เล่าด้วยรูป "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์"
เล่าด้วยรูป "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์" (Adolf Hitler) 

 โดย

พันเอกศนิโรจน์ ธรรมยศ

 (สงวนลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่เพื่อการพาณิชย์ ใช้เพื่อการศึกษาเท่านั้น)


การประชุมของผู้นำพรรคนาซีซึ่งจัดขึ้นบ่อยครั้งที่ Berghof อันเป็นที่พำนักของฮิตเลอร์ใน Obersalzberg บนเทือกเขาแอลป์ (Alpsใกล้กับเมือง Berchtesgaden

วันที่ถ่ายภาพนี้ไม่ได้ถูกบันทึกไว้แต่จากการแต่งกายของบุคคลในภาพทำให้ทราบได้ว่าเป็นการพบปะกันในการประชุมช่วงสุดสัปดาห์ 

บุคคลในภาพแถวหน้าจากซ้ายไปขวาคือ ไฮน์ริช ฮิมเลอร์ (HeinrichHimmler) ผู้นำกองกำลังเอส เอส อันลือชื่อ ถัดมาคือ ดร. วิลเฮล์ม ฟริค (Dr. Wilhelm Frick) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของเยอรมันผู้ซึ่งมีส่วนอย่างมากในการสังหารโหดชาวยิวในค่ายกักกัน 

ส่วนคนขวาสุดของภาพคือแฮร์มาน เกอริง (Hermann Goering)ผู้บัญชาการกองทัพอากาศเยอรมันสำหรับที่พำนักของฮิตเลอร์แห่งนี้เขาได้ซื้อต่อจากเจ้าของเดิมในปี 1933 ด้วยเงินทุนที่ได้มาจากการขายหนังสือเรื่อง “การต่อสู้ของข้าพเจ้า” (Mein Kampf) และฮิตเลอร์เป็นผู้ออกแบบตกแต่งภายในทั้งหมดด้วยตัวเขาเอง


ภาพแห่งการโฆษณาชวนเชื่อของพรรคนาซี อันเนื่องมาจากฮิตเลอร์เป็นผู้ที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด ซึ่งแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของชาวออสเตรียที่แตกต่างจากชาวเยอรมันที่ได้ชื่อว่าเป็นนักดื่มตัวยง 

เอกลักษณ์ประจำตัวนี้เป็นอุปสรรคในความพยายามที่จะทำให้ฮิตเลอร์เป็นคนชาติเยอรมันเป็นอย่างมากดังนั้นเพื่อทำให้ฮิตเลอร์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเฉกเช่นเดียวกับคนเยอรมันทั่วไป ไฮน์ริช ฮอฟท์มาน (HeinrichHoffman) ช่างภาพประจำตัวและเพื่อนสนิทของเขาจึงถ่ายภาพนี้ขึ้น โดยมีขวดไวน์ตั้งเป็นจุดเด่นอยู่เบื้องหน้าของฮิตเลอร์เพื่อแก้ไขเอกลักษณ์ประจำตัวของฮิตเลอร์ให้เป็นนักดื่มคนหนึ่ง

ฮิตเลอร์ขณะเข้าร่วมวางแผนการรุกของกองทัพเยอรมันในห้องยุทธการ 

ภาพนี้ถ่ายในปี 1941 ซึ่งเป็นช่วงต้นของสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ที่อยู่ในภาพทางด้านซ้ายติดกับฮิตเลอร์คือจอมพล วอลเธอร์ ฟอน บราวชิทส์ (Walther von Brauchitsch) ผู้บัญชาการทหารบกเยอรมันในขณะนั้นเขาเป็นผู้ที่ฮิตเลอร์ไว้วางใจมากที่สุดคนหนึ่ง รวมทั้งเป็นกุญแจสำคัญในชัยชนะเหนือฝรั่งเศสแต่จากความล้มเหลวในการรบที่มอสโคว์ ทำให้ฮิตเลอร์ปลดเขาออกจากทุกตำแหน่ง 

สำหรับนายทหารที่อยู่ขวาสุดของภาพคือนายพล ฟรานซ์ ริทเทอร์ เฮาเดอร์(General Franz Ritter Halder)หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการของกองทัพบกเยอรมันผู้ซึ่งเตือนฮิตเลอร์อยู่เสมอว่า ท่านผู้นำกำลังประเมินขีดความสามารถของกองทัพรัสเซียต่ำกว่าความเป็นจริง 

แต่คำเตือนของเขาก็ไม่ได้รับความสนใจจากฮิตเลอร์ เฮาเดอร์เป็นอีกผู้หนึ่งที่ถูกจับเพราะต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการการวางแผนสังหารฮิตเลอร์ในยุทธการ “วัลคีรี่” (Valkyrie) เมื่อวันที่20 มิถุนายน 1944แต่ท้ายที่สุดก็พิสูจน์ตัวเองได้ว่าเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด


ภาพนี้ถ่ายเมื่อเดือนพฤษภาคม 1936 เป็นภาพที่ฮิตเลอร์กำลังได้รับการต้อนรับจากฝูงชนชาวเยอรมันระหว่างเดินทางไปถึงสนามกีฬาโอลิมปิกในกรุงเบอร์ลิน เพื่อแสดงสุนทรพจน์ของเขา 

โอลิมปิคที่เยอรมันเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ได้ถูกฮิตเลอร์ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองทั้งการโฆษณาชวนเชื่อและการประชาสัมพันธ์ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศอย่างกว้างขวางผ่านเครือข่ายของพรรคนาซีทั้งวิทยุ โทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ 

ทำให้การแข่งขันโอลิมปิคในปี1936 ได้รับการบันทึกว่าเป็นการแข่งขันที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกของโลกโดยใช้อุปกรณ์ของบริษัทเทเลฟุงเกน (Telefunken) ของเยอรมัน


ฮิตเลอร์และมุสโสลินีผู้นำของอิตาลีขณะออกตรวจพื้นที่แนวรบด้านรัสเซีย 

สถานที่และเวลาที่ถ่ายภาพไม่ได้ระบุไว้ แต่หากสังเกตุจากซากรถถังแบบบีที-7 (BT-7) ของรัสเซียในภาพแล้วคาดว่าน่าจะเป็นช่วงระหว่างปี 1941 – 1942 อันเป็นช่วงต้นของยุทธการบาร์บารอสซ่าเนื่องจากรัสเซียใช้รถถังชนิดนี้ในการรบกับฟินแลนด์ในปี1939 และรบกับเยอรมันในช่วงต้นของสงครามในปี 1941 

แต่รถถังรุ่นนี้มีประสิทธิภาพเทียบไม่ได้กับรถถังของเยอรมันทั้งแบบแพนเซอร์ 3 (Panzer III) และ แพนเซอร์ 4 (Panzer IV) ทั้งอาวุธปืนใหญ่ประจำรถที่มีขนาดเพียง 45 มิลลิเมตร ตลอดจนความหนาของเกราะและความคล่องตัวทำให้รัสเซียยุติการใช้รถถังแบบบีที-7 นี้ในปี 1942 และทดแทนด้วยรถถังอันทรงอานุภาพแบบที 34 (T 34)   


ฮิตเลอร์ขณะเยี่ยมชมการฝึกของกองพลน้อยที่ 2 ของกองทัพบกเยอรมันในเดือนสิงหาคม 1938ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่สองอันเป็นช่วงของการเตรียมความพร้อมของกองทัพตามนโยบายการแผ่ขยายอาณาเขตประเทศเยอรมัน 

ความสนใจของเขาในการวางแผนการรบทางด้านยุทธวิธีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วภายหลังจากสงครามเปิดฉากขึ้นทำให้เขาเปลี่ยนบทบาทและแนวทางจากความเป็นนักยุทธศาสตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาเป็นนักยุทธวิธี แต่เนื่องจากขาดประสบการณ์ทำให้เขามักได้รับการโต้แย้งจากฝ่ายเสนาธิการของเขาอย่างต่อเนื่อง 

อย่างไรก็ตามผู้ที่โต้แย้งก็มักจะถูกถอนออกจากตำแหน่งที่สำคัญเสมอ 

Create Date : 29 มีนาคม 2555
Last Update : 30 มีนาคม 2555 11:23:20 น.
Counter : 5085 Pageviews.

0 comments
突降大雨 Tū jiàng dàyǔ เมื่อฝนตกหนัก Kavanich96
(24 เม.ย. 2565 03:36:39 น.)
น้ำหอมที่ผมใช้ตั้งแต่ละอ่อนยันตอนนี้ จันทราน็อคเทิร์น
(19 เม.ย. 2565 13:25:15 น.)
数学 Shùxué คณิตศาสตร์ Kavanich96
(14 เม.ย. 2565 04:54:50 น.)
ตำนานนางตานี กับความเชื่อในทางพุทธศาสนา สมาชิกหมายเลข 6918524
(11 เม.ย. 2565 08:09:29 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Vuw.BlogGang.com

unmoknight
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]

บทความทั้งหมด