The Wedding: เข้าเฝ้า (30 ตุลาคม 2549)
ในบรรดาพิธีแต่งงานที่ผ่านมาทั้งหมด ฉันยอมรับว่าวันนี้เป็นวันที่ฉันรอคอยอย่างใจจดใจจ่อมากกว่าวันอื่นๆ ด้วยว่าเราได้รับพระราชทานวโรกาสให้เข้าเฝ้า และรับพระราชทานน้ำสังข์ข้างที่จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นนำมาซึ่งเกียรติแด่วงศ์ตระกูลของเราทั้งสอง

ก่อนวันรับพระราชทานน้ำสังข์ฯ ภายใน 1 สัปดาห์ คู่สมรสต้องไปฝึกซ้อมพิธีการที่วังสวนจิตรลดาตามที่ได้นัดหมายไว้ ซึ่งโดยมากแล้วมักจะตรงกับวันสุดสัปดาห์ กำหนดการสำหรับคู่สมรสทุกคู่ที่ได้รับพระราชทานฯ ในวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2549 ต้องมาซ้อมพิธีการในวันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม ทุกคู่มาพร้อมเพรียงกันที่ศาลาดุสิตาลัยในเวลา 9:00 น. มีด้วยกันทั้งหมด 8 คู่ คู่ของเราเป็นลำดับเข้าเฝ้าลำดับที่ 3 วันนี้มีว่าที่เจ้าสาวคนหนึ่งใส่ชุดไทย แต่ไม่ใช่ชุดไทยบรมพิมานที่จะต้องสวมใส่กันในวันจริง นัยว่าเพื่อการทำให้ "เคยคุ้น" ฉันเองนั้นทำเพียงแค่สวมรองเท้าที่ต้องใส่ในวันนั้นเท่านั้น เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับรองเท้าที่เพิ่งสั่งตัดมาหมาดๆ เพื่อให้เข้ากับสีชุดที่สวมใส่ และลดความทรมานกับ "ความใหม่" ของรองเท้าแบบรัดส้น

ผู้ที่เป็นข้าราชการทหารและตำรวจจะมาพร้อมกระบี่ ในวาระนี้มีด้วยกัน 3 คู่ เป็นข้าราชการทหาร 2 นายและข้าราชการทหารเรือ 1 นายซึ่งมีอาวุโสมากกว่าเพราะสังเกตจากยศที่ติดบนไหล่ อีกทั้งยังได้รับการแสดงความเคารพจากผู้น้องตามประเพณีอันดีงามแบบ Seniority เวลาที่ท่านทั้ง 3 ยืนพร้อมกระบี่คู่กายนั้นดูสง่างามเป็นยิ่งนัก แต่พอถึงเวลาฝึกซ้อมพิธีการช่วงนั่ง คลาน หมอบ ออกจะทุลักทุเลพอสมควร เพราะต้องระวังมิให้กระบี่ไปโดนพระบาท

เจ้าหน้าที่ทุกท่านในวันนั้นมีอยู่ราว 5 - 6 ท่าน ทุกท่านให้ความกรุณาแก่คู่สมรสเป็นอย่างดี บางคู่ทำไม่ได้ก็ไม่แสดงสีหน้าเหนื่อยหน่าย อีกทั้งยังจัดเตรียมน้ำดื่ม และน้ำผลไม้ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของวังสวนจิตรลดาให้ทุกคน
เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ทราบถึงการแต่งกายของคู่สมรส และสักขีพยาน ตั้งแต่ทรงผม เสื้อผ้า และรองเท้า จำได้ว่าข้าราชการชายทั้งคู่สมรสและสักขีพยานให้ใส่ชุดข้าราชการสีขาว พร้อมกระบี่ ข้าราชการพลเรือนคู่สมรสชายให้ใส่ชุดขาวพร้อมแถบขอเฝ้า (หาซื้อได้ตามร้านที่ขายชุดเครื่องแบบ) สักขีพยานชายให้ใส่สูทสากล สีใดๆ ก็ได้ยกเว้นสีดำ คู่สมรสหญิงใส่ชุดไทยแบบใดแบบหนึ่งไม่ระบุสี ยกเว้นสีดำ สักขีพยานหญิงให้ใส่ชุดสุภาพ ทรงผมของคู่สมรสทั้งคู่ต้องเปิดหน้าและหน้าผาก รองเท้าต้องเป็นรองเท้าหุ้มส้น นำดอกไม้ ธูปเทียน พร้อมพานรองมาด้วย เจ้าหน้าที่ได้เน้นย้ำว่าหากให้ทางสำนักพระราชวังจัดเตรียมให้ไม่มีปัญหา แต่หากท่านใดไปหาซื้อมาเองให้สังเกตว่าต้องเป็นธูปแล้วตามด้วยเทียน ไม่ใช่เทียนแล้วตามด้วยธูปเพราะอันนี้ใช้สำหรับพิธีตรงข้ามกับพิธีอันเป็นมงคล เป็นอันว่ารู้กันเองในใจว่าใช้สำหรับงานศพนั้นเอง ฉันเองนึกสงสัยอยู่ในใจว่าหากท่านใดที่ไม่ทราบรายละเอียดการแต่งงานต่างๆ มาก่อนเลยและเพิ่งจะมาทราบในวันนี้จะทำอย่างไรกันละเนี่ย แต่สุดท้ายฉันก็พบว่ามีบางคนยังไม่พร้อมเหมือนกัน ต้องวิ่งไปหาซื้อของหลังการซ้อมเสร็จสิ้น เพราะมีเพื่อนคู่สมรสท่านหนึ่งมาถามฉันว่าซื้อรองเท้าที่ไหน ด้วยว่าเป็นรองเท้าสั่งตัด ฉันจึงได้แต่แนะนำชื่อร้านซึ่งเธออาจหาขนาด และแบบสำเร็จรูปที่ทางร้านมีวางจำหน่ายได้ตามห้างสรรพสินค้า และที่ร้านสำนักงานใหญ่ได้บ้าง ส่วนฉันเองนั้นก็ยังต้องโทรกลับไปเช็คกับทางบ้านว่าได้เตรียมเสื้อผ้า รองเท้าแบบใด ตรงตามข้อกำหนดหรือไม่

การได้มาฝึกซ้อมพิธีการต่างๆ ในวันนี้ทำให้ฉันได้รู้จัก “ส้ม” ข้าราชการครูที่โรงเรียนจิตรลดา กับสามีชาวเอเซียอเมริกัน “Rod” ด้วยว่า Rod ไม่เข้าใจภาษาไทย อีกทั้งเวลาฝึกซ้อมฝ่ายชายต้องยืนข้างเดียวกันฝั่งหนึ่ง ฝ่ายหญิงยืนอีกฝั่งหนึ่งหันหน้าตรงข้ามกัน แต่ละคนก็ดูเป็นกังวลกับขั้นตอนต่างๆ จนลืม “เพื่อน” ส้มฝากฝัง Rod ไว้กับเพื่อนคู่สมรสชายคนหนึ่ง แต่เขาก็ออกตัวว่ามีปัญหาเรื่องภาษาอังกฤษว่าไม่คล่องเท่าใดนัก นนท์ซึ่งยืนอยู่อีกด้านหนึ่งจึงอาสามาช่วยกันอธิบาย ทำให้คู่ของเรามีโอกาสได้ฝึกซ้อมพร้อมๆ กันหลังจากที่ผ่านการซ้อมแบบคู่ต่อคู่ต่อหน้าเจ้าหน้าที่และคู่สมรสคู่อื่น 2 ครั้ง ทำให้เราดูจะสนิทสนนกันจึงแม้ว่าจะรู้จักกันนับเป็นชั่วโมงก็ตามที ความรู้สึกสนิทสนมทำให้ส้มและ Rod พร้อมด้วยครอบครัวของ Rod มางานฉลองสมรสพระราชทานของเราตามคำเชิญในวันรับพระราชทานน้ำสังข์ เสียดายนักที่ฉันไปงานของพวกเขาไม่ได้เพราะว่าติดประเพณีจีนที่ว่าคู่แต่งงานหมาดๆ ห้ามออกงานใดๆ ทั้งสิ้นเป็นเวลา 3 เดือน แต่ยังโชคดีที่นนท์นั้นเป็นคนไทยไม่ได้ถือสาอะไรกับประเพณีนี้ จึงเป็นตัวแทนไปงานของส้มและ Rod ในวันรุ่งขึ้นถัดจากวันฉลองสมรสฯ ของเรา

ฉันยอมรับว่าประหม่ามากเสียจนจำอะไรไม่ค่อยได้ ผิดกับนนท์ที่จำขั้นตอนได้อย่างแม่นยำ จนฉันเองเกิดความละอายใจที่เกิดเมืองไทย โตเมืองไทยแท้ๆ น่าจะคุ้นกับพิธีการที่เห็นกันตามทีวีบ้าง ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะตื่นเต้นหรืออะไรกัน เราฝึกซ้อมจนมั่นใจแล้ว ราวๆ เที่ยงจึงลาเจ้าหน้าที่ และส้มกับสามีกลับ

วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2549 เช้าวันนี้ฉันตื่นขึ้นมารอช่างแต่งหน้าและช่างทำผมคู่ชีพที่วันนี้จะได้พบหน้ากันอีกเป็นครั้งที่ 3 เราทั้งหมดเกือบ 13 คนเดินทางไปถึงวังสวนจิตรลดาราวเที่ยงตามนัดหมาย เจ้าหน้าที่ให้นำรถไปจอดไว้ที่ตึกหนึ่งสำหรับประกอบพิธี ในห้องนี้มีโต๊ะพร้อมเก้าอี้ตั้งไว้อยู่หลายชุด ห้องเป็นห้องสีครีมขนาดใหญ่ กลางห้องมีฉากยาวสีงาช้างกั้นไม่ให้เห็นส่วนเข้าเฝ้าด้านใน ซึ่งจะเป็นที่ประทับเมื่อสมเด็จพระเทพรัตนฯ เสด็จมาถึง รอบๆ ห้องมีรูปของสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ ในอิริยาบถต่างๆ

เจ้าหน้าที่ให้แต่ละครอบครัวนั่งตามหมายเลขลำดับเข้าเฝ้า วันนี้จึงมีเจ้าบ่าวเจ้าสาวถึง 8 คู่ ใครที่บอกว่าวันแต่งงานจะเป็นวันที่เจ้าสาวสวยที่สุดนั้น ประโยคนี้ไม่จริงสำหรับสถานการณ์นี้ เจ้าบ่าวทั้ง 8 คนอยู่ในชุดสีขาว ส่วนเจ้าสาวทั้ง 7 คนก็อยู่ในชุดไทยบรมพิมานสีครีมหรือสีงาช้างตามความนิยมที่เรามักเคยเห็นกันบ่อยๆ ส่วนเจ้าสาวอีกคนหนึ่งนั้นคือฉันเองที่อยู่ในชุดไทยบรมพิมานสี “ต่าง” คือสีชมพูกลีบบัว ตอนที่เข้ามานั้นมีสักขีพยานของครอบครัวอื่นๆ มองฉันด้วยความแปลกใจ และ “ส้ม” ก็เดินมาคุยกับฉันว่าไม่นึกว่าไม่จำเป็นต้องใส่สีครีม หรืองาช้าง ไม่เช่นนั้นส้มก็อยากตัดสีนี้เหมือนกัน เพราะเป็นสีโปรด ฉันเองเคยเจอปัญหาเรื่องสีของชุดมาแล้ว จากที่เคยเล่าในตอนเก่าๆ กว่าจะอธิบายความเข้าใจผิดของช่างเสื้อ และคนรอบข้างก็เล่นเอาเหนื่อย เพราะเดินทางกลับไปกลับมาอยู่หลายครั้ง

ครอบครัวอื่นนั้นจะมากันเพียงแค่ 10 คน คือบ่าวสาว 2 คน และสักขีพยานฝ่ายละ 4 คน แต่โต๊ะของเรานั้นนับว่ามีสมาชิกมากกว่าโต๊ะอื่นๆ ด้วยเราตั้งใจว่าจะไปถ่ายรูปกันหลังจากเสร็จสิ้นพิธี ตามกำหนดการเข้าเฝ้าคู่แรกจะเริ่มเวลา 16:00 น. ที่เจ้าหน้าที่เรียกให้มาถึงเร็วกว่าปกติเพราะต้องการฝึกซ้อมคู่บ่าวสาวพร้อมสักขีพยานอีกสักรอบสองรอบ หลังเสร็จสิ้นการซักซ้อมทุกคู่แล้ว ยังเหลือเวลาอยู่อีกราว 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จัดวางของว่างซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนฯ ได้ประทานเลี้ยงไว้ที่มุมหนึ่ง จึงว่าจะเตรียมรองท้องอะไรมาก่อนแล้ว แต่น้ำชา กาแฟ ขนมที่ท่านประทานมาก็ทำให้ฉันซึ่งควรจะกินน้อยๆ เพื่อให้เสื้อผ้ารัดคับติ้วมากไปกว่านี้อีก เพลินสวาปามไปมากพอควร

เมื่อถึงเวลาเจ้าหน้าที่จากอำเภอมานั่งรอจดทะเบียนสมรสให้สำหรับคู่สมรสที่ต้องการจดทะเบียนสมรส ถึงตอนนี้ทุกคนเข้าห้องน้ำจัดผมแต่งหน้าอีกรอบ เมื่อคู่ที่สองเดินเข้าไปส่วนของพื้นที่หลังฉากยาว ก็ถึงตาของเราไปเข้าแถวยืนรอ ฉันแอบมองตรงช่องพับของฉากเห็นท่านทรงชุดสีน้ำเงินม่วง รู้สึกประหม่า แอบกระซิบบอกนนท์ว่าตื่นเต้นมาก

และแล้วนาทีที่เฝ้ารอก็มาถึง ฉันจำได้ว่าเห็นท่านทอดพระเนตรเอกสารอะไรอยู่ ก่อนเสด็จพระราชดำเนินเข้ามาในห้องพร้อมแย้มพระสรวลให้กับนนท์และคุณแม่ พร้อมรับสั่งว่า “อ้าว เรียนจบแล้วเหรอ” และ “คุณหญิงไม่ต้องยืน” (คุณแม่สามีนั่งเก้าอี้อยู่ในแถว เนื่องจากขาไม่ค่อยดีนัก) ฉันเองได้แต่ยิ้ม ยิ้ม และยิ้ม ยิ้มจนเกือบลืมบทจนต้องเหลือบมองดูนนท์อยู่บ่อยๆ เมื่อท่านพระราชทานใบมะตูมให้ ลองนึกถึงเพลงพุ่มพวง “เสียบหล่นๆ ตั้ง 5 – 6 ที” เราทั้งคู่จำไม่ได้จริงๆ ว่าท่านรับสั่งอวยพรอะไร จำได้แต่ประโยคขึ้นต้นเพียงว่า “ขอให้คู่สมรสทั้งสองมีความ........ เจริญรุ่งเรือง.....” เท่านั้น เพราะฉันเองมัวแต่จ้องมองรองพระบาท

ลำดับพิธีการ (ภาพถ่ายได้รับพระราชทานมาภายหลัง)

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting


ฉันพยายามซึมซับสัมผัสเล็กๆ เย็นๆ ท่านทรงเจิมแป้ง 3 จุดตรงหน้าผากของฉัน เมื่อถ่ายรูปเสร็จแล้วท่านได้รับสั่งเรื่องท่านหญิงมารศรีที่ท่านเพิ่งเสด็จไปเยี่ยมมา เสร็จแล้วจึงรับสั่งถามว่า “นนท์ทำงานอะไรอยู่ และเจ้าสาวละทำงานอะไรอยู่เหรอ” ฉันมัวแต่แหงนมองพระพักตร์ของท่านจนเกือบลืมคำพูดใดๆ ทั้งหมด เมื่อเสร็จแล้วท่านก็เสด็จฯ ออกไปหลังฉากอีกฉากหนึ่ง

พวกเราทั้งหมดจึงเดินกลับออกมาเพื่อให้คู่สมรสคู่ต่อไปเดินแถวเข้าไปแทน เราออกจากวังสวนจิตรลดาราว 17:30 น. และแวะถ่ายรูปกันที่วัดเบญจมบพิตร เวลานั้นยังมีนักท่องเที่ยวอยู่ มีหลายคนแอบถ่ายรูป บ้างก็มาขอถ่ายรูป ซึ่งแน่นอนพวกเราย่อมยินดีเป็นอย่างยิ่ง กว่าจะเสร็จก็ปาไปเกือบ 18:30 น.

Photobucket - Video and Image Hosting


Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting


Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting


Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting


Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting


Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting


Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting


Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting


Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting

พวกเราจบการฉลองเล็กๆ วันนี้ที่ร้านอาหารจีนแห่งหนึ่ง ความสุขยังคงอยู่ ฉันไม่อยากจะล้างหน้า หรือเปลี่ยนเครื่องแต่งกายใดๆ ออกทั้งสิ้น ความรู้สึกยังคงอบอวลอยู่จนไม่อยากผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ไปเลย

ฉันย้ำกับตัวเองเสมอว่าช่างเป็นโชค เป็นวาสนาของฉัน ในชาตินี้ฉันคงไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิดเช่นนี้อีกแล้ว ใครหนอที่บอกว่าปีนี้ดวงฉันจะไม่ดี ฉันก็ไม่สน ต่อให้ฉันต้องโชคร้ายยิ่งไปกว่านี้ แต่หากได้เข้าเฝ้าเพียงเสี้ยวนาที “ฉันก็ยอมแลก”

Photobucket - Video and Image HostingCreate Date : 02 มกราคม 2550
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2550 0:23:51 น.
Counter : 10623 Pageviews.

39 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
  
ปลื้มใจแทนคู่บ่าว-สาวมาๆค่ะ ขอให้ทั้งคู่มีความสุขและรักกันยืนนา มีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง คำอวยพรเชยๆจากใจจริงค่ะ
โดย: Tink IP: 125.25.202.62 วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:0:58:52 น.
  
ความมุ่งมั่น

และ

ความสม่ำเสมอ

คือหัวใจ

ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ

มีความสุขตลอดปี 2550 ครับ


ขอแสดงความยินดีด้วยเป็นอย่างยิ่ง
โดย: somnumberone วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:11:52:48 น.
  
งดงามเหลือเกินค่ะแจ้
สมแล้วกับความรักที่แจ้มีให้แก่กันและกัน
พระองค์ท่านน่ารักเหลือเกินนะคะ
ยินดีกับแจ้อีกทีนะคะ
เมื่อคืนหนูได้ SMS จากใครหน้อ อ อ อ
ขอบคุณค่ะพี่สาว
โดย: numainew วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:14:36:43 น.
  
ขนาดคนอ่านยังพลอยน้ำตาซึมเพราะปลื้มใจด้วยจริง ๆ ไม่รู้จะสรรหาคำพูดใด ๆ กับการปลาบปลื้มใจแทนที่ในชีวิตหนึ่งได้ทำตามประเพณีและสิ่งสำคัญได้รับพระทานน้ำสังข์จากสมเด็จฯท่าน

ขอให้ครอบใหม่มีความสุข รักกันมาก ๆ ตลอดไปนะคะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
โดย: เสียงซึง วันที่: 4 มกราคม 2550 เวลา:9:15:03 น.
  
ขอแสดงความยินดี

และสวัสดีปีใหม่ด้วยครับ

ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข
มีความก้าวหน้ารุ่งเรืองในชีวิตทุกๆด้านนะครับ
โดย: กุมภีน วันที่: 4 มกราคม 2550 เวลา:11:21:28 น.
  


คุณหลีสวยมากกกกกกกกกกกกกกกกก

ดีใจด้วยอีกครั้งนะคะ

สวัสดีปีใหม่ด้วย ^^

โดย: jengly วันที่: 5 มกราคม 2550 เวลา:0:55:57 น.
  
คับ รู้สึกปลื้มใจแทนพี่ทั้งสองคนเจงๆ ก็นับเป็นมงคลสำหรับพี่ทั้งสองจิงๆน่ะคับ เห็นแล้วก็อดปลื้มใจด้วยไม่ได้เลย
โดย: แมคกี้ IP: 124.120.132.158 วันที่: 5 มกราคม 2550 เวลา:14:31:00 น.
  
สวัสดีปีใหม่ค๊า คุณหลี คุณนนท์

มีความสุขมากนะคะ สุข สมหวัง ตลอดไปค่ะ

เป็นเรื่องราว และภาพที่ประทับใจมากเลยค่ะ

อ่านแล้วปลื้มมากเลยคะ

แฟนแบมบอกว่า สวยงามมากค่ะ อ่านและเล่าให้เขาฟัง

เขาบอกว่า ปลาบปลื้มแทนจริงๆค่ะ
โดย: yadegari วันที่: 6 มกราคม 2550 เวลา:18:45:06 น.
  
คุณหลีคะ
ก่อนอื่นเจ๊ขออัญเชิญพระนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตน์ฯมาอวยพรให้คุณหลี คุณนนท์และครอบครัวก่อนนะคะ
"สิริอายุยิ่งล้ำ เจริญวรรณ
โภคทรัพย์สิ่งสรรค์ สุขสร้าง
รักษายศยิ่งปัญ ญาผ่อง
กอปรกิจไม่ลืมร้าง ยึดข้อคุณธรรมฯ"

สุขสันต์ปีหมูทองค่ะ และ ขอบคุณสำหรับมิตรไมตรีที่มีให้กันและกันค่ะ

อ่านแล้ว เจ๊ปลื้มไปด้วยเอามากๆ มีบุญนะคะ
ชุดหนูสวยมากค่ะ เจ๊ว่าชุดไทยเนี่ย คนใส่ใส่แล้วดูมีสง่านะคะ
ได้เกร็ดความรู้ที่ควรรู้ในการเข้าเผ้ารับพระราชทานน้ำสังข์ไปด้วยเลย
อยากดูรูปมากกว่านี้ มีอีกไหมคะ รูปในงานน่ะค่ะ เจ๊ชอบดู
ปลื้มไปด้วยจริงๆค่ะ
ลป.เจ๊งานยุ่งมากค่ะ เพิ่งมีโอกาสได้มาทักทาย อย่าว่ากันนะคะ
นี่ อาทิตย์หน้าก็ต้องหายไปอีกแหระ
โดย: นางกอแบกเป้ วันที่: 7 มกราคม 2550 เวลา:9:58:17 น.
  
ขออวยพร

ให้เจ้าบล็อค

พบกับความสุขสมหวังในวันหยุด

สำคัญที่สุดคือเงินเต็มกระเป๋า
โดย: somnumberone วันที่: 7 มกราคม 2550 เวลา:13:37:21 น.
  
โชคดีจังเลยค่ะได้สมรสพระราชทาน
ขอให้มีความสุขมากๆ นะค้า

ที่ว่าหายไปเที่ยวนี่ ฮันนีมูนอ่ะป่าวค้า
โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 7 มกราคม 2550 เวลา:23:59:08 น.
  
ตามมาเก็บตกจ้า
โดย: นุ้ย IP: 124.120.151.32 วันที่: 8 มกราคม 2550 เวลา:17:07:09 น.
  
สวยมาก ๆ เลยค่ะ เก๋ขอให้พี่หลี่ มีความสุขนะค่ะ มีความสุขกับชีวิตครอบครัว และสวัสดีปีใหม่ค่ะ
โดย: น้องเก๋ ร้านม่านฟ้า IP: 124.121.108.252 วันที่: 8 มกราคม 2550 เวลา:23:35:39 น.
  
ขอบคุณพี่ๆ น้องๆ ทุกคนที่มาเยี่ยมค่ะ

ฝากข้อความถึง น้องเก๋คนงาม จากร้านม่านฟ้าเวียงพิงค์, เชียงใหม่ คิดถึงทุกๆ คนที่นั้นนะมีโอกาสไปเชียงใหม่จะไปหาจ๊ะ ฝากข้อความนี้พิเศษเพราะรู้ว่าน้องคนงามไม่มีล๊อกอิน เผื่อจะกลับมาอ่านข้อความนะ

ส่วนนุ้ย และแม็ค อ่า เราเจอกันบ่อย

ส่วนท่านอื่นๆ รู้ดีกันอยู่แล้วว่าหลีจะตามไปหานะจ๊ะ อิอิ
โดย: nuyo (CooKiiE ) วันที่: 9 มกราคม 2550 เวลา:23:27:43 น.
  
เจ้าสาวสวยจริงๆ ปลื้มใจด้วยค่ะ
โดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 10 มกราคม 2550 เวลา:0:03:03 น.
  
เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ ขอแสดงความยินดีย้อนหลังนะคะ ดูแล้วน่าประทับใจมาก ๆ เลย
โดย: แบ๊น แบน IP: 58.9.196.153 วันที่: 10 มกราคม 2550 เวลา:17:18:02 น.
  
สวยจังเลยนะคะ

ขอแสดงความยินดีด้วยคนนะคะ
โดย: gadeja วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:19:10:10 น.
  
แจ้ขา

หนูมา TAG แจ้ค่ะ

หุหุหุ
โดย: numainew วันที่: 12 มกราคม 2550 เวลา:21:23:25 น.
  
to lhee and husband,
congragulations on your beautiful wedding thank you for sending us the website, we wish you many happy years together

from: Rudy, Karyn, Brittany, Dana and Braden Paes
โดย: lhee IP: 198.53.189.68 วันที่: 13 มกราคม 2550 เวลา:9:02:56 น.
  
ความรักนำวาสนาให้มาพบ
มาบรรจบเป็นคู่ตุนาหงัน
ฟ้ากำหนดให้เกิดมาดูแลกัน
ให้รักมั่นยืนยันตลอดไป

อีกทั้งบุญนำพาวันมงคล
บรรดาดลได้ยลเฝ้าแทบเท้า
ชื่นชมพระบารมีศรีสกาว
ขอให้เจ้าบ่าวสาวสุขนิรันดร์......เอย...
โดย: แร้ไฟ วันที่: 13 มกราคม 2550 เวลา:13:36:20 น.
  
ว้าว...มีเวดดิ้งไดอารี่ด้วย...
เจ้าสาวสวยจังค่า...ชุดก็สวย...
ยินดีด้วยนะคะ


แล้วสรุปจะตอบ tag ยังคะ จะได้ตามมาอ่าน

โดย: ชิด-ชิด เข้ามาอีกหน่อย วันที่: 13 มกราคม 2550 เวลา:15:04:17 น.
  
ปลามปลื้มใจแทนมากๆ เลยค่ะคุณหลี^^

...
โดย: ขอบคุณที่รักกัน (blueberry_cpie ) วันที่: 15 มกราคม 2550 เวลา:7:59:21 น.
  
คุณหลีคะสวยจังเลยค่ะ ขอให้มีความสุขตลอดไปนะคะ
โดย: เสลาสีม่วง (เสลาสีม่วง ) วันที่: 15 มกราคม 2550 เวลา:12:22:47 น.
  
เป็นสิริมงคงมาก ๆ เลย ขอให้มีความสุขและอยู่ร่วมกันจนแก่เฒ่านะครับ
โดย: ต่อตระกูล วันที่: 17 มกราคม 2550 เวลา:0:11:15 น.
  


สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายกัน สบายดีนะคะ ลูกไป รร ค่ะ ทำงานบ้านเสร็จก็รีบมาทักทายเลย

I'm so happy for you na ka.. you are really lucky ^-^


โดย: Baby I love you วันที่: 17 มกราคม 2550 เวลา:3:17:11 น.
  
....สวัสดีจ้า เจนนี่แวะมาทักทายค่ะ เจนนี่ต้องขอโทษด้วยน่ะคะ ที่ไม่ค่อยมีเวลาได้มาทักทายเลย ช่วงนี้ยุ่งๆอยู่กับการหาบ้านใหม่อยู่นะคะ ขอบคุณมากน่ะคะ ที่แวะไปทักทายเจนนี่เป็นประจำ....

....ป.ล. อย่าลืมแวะไปอ่าน ความลับของเจนนี่ที่บล็อคบ้างน่ะคะ ฮิฮิ....
โดย: jenny (สาวอิตาลี ) วันที่: 18 มกราคม 2550 เวลา:20:50:19 น.
  
โดย: ชายคา IP: 124.121.19.106 วันที่: 21 มกราคม 2550 เวลา:12:36:44 น.
  

โดย: p_tham วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:4:41:49 น.
  
ภาพสวยมากๆครับ

โดย: นายสบาย IP: 125.24.217.25 วันที่: 27 มกราคม 2550 เวลา:3:36:47 น.
  
สวัสดีมาเยี่ยมเอย
พร้อมแจ้งว่า ข้าน้อยได้เปิดเผย Tag ที่ตนเองดองเพื่อนๆไว้แล้ว..
รักษาสุขภาพด้วยครับ..
โดย: แร้ไฟ วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:11:30:30 น.
  
แวะมาเยี่ยมค่ะ มีความสุขนะคะ
โดย: เสลาสีม่วง (เสลาสีม่วง ) วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:22:51:03 น.
  
สบายดีนะค่ะ แวะมาทักทายค่ะ ว่างๆ ก็ kea_kittygirl@hotmail.com นะค่ะ
โดย: น้องเก๋ IP: 124.121.115.3 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:47:44 น.
  
...สวัสดีค่ะ เจนนี่แวะมาทักทายค่ะ ต้องขอโทษด้วยน่ะคะ ที่ไม่ได้แวะมาเยี่ยมเยือนเลย เพราะช่วงนี้ เจนนี่รู้สึกแย่ๆ กับชีวิต เลยไม่ค่อยมีอารมณ์ได้เข้ามาเล่นเน็ตเท่าไหร่ค่ะ...

...ไว้ว่างๆเจนนี่จะแวะเข้ามาเยี่ยมใหม่น่ะคะ....

...ขอให้วันนี้และวันต่อๆไป เป็นวันดีดี ของคุณค่ะ...
โดย: jenny (สาวอิตาลี ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:15:35:43 น.
  
สวัสดี ทุกๆ คนค่ะ คิดถึงทุกๆ คนมากเลยนะค่ะ ไม่มีเวลาเข้ามาเลย ตั้งแต่แต่งงานชีวิตเหมือนหายไปครึ่งหนึ่ง มะก่อนมีเวลาอัพบล็อกเยอะมาก เดี๋ยวนี้เวลาหดหาย

ขออนุญาตตอบถึงท่านอื่นๆ ที่ตามตัวไม่เจอ ตามตัวยากว่างั้นเถอะ
คุณชายคา คิดถึงบล็อกคุณชายคาจ๊ะ ไม่รู้ว่าเมื่อไรจะได้เข้าไปเยี่ยมทักทายกันได้สักที ขอบคุณที่เข้ามาอวยพรน้องๆ ค่ะ ดีใจที่ได้เห็นชื่ออีกครั้งนะค่ะ

น้องเก๋ ได้ข่าวมาน้องคนงามลงมากรุงเทพฯแล้วใช่ก่า เดี๋ยวจะแอดเอ็มไปนะน้องนะ

ส่วนท่านอื่นๆ เดี๋ยวจะแวะไปเยี่ยมที่บล็อกจ๊ะ

ขอบคุณคับบบบบ
โดย: nuyo (CooKiiE ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:16:22:07 น.
  
แวะมาบอกว่า

สุขสันต์วันก่อน

วันแห่งความรักครับ


โดย: somnumberone วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:8:14:10 น.
  
แวะมาเยี่ยมครับ พี่หลี พี่นนท์

ยินดีด้วยครับผม ได้รับพระราชทานน้ำสังข์จากองค์พระเทพ ฯ ด้วยครับ ฟังพี่หลีเล่าเรื่องแล้วสนุกดีอ่ะ เหมือนพี่หลีจะตื่นเต้นตลอดเวลาเลย 5555
โดย: teety IP: 192.165.213.18 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:14:39:08 น.
  
วู๊..อัพบล๊อกได้แล้ว

แหม....แต่งงานไปนี่บล๊อกหายไปเลยนะ กิ๊บ กิ้ววว
โดย: มีนะ IP: 124.121.81.207 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:11:39:42 น.
  
ดีจังที่งานแต่งงานของคุณได้รับพระราชทานน้ำสังข์ ดีใจด้วยนะนะ แล้วก็ Happy Family ค่ะ
โดย: MOMO วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:14:59:03 น.
  
สวยงามมากคะ ยินดีด้วยคะ
โดย: Aomy IP: 171.7.105.112 วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:21:27:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wedding.BlogGang.com

CooKiiE
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด