The Wedding: when we make a home
ตอนเด็กๆ เคยได้ยินเพลง When We Make a Home ของ Sadao Watanabe คราใด หวนให้คิดถึงคนสองคนที่ต่างคนต่างมาจากที่ไหนก็ไม่รู้ อยู่มาวันหนึ่งที่ตัดสินใจทิ้งชีวิตโสดมาอยู่ด้วยกัน ร่วมกันสร้างบ้าน สร้างฝัน และร่วมแบ่งปันชีวิตทั้งชีวิตของตัวเองให้กับคนอีกคนที่จู่ๆ ใจก็ดลมาให้รักกัน มาใช้ชีวิต มาหายใจ และแบ่งเงินให้ใช้ร่วมกันอย่างไม่ขัดข้อง

ฟังเพลงนี้ทีไร เนื้อหาของเพลงก็ออกจะไพเราะเพราะพริ้ง แต่อดคิดถึงคำว่า "สร้างบ้าน" ไม่ได้เสียที เหมือนสมัยก่อนโน้น ตามต่างจังหวัดเวลาที่เขาจะแต่งงานกัน ฝ่ายชายก็ต้องไปหาไม้ หาวัสดุ และกะเกณฑ์เพื่อนฝูงมาช่วยกันปลูกบ้านปลูกช่องห้องหอให้เสร็จก่อนแต่งงาน ชาวบ้านก็ร่วมกันลงแขกกันคนละไม้คนละมือด้วยความยินดีปรีดากับคู่ใหม่ปลามัน ทำกันจนบ้านเสร็จทันใช้วันงานแต่งงานพอดิบพอดี

มาถึงสมัยนี้ภาพชาวบ้านมาช่วยกันลงแรงปลูกบ้านนั้นหายากแล้ว ชีวิตคนเมืองอย่างเราๆ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง มีหน้าที่ "จ้าง" และ "จ่าย" นึกย้อนไปถึงเพื่อนๆ แทบทุกคู่ที่มักจะมาเจอกันตอนแจกการ์ดเชิญแต่งงาน ไม่มีใครสักคนเลยจะไม่บ่นถึงเรื่องบ้าน สร้างบ้าน และตกแต่งบ้าน บ้างก็ว่าบ้านไม่เสร็จ ตกแต่งไม่ทันงานแต่ง บ่นๆ ไปล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องบ้านโดยทั้งสิ้น ไม่เห็นจะมีใครบ่นถึงพิธีการการเตรียมงานแต่ง แต่ถึงพูดก็น้อยเต็มทีเมื่อเทียบสัดส่วนกับเรื่องบ้าน

ยามเมื่อฟังเรื่องของคนอื่น เรามักไม่ค่อยรู้สึกรู้สมอะไรกับเขาเสียเท่าไร ฟังแล้วยังนึกขำๆ ว่าทำไม๊ทำไมบ้านเนี่ยมันต้องมาปลูกมาตกแต่งอะไรกันตอนจะแต่งงานด้วย ทำไม๊ไม่ทำเสียตั้งแต่นานนมเนมาก่อนจะได้ไม่ต้องยุ่ง แถมเงินทองก็จะได้ทยอยจ่าย ทยอยใช้กันไปเรื่อยๆ ไม่ต้องปวดหัว หมุนเงินให้เป็นวงกลมจนหัวปั่น

ว่าเขาในใจไปอย่างนั้น พอถึงทีตัวเองเข้า ก็ช่างไม่ได้ต่างอะไรกับคนอื่นเขาเล้ย นี่ถ้าไปเล่าให้ใครฟังที่ยังเป็นชาวโสด เขาก็คงคิดในใจไม่ได้ต่างกันสักเท่าไร นึกสงสัยเเหมือนกันว่าทั้งๆ ที่รู้อยู่ทำไมไม่ทำก่อนเสียแต่เนิ่นๆ มาสรุปอยู่คำเดียวว่าคงเป็นเพราะตัวขี้เกียจ กับอีกประการหนึ่งคือรอฤกษ์

ฤกษ์ที่ว่าน่ะก็คือฤกษ์แต่งงาน พอให้รู้แน่ๆ ว่ายังไง้ยังไงก็ต้องแต่งงานกันไม่พ้นแน่แล้วค่อยมาปลูกมาสร้าง เผื่อกันพลาดไม่ได้ตกได้แต่ง จะได้ไม่เสียหายกันไปมากมาย

อีกข้อหนึ่งที่พอนึกได้คืออาจเพราะ "บ้าน" หรือ "รังรัก" มันเป็นสถานที่ของคนสองคนที่เริ่มแรกมาจากคนละครอบครัว ลึกๆ ก็มี "ข้อต่าง" บ้านที่เป็นสถานที่ละเอียด ความชอบ ความต่างก็ต้องมาปรับให้ตรงกัน เวลาจะปลูกจะตกแต่งก็ต้องแบ่งรับแบ่งสู้ ไกล่เกลี่ยกันไป สร้างกันไปก่อนเจอคู่อาจทำให้มีการรื้อทำกันใหม่ได้

เหล่านั้นล้วนแล้วแต่เป็นคำอ้างที่ฉันพยายามหยิบยกมาปลอบใจ และเป็นข้ออ้าง ให้คนอื่นเขาไม่มานินทาในใจให้ฟัง ตอนนี้หากคิดสัดส่วนเวลา และค่าใช้จ่าย "บ้าน" กับ "งานแต่ง" ฉันคงต้องยกให้เป็นเรื่องแรกเกือบเต็มๆ เพิ่งจะรู้ว่ามันสาหัสสากรรณ ขนาดฉันเป็นคนที่เรียกว่า "ไม่เรื่องมาก" ก็หมดกำลังใจกันไปเสียหลายยก เดี๋ยวสี เดี๋ยวกระเบื้อง เดี๋ยวคิ้วขอบ เดี๋ยวสุขภัณฑ์ โถส้วม ฝักบัว ลูกบิดประตู ไฟฟ้า โอ๊ยสาระพัดสาระเพ

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนสงสัยว่าว่าที่เจ้าบ่าวเขาหายตัวไปไหนไม่มาช่วยกันบ้างเลยเหรอ พูดไปแล้วจะดูเป็นเหมือน "อวด" มีความจำเป็นหลายประการที่ต้องไปพักต่างจังหวัดทุกๆ ปลายสัปดาห์ด้วยว่าเป็น "บ้าน" ของเขานั้น ก็เลยแบ่งสรรกันเอาตามความเหมาะสมต่างคนต่างรับผิดชอบของอาณาเขตตัวเองเลยยิ่งทำให้ "ยุ่ง" เพิ่มเป็นสองเท่า

ช่วงนี้จัดเป็นโค้งรอยต่อที่ส่วนใหญ่แล้วว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวทั้งหลายต้องเตรียมตัวซื้อข้าวซื้อของคุยรายละเอียดกับ "ช่าง" และ "นัก" ทั้งหลาย ทั้งช่างตัดเสื้อ นักดนตรี ช่างดอกไม้ ฯลฯ ซึ่งฉันเองเจียดเวลาทำหลังจากหนีเที่ยวไปต่างแดนสี่ซ้าห้าวัน แต่ไม่มีเวลาทุ่มเทเหมือนคู่อื่นกันสักเท่าไร เพราะมั่วแต่ยุ่งกับ "ช่าง" และ "นัก" ที่เกี่ยวกับบ้านกันอยู่นี่แหละ

ตอนนี้ฉันกำลังผูกพันกับ "ช่าง" อีกประเภทหนึ่ง เป็นผู้ช่วยตัวดีของฉันยามที่ตกอับ คิดอะไรไม่ออก "ช่าง" เจ้านี้ก็ดี๊ดีให้ความเอื้อเฟื้ออาทรกับฉันเสียเหลือเกิน คิดอะไรไม่ออกขอให้บอกเขาเถอะ เขาจะออกมาช่วยให้ขจัดปัญหาให้หมดไปด้วยความยินดีปรีดา เขาอาสาคลายทุกข์ แนะนำกันให้รู้จักไว้เผื่อต้องการใช้สอยเรียกเขาสั้นๆ ได้ทุกเวลาว่า "ช่างมันเถอะ" แล้วเขาจะมาในทันใด

ปล. เพลง When We Make a Home ฝากลิงค์ให้เจ้าของบล็อกคุณ SevenDaffodils //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sevendaffodils&month=10-2005&date=11&group=4&blog=1 เผื่อใครอยากจะฟังกันบ้าง ขอบคุณเจ้าของบล็อกค่ะCreate Date : 26 สิงหาคม 2549
Last Update : 3 มกราคม 2550 1:03:31 น.
Counter : 648 Pageviews.

13 comments
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
กลับมาแล้วค่ะ ขอบคุณทุกคนที่มาเยี่ยม โดยเฉพาะคุณ lyfah ที่มาปัดกวาด ไล่ขโมย อิอิ
โดย: nuyo (CooKiiE ) วันที่: 26 สิงหาคม 2549 เวลา:21:39:34 น.
  
ม๊าเองค่ะ

ไปแอบจิ๊กที่เขาแอบเขียนไว้ให้ม๊ามานะ

เขียนไว้ตั้งแต่ 12 สิงหาคมนะค่ะ

เขาไม่เคยบอกม๊าหรอก แต่ชอบใช้การกระทำ

เป็นตัวบอกนะ นิสัยเหมือนกันทั้งพ่อทั้งลูกเลยค่ะ

ขอบคุณนะค่ะ ที่แวะเข้าไปเยี่ยม
โดย: นางมารร้ายจีจี้ (นางมารร้ายจีจี้ ) วันที่: 27 สิงหาคม 2549 เวลา:0:58:54 น.
  
ยินดีล่วงหน้ากับเจ้าบ่าว- เจ้าสาวด้วยจ้ะ
ใกล้เข้ามาแล้ว ตื่นเต้นมั้ยจ้ะ

ของเจ๊ก็เพิ่งแต่งไปเมื่อมกรา ต้นปีนี้เองจ้ะ
อ่านบล็อกนี้แล้วก็ทำให้หวนนึกถึงความรู้สึกในช่วงเวลานั้น
ขอให้งานออกมาราบรื่น และสวยงามที่สุดนะจ้ะ

ปล. เราเกิดวัน-เดือนเดียวกันเลย
แต่หนูคงเด็กกว่าเจ๊หลายปี
แหะแหะ แก่แล้ว
โดย: แมวปุย วันที่: 27 สิงหาคม 2549 เวลา:3:46:27 น.
  
แจ้ขา อ่านบล็อคแจ้ทีไรก็ทำให้มีกำลังใจในการเตรียมงานตัวเอง และมักจะต้องหันกลับมามองตัวเอง คิด และ ใคร่ครวญให้มากกว่าเก่าเสมอ หนูชอบ"ช่าง"สุดท้ายค่ะ แจ้คิดได้อย่างไร ช่าง มัน เถอะ - - - บางทีบางอย่างก็ต้องปล่อยมันไปนะคะ ช่วงนี้หนูก็ยุ่งๆอยู่ค่ะ หยุดวันอาทิตย์วันเดียว ก็มีเวลาแค่วันเดียวในการทำให้งานแต่งของเราเดินหน้าได้ เครียดพอสมควร แต่ว่ายังไงก็ ช่าง มัน เถอะ นะแจ้นะ บางอย่างไม่ได้อย่างใจ ก็คิดถึงส่วนที่ทำให้เราเป็นสุขดีกว่า

เรื่องมีททิ่งเจ้าสาวตุลารอบใหม่นะคะ วันอาทิตยที่ 3 กันยายน เวลา บ่ายสองค่ะ ที่แบลคแคนยอน ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สาวๆเค้าอยากไปเดินงานไทยเที่ยวไทยกันด้วยน่ะค่ะ อยากชวนแจ้ไปมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เคลียร์คิวนะแจ้ แล้วไปเจอกันนะคะ
โดย: หนูใหม่ค่ะ (numainew ) วันที่: 27 สิงหาคม 2549 เวลา:6:53:39 น.
  
ขอแสดงความยินดีกับเจ้าบ่าวและเจ้าสาวด้วยนะคะ
แม้จะเหนื่อยหน่อยแต่ก็เปี่ยมไปด้วยความสุขนะคะ
ขอให้เรือนหอเสร็จเรียบร้อย และสวยงามอย่างที่ใจต้องการนะคะ
ยินดีด้วยอีกครั้งค่ะ

โดย: Petit Patty วันที่: 27 สิงหาคม 2549 เวลา:17:00:26 น.
  
..
แต่บางเรื่องก็ช่างมันเถอะไม่ได้นะครับ..
เรื่องบ้านเป็นเรื่องหนึ่งที่ สมควรจะละเอียดและจู้จี้ให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด....
ยังไงมันก็อยู่กับเราอีกนานครับ ลูกเราด้วย..
โดย: แร้ไฟ วันที่: 28 สิงหาคม 2549 เวลา:11:50:43 น.
  
ยินดีต้อนรับกลับบ้านจ้า เป็นไงบ้านสงบเรียบร้อยดีไหมคะ เฝ้าให้อย่างดี

อย่าลืมสัญญา เอารูปมาลงด้วย เป็นค่าเฝ้าบ้าน
โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 28 สิงหาคม 2549 เวลา:12:23:44 น.
  
คุณหลี สบายดีมั้ยคะ

แบมอัพบล๊อกแล้วคะ
หายไปนานเหมือนกันค่ะ

คิดถึงนะคะ
โดย: yadegari วันที่: 29 สิงหาคม 2549 เวลา:22:36:49 น.
  


ชอบช่างคนสุดท้ายจังค่ะ ^^

โดย: jengly วันที่: 31 สิงหาคม 2549 เวลา:1:12:54 น.
  
ช่างคนนี้เค้าดีนะคะ
คบแล้วสบายใจดี
อิอิ
ปล.เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
โดย: toonny (toonny ) วันที่: 1 กันยายน 2549 เวลา:17:11:48 น.
  

เอิ๊กกกก ช่างมันเถอะ
เยี่ยมค่ะ
โดย: p_tham วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:0:49:35 น.
  
มาทวงรูปตามสัญญาค่า
โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:1:33:48 น.
  
เป็นข้อมูลที่ดีสำหรับคนกำลังจะแต่งค่ะ ขอบคุณนะคะ
โดย: เพ็ญเพียงพอ วันที่: 26 มีนาคม 2550 เวลา:11:36:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wedding.BlogGang.com

CooKiiE
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด