การยกพลขึ้นบกในวัน ดี เดย์ ในสงครามโลกครั้งที่ 2
การยกพลขึ้นบกในวัน ดี เดย์ ในสงครามโลกครั้งที่ 2โดย พันเอก ศนิโรจน์ ธรรมยศ

การยกพลขึ้นบกของฝ่ายพันธมิตร ที่หาดนอร์มังดี ของฝรั่งเศสในวันที่ 6 มิถุนายน 1944 หรือที่เรียกว่าวัน ดี เดย์ จะเห็นเมืองแชร์บูรกก์ (Cherbourg) อยู่ทางซ้ายมือของแผนที่ ถัดมาคือหาดยูท่าห์ (Utah) โอมาฮ่า (Omaha) โกลด์ (Gold) จูโน (Juno) และซอร์ด (Sword) สีแดงคือกำลังของฝ่ายเยอรมัน จะเห็นกำลังของกองพลยานเกราะที่ 21 (21st Panzer Division) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองคานส์ (Caen) ถัดมาทางขวา จะเห็น กองพลยานเกราะ เอส เอส ที่ 12 ฮิตเลอร์จูเกน (12th SS. Panzer Division Hitler Jugend) ทางขวาล่างขงแผนที่จะเห็นกองทัพ บี ของจอมพล เออร์วิน รอมเมล ผู้รับผิดชอบกำแพงแอตแลนติค ต่อต้านการยกพลขึ้นบกของฝ่ายพันธมิตร-----------------------------วันที่ 6 มิถุนายน 1944 ถือว่าเป็นวันดี เดย์ เป็นวันที่ฝ่ายสัมพันธมิตรทุ่มกำลังยกพลขึ้นบก โจมตีป้อมปราการยุโรปของฮิตเลอร์ (Fortress Europe) ด้วยกำลังมหาศาลเท่าที่เคยมีมา เพื่อเปิดสงครามด้านที่สองของเยอรมัน ซึ่งกำลังเผชิญกับรัสเซียทางด้านตะวันออก

จริงๆแล้วเยอรมันนั้นรู้ล่วงหน้ามาก่อนแล้วว่าฝ่ายสัมพันธมิตร จะทำการยกพลขึ้นบกในฝรั่งเศส แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นที่ใด เนื่องจากแนวชายทะเลของฝรั่งเศสด้านที่ติดกับอังกฤษนั้นยาวมาก ฮิตเลอร์และฝ่ายเสนาธิการบางคนเชื่อว่า การยกพลขึ้นบกจะเกิดขึ้นที่ เมืองท่าคาเล่ย์ (Calais) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือและเป็นส่วนที่แคบที่สุดระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส

ในขณะที่ จอมพลเออร์วิน รอมเมล (Erwin Rommel) ของนาซีเยอรมัน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพกลุ่มบี ในประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือน พย. 1943 เชื่อว่าการยกพลขึ้นบกจะเกิดขึ้นในบริเวณอื่น เขาจึงสั่งการให้สร้างสร้างป้อมและบังเกอร์ขึ้นเรียงรายตามแนวชายฝั่งฝรั่งเศส เพิ่มจำนวนรังปืนกล เครื่องยิงลูกระเบิดหรือปืนครก บนหาดก็มีการสร้างสิ่งกีดขวางสำหรับเรือยกพลขึ้นบก ที่เรียกว่า เม่นทะเลและงาแซง บวกกับการติดทุ่นระเบิดและกับระเบิดจำนวนมากเข้าไป แนวตั้งรับนี้มีชื่อเรียกว่า กำแพงแอตแลนติค (Atlantic Wall)

รอมเมลเชื่อว่าชัยชนะของการต่อต้านการยกพลขึ้นบกจะอยู่ที่ชายหาด ใครที่ยึดหาดได้จะเป็นผู้ชนะ แต่ฮิตเลอร์มองว่า หากการยกพลขึ้นบกเกิดขึ้นจริง การรบขั้นแตกหักจะอยู่บนฝั่ง คือปล่อยให้พันธมิตรขึ้นฝั่งแล้วใช้กำลังเข้าบดขยี้

ด้วยความเห็นที่แตกต่างกันนี้เอง ฮิตเลอร์จึงสั่งการให้วางกำลังส่วนใหญ่ไว้ในแนวหลัง เนื่องจากไม่มั่นใจว่าการยกพลขึ้นบกจะเกิดที่ใด เมื่อมีการยกพลขึ้นบก ก็จะใช้กำลังหลักที่อยู่ส่วนหลังนี้เข้าเสริมกำลังที่ป้องกันชายหาด ส่วนรอมเมลต้องการให้วางกำลังหลักตามแนวชายหาดเพื่อสกัดกั้นการยกพลขึ้นที่ชายหาดได้ทันท่วงที

แน่นอนฮิตเลอร์เป็นฝ่ายชนะในความคิดของเขา ฮิตเลอร์และนายพลรุดชเท็ด (Gerd Von Rundstedt) จึงดึงกำลังสำคัญ เช่น หน่วยยานเกราะ (Panzer) เกือบทั้งหมดไปอยู่ส่วนหลัง เหลือเพียงกองพลยานเกราะที่ 21 (21st Panzer Division) ให้รอมเมลบังคับบัญชาเพียงกองพลยานเกราะเดียว

นอกจากนี้รอมเมลยังมีกองพลทหารราบอีก 38 กองพล วางกำลังอยู่ตั้งแต่เมืองท่าคาเล่ย์ ของฝรั่งเศส ขึ้นเหนือไปถึงฮอลแลนด์ และเลยลงไปทางใต้ถึงชายแดนสเปน จะเห็นว่าแนวตั้งรับของเยอรมัน มีระยะทางยาวมาก กำลังทหารเยอรมัน จึงดูไม่เพียงพอต่อการต่อต้านการยกพลขึ้นบก ในขณะเดียวกัน กำลังทางอากาศของเยอรมัน(Luftwaffe) ก็มีเครื่องบินขับไล่เพียง 70 ลำ เครื่องบินทิ้งระเบิด 90 ลำ และเครื่องบินอื่นๆ 160 ลำ น้อยเกินไปที่จะรับมือกับฝูงบินพันธมิตรจำนวนมหาศาล

กำลังของพันธมิตร ที่จะทำการยกพลขึ้นบกนั้นประกอบด้วย กองพลทหารราบ 39 กองพล (สหรัฐ 20 กองพล อังกฤษ 3 กองพล คานาดา 1 กองพล ฝรั่งเศสอิสระ 1 กองพลและโปแลนด์ 1 กองพล) มีเครื่องบินขับไล่ กว่า 5,000 ลำ เครื่องร่อน 2,600 ลำ เรือรบและเรืออื่นๆกว่า 6,000 ลำ จะเห็นว่ากำลังทหารราบของทั้งสองฝ่ายใกล้เคียงกันที่จำนวน แต่เยอรมันกระจายกันตั้งแต่เหนือจรดใต้ ในขณะที่พันธมิตรทุ่มไปที่จุดๆเดียว

กองทัพนาซีเยอรมันเชื่อว่า การยกพลขึ้นบกจะมีขึ้นในฤดูร้อนของปี 1944 เพราะมีการเตรียมการขนานใหญ่ที่สามารถสังเกตุเห็นได้ชัดในอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการระดมพลครั้งยิ่งใหญ่ การระดมเรือทั้งเรือยกพลขึ้นบก เรือลำเลียงขนาดใหญ่ เรือรบนานาชนิด แต่วันเวลาที่แน่นอนนั้น ก็ยังเป็นความลับที่ดำมืด

ฝ่ายสัมพันธมิตรเองก็พยายามลวงให้เยอรมันมั่นใจว่า การยกพลขึ้นบกจะมีขึ้นที่คาเล่ย์ (Calais) สายลับของทั้งสองฝ่ายทำงานกันอย่างหนัก สายลับพันธมิตรพยายามปล่อยข่าวสถานที่ยกพลขึ้นบกหลายแห่ง จนสายลับเยอรมันในอังกฤษเกิดความสับสน

และแล้วนายพลไอเซนฮาว (Eisenhower) ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจว่าการบุกจะเกิดขึ้นที่ใด และเมื่อใด ก็วางแผนที่จะเริ่มการยกพลขึ้นบกในวันที่ 5-6-7 มิย. 1944 ในเวลารุ่งอรุณ แต่สภาพภูมิอากาศที่เลวร้าย คลื่นลมบริเวณช่องแคบอังกฤษแรงราวกับทะเลกำลังบ้าคลั่ง ทำให้การปฏิบัติการต้องเลื่อนออกไปอีก 24 ชั่วโมง จนกระทั่งเช้าของวันที่ 6 มิย. ไอเซนฮาวจึงตกลงใจที่จะเริ่มการยกพลขึ้นบก

ฝ่ายเยอรมันนั้นก็สับสนกับข่าวการยกพลขึ้นบก ข่าววิทยุจากสถานีวิทยุบี บี ซี ที่กระจายเสียงจากกรุงลอนดอนของอังกฤษ สามารถรับฟังได้อย่างชัดเจนในฝรั่งเศส ซึ่งมักจะส่งข่าวให้พวกใต้ดินในฝรั่งเศส ผ่านทางข้อความที่เป็นรหัสลับ ออกข่าวเป็นเป็นบทกวีว่า "Chanson d'Automne" ซึ่งเป็นสัญญานให้หน่วยใต้ดินฝรั่งเศสทราบว่าการรุกกำลังจะเกิดขึ้น

เยอรมันสามารถจับรหัสนี้ได้ แต่สภาพอากาศที่เลวร้าย ทะเลที่มีแต่คลื่นลมแรง ทำให้เยอรมันตายใจ ไม่คิดว่าการยกพลจะเกิดขึ้นในสภาพอากาศที่เลวแบบนี้ จอมพลรอมเมลเอง ก็เดินทางกลับเยอรมันเพื่อไปเยี่ยมภรรยาของเขา ไม่มีใครคาดคิดว่า การยกพลขึ้นบกที่ยิ่งใหญ๋ที่สุดในประวัติศาสตร์สงครามสมัยใหม่กำลังจะเกิดขึ้น

และแล้วในคืนของวันที่ 5 ต่อเช้ามืดของวันที่ 6 มิย. พันธมิตรก็ได้ทำแผนลวง เช่น ส่งพลร่มลงที่หมายอื่นๆ ในฝรั่งเศส มีการปฏิบัติการทางอากาศที่เมืองบูโลน (Boulogne) ในขณะเดียวกันกำลังของฝ่ายสัมพันธมิตรทั้งหมดก็ออกจากอังกฤษ มุ่งหน้าสู่นอร์มังดี (Normandy) ท่ามกลางความมืดสนิท พลร่มและเครื่องร่อนบรรทุกทหารราบของสหรัฐและอังกฤษ ร่อนลงในดินแดนส่วนหลังของแนวตั้งรับของเยอรมันตามชายหาด และในแผ่นดินใหญ่ เพื่อป้องกันการเสริมกำลังของเยอรมัน

หาดต่างๆ ถูกแบ่งออกโดยใช้นามเรียกขานคือ ยูท่าห์ (Utah), โอมาฮ่า (Omaha), โกลด์ (Gold), จูโน (Juno), และซอร์ด (Sword) (ดูแผนที่การยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดี)

กองพลพลร่มที่ 6 ของอังกฤษบุกขึ้นบกที่หาดซอร์ด (Sword) และยึดได้อย่างง่ายดาย กองพลพลร่มหรือกองพลส่งทางอากาศของสหรัฐที่ 82 และ 101 อันเลื่องชื่อ บุกเข้ายึดหาดยูท่าห์ (Utah) แต่ได้รับการต้านทานจากเยอรมัน จึงมีการสูญเสียมากกว่าหาดของอังกฤษ เนื่องจากเยอรมันทราบถึงการเข้าโจมตีของทหารพลร่ม จึงต่อสู้อย่างทรหด

แต่เนื่องจากการขาดการเตรียมพร้อม ทำให้เยอรมันต่อต้านได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควรจะเป็น กองพลทหารราบที่ 4 ของสหรัฐซึ่งยกพลขึ้นบกที่ยูท่าห์ พร้อมทั้งรถถังแบบ เอ็ม 4 เชอร์แมน (M 4 Sherman) สามารถรุกเข้าสมทบกับหน่วยพลร่มกองพลที่ 101 ได้ในที่สุด

สถานการณ์่รุนแรงที่สุดน่าจะเป็นที่หาดโอมาฮ่า (Omaha) ซึ่งกองพลทหารราบที่ 1 (1st US Infantry Division) ของสหรัฐ ที่ได้รับการสนับสนุนด้วยรถถังเพียง 5 ลำ ได้พบกับหน่วยทหารเยอรมันที่มีประสบการณ์จากกองพลที่ 352 แม้ปืนเรือจะได้ระดมยิงหาดก่อนการยกพลขึ้นบกอย่างหนัก แต่กำลังของเยอรมันส่วนใหญ่ ก็แทบไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

ดังนั้นเมื่อฝ่ายอเมริกันมาถึงหาดก็พบว่า พวกเขาถูกยิงตรึงอย่างหนาแน่น ยอดผู้บาดเจ็บเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ความสูญเสียมีมากถึงขนาดนายพลโอมาร์ แบรดลี่ย์ (Omar Bradly) ของสหรัฐ ได้พิจารณาถึงการถอนตัวจากหาดโอมาฮ่า ก่อนที่มีการสูญเสียมากกว่าที่เป็นอยู่

แต่ในที่สุด เมื่อเวลา 1100 น. หาดโอมาฮ่าก็ตกเป็นของอเมริกัน เยอรมันถูกกดดันให้ถอยร่นไปตั้งรับที่แนวถนนของหาด

ณ หาดจูโน กองพลทหารราบที่ 3 ของแคนาดา พบกับการต้านทานจากฝ่ายเยอรมัน ที่ปักหลักอยู่ตามที่มั่นที่แข็งแรง ตามแนวชายหาด แม้ว่ารถถังของทหารแคนาดาจะไม่สามารถขึ้นฝั่งได้ เนื่องจากคลื่นลมที่แรงจัด ทหารแคนาดา ก็ต่อสู้อย่าง เด็ดเดี่ยวและกล้าหาญ โดยปราศจากการสนับสนุนของอาวุธหนัก และสามารถรุกคืบหน้าได้ถึง 11 กม.จากชายหาด

ส่วนที่ หาดโกลด์ กองพลทหารราบที่ 50 และกองพลน้อยยานเกราะที่ 8 ของกองทัพอังกฤษที่พรั่งพร้อมไปด้วยรถถัง และอาวุธหนัก ได้บุกเข้าโจมตีแนวต้านทานของเยอรมันตลอดแนวชายหาด

การสู้รบที่หนักหน่วงที่สุด เกิดขึ้นที่ หมู่บ้าน Le Hamel ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่สงบ ตั้งอยู่ตามแนวชายหาด ทหารเยอรมันส่วนสมทบของกองพลที่ 352 ได้ยึดหมู่บ้านเอาไว้ และดัดแปลงให้เป็นป้อมปราการ มีการวางปืนใหญ่ขนาด 75 มม.จำนวนหนึ่งเอาไว้ ซึ่งสามารถยิงครอบคลุมได้ทั่วทั้งหาด

นอกจากนี้ ทหารเยอรมันยังได้นำปืนกลหนักไปซุ่มไว้ตามอาคารต่างๆ พร้อมด้วยพลซุ่มยิง การต้านทานดังกล่าว ทำให้ รถถังของทหารอังกฤษ 4 ใน 5 คันถูกทำลายทันที ที่ถึงหาดโกลด์

การต้านทานของเยอรมันไม่ใช่มีแค่เพียงบนหาดเท่านั้น ทหารเยอรมันยังวาง "งาแซง" ซึ่งทำจากท่อนเหล็กรางรถไฟ ตัดเป็นท่อนแล้วมาประกอบกันเป็น สามเหลี่ยม ความสูงกว่า 1 เมตร จำนวนมากกว่า 2,500 อัน

เมื่ือน้ำ้ขึ้น "งาแซง" นี้ จะมองไม่เห็น เพราะถูกน้ำท่วม จนเกือบมิด แต่ปลายสามเหลี่ยมที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมา ก็สามารถฉีกท้องเรือยกพลขึ้นบก จนได้รับความเสียหาย ใช้การไม่ได้ ส่วนหาดทรายก็มีทั้งลวดหนาม และกับระเบิด จำนวนมากมาย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าทหารเยอรมันจะต้านทานอย่างเหนียวแน่นเพียงใด ทหารอังกฤษก็ต่อสู้อย่างยืนหยัดนานกว่า 8 ชม. โดยปราศจากอาวุธหนักอย่างรถถัง การต่อสู้ดุเดือดจนถึงขั้นประชิดตัว (hand to hand fighting) ในที่สุดทหารอังกฤษ ก็สามารถรุกเข้าไปได้ถึง 13 กม. จากหัวหาดโกลด์

สิ้นสุดวันอันยาวนาน (the longest day) ฝ่ายสัมพันธมิตรกว่า 150,000 คน ก็สามารถยึดครองพื้นที่กว่า 200 ตารางกิโลเมตร ตามแนวหาดนอร์มังดีได้ สายน้ำแห่งสงครามได้มาถึงจุดวกกลับแล้ว

นับจากวันดี เดย์เป็นต้นไป เยอรมันก็เริ่มเป็นฝ่ายถอย ชัยชนะที่มีมาแต่ต้น กลายเป็นตำนานของอาณาจักรไรซ์ที่ 3 ของฮิตเลอร์ การเริ่มต้นของการปลดปล่อย ฝรั่งเศส ก็เริ่มต้นขึ้น พร้อมๆกับการเริ่มต้นของการล่มสลายของระบอบนาซีในปี 1945


-------------------------------------

ภาพถ่ายขณะทหารอเมริกาลงจากเรือยกพลขึ้นบก เพื่อเข้ายึดหาดนอร์มังดี ในวันดี เดย์ บนหาดไกลๆ จะเห็นภาพความโกลาหล การกระจัดกระจายของทหารระลอกแรก บ่งบอกว่า เรือยกพลลำนี้น่าจะเป็นระลอกที่สอง ที่ส่งมาตามระลอกแรก โปรดสังเกตุหมอกควันหนาทึบ ที่อยู่หลังชายหาดลึกเข้าไป ซึ่งเกิดจากจากการระดมยิงฝั่งของปืนเรือฝ่ายสัมพันธมิตร จะเห็นว่าระดมหนาแน่นมากทั้งกระสุนจริงและกระสุนควันเพื่อพรางการยกพลขึ้นบกภาพนี้คือสัญญลักษณ์ของกองพลที่ 352 ของเยอรมันที่ทำหน้าที่ตรึงชายหาดนอร์มังดีเอาไว้อย่างเหนียวแน่น แม้จะไม่ได้เตรียมการมาก่อน กองพลนี้ตั้งขึ้นในเดือน พ.ย. 1943 รับผิดชอบพื้นที่นอร์มังดี เดิมสังกัดอยู่ในกองทัพกลุ่ม ดี ต่อมาในเดือน พ.ค. 1941 จึงเปลี่ยนสังกัดกองทัพกลุ่ม บี ของนายพลเออร์วิน รอมเมล เจ้าของฉายา จิ้งจอกทะเลทราย ผู้รับผิดชอบกำแพงแอตแลนติคภายหลังที่สถาปนาความมั่นคงบนหาดนอร์มังดีแล้ว ทหารพันธมิตรกว่า 150,000 คนก็หลั่งไหลเข้าสู่หาด เพื่อปลดปล่อยฝรั่งเศสเป็นเป้าหมายต่อไป บอลลูนที่เห็นอยู่ด้านหลัง จะเป็นสิ่งขัดขวางการโจมตีระยะต่ำของเครื่องบินเยอรมันที่อาจมีต่อทหารพันธมิตรทหารอเมริกันอีกคนหนึ่งที่ไม่มีโอกาสได้เห็นชัยชนะของสัมพันธมิตรเหนือหาดนอร์มังดี เครื่องกีดขวางที่เห็นอยู่ด้านข้าง แสดงให้เห็นว่า เมื่อน้ำขึ้น จะขึ้นสูงมากจนท่วมเครื่องกีดขวางนี้ ยอดของมันที่อยู่เรี่ยผิวน้ำจะเป็นตัวสกัดเรือยกพลขึ้นบกที่แล่นเข้ามา

ส่วนเครื่องกีดขวางที่เห็นอยู่ด้านหลัง เรียกว่า รอมเมลแอสปาราคัส (Rommel's Asparacus) ทำจากเหล็กรางรถไฟ หรือเสาเหล็กทั่วๆไป จะมีผลเมื่อน้ำขึ้นไม่สูงนัก นอกจากนี้บางส่วนของเครื่องกีดขวางเหล่านี้ ยังผูกกับระเบิดเอาไว้อีกด้วย
ทหารอเมริกันได้รับบาดเจ็บระหว่างการยกพลขึ้นบกในวันดี-เดย์ที่หาดโอมาฮ่า ความสูญเสียของอเมริกันที่หาดนี้มีมาก จนมีการพิจารณาถอนทหารออกจากหาด
ทหารอังกฤษกำลังวิ่งขึ้นจากเรือยกพลขึ้นบก ในวันดี เดย์ ท่ามกลางการระดมของฝ่ายเยอรมัน ฝ่ายอังกฤษค่อนข้างโชคดีกว่าทหารอเมริกันมาก ที่การต้านทานมีน้อยกว่า และการสูญเสียก็น้อยกว่าด้วยเช่นกัน

ความสูญเสียของฝ่ายพันธมิตรในวันดี เดย์ เป็นความสูญเสียที่คุ้มค่า เพราะนับจากนี้ไป สงครามกำลีงเดินทางไปสู่จุดสิ้นสุด
Create Date : 12 กรกฎาคม 2552
Last Update : 13 สิงหาคม 2553 6:43:04 น.
Counter : 26948 Pageviews.

32 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลัก กม.ที่ 302 "ทางแยก" จันทราน็อคเทิร์น
(18 พ.ค. 2565 10:33:43 น.)
ใช้ Photoscape ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น สมาชิกหมายเลข 709949
(15 พ.ค. 2565 19:25:05 น.)
结婚那天 Jiéhūn nèitiān คืนวันแต่งงาน Kavanich96
(14 พ.ค. 2565 03:42:51 น.)
Is the Order a Rabbit? X ผลิตภัณฑ์ต่างๆ toor36
(25 เม.ย. 2565 13:04:12 น.)
  
เยอรมันจะไม่แพ้ในวันd-day ถ้าฮิตเลอร์ให้นายพลรอมเมลบัญชาการวางแผนตั้งรับทั้งหมดโดยไม่ก้าวก่าย ซึ่งรอมเมลมีแผนทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรไม่สามารถยึดหัวหาดได้ ถ้ายึดหัวหาดไม่ได้ก็ไม่สามารถรุกสู่แผ่นดินใหญ่ยุโรปได้ ฝ่ายสัมพันธมิตรก็จะพ่ายแพ้เหมือนที่เมืองเดียป ที่กองกำลังแคนาดายกพลขึ้นบก
โดย: สกล ศุภมาศ IP: 61.19.228.46 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:22:52 น.
  
ผมได้ทำรายงานเรื่องนี้คับ ผมเลยเข้ามาเว็บนี้ได้ข้อมูลมากเลยคับ
โดย: อาร์ IP: 125.26.210.163 วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:16:49:16 น.
  
ผมว่ามันเป็นการยกพลขึ่นบกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ และสร้างตำนานของเหล่าทหารนาวกโยธินของฝ่ายสัมพันธมิตร ไปตลอดกาล ผมขอชื่นชมทหารเหล่านั้นมากๆ ครับ
โดย: ก้อ IP: 203.172.236.36 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:13:36:14 น.
  
สักวัน นาซีจะกลับมาแก้แค้น!
โดย: ลูกนาซี IP: 203.146.63.184, 64.255.180.222 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:23:36:08 น.
  
ก็ถือว่าทหารของสัมพันธมิตรมีความกล้าหาญที่จะเสียสละชีวิตเพื่อหยุดความโหดเหี้ยมของนาซี
โดย: สหสภาตรวจสอบพิเศษแห่งอาเซียนออนดูวาย IP: 113.53.139.204 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:12:08:05 น.
  
ใครคนใดที่เห็นข้อความที่ผมโพสก็ถ้ามีความคิดเห็นเช่นไรกับสหสภาตรวจสอบพิเศษแห่งอาเซียนออนดูวายก็ได้โปรดโพสตอบด้วยนะขอรับ
โดย: สหสภาตรวจสอบพิเศษแห่งอาเซียนออนดูวาย IP: 113.53.139.204 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:12:10:56 น.
  
สุสุสุสุดยอด
โดย: both IP: 112.142.102.153 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:19:01:24 น.
  
ฮิตเลอร์จอมอวดดี ถ้าไม่มีขุนพลฝีมือดี ทั้ง 3 ป่านนี้มันแพ้สงครามตั้งแต่ปี 1942 แล้ว
โดย: zero IP: 203.113.1.130 วันที่: 19 มีนาคม 2553 เวลา:14:37:23 น.
  
ฮิตเลอร์นั้นเขาคนนี้มีความทยานอยากอย่างมากที่อย่าจะครอบครองทุกสิ่งซึ่งเป็นความคิดที่ผิดอย่างมากเขาเลือกที่จะเป็นจอมโหดเหี่ยมที่จะเรือกออกคำสั่งให้สังหารชาวยิวเป็นล้านๆคนเลยที่เดียวซึ่งถ้าว่าไปดีๆก็ว่าได้เลยว่าเขาบาปมากแต่หากชาติหน้าเขาเกิดมาเป็นคนอีกหวังว่าเขาคงจะกลับเนื้อกลับตัวเสียใหม่หวังว่าเขาจะเปลี่ยนจากการเผด็จการไปเป็นการช่วยเหลือคนแทนนะครับ
โดย: สหสภาตรวจสอบพิเศษแห่งอาเซียนออนดูวาย IP: 192.168.200.11, 119.42.83.209 วันที่: 1 เมษายน 2553 เวลา:12:07:16 น.
  
เห็นด้วยกลับคุณ สหสภาตรวจสอบพิเศษแห่งอาเซียนออนดูวาย ก็คิดเช่นเดียวกันว่าฮิตเลอร์เขาจะกลับเนื้อกลับตัวเสียใหม่ นะครับ
โดย: ผู้โดดเดี่ยว IP: 192.168.200.11, 119.42.83.209 วันที่: 1 เมษายน 2553 เวลา:12:10:46 น.
  
เคยดูจากสารคดี เหดผลที่ที่ให้หาดโอมาฮานั้นอเมริกามีทหารเสียชีวิตมาก เนื่องจากว่า อเมริกา ไม่สามารถส่งรถถังขึ้นฝั่งเพราะ รีบปล่อยรถถัง(รุ่นโมดิฟายลอยน้ำได้ หรือ DD)ลงน้ำเร็วเกินไปในช่วงที่กระแสลมแรงทำให้รถถังยี่สิบกว่าคันจมน้ำหมด ไม่เหมือนที่หาด ซอด ของอังกริด ที่อังกริด ตัดสินใจเคลื่อนเรือไปใกล้หาดแล้วปล่อย ทำให้มีรถถังสนับสนุน ส่วนการยิงสนับสนุนจากเรือของทางอเมริกานั้นวิถีสั้นเกินไปลงน้ำหมดไม่ได้ถึงฝั่งเลย -_-
แอบรู้สึกว่าอเมริกาก็ทำอะไรพลาดเยอะเหมือนกันนะเนี่ย(หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน สารคดีของ nat Geo , D-day , Man & Machine)
โดย: Golgo13 IP: 58.11.37.42 วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:30:48 น.
  
เหตุที่อิตเลอร์ฆ่าชาวยิวเพราะตอนเด็กฮิตเลอร์ถูกชาวยิวดูถูกว่าตัวฮิตเลอร์ไม่สามารถเป็นใหญ่ได้พอได้เป็นก้อเลยสั้งฆ่าไม่ใช้ฆ่าเพราะบ้าอำนาจ(คุณไม่รู้คุณก้ออย่ามาพูดมั่วๆๆเลย)
โดย: ฮิตเลอร์ IP: 183.89.47.250 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:11:17 น.
  
ดีแล้วที่ ฮิตเลอร์สังหารยิวตั้ง7ล้านกว่าคน เพราะ ปัจจุบัน ยิว แย่งดินแดนปาเลสไตน์ ฆ่าเด็ก คนแก่
โดย: คนดี IP: 125.25.189.18 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:14:34 น.
  
แล้วที่วันดี-เดย์ ชาติที่เสียสละมากที่สุดกลับเป็นรัสเซียมีใครนึกถึงบ้างไหม เยอรมันเสียหายหนักที่สุดก้เพราะศึกที่สตาร์ลินกราด ทำให้ที่นอร์มังดี ยกพลขึ้นบกได้ง่ายขึ้นเยอะ
โดย: ใครจะนึกถึง IP: 110.164.148.110 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:15:50:17 น.
  
สุดยอดมากค่ะ
โดย: น่ารักจัง IP: 182.93.187.64 วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:13:35:25 น.
  
ขอยืมข้อมูลไปใช้ประกอบภาพในกระทู้ผมนนะครับ
//www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X10299050/X10299050.html

ให้เครดิตแล้วนะครับ

ขอบคุณครับ
โดย: Andy lim IP: 58.9.2.249 วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:15:36:33 น.
  
ทหารนาซี เป็นทหารที่เก่งที่สุดในโลก ขอรับประกัน หน่วยss เก่งกว่าของ สหรัฐตั้งเยอะ
โดย: คนดี IP: 101.108.42.167 วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:11:08:09 น.
  
สุดยอด
โดย: gasidit IP: 182.93.232.177 วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:12:07:04 น.
  
อยากให้มี สงครามโลกครั้งที่ 3 อย่างเป็นทางการ จะได้ไปรบกะเขา
โดย: ไม่บอก IP: 118.175.64.214 วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:2:02:43 น.
  
เสร้าใจแทนทหารที่ตายของฝั่งพันธุ์ทมิตร
โดย: bebestza IP: 125.26.238.109 วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:19:18:01 น.
  
ทหารไทย น่ะ เก่ง ที่สุด นะ น้อง จำไว้

ร้อยเอก วสันต์
โดย: ผู้กอง IP: 10.1.0.118, 203.172.233.33 วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:11:21:32 น.
  
เออๆ ก็ดีนาการทำสงครามกันไม่ช่วยอะไรดีขึ้นอยู่เเล้ว
โดย: Erick IP: 110.77.137.72 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:7:05:07 น.
  
ถ้าไม่ฆ่าคนยิว เยอร์ได้เปง พรมลอง บาทายิว เพราะ คนยิว มันกด หัวคน เยอรฺมัน ดุภาพร่วมๆแล้ว นาซี ผิดเพราะก่อสงคราม แต่ถ้าไม่ก้อ เยอร์ได้งอม จน ปัจจุบัน ถึงเสียค่าสงคราม แต่คิดว่าไงๆก็คุม(อสจฟังดูโหดร้ายแต่ก็จิง)
โดย: ABC IP: 58.9.70.91 วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:22:30:08 น.
  
ผมขอยกย่องทหารเหล่านั้น ที่มีความกล้ามากๆ ครับ มันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่
ทั้งทหารสหรัฐ/ฝ่ายสัมพันธมิตร และทหารเยอรมัน/นาซี ซึ่งมีแนวคิดไม่เหมือนกัน ผมขอยกย่องครับ และมันเป็นประวัตอศาสตร์ที่ต้องจารึำก
โดย: เต้ IP: 223.205.110.72 วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:19:34:51 น.
  
ใช่ๆ จริงๆแล้วชนะได้เพราะ รัสเซียนะ แต่อเมริกา เอาหน้าอย่างเดียวเลย..... แต่ก็ชื่นชมพลทหารทุกท่าน ที่ยอมพลีชีพ เพื่อชาติ.
โดย: ฉันคนนึ่ง IP: 58.11.130.178 วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา:10:52:52 น.
  
จริงจริงญี่ปุ่นโจมตีเพิล์ฮาเบอร์รุงแรงน้อยไปที่ทำให้อเมริกาเข้าสู่สงครามตอนแรกญี่ปุ่นต้องการที่จะทำให้อเมริกาพิการไปเป็นปีแต่อเมริกาฟื้นอย่างรวดเร็วภายในเวลา 6เดือนญี่ปุ่นวางแผนว่าจะโจมกองเรืออเมริกาจนเสียหายอย่างหนักและใช้เวลาบุกยึดเอเชียตะวันออกเฉียงไต้และออตเตรียและอินเดียและรวมทรัพยากรสร้างแนวรับและเจรจายุติสงครามกับเมกา
โดย: มะโบ่ 555 IP: 49.49.124.1 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:48:52 น.
  
จริงจริงญี่ปุ่นโจมตีเพิล์ฮาเบอร์รุงแรงน้อยไปที่ทำให้อเมริกาเข้าสู่สงครามตอนแรกญี่ปุ่นต้องการที่จะทำให้อเมริกาพิการไปเป็นปีแต่อเมริกาฟื้นอย่างรวดเร็วภายในเวลา 6เดือนญี่ปุ่นวางแผนว่าจะโจมกองเรืออเมริกาจนเสียหายอย่างหนักและใช้เวลาบุกยึดเอเชียตะวันออกเฉียงไต้และออตเตรียและอินเดียและรวมทรัพยากรสร้างแนวรับและเจรจายุติสงครามกับเมกา
โดย: มะโบ่ 555 IP: 49.49.124.1 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:49:05 น.
  
ฮิตเลอร์จริงจริงตอนแรกวางแผนรอบขอบมากและกลัว อังกฤษและฝรั่งเศสมากหลังชนะโปแลนด์และทำให้เขามันใจยิ่งขึ้นว่าจะชนะฝั่งเศสและอังกฤษปี 1940โจมตีประตำ่ ด้วยทหาร 89 กองและกองพลยานเกราะสามารถพิชิตฝรั่งเศสภายในเวลา 1 เดือน และคิดว่าอังจะเจรจาแต่อังกฤษยังคงสู้ต่อไปหลังยุทธการบริเตนเยอรมันเสียกองทัพอากาศจำนวนมากและฮฺตเลอร์จึงคิดจะโจมตีโซเวียตเพราะคิดว่าขนาดฝรั่งเศสยังใช้เวลาเเเดือนเดียว โซเวียตคงใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือนแต่ไม่เป็นเช่นกองทัพโซเวียตระดมพลได้ถึง 20 ล้านนายเกินความคาดหมายของเยอรมันและปี 1941 อเมริกาเข้าร่วมสงครามยิ่งทำให้เยอรมันอ่อนแอ่ลงและแพ้สงครามในที่สุด
โดย: มะโบ่ 555 IP: 49.49.124.1 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:59:23 น.
  
สงครามนำมาซึ่งการสูญเสีย
โดย: ni IP: 106.0.195.55 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:45:49 น.
  
ฮิตเลอร์เป็นคนไม่ยอมใครคับ ตอนเด็กฮิตเลอร์เคยโดนคนยิวดูถูกจริงคับ ถ้าเยอะมันป้องกันหาดไว้ได้ก็จะชนะแล้ว แล้วดูตอนนี้สิ อเมริกากำลังจะยึดทั้งทวีปและตอนนี้ก็มีผู้ที่กล้าหาญและกำลังจะต่อต้านนั้นก็คือ เกาหลีเหนือ ถ้าอเมริกายึดไปได้นั้นก็หมายถึงจุดจบของไทยซึ่งประเทศไทยยังไม่เคยเสียเอกราช ไปละอยากเห็นทัพนาซีและทัพญี่ปุ่นร่วมสู้กันอีกครั้ง
โดย: ฮิตเลอร์ IP: 14.207.123.74 วันที่: 5 เมษายน 2556 เวลา:17:32:44 น.
  
ต่อมาแผนการโอเวอร์ลอร์ด ที่ใช้ในวันดี-เดย์ ก็ถูกนำมาใช้ในสงครามเกาหลี
โดยถูกนำเสนอโดย จอมพล ดักลาส แมกอาเธอร์ ในการยกพลขึ้นบกที่อินชอน
แต่แผนการกลับถูกมองว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะหาดอินชอนเป็นหาดเลน เดินลงไปก็
จม แต่แมกอาเธอร์ได้พูดว่า"ถ้ายอมเสี่ยง เราจะช่วยคนได้อีกเป็นล้าน"ยุทธการนี้
เลยเกิดขึ้นและ ได้เกิดวีรบุรุษขึ้น คือ ร.ท.บัลโดเมโร โลแบส ได้ยอมสละชีวิต
โดยกระโดดทับระเบิด เพื่อช่วยทหารที่กำลังเดินมา จนได้รับเหรียญกล้าหาญ
Madol of Honor ชั้นสูงสุด
โดย: กุนชือ หงห้อง IP: 101.109.74.86 วันที่: 11 ตุลาคม 2557 เวลา:20:14:06 น.
  
ความคิดเห็นของผม ผมว่าดูไปเยอรมันก็มีปรมด้วย เพราะว่าเยอรมันมีพื้นที่ทรัพย์กร จึงต้องทพสงครามขึ้น ถ้าไม่ทำสงครามในวันนั้นจะมีเยอรมันในวั้นนี้ หากคุณย้อนไปในสงครามโลกครั้งที่1 คุณก็จะเข้าใจเองละคับ ผมว่าฮิตเลอร์เป็นคนที่มี่ความอดทนครามรู้สูง ตอเลย จากลูกชาวนาจนกระได้เป็นนายยกรัฐมนตรี และในที่สุดก็ได้เป็นผู้บังคับการทหารสูงสุด จนเกิดเป็นสงครามโลกครั้งที่2 ต่อนั้นเอง
โดย: เด็กเยอรมันเก่า สมัยสงครามโลกจ่า IP: 94.23.252.21 วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:15:15:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Vuw.BlogGang.com

unmoknight
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]

บทความทั้งหมด