++Review : Daft Punk :OST.Tron Legacy Reconfigured อีเลคโทรพั๊งค์จากอนาคตกาล++
++Review : Daft Punk :OST.Tron Legacy Reconfigured อีเลคโทรพั๊งค์จากอนาคตกาล++Daft Punk มีสมาชิกแค่สองคน ประกอบด้วย Guy-Manuel de Homem-Christo และ Thomas Bangalterวงดูโอคู่หูจากเมืองน้ำหอมฝรั่งเศสที่มากับความดื่มด่ำของดนตรีอีเลคโทรที่ล่องลอยแต่แฝงไปด้วยจังหวะที่กระแทกกระทั้น หากเปรียบวงอีเลคโทรดูโุอรุ่นพี่อย่าง AIR ที่มาจากฝรั่งเศสเหมือนกันว่าเป็นไวน์ชั้นเยี่ยมนุ่มนวลเวลากลั้วอยู่ในปาก พวกเขาคงเปรียบได้กับแชมเปญชั้นเลิศที่รสนุ่มแต่ซาบซ่า Daft punk มีแนวดนตรีที่ล้ำเส้นของกาลเวลามาจากอนาคต ให้เราได้สัมผัสในห้วงเวลาปัจจุบัน เพลงของ Daft punk ในยุคแรกคงต้องย้อนไปในช่วงปี 90 ปลายๆ ผลงานในยุคแรกจะยังไม่ล่องลอยเท่าไหร่แต่มีจังหวะกระแทกดุดัน เสมือนพวกเขาคือ Sexpistol ของวงการเพลงอีเลคโทรที่เขาผสานมันเข้ากับเพลงร็อกกับอีเลคโทรที่ซับซ้อนของเสียง ที่อื้ออึงออกมาเป็นดนตรีสุดล้ำ Da Funk อัลบั้มแรกของของพวกเขาที่สร้างความตื่นเต้นให้วงการเพลงรวมทั้งเพลงนี้ซึ่งชื่อเดียวกับอัลบั้มด้วย

มิวสิค วีดีโอ เพลง Da Funk

ซึ่งในความคิดผมว่าอัลบั้มที่ผมถือว่าเป็นการรวบรวมวงดนตรีแนวอีเลคโทร ที่ทำให้ดนตรีแนวนี้ได้รับความสนใจมากขึ้นคือ Sound track : The Saint ซึ่งอัลบั้มนี้ได้รวบวงที่น่าสนใจไว้มากมาย สำหรับ Daft punk ก็เป็นหนึ่งในนั้นกับเพลง Da Funk และวงที่น่าสนใจและคลานกันโด่งดังตามกันมาเช่น Moby, The Chemical Brothers, Underworld, Everything but the Girl, Orbital ที่ล้วนแต่อยู่กันคงกระพันและหลายๆวงก็มักจะมีผลงานทั้งคอนเสริต์และอัลบั้มออกมาสม่ำเสมอ ส่วนเพลงที่ผมคิดว่าน่าจะทำให้คนรู้จัก Daft punk มากขึ้นน่าจะเป็นเพลงฮิตอย่าง One more time และ Digital love ที่แม้แต่ร้านเหล้าทั่วๆไปยังเอาแผ่นมาเปิดเลย

มิวสิค วีดีโอ เพลง One more timeมิวสิค วีดีโอ เพลง Digital love
มิวสิค วีดีโอ เพลง Harder Better Faster Stronger : Live version มาดูการแสดงสดของพวกเขากับเวทีแสงเสียงที่ล้ำขนาด รวมถึงเครื่องทรงที่เรียกว่าไม่อายใครทำให้พาลนึกไปว่าพวกเขาหลุดมาจากหนัง Star warsแม้แต่หนังโฆษณา พวกเขายังระบาดไปถึงเลยครับ เป็นเสื้อผ้ายี่ห้อ GAP ครับส่วนโฆษณาชิ้นนี้เป็นของ ADIDAS คอลเลคชั่น Star warsนอกจากพวกเขายังไป Featuring กับศิลปิน Rap อย่างเพลง Stronger ของ Kanye West เพราะสายธารดนตรีในยุคนี้ไม่มีปิดกั้น ไมว่าคุณจะทำเพลงแนวไหนขอแค่มีใจเปิดกว้างก็สามารถทำเพลงด้วยกันได้เพราะดนตรีพูดภาษาเดียวกันมิวสิค วีดีโอ จากอัลบั้มซาวนด์แทรค Tron Legacy ครับ เพลงเอกชุดนี้ Derezzed (Tron Legacy Soundtrack - NTEIBINT Remix)มิวสิคเพลงนี้แบบออลิจินัลที่ใช้โปรโมต Tron Legacy:Derezzedที่เล่ามายืดยาวเพราะว่าพวกเขามีผลงานน่าสนใจหลายชิ้นครับเลยหามาประกอบเรื่องราวเป็นน้ำจิ้มครับ ประวัติผมแค่เสนอย่อๆ พอเพราะถ้าอยากรู้ลึกๆคงต้องเข้าไปเสริช์จาก อากู๋ กูเกิ้ลเอาเองนะครับ ส่วนวงอื่นๆที่เล่นเพลงแนวเดียวกับ Daft punk มีอีกหลายวงแล้วจะทยอยมาแนะนำในโอกาสต่อๆไปครับ เพลงพวกนี้มันไม่ติดหูง่ายแต่มันต้องทำใจและใช้เวลาในการยอมรับบทเพลงแนวนี้ กลับมาสู่ตัวอัลบั้มดีกว่าครับ มีมือรีมิกซ์ขั้นเทพหลายคน รวมตัวกันมารีมิกซ์อัลบั้มชุดนี้ ให้กระชับ ไม่ยืดยาวในบางเพลงเหมือนในอัลบั้มที่เป็นเวอร์ชั่นออลิจินัล ในภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเพลงเด่นๆ เช่น

The Crystal Method กับเพลง The Grid
Moby กับเพลง The Son Of Flynn
Paul Oakenfold กับเพลง C.L.U.

อันนี้ผมคัดมาเฉพาะวงที่หลายๆคนน่าจะคุ้นชื่อคุ้นหูกันบ้างครับ แต่อีกหลายๆเพลงที่วงอื่นมารีมิกซ์นั้นก็ทำได้เท่ห์ไม่แพ้กัน เรียกว่าเปิดมานี่เต้นกันจักกะแร้เปียกกันไปเลย เรียกว่าพวกเขาเอางเพลงออลิจินัลดังเดิมของ Daft punk มาต่อยอดให้มันสนุกขึ้นตามแต่ที่มือรีมิกซ์แต่ละคนจะตีความหมายและใส่ความเป็นอัตลักษณ์ของตนลงไปในเพลงนั้นๆ แค่สามเพลงที่หยิบยกมาจากอัลบั้มนี้ก็เพียงพอที่จะให้คุณควรเสาะหามีไว้เพื่ออัพเดทเทรนด์ดนตรี ว่าดนตรีที่หลุดล้ำแต่ฟังได้จริงยังมีอยู่ในพื้นภิภพแห่งนี้ ขอให้ดนตรดีๆ จงอยู่คู่กับทุกท่านCreate Date : 18 เมษายน 2554
Last Update : 19 เมษายน 2554 12:42:14 น.
Counter : 3270 Pageviews.

1 comments
ร้องเพลงที่ 24 : แสนแสบ - กัน นภัทร comicclubs
(11 พ.ค. 2564 15:30:35 น.)
Belladonna - UFO ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 พ.ค. 2564 12:48:12 น.)
เกินห้ามใจ ... cover by cian เซียน_กีตาร์
(9 พ.ค. 2564 08:34:00 น.)
Be (Jonathan Livingston Seagull) - Neil Diamond ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(4 พ.ค. 2564 19:14:47 น.)
  
ชอบครับ เก๋จริงๆ ส่วนชุดนี้เพลงเยอะมากๆ ฟังกันจั๊กแร้เปียกไปข้างเลย อิอิ
โดย: Nanatakara วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:1:40:54 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Piggypop.BlogGang.com

DJ.piggypop
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]