงก็ให้ประสบการณ์เชิงบวกแล้ว(ล่อด้วยขนมขณะสวมใส่) เวลาเดินก็เดินๆหยุด พอกระตุกสายจูงเตือนว่าอย่าดม
ก็จะทิ้งตัวนอนท่าหมอบทันที จะยื้ออย่างที่พี่เคยแนะนำ(ใครปล่อยก่อนแพ้) ก็เดินได้ไม่เท่าไหร่ก็หยุดนอนทันที
เลยไม่รู้วิธีหาทางออกกำลังกาย เพื่อระบายพลังงาน(เท่าที่ดูหมาพลังงานปานกลางครับ)
ทั้งๆที่สภาพจิตใจของคนจูงก็อยู่ในภาวะสุขุม สงบ
เลยอยากจะเดินด้วยกันเป้นเวลานานๆ หรือว่าหมากำลังท้าทายจ่าฝูงครับ?
ปล.ต้องนั่งลงแล้วทำท่าเอาขนมล่อถึงจะมา สักพักก็หยุดเช่นเคย
ไม่สบตาก็แล้ว ไม่พูดก็แล้ว ทำยังไงดีครับ
ขอบคุณมากครับ
โดย: เจ้าเมฆ IP: 124.120.252.101 วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:10:49:34 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเจ้าของ "เจ้าเมฆ"

"ทั้งๆที่สภาพจิตใจของคนจูงก็อยู่ในภาวะสุขุม สงบ
เลยอยากจะเดินด้วยกันเป้นเวลานานๆ หรือว่าหมากำลังท้าทายจ่าฝูงครับ?"

-ใช่ค่ะ เขาท้าทาย

แปลว่าหมาอึดกว่า น้องอึดน้อยกว่า
การที่เขาไม่ยอมเดินตามขณะใส่เชือกกระตุก แปลว่า เขาไม่ต้องการให้น้องนำเขา ไม่ต้องการทำตามใจน้อง เขาอยากจะทำตามใจตัวเอง เลือกทางเิดินด้วยตัวเอง เขาก็หยุด พอหยุดบ่อยๆ น้องก็ใจอ่อน เขาก็รับรู้แล้วว่า น้องไม่แน่จริง

ต้องใจแข็งค่ะ พี่เคยวัดใจกับจีจี้ สองชัวโมงกว่ากลางแดดร้อนๆ ก็ทำมาแล้ว เราต้องอึดกว่าค่ะ


และำไม่มีการออกกำลังกายชนิดไหนที่จะดีไปกว่า พาเดินMastering the walk แล้วค่ะ
---------------
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ จะได้เป็นเรื่องราวเดียวกันไม่กระจัดกระจายไปหน้าือื่น เดี๋ยวพี่จะหาไม่เจอ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:12:26:34 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงมากเลยนะครับ
ยอมรับครับว่าทำใจให้สงบได้ยากมาก(เพราะกินเวลานานบวกอากาศร้อน)
แต่ทว่าตอนนี้ยังไม่มีสายปลอกคอ Check chain(หายากจริงๆครับ)
เลยต้องทำสายจูงมาคล้องแบบที่พี่หญิงแนะนำ บางครั้งเค้าก็ทำเสียงไอๆแหบ
เราก็ห่วงว่าจะไม่เหมาะสมกับลูกหมา
(อ่านบทความนึงในเวบของ ซีซาร์ก็เหมือนว่าไม่แนะนำให้ใช้สายกับหมาเด็ก)
ผมก็เริ่มสับสนแล้วว่าจะเอายังไง เพราะเค้าก็เดินตามเราบ้างเมื่อไม่ใส่สายจูง
แต่ก็เสียก็มักจะสมาธิเพราะติดดมกลิ่นแล้วก็เรียกไม่มา
ตอนนี้ออกกำลังกายโดยการให้ขึ้น-ลงบันได5ชั้น ประมาณ 4 รอบ
เพื่ออยากให้ลดอาการหงุดหงิดสำหรับฟันที่กำลังจะงอก
เค้าไม่มีปัญหาเรื่องวิ่งขึ้น แต่จะมีปัญหาขาลง ค่อนข้างไม่มั่นใจในตัวเอง
เลยต้องเอาขนมล่อเพื่อไว้ใช้เล่นเกมส์ดมกลิ่นตามสายพันธ์
(เลยกลัวว่าจะเป็นการติดสินบนหมาไป)
เดี๋ยวผมจะถ่าย Video มาให้พี่หญิงได้ชมครับ จะได้เห็นภาพชัดเจน
ขอบคุณมากเลยครับที่พี่ตอบคำถามเร็วมากๆ ^^
โดย: เจ้าเมฆ IP: 124.120.252.101 วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:14:36:58 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเจ้าของ "เจ้าเมฆ"

ใช้สายจูงกับหมาเด็กก็ไม่เห็นเป็นอันตรายอะไรเลย ถ้าเราใช้้อย่างถูกต้อง เพราะพี่ก็ใช้กับจีจี้ตั้งแต่อายุ 2 เดอืน หรือ ตั้งแต่วันแรกที่พี่เจอเขาเลย เขาก็ยังอยู่รอดปลอดภัยถึงทุกวันนี้

การที่บอกว่า ไม่ควรใช้กับหมาเด็ก ก็เป็นคำเตือนทั่วๆไป เหมือนเตือนว่า ข้ามถนนต้องระวังรถ ประมาณนั้น อย่าคิดมากค่ะ ถ้าเราใช้เป็นมันก็ไม่ได้เป็นอันตรายอะไร

พยายามอย่าใช้ขนมบ่อยนะคะ เดี๋ยวจะกลายเป็นติดสินบนหมา

เวลาหมากลัวไม่มั่นใจ สิ่งที่ทำให้หมาหายกลัวและยอมเดินตามเรามาได้ หรือ ยอมลงบันไดมาได้ก็เพราะตัวเรา กับการควบคุมสายจูง อย่าให้หมาเห็นขนมดีกว่าเรา

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:15:15:30 น.
  
อาการเดินๆหยุดๆจะเป็นแบบที่ส่งวิดีโอมาให้ดูครับ แต่ว่าตอนนี้พอตั้งใจสู้กับมันเหมือนที่พี่บอกก็วิ่งได้บ้าง แต่พอพักแล้วก็จะยื้ออีกซักพักใหญ่ๆ ขอบคุณพี่หญิงมากครับที่ให้คำแนะนำ แล้วถ้ามีปัญหาอะไร จะมารบกวนขอความรู้พี่อีกนะครับ
//www.youtube.com/watch?v=Wsue8ZK0AW4
โดย: เจ้าเมฆ IP: 58.8.142.150 วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:16:17:06 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเจ้าของ "เจ้าเมฆ"

น้องหมาน่ารักมากๆเลย

ถือว่าเขาต่อต้า่นน้อยมากๆเลยนะ น้องสบายใจได้เลย เขาถือว่าเป็นหมาหัวอ่อนเหมือนกัน ไม่ร้าย ไม่ท้าทายมาก


พี่จะบอกเทคนิกให้

-ทุกอย่่างขึ้นอยู่กับการควบคุมผ่านสายจูงเลย

น้องต้องพยายามพาเดินให้ขาเขาไหลลื่นตลอด งงไหม
พอหมาเริ่มหน่วงๆ เราก็รีบพาเดินให้ไวขึ้น เืพื่อให้ขาเขาก้าวตาม อย่าหยุดเว้นจังหวะให้เขาหยุดได้

หรือ พอเขายืนหยุดนิ่ง เราก็กระตุกสายจูงเล็กๆ กระตุกแล้วปล่อย กระตุกแล้วปล่อย เืหมือนแงะขาให้เขาก้าว กระตุ้นให้เขาก้าวขา

หรือจังหวะที่จะหยุ่อนก้นนั่ง เราก็รีบดึงสายจูงในทิศไปด้านหน้า เพื่อให้เขาหย่อนก้นลงไม่ได้ พอหมาหย่อนก้นไม่ได้ เราก็รีบพาเดินต่อเลยเพื่อให้ก้าวขาต่อเนื่องไหลลื่น

งงไหมจ๊ะ

เหมือนการควบคุมแรงผ่านทางสายจูง การจับสายจูง เป็น skill อย่างหนึ่งเลยนะ ต้องฝึก เหมือนกับการเต้นรำ ต้องควบคุมทิศทางให้ได้

สายจูง ถ้าใช้ให้เป็น และใช้เก่งๆ จะป้องกันหมากัดได้ด้วยนะจ๊ะ ถ้าควบคุมทิศทางของสายจูงเป็น หมาจะหันหัวมากัดมือไม่ได้เลย

ลองดูค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:16:46:40 น.
  
ขอบคุณมากครับสำหรับเทคนิคสายจูง
ตอนนี้กำลังรอ Illusion Collar ที่สั่งไว้
เพราัะต้องคอยแงะสายไม่ให้รัดคอครับ
ตอนนี้เวลาคนทานข้าว หมาจะร้องแบบครางอยู่ในลำคอ
ผสมเห่าแบบครึ่งๆกลางๆ(แต่ว่าไม่ล้ำเส้นแดนล่องหนที่ฝึกไว้)
ไม่รู้ว่าพี่จะ งง มั้ย เหมือนเห่าแต่ไม่อ้าปาก 555
พอเวลาจะเดินไปเตือน เค้าก็หยุด เดินกลับมาก็เป็นอีก
เดี๋ยวจะบันทึกมาให้พี่ดูนะครับ
ขอบคุณพี่หญิงมากๆ
ปล.กำลังจะใช้เทคนิคที่พี่แนะนำเย็นนี้เลยครับ
โดย: เจ้าเมฆ IP: 58.8.142.150 วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:17:06:22 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเจ้าของ "เจ้าเมฆ"

"พอเวลาจะเดินไปเตือน เค้าก็หยุด เดินกลับมาก็เป็นอีก"

-น้องก็ต้องเดินไปเตือนอย่างนี้ จนกว่าเขาจะหยุดสนิท ไม่ว่าต้องเดินเป็นร้อยทีก็ต้องทำ หมาทุกตัวมีลิมิต เพียงแต่ว่า เราหรือหมาที่จะแพ้ไปก่อน จะหมดความอดทนไปก่อน ถ้าน้องไม่ยอมซะอย่าง หมาก็ต้องยอมวันยังค่ำ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:21:09:10 น.
  
ส่งการบ้านครับ พี่หญิง
//www.youtube.com/watch?v=qB8iThKzVts
เจ้าเมฆเดินได้ 5.6 km หลังจากยื้อก่อนออกจากบ้านครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว บอยกับเหมียวผลัดกันยื้อ ผลัดกันใช้เทคนิคที่พี่ให้มา ใช้ได้ผลดีมากกกครับ ^^ แง้มขาให้เดินตลอดพาเดินเส้นทางข้างถ.ที่มีรถพลุกพล่าน สมาธิหมาถือว่าใช้ได้เลยครับ ไม่หวาดกลัวเสียงดัง
ปล.ยากเฉพาะก่อนจะเริ่มต้นเดินเพราะยื้อกันสู้กันด้วยสงครามจิตวิทยา หลังจากนั้นยาวรวดเดียว พักให้น้ำเป็นระยะๆ
(ช่วงนี้ชอบกินอึ ฉกไม่ทันเพราะไม่อยู่บ้านอะครับ)
โดย: เจ้าเมฆ IP: 58.8.187.71 วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:11:04:40 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเจ้าของ "เจ้าเมฆ"

พี่ขอปรบมือให้ดังๆเลย น้องทั้งสองเก่งมากๆ และทำได้ดีมากค่ะ
หมาก็ดูสงบผ่อนคลาย ดูเขามีความสุขกับการเดินอย่างมาก

สู้ต่อไปนะ ห้ามท้อเด็ดขาด

เรื่องกินอึ ต้องจับตาคอยเตือนเลยทีเดียว ลองอ่านค่ะ

ทำไมสุนัขจึงทานอึตัวเอง .... ไม่เหม็นรึไง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=20-02-2010&group=7&gblog=31

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:11:32:57 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง
ตอนนี้พี่หญิงยื้อกับจีจี้ในครั้งแรกราวๆ 2 ชม.
และหลังจากนั้นจีจี้ยังต้องยื้อก่อนเวลาเดินรึเปล่าครับ?
หรือว่าจะต้องเป็นแบบนี้ซักระยะหนึ่ง
เพราะสังเกตุว่าเจ้าเมฆจะยื้อทุกครั้งที่จะออกเดิน
(เหมือนจะขี้เกียจ กลางวันก็นอน หรือหมาบอยจะพลังงานต่ำ)
และรู้สึกว่าจะใช้เวลายื้อกันนานมากขึ้น จาก 10min 20min 30min และเมื่อเช้านี้ 40min
บอยรู้สึกว่าเจ้าเมฆจะยอมเดินไปกับเหมียวมากกว่า (บอยเป็นคนใจร้อนครับ เหมียวใจเย็นมากกว่า)
ทุกวันนี้นอกจากฝึกหมาแล้วยังต้องฝึกตัวเองด้วยครับ เพราะอยากให้เป็นฝูงที่สมบูรณ์
ปล.ช่วงฟันขึ้นพี่หญิงเอาอะไรให้น้องหมาแทะเวลาหงุดหงิดครับ เพราะแม้ว่าเดินทางไกลเช้าเย็นเจ้าเมฆก็ยังดูอยากอารมณ์หงุดหงิดอยากแทะอยู่ครับ
ขอบคุณครับ
โดย: เจ้าเมฆ IP: 115.87.244.234 วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:9:06:42 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเจ้าของ "เจ้าเมฆ"

หลังจากจีจี้เขายอมแล้ว พาเดินก็ไม่ยื้ออีกเลยค่ะ

ถ้าน้องยังมีความหงุดหงิด ยังควบคุมอารมณ์ให้นิ่งไม่ได้ หมาก็จะยื้อเป็นธรรมดา ถ้าน้องอยากให้หมาว่านอนสอนง่าย น้องต้องเปลี่ยนภาวะอารมณ์ของตัวเองให้ได้ก่อน เมื่อน้องเปลี่ยนหมาถึงเปลี่ยน ถ้าน้องเปลี่ยนไม่ได้ แล้วหมาจะเปลี่ยนให้เหรอ จริงไหม

จำไว้ว่า เมื่อไหร่หมาควบคุมยาก น้องต้องกลับมามองดูอารมณ์ตัวเองทันที ว่าอะไรทำให้เราหลุด ทำให้เราอารมณ์แกว่ง หมาคือกระจกส่องตนนะ น้องอารมณ์อย่างไร หมาก็จะมีอารมณ์แบบเดียวกัน น้องเป็นคนขี้โมโห หมาก็จะขี้โมโหด้วย

โยจาของพี่ก็พลังงานต่ำมาก นอนทั้งวัน นอนตลอด แต่ถ้าพาเดินเขาก็เดิน ไม่มีต่อรอง แม้พลังงานต่ำ เขาก็จะตามใจเราค่ะ เขาจะไม่มีเล่นตัว

เคสของน้อง ใช้เวลายื้อนานมากขึ้นเรื่อยๆ อันนี้ น้องต้องกลับมาพิจารณาอารมณ์ตัวเองนะ พื้นฐานน้องอาจเป็นคนมั่นใจ ต้องให้ได้ทันใจ วันแรก น้องควบคุมอารมณ์อย่างดี เพราะแน่วแน่ หมาก็ยื้อน้อย วันต่อมาก็มั่นใจว่าต้องดีกว่าวันแรกแน่ๆ พอหมาเริ่มตุกติกก็เริ่มหงุดหงิด ยิ่งหงุดหงิด ทุกอย่างก็เริ่มรวน วันต่อๆมาเริ่มเสียความมั่นใจ ก็ยิ่งคุมหมายากขึ้น หมาก็ยื้อมากขึ้น

น้องต้องควบคุมอารมณ์ต้วเองให้ดีๆค่ะ อาจฟังเป็นเรื่องตลกว่า ฝึกหมาทำไมต้องมาควบคุมอารมณ์ตัวเอง แต่มันเป็นเรื่องจริงค่ะ นี่คือข้อยากขอการปรับพฤติกรรมโดยอิงจิตวิทยาสุนัข วิธีนี้ได้ผลดี ถาวร แก้ได้ทุกปัญหาของหมา แต่้น้อยคนจะสำเร็จ ก็เพราะน้อยคนที่จะยอมเปลี่ยนตัวเอง

---------------
"ทุกวันนี้นอกจากฝึกหมาแล้วยังต้องฝึกตัวเองด้วยครับ เพราะอยากให้เป็นฝูงที่สมบูรณ์"

-ถูกต้องแล้วค่ะ นี่คือ Keyword ที่พี่ต้องการจะสื่อ และ นี่คือสิ่งที่ผู้เลี้ยงต้องทำ ถ้าอยากให้หมาดี
---------------

เรื่องหมาคันเหงือก

ถ้าหมาได้ออกกำลังเยอะ ถ้าเขาเหนื่อย สมองเขาสงบ เขาจะรำคาญเหงือกน้อยลงค่ะ แล้วเขาจะหลับพักผ่อนแทนการหาของแทะเล่น

หมาที่บ้านพี่ทั้งสามตัวไม่มีปัญหาแทะทำลายของเลยนะคะ เพราะพี่เน้นระบายพลังงานอย่างเยอะ หมาจะหลับพักผ่อนซะส่วนใหญ่ แม้เขาจะอายุ 2 เดือนก็ตาม เมื่อไหร่เขาตื่น เขาต้องมีกิจกรรมทำตลอด ไม่ว่าจะฝึก trick พาเดินลู่วิ่ง พาเดินนอกบ้าน เพราะฉะนั้นเขาจะไม่มีเวลาว่างมานั่งหาเรื่องก่อกวนหรือ หางานทำลายข้าวของเลย

หมาของพี่แต่ละตัว จะมีของเล่นยางสำหรับกัดเล่น(Kong)เพียงตัวละหนึ่งชิ้นเท่านั้น และอยู่ในกรง เขาจะเล่นได้ก็ต่อเมื่อเขาอยู่ในกรงตอนพี่เอาเขาเข้ากรง และ ไม่มีสิทธิเอามาเล่นนอกกรง
แต่เวลาอื่นๆที่อยู่นอกกรง เขาจะไม่มีของเล่นเลย ไม่ว่าตุ๊กตาสำหรับกัด หรือ กระดูกขัดฟัน หรือ ของเล่นสำหรับกัด ก็ไม่มีค่ะ เพราะไม่จำเป็นสำหรับพี่ และเขาก็ไม่ทำลายข้าวของด้วย
เพราะเมื่อไหร่หมาไม่มีอะไรทำ ก็ต้องนอนพักผ่อน จะหลับหรือไม่ก็ตามแต่ แต่ห้ามวุ่นวาย ห้ามเดินเพ่นพ่าน ต้องพักผ่อนมุมใครมุมมัน ห้ามเล่นกัน จะเล่นได้ก็ต่อเมื่อพี่อนุญาต แต่ก็ให้เล่นเป็นเวลา บอกให้หยุดก็ต้องหยุด แล้วก็มานอนพักผ่อนแทน ห้ามเล่นกันอีก แล้วหมาจะสงบมาก สงบทั้งวัน นอนทั้งวันทั้งสามตัวโดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:11:17:53 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง (รายงานความคืบหน้า)
ช่วงเช้าไม่ได้พาเดินครับเนื่องจาก
ลองตื่นตี5 ลองพาเจ้าเมฆมาเดินดันยื้อซะถึง 6 โมงครึ่ง
ทำให้ไม่มีเวลาเตรียมตัวไปทำงาน(หมาต้องรู้ว่าใจเราเร่งรีบ)
สรุปว่าเดินไม่ถึงไหน ยื้อแล้วยังมีลูกเล่น ทำเสียงแหบๆ หลังจากนั้นก็คราง หงิงๆ ท่าสุดท้ายคือดิ้นหมุนๆ ช่วงเช้าต้องยอมแพ้หมาไปเพราะเวลาไม่พอ
เลยชดเชยด้วยการเดินตอนเย็นให้ไกลมากยิ่งขึ้น (ก็ยังยื้อแต่สุดท้ายก็ยอมหลังผ่านไป30min)
พอรู้สึกว่าไม่ได้เดินตอนเช้า กลางวันจะกัดกระดาษที่ปูไว้ฉี่กระจุยเลย
Trick ที่พี่หญิงเขียนเอาไว้ต่างๆ ลองทำได้แล้วคือ คำสั่งนั่ง คำสั่งคอย
เรียกให้มาหา แต่ว่าลองฝึกปล่อยของ พอรู้ว่าขนมอยู่ในมือก็จะไม่สนใจบอลเลยครับ
มาเล่าพัฒนาการให้พี่ฟัง เพราะรู้สึกว่าบอยกับเหมียวอ่านบล็อคพี่แล้วมีความรู้มากๆ
เปรียบเสมือนกำลังเรียน ศึกษานับถือและพี่ที่เป็นคุณครูที่ดีคนนึงครับ
ปล.พี่สั่ง Illusion collar จาก Cesar ใช้เวลากี่วันครับ?
เพราะบอยเพิ่งสั่งไปในวันศุกร์ที่ผ่านมา ^^
โดย: เจ้าเมฆ IP: 124.121.242.77 วันที่: 21 มิถุนายน 2554 เวลา:13:15:24 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเจ้าของ "เจ้าเมฆ"

สู้ๆนะคะ น้องบอยและน้องเหมียวทำได้แน่นอน

พี่สั่ง illusion collar ได้ภายในสองอาทิตย์ค่ะ เร็วใช้ได้เลย
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 มิถุนายน 2554 เวลา:13:58:27 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง
ลองฝึกเรียนทริคที่พี่สอน
ตอนนี้เจ้าเมฆฝึกคำสั่งคอยได้เป็นทางไกลๆแล้วครับ
และลองเอาขนมวางไว้ใกล้หน้า ก็อดทนรอคอยคำสั่งได้แล้วครับ //www.youtube.com/watch?v=EjY47UdN4DU
ส่วนทริคอื่นๆเช่นขอมือ ยืน หมอบ ปล่อยของ ยากกว่าที่คิดเลยครับ

ทีนี้บอยมีข้อสงสัยครับ
เวลาไปเดินพร้อมกันถ้าคนใดคนนึงหยุดเดิน หรืออยู่ข้างหลัง
เจ้าเมฆจะหยุด ไม่ทราบว่าความหมายคือหยุดรอจ่าฝูงหรือหยุดรอลูกฝูงครับพี่หญิง (ตัวอย่างครับ)
//www.youtube.com/watch?v=bwoqz1Qf3vI
โดย: เจ้าเมฆ IP: 58.11.77.45 วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:9:23:35 น.
  
ตอบน้องบอย......เจ้าเมฆ
ตอบจากItaly

เป็นธรรมดาที่หมาในฝูงจะหยุดรอสมาชิกในฝูงค่ะ
ถือเป็นเรื่องไม่ต้องกังวลเพราะสมาธิเขาอยู่กับเรา ถ้าเขาสนใจอย่างอื่นมากกว่าเรา เขาคงตรงรี่ไม่รอเรา

พี่ยังไม่สะดวกเปิดดูคลิบ ไว้กลับไทย ต่อเนทสะดวกแล้วพี่จะดูแล้วตอบน้องอีกรอบนะจ๊ะ

พี่กลับวันที่7กค
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:46:17 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงมากครับ
นึกว่าพี่หญิงเตรียมตัวแข่งที่งาน Thailand International Dog Show 2011 ^^ ช่วงนี้ฝนตกหนักเช้า-เย็นทุกวัน
พอไม่ได้ออกกำลังกายก็ เริ่มคลั่งอยู่ดีๆคึกครับ
ตอนนี้ยังยื้อเฉพาะก่อนเริ่มเดินทุกๆครั้งเลยครับ
ทั้งๆที่บอยและเหมียวอยู่ในสภาวะที่สงบอยากเดิน
วิธีที่บอยใช้เวลาชักจูงเจ้าเมฆเดิน คือต้องมีคนที่อยู่ข้างหน้าวิ่งแล้วเจ้าเมฆถึงจะวิ่งตาม วิ่งไปเห่าไปเหมือนกับว่ามันหัวเราะ
ตอนนี้ก็ยังลำบากใจเรื่องเริ่มต้นการเดินครับ
ขอบคุณพี่มากๆครับ ไว้กลับมาตอบเมื่ออยู่เมืองไทยก็ได้ครับจะได้สะดวก
โดย: เจ้าเมฆ IP: 58.8.103.21 วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:12:30 น.
  
ตอบน้องบอย......เจ้าเมฆ
ตอบจากItaly

ถ้าคิดแต่เรื่องไม่ดีก่อนจะออกเดิน หมาก็ไม่อยากเดิน
เราต้องสร้างภาพแต่สิ่งดีๆในหัว หมาก็จะรู้สึกดีกับการเริ่มเดินด้วย

ไปปรับความคิดในหัวค่ะ ลองดู
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:26:50 น.
  
ขอบคุณครับพี่หญิงสำหรับคำแนะนำ
ตอนนี้บอยก็มานั่งวิเคราะห์ตัวเองว่าเราทำอะไรผิดพลาดไปรึเปล่า
นั่งสมาธิ ทำให้ใจสงบ คิดถึงเรื่องที่เราอยากให้เป็น ตามหนังสือที่ซีซาร์เขียนครับ
สร้างบทภาพยนตร์ของเราเองในหัว.....แต่แล้วก็เอาชนะเจ้าเมฆไม่ได้
ยิ่งตอนนี้เหมียวไปต่างจังหวัดครับ สังเกตุว่าถ้าขาดใครคนใดคนนึงหมาจะไม่ยอมเดินเลย ให้ความรู้สึกแนวบวกขณะใส่สายจูงก็แล้ว...ทำใจให้สนุกกับการเดินก็แล้ว
สังเกตุว่าถ้ามีสายจุงดึงเล็กๆที่คอเจ้าเมฆจะใส่เบรคมือเลยครับ...กึก...ไม่ขยับ
บอยลองปล่อยสายจูง ปรากฎว่ามันก็เดินตามมานะครับแต่จะเสียสมาธิบ้าง
คล้ายๆว่าไม่ชอบสายจูง เวลาเดินออกไปข้างนอกต้องคอยแงะๆขา ตามที่พี่หญิงแนะนำ แงะๆหยุดๆ เดินๆหยุดๆ แต่พอเป็นเส้นทางที่รู้ว่าจะกลับบ้าน เดินปรื้อเลยครับ ตอนนี้หมดสิ้นหนทางที่จะให้หมาเดินในเริ่ม้ตนแล้วครับ
คำว่า สุขุม หนักแน่น มั่นคง เป็นรูปธรรมที่ยากจริงๆเลยครับ
ตอนนี้อยู่ดูแลหมาคนเดียวไม่ยอมเดินเลย แต่ถ้าเดินพร้อมกันสองคนกับหนึ่งตัว
มันจะเดินตามและหากใครหยุดมันก็จะหยุดรอครับ
โดย: เจ้าเมฆ IP: 124.120.160.38 วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:05:33 น.
  
ตอบน้องบอย......เจ้าเมฆ

พี่ได้ดูคลิปแล้วนะคะ

ถือว่าหมาไม่ได้ต่อต้านอะไรมากมายค่ะ น้องสบายใจได้

---------------

พี่มีอีกวิธีให้น้องลองทำดู

- เอาสายจูงคล้องติดกับเข็มขัดไว้ เราไม่ต้องจับสายจูง หมาก็ไม่หนีไปไหน
-แล้วก็ลองพาเดินแบบไม่ต้องจับสายจูง แล้วให้เขาเดินตาม ประมาณว่า เราไม่ได้จับสายจูง(แต่จริงๆแล้วสายจูงยังห้อยกับเข็มขัดเราอยู่)
-พอเขาเดินเพลินๆ อย่างไหลลื่น เราก็ลองจับสายจูงแล้วพาเดิน แล้วก็ปล่อย จับๆปล่อยๆ ลองหาจังหวะเอาเอง เราก็ผ่อนคลายขึ้น หมาก็ผ่อนคลายขึ้น ผ่อนคลายแบบเดินเพลินๆเขาก็ไม่รู้ตัวว่าเราได้ถือสายจูงเขาแล้ว ประมาณนั้น ไม่งงนะ ลองดู

พี่กลับไทยแล้วค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:27:49 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง
ผมทึ่งกับไอเดียพี่มากๆเลย มาเหนือเมฆจริงๆไม่คิดมาก่อนเลยครับ ฮาาาาา
จากหลายวันที่ผ่านมาที่บอยได้ทดลองดูนะครับพี่หญิง
ว่าหมาจะชอบเดินในรอบๆบ้าน(ระยะทางประมาณ 80 เมตร)...แต่พอจะก้าวออกจากซอย หมาจะใส่เบรคมือ เบรคตีน หยุดกึก!!!เลยครับ
(แม้ว่าเดินรอบบ้านจะหยุดตรงประตูทางเข้าอาคารแต่ก็ลากมาเดินได้)
เลยคิดว่ามันอาจจะรู้สึกลบกับการเดินทางข้างนอก(เพราะเอาไปแต่ละทีก็ 5kmขึ้นไป) ทุกวันนี้ก็เดินรอบๆบ้านไปก่อนครับใช้เวลาราวๆ 30 นาที
สบายใจไปส่วนหนึ่งอย่างน้อยมันก็เดินกับเรา
หมาเนี่ยมันจำกลิ่นทางกลับบ้านได้แม่นยำมากๆเลยนะครับ
เมื่อวานใช้แผนเอาใส่รถขับออกไปเดินเล่นที่ ม.เกษตร ช่วงหัวค่ำปรากฎว่าเดินตัวปริวเลย (บอยคิดเอาว่ามันคงนึกว่าเนี่ยต้องเดินทางกลับบ้านและไปกินอาหาร) เดี๋ยวบอยจะลองใช้แผนที่พี่บอกไว้นะครับ แล้วจะมาส่งการบ้าน บันทึก VDO ให้พี่ได้ชม
ปล.ตอนนี้ฝึกทริคตามที่พี่สอนได้หลายท่าแล้วครับ "นั่ง หมอบ คอย ขอมือ กำลังฝึกยืนอยู่ครับ"
โดย: เจ้าเมฆ IP: 124.120.45.58 วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:59:08 น.
  
ตอบน้องบอย......เจ้าเมฆ

"แต่พอจะก้าวออกจากซอย หมาจะใส่เบรคมือ เบรคตีน หยุดกึก!!!เลยครับ....แม้ว่าเดินรอบบ้านจะหยุดตรงประตูทางเข้าอาคาร"

-นี่คือจุดที่หมาเกิดความไม่มั่นใจ จนทำให้เท้าติดเบรก ไม่ว่าจะเป็นจุดหัวมุมตึก จุดก่อนออกประตู ยังไงก็ตาม จำไว้ว่า ถ้าน้องสามารถทำให้หมามั่นใจ ในจุดที่เขาไม่มั่นใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ น้องจะได้ใจเขาไปเต็มๆ น้องจะเปิดใจเขาได้ทันที แล้วเขาจะยอมน้องในเรื่องอื่นๆตามมาอย่างแน่นอน แล้วเรื่องอื่นๆจะง่ายขึ้น

พี่ถือว่าน้องโชคดีนะ ที่น้องหมาโชว์ "จุดอ่อนของเขา"ให้น้องเห็น และเปิดโอกาสให้น้องมีโอกาสจะเอาชนะ และ เปิดใจเขาได้ ถ้าน้องชนะ"จุดอ่อนเขา"จุดนั้นได้ ทุกอย่างจะปลอกกล้วยเลยทีเดียว

หมาตัวอื่นหลายๆตัว ไม่ค่อยจะโชว์"จุดอ่อนของเขา"ให้เราเห็น เราก็ต้องปรับแบบหว่านแห กว่าจะเอาชนะใจเขาได้

ไม่งงนะ

-เวลาจะุึออกจากซอย เราอาจรู้สึก"นึกไปก่อน" อาจรู้สึกว่า "ทำไงดีจะถึงปากซอยแล้ว " ซึ่งลึกๆแล้ว เราอาจมีความกังวลแฝงก่อนที่จะถึงปากซอย โดยที่เราไม่รู้ตัว เหมือนกังวลในจิตใต้สำนึก ซึ่งหมารับได้ เราอาจนึกว่า เราหัวโล่งแล้วนะ เราไม่เครียดแล้วนะ แต่การที่นึกไปก่อนในเรื่องเล็กๆ ก็อาจเป็นผล

พอเขารู้่ว่า เราไม่มั่นใจตรงปากซอย เขาก็จะไม่มั่นใจตรงปากซอยเช่นกัน เขาก็ไม่อยากจะออกจากปากซอย น้องก็จะรู้ทันทีว่า เมื่อถึงปากซอย หมาติดเบรกทุกครั้งไป

-ลองคิดว่าปากซอยเป็นสวนดอกไม้ เป็นหอไอเฟล เป็นอะไรก็ได้ที่เราอยากจะไป พยายามไม่นึกว่ามันเป็นปากซอยอันเดิม แล้วพาหมาเดินแบบไหลลื่น

ถ้าหมาหยุดกึก เราก็พาเดินย้อนกลับถอยไปสัก 30 เมตรแล้วพาเดินผ่านใหม่แบบไหลลื่น ถ้าหมาหยุดอีก ก็ย้อนกลับอีก ย้อนไปมาอย่างนี้ ก็จะมีสักครั้งที่หมาก้าวอย่างไหลลื่นจนลืมว่ามันคือปากซอย เมื่อนั้นก็คือการที่เขาก้าวผ่านชนะความกลัวไปได้ โดยที่มีเราเป็นคนช่วยเขาให้เขาชนะความกลัวนั้นๆ เมื่อนั้นน้องจะเป็นฮีโร่เขาเลยทีเดียว น้องก็ใช้เทคนิกเอาสายจูงผูกกับเข็มขัดแบบที่พี่แนะนำไว้ตอนแรกเอาไปใช้ประกอบกันก็ได้

ไม่งงนะ ลองดู

พี่หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:33:47 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง
ตอนนี้เจ้าเมฆก็เดินได้ตามปกติแล้วครับ มียื้อๆนิดหน่อยไม่ถือว่าหนักมาก
สังเกตุว่าเวลาวิ่งนั้น มันจะวิ่งไปเห่าไปแล้วคาบสายจูงที่มันเกะกะเวลาวิ่ง
แบบนี้มันตื่นเต้นเกินไปควรจะหยุดวิ่งมั้ยครับ...
ช่วงนี้เจ้าเมฆเติบโตเร็ว เลยช่วงเป็นลูกหมาไปแล้ว ย่างก้าวเดือนที่ 4
ตอนนี้กำลังเก็บเลเวล ฝึกทริคตามที่พี่ได้เขียนแนะนำวิธีไว้ครับ ^^
ปล.สั่งของจากซีซาร์ ทางนั้นเค้าจัดส่งมากับบริษัทอะไรหรอครับ DHL,Fed x,หรือไปรษณีย์ไทย (เพราะยังไม่มีวี่แววว่าของจะมาเลยครับ เลยไม่ทราบว่าจะไปตามได้ที่ไหน Mail ไปถามทางพนักงานก็บอกว่าน่าจะถึงราวๆวันที่ 12 July
ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ที่แสนวิเศษ
โดย: เจ้าเมฆ IP: 115.87.75.197 วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:17:03 น.
  
ตอบน้องบอย......เจ้าเมฆ

จำบริษัทไม่ได้แล้วค่ะ โทษทีนะจ๊ะ ไปลื้อซอง DVD มีอันหนึ่งมากับ UPS แต่ซองครั้งอื่นๆพี่คงทิ้งไปแล้ว

พี่สั่งกับเวปซีซาร์ ไม่พบปัญหาใดๆ

แต่สั่งกับ Amazon มีครั้งหนึ่ง(เป็นDVD) พี่ไม่ได้รับของ หักเงินไปแล้ว
เพราะตัวAmazonไม่มีของ เขาต้องไปสั่งจากร้านอื่นอีกต่อหนึ่ง สรุปว่าร้้านนั้นของไม่มี เขาก็ไม่ส่งให้เรา ส่วนเขาก็หักเงินจากบัตรไปแล้ว แล้วเราก็เอาเงินคืนจาก amazonไม่ได้ด้วย เพราะประเทศเราอยู่นอกเขตที่เขาจะคืนเงิน เขาไม่รับผิดชอบ ประมาณนั้น เซ็งไปเลย

----------------------

เรื่องวิ่งแล้วคึก แปลว่าวิ่งเร็วเกินค่ะ เราควรแค่วิ่งเหยาะๆ ให้เขาไม่คึก แล้ววิ่งเคียงข้่า่งไปกับเราค่ะ จะได้ประโยชน์มากกว่าพาวิ่งจนเขาคึก

ไม่งงนะจ๊ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:38:39 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง
ตอนนี้ของที่ส่งก็ไม่มาเสียแล้ว เลยโทรไปถามเค้าที่ออฟฟิศ
ได้ความว่าของเค้าส่งมาแล้วแต่ยังไงเค้าก็จะส่งมาให้ใหม่ และให้ Tracking no.
ก็คงต้องรออดทนไปอีก เจ้าเมฆโดนยื้อๆลากๆคอยาวหมดแล้ว 5555+
ช่วงนี้ฝนตกบ่อย กำลังดัดแปลงทำเป้ให้หมาอยู่ครับ ^^
โดย: เจ้าเมฆ IP: 110.169.230.211 วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:19:08 น.
  
ตอบน้องบอย......เจ้าเมฆ

ถ้าน้องมีลู่วิ่งนะ แล้วจับหมาขึ้นลู่วิ่งในวันฝนตก หมาก็ยังคงได้ออกกำลังกาย เราก็ไม่ต้องหงุดหงิดกับฝนตกด้วย

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

เรื่องเป้หมา ลองดูตัวอย่างในนี้ค่ะ เผื่อเอาไปดัดแปลงใช้ได้

Dog Backpack Handmade
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-08-2009&group=6&gblog=44

--------------

จีจี้ของพี่คอยาวตั้งแต่เด็ก แถมหนังคอยืดย้วยห้อยตั้งแต่เด็กเลย เพราะโดนดึงหนังคอบ่อย 55555
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:17:21 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง
ในที่สุดหลังจากที่รอคอยมาร่วมสองเดือน
ก็ได้ปลอกคอ Illusion มาให้เจ้าเมฆฝึกเดิน
จะได้ไม่รู้สึกผิดที่สายจูงนั้นรัดคอมัน
ช่วงนี้อากาศแจ่มใส เดินได้ทุกวันแล้วครับ แต่อาการขี้เกียจยื้อๆบ้างก็ยังมีอยู่
ไม่หนักหนาอะไร ตอนนี้คำสั่งพื้นฐานได้ครบหมดแล้วครับ
กำลังจะเลื่อนชั้นขึ้นไปฝึกให้ยากยิ่งขึ้น
ขอบคุณพี่หญิงมากครับ
//i875.photobucket.com/albums/ab314/kantajai/_MG_4547.jpg
โดย: เจ้าเมฆ IP: 124.121.212.28 วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:10:26:47 น.
  
ตอบน้องบอย......เจ้าเมฆ

รูปเจ้าเมฆน่ารักจังเลยค่ะ นั่งเรียบร้อยให้ใส่สายจูงด้วย น้องบอยเก่งมาก

-----------------

สู้ๆนะค่ะ มีรูปน่ารักๆ หรือ ความคืบหน้าอย่างไร มาเล่าให้พี่หญิงฟังบ้างน่ะจ๊ะ พี่ร่วมยินดีกับความสำเร็จของน้องเสมอ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:13:23:07 น.
  
ฮ่าา ขอบคุณมากครับ
ตอนนี้เจ้าเมฆอายุครบ 4 เดือนพอดีเป๊ะ
แล้วก็ฝึกแย่งอาหารทุกครั้งเรื่อยมา ทำตามที่พี่บอก...
แต่ต้องใช้ขาเข้าไปขวางเพื่อเบียดแย่งมา ทำให้หมา(มันรีบกินรีบกลืนลงคอ)
เคยลองสั่งด้วยเสียงแล้วครับว่า "คอย หรือ นั่งลง" มันก็ยังมูมมามกินต่อไป
แต่ถ้าแย่งมาแล้วก็จะนั่งลงและคอยอย่างตั้งใจครับ (ปล.ช่วงเตรียมอาหารก็จะนิ่งขึ้นมากแล้วครับ แต่สังเกตุว่ายิ่งยืนใกล้ชามยิ่งกินเร็วขึ้นและไม่ยอมถอยออกไปเอง)
อย่างนี้เค้าเรียกว่าอะไรครับ ....
//i875.photobucket.com/albums/ab314/kantajai/_MG_4539.jpg รูปถ่ายเมื่อวานนี้ อายุครับ 4 เดือน
ขอบคุณครับพี่หญิง
โดย: เจ้าเมฆ IP: 124.121.212.28 วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:13:30:05 น.
  
ตอบน้องบอย......เจ้าเมฆ

ถ้าเขาไม่มีขู่ ก็แปลว่าตะกละมาก ยอมก็ยอมอยู่แต่ขอกินก่อน

ก็ฝึกค่ะ เดี๋ยวเขาก็จะหักห้ามใจได้เก่งขึ้น

หรือจะลอง แบ่งอาหารใส่ถ้วย แล้วเทใส่จานประมาณหนึ่ง ให้เขารอ แล้วกิน พอกินหมด ก็ให้เขารอใหม่อีกรอบเพื่อรอการเทอาหารส่วนต่อไป ก็จะทำให้เขารู้จักถอย รู้จักรอได้มากขึ้น เราก็ได้ฝึกได้บ่อยขึ้น ร่วมกับฝึกแบบเดิมคือ ใช้ขากั้นเขาออกจากจาน ฝึกสลับกันไป

ลองดูค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:15:53:30 น.
  
พี่หญิงครับ อยากทราบว่า

สุนัขพันธุ์ French Bulldog ตอนนี้อายุ 3 เดือน

ควรซื้อ Illusion Collar ไซส์ไหนดี ที่ใช้ได้ถึงตอนโตอะครับ
โดย: น้องบอลลูน~* IP: 58.9.129.99 วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:21:49:15 น.
  
สวัสดีค่ะ น้องบอลลูน~*


พี่ยกหัวข้อไปตอบที่บทความหน้านี้นะ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=31-03-2010&gblog=40
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:13:16:11 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้มากๆ เลยครับ ติดตามอ่านมาหลายเรื่องแล้ว มีประโยชน์มากครับ สำหรับการฝึกแบบนี้ ผมมีคำถามอยากจะถามนิดนึงน่ะครับ พอดีผมเพิ่งได้น้องปอมมาเลี้ยงอายุเค้าประมาณ 2 เดือนครึ่ง ตอนนี้กำลังเริ่มฝึก look at to me กับ recall อยู่ ซึ่งวิธีการฝึกตามบล็อคนี้ได้ผลดีมากๆ ครับ ตอนนี้ก็กะว่าพอน้องเค้าทำวัคซีนครบ อายุประมาณ 4 เดือน จะเริ่มพาน้องเค้าออกไปเดินเล่นตอนเช้าๆ จะเริ่มฝึกจูงบ้างแล้ว แต่จากที่หาข้อมูลมา มีคนบอกว่าน้องปอมไม่เหมาะกับปลอกคอ และสายจูงชนิดต่อกับปลอกคอ เพราะน้องพันธ์นี้ มีโรงประจำสายพันธ์ คือ โรงหลอดลมอักเสบ วิธีป้องกันคือพยายามอย่าใช้ปลอกคอ และสายจูงที่ดึงคอ แต่ให้ใช้สายจูงแบบรัดอกแทน ผมจึงสงสัยว่าแล้วผมจะฝึกน้องปอมของผมได้อย่างไรครับ แล้วที่ผมได้ข้อมูลมา มันผิดหรือถูกอย่างไร รบกวนพี่เจ้าของบล็อค แนะนำด้วยครับผม
โดย: dear2006 IP: 203.147.10.245 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:15:34 น.
  
ตอบคุณ dear2006

หมาที่ไม่แข็งแรง ก็มีโอกาสเป็นหลอดลมอักเสบ ไม่ว่าจะใช้สายจูงแบบไหนก็ตาม ใส่สายรัดอก ก็เป็นหลอดลมอักเสบได้

เพราะหลอดลมอักเสบเกิดจากติดเชื้อทางเดินหายใจ เกิดจากเชื้อไวรัส หรือ เชื้อแบคทีเรีย ไม่ได้เกิดจากการใช้สายจูง ใช้เชือกกระตุกไม่ได้ทำให้เชื้อโรคมาวนเวียนอยู่กับหมามาขึ้น เลยติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ จริงไหม

ไม่ว่าหมาเล็กหมาโตก็เป็นหลอดลมอักเสบได้ ถ้าไม่ได้รับวัคซีน ถ้านอนพื้นเปียก และติดเชื้อจากหมาที่เป็นโรค ไม่จำเป็นต้องมีแต่ปอมเท่านั้นที่เสี่ยง

การใส่ปลอกคอหรือ คล้องเชือกกระตุกก็ไม่ได้ทำให้หลอดลมเปิดรับเชื้อโรคใดๆ มันเป็นแค่การจินตนาการของชาวบ้านทั่วๆไปหรือพวกที่หาข้ออ้างเพื่อมาแอนตี้เชือกกระตุก แล้วก็หลอกคนให้กลัวการใช้ แค่นั้น

เคยเห็นหมาปอมของโรงเีรียนฝึกมาโชว์ความสามารถตามงาน ก็เห้นเขาใช้เชือกกระตุก หมาก็แข็งแรงดี ร่างเริง เก่ง ไม่เห็นจะเป็นโรคเลย

ส่วนหมาที่คนเลี้ยงอย่างกะไข่ในหินใส่สายรัดอกเป็นปีกนก อุ้มกันทั้งวัน ดันเป็นโรคหลอดลมอักเสบเสียงั้น

และหมาที่เขาประกวด พวก handlerจูงหมาเดิน เชือกเส้นเล็กๆนั้นแหละที่สวมอยู่หลังกกหู มันก็คือ หนึ่งในเชือกกระตุกชนิดหนึ่ง แต่แย่กว่า เพาะมันจะล็อกแน่นอยู่ที่คอหอย ไม่มีการคลายใดๆทั้งสิ้น อันตรายกว่าอีก เพราะเชือกกระตุกมันจะคลายได้เพราะห่วงไม่ได้รัดตายเหมือนพวกประกวด
ถ้าพวกขายปอม แอนตี้เชือกกระตุกมาก แล้วทำไมเวลาโชว์ยังใช้เชือกแบบนั้นอยู่หละ จิรงไหม ไม่เห็นตัวไหนใส่สายรัดอกเดินประกวดเลยหมาแจ็คที่บ้านก็ถือว่าเป็นพันธุ์เล็ก ก็ใช้เชือกกระตุกตั้งแต่อายุ 2 เืดอืน ก็แข็งแรงน่ารักนิสัยดีถึงปัจจุบัน แถมได้รางวัลชนะเลิศสุนัขสุขภาพดีที่งานเกษตรแฟร์ด้วย ก็ไม่เห็นเป็นหลอดลมตีบอะไร

เพราะฉะนั้นอย่าคิดมากค่ะ ถ้าเราใช้อย่างถูกวิธีก็ไม่มีอะไรที่เป็นอันตราย เพราะเชือกกระตุกมีใช้มาตั้งแต่อดีต พวกสายรัดอกเขาใช้กับพวกหมาลากเลื่อนหิมะ และพวกดมสะกดรอย ก็มีแค่ปัจจุับันนี้แหละที่เอาสายรัดอกมาใช้ักับหมาเกือบทุกตัวทุกสายพันธุ์ ใช้ผิดวัตถุประสงค์ แล้วเป็นไงหละ โดนหมาลากซะตัวปลิว คุมหมาไม่ได้

ไม่ว่าจะเป็นสายรัดอก เชือกกระตุก หรือ สายจูงธรรมดาถ้าใช้ผิดวิธี ใช้แบบ abuseหมา ก็เป็นอันตรายทั้งสิ้น ไม่เกี่ยวว่าต้องเป็นเชือกกระตุกเท่านั้น

------------------

พาหมาฝึกเดินเลยก็ได้ค่ะ เดินในรั้วบ้านก่อนก็ได้ เพื่อฝึกให้เขายอมรับสายจูง และเห็นเราเป็นจ่าฝูง

ถ้า้น้องจะใช้สายรัดอกในการเดินก็ได้ไม่เป็นไร ถ้าคุมหมาได้
แต่ถ้าคุมหมาไม่ได้ ก็เปลี่ยนมาเป็นแบบเชือกกระตุก หมาจะได้นิสัยดี

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

สุนัขของพี่ก็พาเดินนอกบ้านตั้งแต่อายุ 2 เดือน ก็แข็งแรงดีอยู่ ไม่เห็นจะเป็นไร เพราะเราไม่ได้ให้เลียหรือดมพื้น ไม่ได้ให้ทักหมาทุกตัว หมาก็ปลอดภัยดีอยู่

---------------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:45:42 น.
  
แสดงว่าข้อมูลที่ได้มาเป็นข้อมูลที่ผิด ก็ต้องขอบคุณพี่หญิงมากครับ ที่ช่วยแบ่งปันข้อมูลที่ถูกต้องให้ พูดถึงเรื่องหมาเลียพื้นหรือดมพื้น ผมจำได้ว่าผมเคยเจอบทความของ
พี่หญิงที่เขียนเรื่องนี้อยู่แว๊บ ตอนนั้นยังไม่ได้สนใจเรื่องนั้น
เลยยังไม่ได้อ่าน แต่ตอนนี้หาไม่เจอแล้วครับไม่ทราบว่าอยู่ตรงไหน รบกวนพี่หญิงนำลิ้งมาวางให้ทีได้ไหมครับ เพราะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว พาเค้าไปพบคุณหมอ ตามที่หมอนัดไว้ ปรากฎว่าเค้าถ่ายในกรงที่ใส่เค้าออกไปข้างนอก ก็เลยต้องเอาเค้าออกมาเพื่อเก็บมูลของเค้า พอวางเค้ากับพื้นเท่านั้นแหล่ะ เลียพื้นกินทราย กินก้อนกรวดที่อยู่ที่พื้นทันทีเลยครับ ห้ามไม่ได้ ต้องคอยอุ้มเอาไว้ครับ
โดย: dear2006 IP: 203.147.10.245 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:23:43 น.
  

ตอบน้อง dear2006

เรื่องใส่เชือกกระตุกพี่ก็เจอบ่อย พี่จะใช้เวลาพาหมาไปเดิน พาออกนอกสถานที่เท่านั้น เพราะง่ายต่อการควบคุม ตอนสุนัขของพี่ยังเด็กๆ 2 เดือน ก็พาไปรับวัคซีนตามปกติ หมอก็บอกให้ใ่ส่สายรัดอก บอกว่าใส่แล้วจูงเดินดีนะ เพราะเราดึงหมาได้ทั้งตัว หมาจะได้ไม่ดึง ไม่บาดเจ็บต่อคอด้วย (ขนาดหมอยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับฝึกหมาผิดๆเลย ) พี่ก็ไม่เชื่อ เพราะพี่ศึกษาเรื่องฝึกหมามาดี และพี่ใช้เป็น แต่พี่ก็ไม่ได้พูดอะไรได้แต่ยิ้ม และก็ยังใช้เชือกกระตุกเหมอืนเดิม หมาก็แข็งแรงดีอยู่
แถมหมอยังแนะนำให้หมาใส่เสื้ออีก เดี๋ยวเป็นปอดบวม พี่ก็ได้แต่ยิ้ม และก็ไม่เคยคิดจะใส่เสื้อให้หมาด้วย ไม่เคยใส่ด้วยเพราะหมาต่างประเทศ อากาศหนาวกว่าเมืองไทย อยู่หิมะ เขาก็ไม่เห็นใส่เสื้อกัน ก็ไม่เห็นเป็นปอดบวมอะไร ไม่ว่าหมาจะเกิดเมืองไทย เกิดเมืองนอก ก็หมาเหมือนกัน มันไม่หนาวง่ายขนาดนั้น แม้พี่ไม่เคยใส่เสื้อให้หมา หมาของพี่ก็แข็งแรงดีอยู่ ไม่เห็นเคยเป็นปอดบวมเลย

-------------------
เรื่องที่เกี่ยวกับไม่ให้ลูกสุนัขเลียพื้นขณะเดิน อยู่ในบทความนี้ ข้อ 5

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

---------------------------

ถ้าน้องหมาชอบกินหินกินดิน น้องก็ท้าทายเขา โดยการ พาเขาไปอยู่ที่พื้นเลย เมื่อเขาจะก้มเลียหิน เลียพื้น เราก็ฉกเตือน

ฉกก่อนเลียนะ จะหวังที่กำลังจะก้ม ก็ฉกเลย

ทำตามนี้

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

ข้อดีของเชือกกระตุกคือ จะควบคุมส่วนหัวของน้องหมาได้ดี เพราะจะใส่หลังกกหู เราสามารถดึงขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เขาก้มหน้าไปติดดินได้ แถมป้องกันหมาหันมากัดได้ดี
แต่ถ้าใส่สายรัดอก สายจะอยู่ช่วงอก แต่หัวหมาหันไปมาได้อิสระ เมื่อนั้น หมาจะก้มกินดินได้อย่างสบายเลย เพราะหัวหันอิสระ แล้วหัวที่หันอิสระก็ทำให้เขาหันมาแว้งกัดมือ กัดเราได้ง่ายด้วย

และอย่าอุ้มหมาบ่อยนะ หมาที่ถูกอุ้มบ่อยจะกลายเป็นหมาขี้กลัว แล้วจะเสียนิสัย ตอ้งให้เขาเดินด้วยตัวเอง ให้เขาทำอะไรด้วยตัวเอง

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:06:55 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงมากครับ ตอนนี้น้องปอมของผมน่ารักขึ้นมากๆ เลยครับ จากเดิมที่มาถึงบ้านวันแรก
- เรียกไม่หัน
- ไล่กันขาทุกคนในบ้าน
- เลียพื้นตลอดเวลา
- จับตัวไม่ได้งับมือตลอด
- ถ่ายหนักเบา ไม่เป็นที่เป็นทาง

หลังจากเลี้ยงน้องมาได้ 2 สัปดาห์ กว่าๆ และได้ฝึกตามวิธีการฝึกของพี่หญิง ปัจจุบัน
- เรียกมาหา (ถึงแม้ว่าบางครั้งจะเรียกนานหน่อยกว่าจะมา)
- สั่งนั่งลงได้
- ไม่ไล่กันขาคนในบ้าน (เพราะโดนฉก)
- เวลาจับตัว ลูบหัว ลูบตัว มีแง๊บๆ บ้าง แต่ลดลงเยอะ (เพราะโดนฉก)
- อาการเลียพื้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ยังมีอยู่
- สามารถถ่ายหนักเบาในที่ที่จัดไว้ให้ได้แล้ว โดยไม่ต้องอุ้มไป เค้าเดินไปเองเลย (ในภาวะปกติ)

แต่ในภาวะที่เค้าตื่นเต้น เค้ามักจะวิ่งไปปัสวะที่อื่นประจำเลยครับ ไม่รู้ว่าจะแก้ยังไงดีครับ เวลาเค้าเล่นๆ แบบคึกๆ มากๆ ซักพักเค้าจะวิ่งไปปัสสะวะที่อื่นอีกที่นึง ที่ไม่ใช่ที่ๆ เราจัดไว้ให้ แต่ปกติเค้าจะไปปัสวะ อุจาระ บนถาดที่วางไว้ให้ตลอดเลยครับ


แล้วก็อีกเรื่องนึงครับ ผมไม่สามารถสอนน้องเค้าให้อยู่กรงแบบสงบได้ เนื่องจากว่า ตอนที่ผมรรับน้องเค้ามาเลี้ยง ผมไม่ได้หาข้อมูลมาก่อน จึงได้ซื้อกรงขนาด 1 ม. x 0.50 ม. มาให้เค้าอยู่ กรงกว้างพอสมควรเลยครับ แต่มันดันไม่มีประตู ทุกครั้งผมต้องอุ้มน้องเเค้าเข้าด้านบนของกรง เพราะด้านบนเปิดโล่ง ไม่ทราบว่ามีทางแก้ไขไหมครับ ที่จะไม่ต้องเปลี่ยนกรง เพราะกรงอันนี้ซื้อมาก็หลายบาทอยู่ ถ้าต้องทิ้งเพราะเปลี่ยนกรงใหม่ โดนคนที่บ้านตำหนิแน่ๆเลยครับ
โดย: dear2006 IP: 203.147.10.245 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:26:37 น.
  
ตอบน้อง dear2006

ขอปรบมือให้น้องดังๆเลย น้องเก่งมากๆ ในสองสัปดาห์มีผลงานที่น่าพอใจ น้องเป็นจ่าฝูงได้เยี่ยมเลยค่ะ"เรียกมาหา (ถึงแม้ว่าบางครั้งจะเรียกนานหน่อยกว่าจะมา)"

-เทคนิคคือ เราต้องรู้ว่าจังหวะไหนเรียกแล้วมาแน่ๆ เราถึงเรียก ถ้าจังหวะไหนรู้ว่าเรียกแล้วไม่มา หรือ เขาต้องมาช้าแน่ๆก็ไม่ต้องเรียก เพราะถ้าเรียกแล้วไม่มาเรื่อยๆหรือ เรียกแล้วเขายังเอ้อละเหยอยู่ จะกลายเป็นฝึกให้เขาหูทวนลมกับเรา และ ไม่เห็นความสำคัญในการเรียกชื่อ

เรียกไม่บ่อยครั้งแต่เรียกแล้วมาแน่ๆ มาทันที จะได้ผลดีกว่า เรียกบ่อยเกิน แล้วหมาก็ไม่มาทันที

เมื่อน้องหมาเรียกแล้วมาหาทุกครั้งแบบแม่นมากๆ เราค่อยฝึกเรียกเวลาที่น้องหมามีสมาธิสนใจในสิ่งอื่นๆ เราต้องค่อยๆเพิ่มความยากค่ะ เพื่อผลที่สมบูรณ์เพอร์เฟค

-----------------

"แต่ในภาวะที่เค้าตื่นเต้น เค้ามักจะวิ่งไปปัสวะที่อื่นประจำเลยครับ ไม่รู้ว่าจะแก้ยังไงดีครับ"

-เราไม่ควรให้สุนัขตื่นเต้นนะคะ
เราตอ้งแยกส่วนตื่นเต้น กับส่วนสงบให้ชัดเจน ห้ามปนกัน แล้วหมาจะเป็นระเบียบ หมาจะไม่สับสน และ หมาจะน่ารัก และหมาจะแม่นกฎของบ้้าน

เช่น เมื่อไหร่เข้าห้อง เข้าตัวบ้าน หมาต้องสงบ ห้ามเล่นเด็ดขาด ห้ามมีอารมณ์ตื่นเต้นเด็ดขาด และ ห้ามใครชวนหมาเล่น
ฝึกอย่างนี้ตั้งแต่เด็ก เขาจะรู้เลยว่า เมื่อไหร่อยู่ในบ้้านคือการนอนชมนกชมไม้ เขาต้องสงบ ไม่ทำตัววุ่นวาย แล้วผลที่ตามมาืคือ หมาจะเคารพบ้าน จะเคารพคน พูดอะไรก็ฟัง และไม่ฉี่มั่ว

ส่วนบริเวณที่หมาตื่นเต้นได้ เช่น สนามหน้าบ้าน เป็นต้น

หมาไม่จำเป็นต้องตื่นเ้ต้นตลอดเวลานะคะ ไม่จำเป็นต้องเล่นตลอดเวลา เพราะเวลาส่วนใหญ่ของวัน เขาต้องสงบ นอนพักผ่อน เล่นนิดๆหน่อยๆพอ

จำไว้ว่า ถ้าตอนเด็กๆ เวลาส่วนใหญ่ของวันเขาสงบ โตขึ้นเขาจะโตเป็นหมารักสงบ แต่ถ้าเวลาส่วนใหญ่ของวันเขาวุ่นวาย กร่่าง ดื้อ เขาก็จะโตขึ้นมาเป็นหมาดื้อ คุมยากค่ะ

-----------------------

เรื่องฝึกหมาให้อยู่กรงแบบสงบ

พี่ว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตเขามากๆเลยนะ พี่แนะนำว่า ซื้อกรงเล็กๆสักกรง แบบมีประตูเปิดปิด และคอกที่มีอยู่แล้วเราก็ยังใช้ประโยชน์ต่อไปได้

ทำไมพี่ถึงแนะนำว่าต้องมีกรงติดบ้าน

-เพราะ ถ้าเราฝึกกับกรง จะง่ายกว่าฝึกในคอกอย่างมาก ถ้าในกรงทำได้ ในคอกก็ง่ายเลย
แต่้ถ้าน้องฝึกในคอกแบบไม่มีประตู มันทำให้สร้างconditionยาก เพราะหมาเราไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดให้เขาเข้าใจเหมื่อนกับเราสอนลูกคน ถ้าจะสอนหมา เขาต้องใช้การสร้าง condition มาเป็นตัวกลางเพื่อให้หมาเรียนรู้
เพราะเวลาจะเอาหมาเข้าคอก เราก็ต้องอุ้มเขาลงไปในคอก แค่แอ็คชั่นการอุ้มก็ทำให้หมาช็อกแล้ว แล้วขังไ้ว้ในคอกที่ไม่มีประตูอีก หมาก็ยิ่งช็อก ยิ่งช็อกหรมก็ยิ่งแหกปากร้อง

แต่ถ้าใช้กรง เราเปิดประตูกรงให้หมาเดินเข้ากรงเอง การที่หมาเดินไปหาสถานที่ที่ใดที่หนึ่งด้วยตัวเอง ก็ทำให้หมาไม่กลัวสถานที่นั้นๆ มันเป็นจิตวิทยาสุนัข แล้วการปิดประตูกรงก็เป็นการสร้างconditionวิธีหนึ่งในการฝึกให้ยอมรับกรง

-แล้วถ้าน้องพาหมาไปเที่ยว ต้องไปค้างโรงแรม การที่หมานอนในกรงก็ทำให้ควบคุมหมาได้ง่าย หมาอยู่เป็นที่เป็นทาง ถ้าเราไม่ฝึกให้เขายอมรับกรงเสียแต่เนิ่นๆ แล้ววันที่จะพาเขาไปเที่ยว แล้วจะไปฝึกให้อยู่กรงเอาดาบหน้า รับรองว่า น้องต้องเจอศึกหนัก

- แล้วถ้าจะพาหมาไปผ่าตัดทำหมัน หรือ ไปรักษาอะไรก็ตามแต่ ถ้าจำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล หมอก็ให้หมาอยู่ในกรง ถ้าหมาไม่เคยฝึกอยู่กรงเลย รับรองร้องแน่ๆ แถมหมาจะเครียดหนัก แล้วจะทำให้ร่างกายทรุด

-แล้วถ้าจำเป็นต้องฝากหมาไว้กับโรงแรมสุนัข เขาก็ให้หมาอยู่ในกรงอีกเช่นกัน

เห็นไหม กรงสำคัญมากกับชีวิตหมา ตอนนี้อาจไม่ได้ใช้ แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ ฝึกเสียแต่ตอนนี้ มีแต่ข้อดี

แล้วคอกเราก็เอาไว้ใช้สำหรับฝึกจำกัดบริเวณก็ได้ หรือ จะใช้แบ่งโซนให้เขาพักผ่อนตอนกลางวัน หรือ เอาไว้ตอนเราทำงานบ้านโดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:34:43 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงมากครับ

เรื่องภาวะตื่นเต้นนี้ลำบากใจมาก ปัญหาอยู่ที่คนที่บ้านไม่มีใครให้ความร่วมมือเลยครับ โดยเฉพาะแฟนผม จะชอบแหย่ให้มันคึก ให้มันวิ่งเล่น ต้องท้าวความนิดนึงก่อน ที่บ้านผมจะมี พ่อ แฟนผม แล้วก็น้องชาย ทั้ง 3 คนจะทำงานที่บริษัทใกล้ๆบ้าน ส่วนผมมาทำงานค่อนข้างไกล ตอนเช้า แฟนผมจะเป็นคนอุ้ม เข้ากรง ตอนกลางวันเค้าก็จะกลับมาบ้านมาอุ้มออกจากกรง มากินข้าว แล้วก็ขับถ่าย พอตอนเย็น แฟนผมก็จะเป็นคนมาอุ้มเค้าออกจากกรงอีก เวลาเลิกงานกลับบ้าน ช่วงเวลาพวกนี้แหล่ะครับ ที่เค้าอยู่กับแฟนผม เค้าจะชอบเล่น ชอบตื่นเต้น ชอบกัด ชอบเล่นแรงๆ เพราะคนอื่นๆ ในบ้าน ชอบเล่นกับเค้า เวลาแฟนผมกลับมานี่ก็ดีใจ กระโดดโลดเต้น คึกใหญ่เลย ผมพยายามเตือนก็ไม่มีใครเชื่อ 555 ทุกคนติดทัศนคติที่ว่า หมาเล่น หมาคึก คือ หมาสนุก หมามีความสุข หมานอนเฉยๆ หมาไม่เล่น ไม่คึก คือหมาซึม ผมเอาบทความพี่หญิงไปให้แฟนผมอ่าน เค้าก็ไม่ค่อยจะสนใจ บอกแต่ว่า ทำไมต้องไปอะไรกับมันมากมาย เลี้ยงสบายๆ เหมือนคนอื่นเค้าเลี้ยงก็พอแล้ว กลายเป็นผมโดนว่า ว่าเรื่องเยอะอีก 555 แต่พอผมกลับบ้านไปจะสังเกตุได้ว่า น้องหมาเค้าเรียบร้อย จะมีผมคนเดียว ที่เตือนเค้าได้ ฉกเค้าได้ แต่คนอื่นนี้บ่นเป็นเสียงเดียว เวลาผมไม่อยู่ คือไปยั่วให้เค้าคึก ไปเล่นกับเค้า แล้วโดนเค้าแง๊บแรงๆ โดนเค้าเล่นกลับแรงๆ เห้อ....กลุ้มมมมครับ
โดย: dear2006 IP: 203.147.10.245 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:21:22 น.
  
ตอบน้อง dear2006

เปลี่ยนหมาหนะเปลี่ยนง่าย
แต่เปลี่ยนคนนี่สิ ยากมาก

ก็ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ ขอให้ในบ้านร่วมมือกับน้อง แล้วใช้กฎเดียวกัน

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:34:07 น.
  
เซ็ง...ครับพี่หญิง เมื่อวันเสาร์ไปซื้อ โซ่กระตุกแบบสแตนเลสมาใช้ โดนคนในบ้านด่ายับ แถมโดนแฟนสั่งห้ามเอามาใช้อีกด้วย เห้อ... ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะไอ้ตัวเล็กของผม พอใส่โซ่กระตุกเข้าไป และเริ่มฝึกเดิน มันดันแหกปากร้องเหมือนเหมือนควายโดนเชือดยังไงยังงั้นเลย (ผมมั่นใจว่าใส่ได้ถูกต้องแล้วนะครับ อยู่หลังกกหูพอดีเลย) พอแฟนผมไปจับที่โซ่ตรงคอ เค้าบอกมันรัดคอน้อง ด่าผมยับเลย ไม่ยอมให้ใช้ ผมอธิบายยังไงก็ไม่ฟัง ไม่ทราบว่าถ้าจะเปลี่ยนนไปใช้สายจูงแบบติดปลอกคอ ยังพอจะมีวิธีฝึกให้เค้าเดินตามเราได้บ้างไม๊ครับ จนปัญญากับคนที่บ้านจริงๆ T_T
โดย: dear2006 IP: 203.147.10.245 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:07:56 น.
  
ตอบน้อง dear2006

ถ้าน้องหมาเขาคึกขนาดนี้ ใส่สายจูงปกติก็คงจะให้เดินดียากค่ะ

หรือน้องจะลองใช้สายจูงธรรมดาแล้วติดกับปลอกคอ แล้วรัดปลอกคอให้แน่นประมาณหนึ่งแล้วเลื่อนขึ้นมาสูงๆให้อยู่ติดหูมากที่สุด แล้วก็ลองฝึกเดินดู

ถ้าไม่work ก็ต้องเปลี่ยนเป็นเชือกกระตุก

หมาเขามารยาค่ะ ยิ่งร้องแบบควายถูกเชือดด้วยแล้ว อันนี้มารยาสุดๆ ถ้าเราหลงกลมารยาเขา แล้วเราปล่อยให้เขาเป็นอิสระเวลาเขาร้องหรือดิ้น หมาก็จะเรียนรู้ว่า เขาทำอาการแบบนี้แล้วเขาจะชนะ เพราะฉะนั้นเวลาเราขัดใจเขา เขาก็จะเอามารยาแบบนี้มาต่อกรเราเรื่อยๆ แล้วเราจะเสียการปกครองในที่สุด

แล้วคนอื่นดันไม่เห็นด้วยกับเรา แต่เลือกที่จะเข้าข้างสุนัข ต่อจากนี้เวลาที่แฟน หรือ คนในบ้านอยู่แถวๆนั้น หรือ อยู่ใกล้หมา หมาก็จะกร่างกับน้องเป็นพิเศษ แล้วน้องจะคุมหมายาก เพราะคนอื่นๆที่ตามใจหมา จะเหมือนเป็นการเพิ่มอำนาจในการกร่างให้มากขึ้น

ก็ขอให้คนในบ้านร่วมมือกับน้อง แล้วเลี้ยงหมาแบบถูกต้อง หมาจะได้มีความสุขจริงๆ ไม่ใช่หมามีปัญหาเก็บกดคึกทั้งวัน แต่คนดันมองว่าหมาคึกคือหมาที่มีความสุข แล้วหมาสงบคือหมาที่อมทุกข์

จริงๆแล้วหมาสงบคือหมาที่สุขแท้ แต่หมาที่คึกตื่นเต้นวุ่นวายคือหมาที่ไม่มีความสุขสติฟุ้งซ่านต้องการให้คนในบ้านพาเขาไประบายพลังงานและมอบกฎระเบียบให้เขาปฎิบัติตาม

สู้ๆค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:13:37 น.
  
ขอบคุณครับพี่หญิง จริงๆแล้ว ผมไม่เปิดโอกาสให้เจ้าตัวเล็กมาคานอำนาจผมง่ายๆหรอกครับ 555 เอ๊ะ นี่กำลังเลี้ยงหมา หรือจะทำสงครามกันแน่ 555 คือตอนที่ผมฝึกเค้าเดินด้วยโซ่กระตุกนั่นน่ะ ไม่ใช่ว่าพอใส่แล้วร้องแล้วก็เลิกฝึกเลยหรอกครับ จริงๆ ทุกอย่างมันเหมือนตามที่พี่หญิงสอนไว้ทุกอย่างเลย คือใส่แล้วร้องเหมือนจะตาย ผมก็ทำตามที่พี่หญิงบอก คือน้องหมาหยุด เราหยุด ห้ามถอย รักษาระยะความตึงของสายจุงไว้ น้องหมาก้าวขา เราก้าวต่อทันที การฝึกเป็นไปตามตำราของพี่หญิงทุกอย่าง น้องหมาเริ่มเดินดี สายจูงหย่อน ระหว่างทาง มีติดเบรค แหกปาก บ้าง ผมก็หยุด รักษาระยะสายจุงไว้ สักแปป ก็เดินตามออกมาเอง คือจริงๆ ผมโดนแฟนด่าตั้งแต่มันร้องแรกๆแล้วครับ แต่ผมไม่ยอม เพราะผมถือตามที่พี่หญิงบอกว่าถ้าปล่อยให้เค้าแหกปาก แล้วเรายอม ต่อไปเค้าก็จะแหกปากอีก แฟนผมจึงจำใจปล่อยให้ผมฝึกมันต่อจนผมเห็นว่ามันเริ่มเดินดีแล้ว ก็เลยเลิกครับ หลังจากเลิกฝึก แฟนผมก็เลยขอร้องปนห้ามว่า ไม่ให้เอามาใช้อีก ก็เลยคิดว่าคงต้องลองใช้แบบที่พี่หญิงว่าล่ะครับ คือหาปลอกคอที่รัดได้พอดีคอซักหน่อยมาต่อสายจูง เพื่อนที่คน จะได้ไม่ต้องมาทะเลาะกันเพราะเรื่องหมา

อยากจะบอกว่าแบบฝึกหัดการฝึกน้องหมาของพี่หญิงนี่ ดีมากๆ เลยนะครับ ตอนนี้เจ้าตัวเล็กของผม ที่ผมฝึกตามพี่หญิงทำได้หลายอย่างมากเลย ที่ผมฝึกสำเร็จไปแล้วนะครับ
- อายคอนแทค
- รีคอล
- นั่ง
- เชคแฮนด์
- เก็บบอล (อันนี้คนที่บ้านทึ่งมากไม่น่าเชื่อว่าน้องจะทำได้ครับ)

ต้องขอบคุณพี่หญิงมากๆ ที่นำความรู้ดีดีมาเผยแพร่ให้คนเลี้ยงหมาได้ เลี้ยงหมาอย่างมีความสุขและถูกวิธีครับ ^^ll
โดย: dear2006 IP: 203.147.10.245 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:11:04 น.
  
อ่อ มีอีกเรื่องที่ฝึกสำเร็จไปแล้วก็คือเรื่อง Peace in car

ครับ ตอนแรกนี่ขึ้นรถเป็นแหกปากตลอด ร้องตลอดเวลา จนฝึกตามพี่หญิงอ่ะครับ พาเค้าไปทั้งเล่นบนรถ เปิดแอร์ เปิดเพลง อยู่บนรถ ประมาณ 2 ช.ม. แรกๆ ก็ร้อง ผมก็ เอาขนม เอา ข้าวกลางวัน มาให้กินบนรถ แล้วก็เล่นกับเค้าบนรถ ทดลองขับไปปากซอย ขับวนไปวนมา แล้วจอด เล่นกัน แล้วลองขับอีก คราวนี้หายกลัวเลยครับ วันต่อมาจับขึ้นรถพาไปขับรถเล่น ไม่ร้องแล้ว อิอิ
โดย: dear2006 IP: 203.147.10.245 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:14:11 น.
  
เยี่ยมมากเลยน้อง dear2006

เก่งมากๆเลยครับ

น้องก็ฝึกแบบนี้ต่อไป พอน้องหมานิสัยดีน่ารักและเชื่อฟัง เดี๋ยวคนในบ้านก็จะเห็นด้วยกับสิ่งที่น้องทำเอง

เราก็ต้องเอาความสำเร็จในการเลี้ยงสุนัขของเรา มาให้คนในบ้านยอมรับ แล้วคราวนี้เขาก็จะเห็นด้วยกับทุกสิ่งที่อย่างที่เราพูด

สู้ๆนะจ๊ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:43:28 น.
  
อยากทราบว่า illusion collar ส่ังมาส่งต้องเสียภาษีตอนนำเข้ามั้ยคะ ถ้ต้องเสียไม่ทราบว่าเท่าไหร่คะ ขอบคุณค่ะ
โดย: Lulla IP: 103.1.166.39 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:27:15 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Lulla

หญิงสั่งนานแล้ว จำไม่ค่อยได้แล้วค่ะ ว่าต้องเสียไปเท่าไหร่ เพราะเวลาสั่ง หญิงจะสั่งซื้อรวมกับของอย่่างอื่นด้วย เพราะทำให้ค่าภาษีถูกลง ดีกว่าสั่งซื้อแค่อย่างเดียว

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:52:50 น.
  
ในภาพที่สอง Illusion Collar
ทำมัยต้องมีเส้นสีแดงๆ อยู่ด้วยค่ะ
แล้วเเจีครัสเซล ควรใช้แบบไหน
โดย: เบิร์ท IP: 223.204.5.50 วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:19:41:41 น.
  
ตอบคุณเบิร์ท

อ่านได้ในนี้เลยค่ะ

Dog Control_2; Illusion Collar
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-12-2008&group=6&gblog=29

แจ็ค ใช้แบบเชือกกระตุก โซ่กระตุก หรือ Illusion Collar ก็ได้ แต่ไม่ควรใช้แบบสายรัดอก Harness เพราะสายรัดอกไม่มีประโยชน์และคุมหมาไม่ได้เลย
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:19:54:26 น.
  
ฝากถามคุณเจ้าเมฆ และคุณหญิง หน่อยค่ะซื้อlllusion Collar สำหรับเวสตี้ใช้ขนาดไหนค่ะ แล้วปกติorder แล้วสามารถแก้ไขรายละเอียดได้รึเปล่าค่ะเพิ่งสั่งขนาดs ไปเมื่อวานนี้เองเพิ่งจะนึกได้ว่าอาจเล็กไปค่ะเพราะตอนแรกคิดว่าขนาดคอน่าจะเท่ากับjack Russell พอดีเพิ่งอายุ2เดือนนะคะ
โดย: Yugi IP: 101.108.50.242 วันที่: 7 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:13:43 น.
  
สวัสดีค่ะคุณYugi
สั่งแล้วคงเปลี่ยนไม่ได้
แต่น้องน่าจะใส่ได้นะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:08:24 น.
  
ขอบคุณค่ะขอบคุณ
โดย: Yogi IP: 101.109.174.203 วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:49:50 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง
อ่านบล๊อคพี่มานานละค่ะ (ได้ประโยชน์มากมาย) มีคำถามอยากถามพี่หญิงเกี่ยวกับเชือกกะตุก และเรื่องการพาไปเดิน หมาของนิดเป็นพันธ์ชิวาวา 2 ตัว ตัวนึงเล็กมากก 1ขวบแล้วหนักแค่โลเดียวชื่อฟักทอง เขามีปัญหาเรื่องหลอดลมอยู่ค่ะ (ชอบไอแบบครืดๆๆ เขาว่าเป็นปกติของชิวาวาที่หน้าหักมากๆ เหมือนหายใจไม่ทันเป็นบางครั้งค่ะ) อีกตัวไม่เป็น(ตัวโตกว่าหน้าไม่สั้นเท่าไรชื่อทับทิม) อ่านที่พี่หญิงเขียนตอบก่อนหน้านี้ว่า
-----เพื่อความปลอดภัย ถ้าสุนัขมีปัญหาเกี่ยวกับหลอดลม หลอดอาหาร กระดูกต้นคอ เราไม่ควรเลือกใช้ Check chain เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้
แล้วอย่างนี้จะทำยังงัยกับการฝึกฟักทองคะ เพราะใส่สายรัดอดเขาก็ชอบดมพื้นใส่เชือกคล้องคอก็ไอ(หรือใช้ไม่เป็นก็ไม่รู้) พอมาอ่านที่พี่เขียนก็ไม่กล้าใช้ ตัวเขาเล็กมากอะค่ะ ดีที่ฟักทองพลังงานต่ำไม่บ้าพลังแบบทับทิม เขาไม่ค่อยคึกแต่ชอบติดดมพื้น เดินตามบ้างหยุดบ้างต้องคอยกะตุก(แล้วก็ไอแคกๆคากๆ)
และอีกปัญหาก็คือเวลาพาไปเดินพร้อมกัน ฟักทองจะเดินช้ามาก ทับทิมก็เดินเร็วนิดต้องกะตุกทับทิมรั้งไว้ไม่ให้แซงเราตลอด รบกวนพี่หญิงแนะนำด้วยนะคะ
โดย: Nid IP: 115.67.166.165 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:28:18 น.
  
สวัสดีค่ะน้องNid

ถ้าใช้เป็นก็ปลอดภัยค่ะ

สมมติว่า พี่หญิงจะจูงฟักทองหัวเหม่งเดิน พี่ก็จะเลือกใช้เชือกกระตุกอยู่ดี เพราะพี่ใช้เป็น และพี่มั่นใจว่าการกระตุกของพี่ไม่ได้เป็นการรัดคอหรือทำให้หมาเจ็บ

หมาไอ เกิดได้หลายอย่างนะ บางทีเขาก็สำออย แสดงละคร พอเขาไอ เราก็ใจแป้ว ไม่บังคับเขา เขาก็จะไอเรื่อยๆ เราจะได้ไม่บังคับเขาไง อันนี้หมาสำออย

ถ้าเราใช้เชือกกระตุกเป็น เราจะรู้ว่า การกระตุกของเราไม่ได้ทำให้หมาไอ การที่หมาไอเกิดจากเขาสำออย

ไม่งงนะ

แต่ถ้าน้องไม่มั่นใจก็ไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ

น้องก็ใช้สายจูงติดกับปลอกคอธรรมดา แต่รัดให้พอดีคอแล้วเลื่อนไปสูงๆหน่อยให้อยู่หลังกกหูมากที่สุด แล้วก็คอยดึงขึ้นเมื่อเขาจะก้มดมพื้น

หมาชิตัวเล็กนิดเดียว แทบไม่ต้องใช้แรงอะไรเลย แต่ถ้าน้องยังห้ามการดมของหมาไม่ได้ อันนี้ต้องไปแก้ที่ใจตัวเองแล้วว่า น้องกล้าที่จะเตือนหมาหรือเปล่า

อยู่ที่ใจล้วนๆค่ะ

สู้ๆ

----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:04:44 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง
เพิ่งได้ดูบล๊อคที่จีจี้เป็นนางเอกคู่กะบอย น่ารักมากค่ะ

นิดทำตามที่พี่หญิงแนะนำแล้ว เวลาเดินก็ต้องคอยดูฟักทองตลอด คอยกะตุกเวลาเขาก้มหัว เขาเดินได้ดีค่ะ ฟักทองน่ารักมาก ไม่ดื้อเลย (เป็นหมาพลังงานต่ำมากกก)

มีอีกเรื่องที่อยากถามพี่หญิงค่ะ นิดมีชิอีกตัวชื่อทับทิม เด็กกว่าฟักทองแต่ตัวใหญ่กว่าเท่านึง ทับทิมไฮเปอร์มากๆ ไม่เคยอยู่นิ่งเลย ไม่ดื้อมากแต่ซนสุด (นิดเอาสายจูงที่มากับสายรัดอก เอามากลับด้านใช้เป็น Check chain แล้วใช้กับทับทิม) ตอนรับมาวันสองวันแรกแทบร้องไห้ ได้บล๊อคพี่หญิงช่วยหลายเรื่องเลยค่ะ ที่นิดทำได้ผลที่สุดคือเรื่องตอนกิน ตอนแรกที่มาพอถึงเวลากินจะเหมือนหมาบ้าคลั่งมาก ขนาดตัวนิดเดียว แต่นิดเอาเทคนิคที่พี่หญิงสอนไปใช้ได้ผลเลย ตอนนี้วางจานอาหารไม่กล้าเข้ามากินก่อนนั่งมองหน้ารอให้กินก่อนตลอด(ดีใจสุดๆ)

ทับทิมมีนิสัยแบบซ่า (แต่จิงๆแล้วขี้กลัวมาก) กับฟักทองทับทิมจะคอยแบบว่า(ไม่รู้จะบอกงัย T-T) แย่ง แซง เบียด แกล้ง เดินข้าม นั่งทับ แต่ไม่กัดกัน(เพราะฟักทองไม่โต้ตอบ เฉยสุดๆ) มีเล่นกันบ้างแต่ก็เล่นแป๊บเดียวเพราะทับทิมแรงเยอะ พลังงานสูงมาก นิดอยากพาไปเดินให้นานๆไกลๆแต่ก็ติดที่แถวบ้านมีหมาจร หมาชาวบ้านที่ไม่ได้ล่ามไว้เยอะมาก ไปที่ไหนๆก็มีแต่หมา พอพาไปเดินหมาตัวอื่นจะชอบวิ่งเข้ามาอะพี่หญิง แล้วทับทิมเป็นชิวาวาตัวเล็กกว่าเยอะอยู่แล้ว เดินไม่ได้เต็มที่เลย ต้องอุ้มขึ้นเดินหนี (ทับทิมกลัวก็จะขู่ใส่ ไม่สงบก็ยิ่งดึงดูดหมามันไม่ไปไหนเลย ต้องอุ้มทับทิมออกไปที่อื่น) ที่เดินได้ก็แค่รอบสนามบาสแถวที่พัก ถ้านิดพาเดินแค่รอบสนามบาสแต่หลายๆรอบทุกวันๆได้มั้ย อยากให้เขาสงบเสงี่ยมขึ้นอะค่ะ อ่านหนังสือซีซ่า และที่พี่หญิงแนะนำคือให้พาเดินแบบ mastering the walk ทับทิมเดินดีมากค่ะ แต่จะสติแตกตอนมีหมาอื่นวิ่งควบเข้ามา
ถ้าพาเดินอยู่แค่ในที่ที่ค่อนข้างจำกัด อย่างเช่นรอบสนามบาส รอบๆที่ทำงาน(นิดพักที่พักราชการในที่ทำงานค่ะ)ได้มั้ยคะ
แล้วเวลาพาไปเดินด้วยกัน ฟักทองจะเดินช้ามาก(ตัวเล็กขาสั้น) ทำให้ทับทิมเดินช้าลงไปด้วย แบบนี้ควรแยกกันเดินมั้ย ฟักทองหนัก 1 โล ทับทิมหนัก 2.2 โล (คือถ้าตัวเล็กกว่าแต่ไฮเปอร์กว่าก็พอถัวกันไป แต่นี้ตัวใหญ่กว่าแถมพลังงานสูงกว่า) พี่หญิงเคยบอกไว้แล้วว่าถ้ารับหมาตัวใหม่มาควรให้เป็นหมาที่พลังงานต่ำกว่า แต่ใครจะไปรู้ว่ามันจะไฮเปอร์ขนาดนี้ ก็พันธุ์เดียวกัน T-T
เขียนมาเยอะมากเลยพี่หญิง ขอบคุณที่พี่หญิงสละเวลาอ่านนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
ปล. อยากแนบรูปให้ดู แต่แนบไม่เป็นค่ะ (ต้องฝากไฟล์ไว้ที่เว็บก่อนใช้มั้ยคะ)
โดย: Nid IP: 125.27.159.34 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:39:59 น.
  
สวัสดีค่ะน้องนิดNid

เรื่องหมาเล่นกัน
สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-03-2012&group=7&gblog=76
----------------
"ถ้าพาเดินอยู่แค่ในที่ที่ค่อนข้างจำกัด อย่างเช่นรอบสนามบาส รอบๆที่ทำงาน(นิดพักที่พักราชการในที่ทำงานค่ะ)ได้มั้ยคะ"

--ได้ค่ะนอ้งนิด เดินในบริเวณที่ปลอดภัย นอ้งก็มั่นใจ หมาก็ปลอดภัย เมื่อน้องมั่นใจ หมาก็จะเดินดี

ฝากอ่านค่ะ เผื่อไว้ใช้ตอนสถานการณ์คับขัน

ทำไมสุนัข(ที่อยู่บนพื้น)ชอบกระโดดงับ กระโดดกัด สุนัขตัวที่เรากำลังอุ้มอยู่?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-01-2010&group=7&gblog=24

พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-01-2010&group=7&gblog=22

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20

ฝึกสุนัขให้เข้าสังคมในวิธีซีซาร์ มิลลาน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-08-2009&group=7&gblog=9

-----------
"ฟักทองจะเดินช้ามาก(ตัวเล็กขาสั้น) ทำให้ทับทิมเดินช้าลงไปด้วย แบบนี้ควรแยกกันเดินมั้ย"

--เดินด้วยกันจ้าาา ไม่ต้องแยก

ที่จริงแล้วน่าจะสลับชื่อกันนะ
ทับทิมผลเล็ก แต่น้องได้ทับทิมยักษ์ ส่วนฟักทองแทนที่จะผลใหญ่แต่กลับได้ผลจิ๋ว

----------
" พี่หญิงเคยบอกไว้แล้วว่าถ้ารับหมาตัวใหม่มาควรให้เป็นหมาที่พลังงานต่ำกว่า แต่ใครจะไปรู้ว่ามันจะไฮเปอร์ขนาดนี้ ก็พันธุ์เดียวกัน T-T"

--ไม่เป็นไรค่ะ เพราะบางทีเราเลือกไม่ได้ ฟาร์มมีลูกหมาจำกัด
พี่เขียนไว้ในกรณีที่สามารถเลือกได้ ไปเลือกที่ฟาร์ม แต่ก็ต้องดูหมาเป็นด้วยว่าลูกหมาตัวไหนพลังงานแบบไหน จะได้เลือกถูก

แต่ถ้าน้องตั้งใจเลี้ยงแบบนี้ มีความตั้งใจจริง ไม่ว่าจะได้ชิแสบขนาดไหนก็เอาอยู่

นอ้งนิดทำได้แน่นอน

สู้ๆนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:58:23 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง

สุนัขผมพันธุ์บีเกิ้ล ชื่อ ชินนามอน ดื้อสุด ๆ ตามแบบฉบับพันธุ์นี้ ผมได้อ่านบล๊อกของคุณหญิงแล้วได้ความรู้มากครับ ผมก็เลยไปซื้อ Illusion Collar จากเวปของซีซ่าเลยครับ ที่ซื้อเพราะคิดว่าจะช่วยได้ เพราะผมใช้ปลอกคอแบบปกติแล้วดื้อมากครับ ไม่ได้ผล พอนำมาใช้ ก็พยายามจะทำแบบที่คุณหญิงแนะนำในบล๊อกนี้ ก็ดูเหมือนจะได้ผลเหมือนกันนะครับ แต่มีปัญหาอยู่อย่างนึง ชินนามอนจะมีอาการคล๊อกแคล๊ก ๆ เหมือนจะสำลักน้ำลาย หรืออะไรซักอย่าง กลัวจะทำให้หลอกลมอักเสบ ผมเลยสงสาร ใช้ซักพักแล้วก็หยุดก่อน พอจะมีอะไรแนะนำมั๊ยครับ เกี่ยวกับอาการแบบนี้ เพราะการที่เค้าเป็นแบบนี้ก็เพราะว่า เค้าฝืนสายจูง แต่ไม่รู้ว่า ตัวอื่นเป็นแบบนี้หรือเปล่าครับ
โดย: เอก IP: 125.25.6.102 วันที่: 28 มกราคม 2556 เวลา:17:46:08 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเอก

เป็นธรรมดาค่ะ
ร้อน น้ำลายเยอะ แลบลิ้น กลืนน้ำลายกลับไม่ทัน ก็สำลักบ้างอะไรบ้าง ธรรมดามาก ถ้าใช้สายจูงอย่างถูกต้อง จังหวะถูกต้อง จะไม่มีอาการสำลักน้ำลาย เพราะเราจะมีจังหวะผ่อน ไม่ใช่ดึงยื้อตลอดเวลา ต้องไปอ่านให้ละเอียดนะคะ เราจะไม่ยื้อเหมือนชักเย่อกับสุนัขนะคะ

พอเขาสำลัก เราก็ใจแป้ว ปล่อยเขาเป็นอิสระไม่กล้าขัดใจอีก คราวนี้หมาได้ใจ รู้วิธีบังคับควบคุมเรา พอเดินสายจูงอีก ก็แกล้งสำออยทำเป็นไอ เพราะรู้ว่าทำแล้วเขาชนะ คุณแพ้ ก็เลยเสียรู้หมา

หมาที่ไม่สบาย เจ้าของไม่เคยใส่สายจูงใดๆ ไม่เคยบังคับใดๆ ถ้าเขาจะเป็นหลอดลมอักเสบ มันก็เป็นค่ะ ไม่ต้องใส่สายจูงเชือกกระตุกแล้วจะทำให้เกิดหลอดลมอักเสบทุกตัว

ถ้าหมาแข็งแรงจริงตั้งแต่รับจากฟาร์ม เขาไม่ป่วยง่ายๆค่ะ อย่ากังวลใจมากเกินไป จนทำให้ไม่กล้าจะขัดใจหมาเลย บีเกิ้ลตัวหนาบึกแน่น หนากว่าแจ็คอีก จีจี้ที่บ้านยังอยู่ดีมีสุขจนถึงปัจจุบัน ไม่เห็นจะมีหลอดลมอักเสบแต่อย่างใด

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40


ปรับหมา ต้องใจมั่นๆค่ะ อ่านวิธีให้เข้าใจ จะได้ทำถูก แล้วจะมั่นใจขณะทำ รู้ทันมารยาของเจ้าสี่ขา ถ้าใจแป้วง่าย จะปรับหมาไม่สำเร็จค่ะ

***********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มกราคม 2556 เวลา:18:45:14 น.
  
สวัสดีอีกครั้งครับพี่

มีคำถามอีกแล้ว ขอโทษทีนะครับ มือใหม่จัด แหะๆ - -"

1. ผมเคยเห็นคนพาสุนัขมาวิ่งที่สวนสาธารณะ แต่เค้าไม่ต้องจูงสุนัขเลย มันวิ่งอยู่ข้างๆแบบนิ่งมาก เค้าทำกันยังไงหรอครับ หรือว่านั่นคือขั้นสุดยอดของ master the walk ครับ

2. ผมเคยเห็นคลิปพี่ใช้คำสั่งheel กับสุนัขของพี่ พี่ไม่เห็นต้องใช้เชือกเลย ทำไมพี่ไม่สั้ง heel แล้วพาไปเดินเล่นเลยอะครับ
โดย: Earth IP: 110.168.0.87 วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:38:26 น.
  
สวัสดีค่ะ Earth

เราจะถามตอบที่หน้าเดิมนะ พี่ได้เขียนไว้แล้วว่าอย่าย้ายหน้าถามไปมา

พี่ยกคำถามของน้องไปตอบหน้าเดิมนะ

"ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา"
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:11:36 น.
  
สวัสดีคะคุณหญิง

ติดตามบล๊อกคุณหญิงมาได้สักพักแล้ว ได้ความรู้มากมายเลยคะ ตอนนี้มีน้องหมาจรจัดที่มาอยู่ด้วย เลยไม่ทราบว่่าอายุเท่าไหร และประวัติความเป็นมายังไง แต่ตอนนี้ย้ายมาอยู่ในบ้านอย่างเป็นทางการแล้ว พยายามฝึกอยู่ แต่มีปัญหาบางอย่าง รบกวนคุณหญิงแนะนำด้วยนะคะ

ตอนนี้น้องหมามีปัญหาเรื่องใส่เชือกจูง

เราเอาโซ่เขามาทำเป็น Choke Chain เหมือนที่คุณหญิงทำ ตอนแรกก็เล่นกันดีๆ พอใส่เชือกปุ๊ป แปลงร่างเป็นหมาอีกตัวไปเลย ทั้งดึงทั้งยื้อ หนักหน่อยกลายร่างเป็นไก่ย่าง ได้อ่านที่คุณหญิงเขียนไว้แล้วที่ว่าเราต้องยื้อจนกว่าเขาจะยอม เมื่อวานลองทำแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ แพ้ศึกนี้เพราะยุงเยอะเกินจะทนไหว 555 เข้าใจว่ามันไม่ใช่เรื่องของหนึ่งถึงสองนาที แต่อาจต้องยื้อกับหมาเป็นขั่วโมง

นี่คือสิ่งที่แน็ตทำ รบกวนช่วยดูให้หน่อยนะคะว่าทำผิดตรงไหนหรือไม่

ก่อนใส่เชือกกระตุก แน็ตให้หมานั่งลง แล้วเอาเชือกห้อยไว้หน้าเขา มีการหลบหลีกหน้าเล็กน้อย แต่สุดท้ายก็ยอมให้ใส่ได้

พอจะพาเดิน มีการขืนหัวโดยที่เธอยังนั่งอยู่ เราก็ทำการกระตุกเชือกขนานพื้นมาทางด้านหน้า เพื่อยกก้นน้องให้เดิน ซึ่งก็ได้ผล น้องยกก้นเดินมาสองก้าวแล้วก็ทำท่าจะนั่งอีก แน็ตก็กระตุกอีก ไปๆมาๆ หมากลายร่า่งเป็นไก่ย่างนอนราบกับพื้น

เข้าใจว่าจากตรงนี้ ให้กระตุกเลือกขึ้นหนือหัวเขาเบาๆเพื่อยกให้เขานั่ง ถูกมั้ยคะ เพราะเขาขึ้นมานั่งแล้วก็ไก่ย่างอีกรอบ

ต่อมาแน็ตก็ยืนดึงเชือกให้ตึงไว้ในสภาพที่เธอยังเป็นไก่ย่างอยู่

สักพักมีการขยับเล็กน้อย แต่หมุนมานอนด้านข้างแทน เราก็ยังคงดึงเชือกให้ตึงอยู่ สุดท้าย นางทำตัวหมุนเกลียวไปกับพื้นเลย หมุนไปด้วยร้อง งี้ดๆ ไปด้วย มาถึงจุดนี้ทำอย่างอื่นไม่ถูกเลย บวกกับยุงเยอะขึ้นด้วย เลยต้องยอมแพ้ ถอดเชือกออก

พอจะบอกได้มั้ยคะว่่าทำผืดตรงไหน แล้วควรจะแก้ยังไง อยากพาน้องหมาเดินเล่น แต่เธอเล่นไม่ยอมให้ใส่เชือกเดินเลย จนปัญญาจริงๆ
---------------------------------------------------------------

อ่านในบทความที่คุณหญิงเขียนเกี่ยวกับ หมาหรือเราใครเป็นจ่าฝูง แล้วไปเจอตรงที่ เขาเอาหัวมาวางบนมือเรา ดันตัวเข้าหาเรา เพื่อให้เราลูกหัวเขา ซึ่งมันเป็นสัญญาณว่าเขาเหนือกว่าเราใช่มั้ยคะ ในกรณีนี้เราควรจะทำอย่างไรกับเขาดี ควรจะเพิกเฉย ผลักเขาออก หรือเดินหนี หรือยังไงดี

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ สำหรับคำตอบ
แน็ต
โดย: Natt IP: 133.130.49.172 วันที่: 23 ตุลาคม 2558 เวลา:12:19:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด