<<Friday Rewind: NIRVANA ผู้สร้า้งนิยามใหม่แห่งวงการเพลงร็อก>>>>
Friday Rewind ทุกวันศุกร์ผมจะเสนอเรื่องราวเป็นตำนานๆ วงการเพลงไทยและเทศ ทั้งที่เป็นประวัติหรืออัลบั้มที่น่าสนใจเพื่อวันหยุดเพื่อนๆได้หาเวลารื้อค้นรอยอดีตเหล่านี้มานั่งฟังระหว่างจิบกาแฟหรือนั่งรอแฟนก็ตามถนัดครับ ส่วนอัลบั้มใหม่ๆและศิลปินใหม่ๆตามอ่านได้วันจันทร์และพุธนะครับ จะพยายามเขียนให้ได้ตามตารางเพื่อจะได้ติดตามอ่านกันง่ายขึ้นครับ วันนี้ผมมีวงดนตรีที่เรียกว่าเป็นผู้พลิกแนวโฉมหน้า่ใหม่ให้ดนตรีร็อกในช่วงต้นปี 90 เลยก็ว่าได้ พวกเขามากับแนวดนตรีที่ในยุคนั้นยังไม่ค่อยมีคนคุ้นเคยสักเท่าไหร่กับแนว Grunge หรือ Seattle sound ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงขาลงของเมทัล และร็อก แฮร์ แบนด์ ทั้งหลาย พวกเขาไม่ได้มีจุดขายที่ฝีมือหรอเทคนิคกีตาร์ขั้นเทพ แต่พวกเขาขายความสดของภาคดนตรี และความมันส์และอิมเมจแบบง่ายๆ ที่ติดพื้นกลมกลืนกับแฟนเพลงซึ่งส่วนใหญเป็นนักศึกษาวัยรุ่นหัวสมัยใหม่ แต่น! แต๊น! วงนี้มีชื่อว่า NIRVANA พวกเขารวมตัวกันในช่วงปลายทศวรรษที่ 80 โดยมี เคริท์ และ คริส เป็นตัวตั้งตัวตี แต่กว่าจะเป็นรูปเป็นร่างก็ปาไปปี 1990 นั่นแหละครับกว่าที่สมาชิกของวงจะลงตัว

วง Nirvana ประกอบด้วย

Kurt Cobain ร้องนำ, แต่งเพลง, กีตาร์ (คนกลาง)
Krist Novoselic เบส (คนขวามือ)
Dave Grohl กลอง, คอรัส (คนซ้ายมือ)ซึ่งในอัลบั้มแรกพวกเขายังอยู่ในสังกัด อินดี้ที่มีชื่อว่า Sub pop ในสังกัดนี้วงดังอย่าง Soundgarden ร่วมอยู่ด้วย โดยที่อัลบั้มแรกใช้ชื่ออัลบั้มว่า Bleachหลังจากนั้นพวกเขาย้ายไปอยู่กับ Geffen ซึ่งเป็นสังกัดใหญ่ในยุคนั้น อัลบั้มแรก Bleach พวกเขาประสบความสำเร็จในวงแคบๆ ชุดนี้มีเพลงดังๆ อย่าง Paper Cuts และ Negative Creep ในชุดนี้เพลงค่อนข้างจะดิบการบันทึกเสียงก็ยังไม่ดี เพราะเรื่องประสบการณ์ของวงและงบอันจำกัดของค่ายเพลงเองด้วย แนวดนตรีในชดนี้จะหนักไปทางแนว Punk และเมทัลกลายๆ แต่มันก็เริ่มมีเค้าความเป็นตัวตนของ NIRVANA ผสมผสานอยู่ด้วย

เพลง Paper Cuts จากอัลบั้ม Bleachเพลง Negative Creep จากอัลบั้ม Bleachเพลง About a girl จากอัลบั้ม Bleachหลังจากที่พวกเขาย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังใหม่พวกเขาก็เริ่มออกอัลบั้มในทันทีและดังเป็นพลุแตก หลายบทเพลงมันแทรกซึมสู่กลุ่มคนหลายกลุ่มมากขึ้นและยังขยับขยายไปติดชารท์เพลงอย่างบิลบอรด์และชารท์เพลงฮิตในหลายๆประเทศด้วย อัลบั้มนี้สร้างชื่อให้คนจดจำและสร้างความสำเร็จให้พวกเขามากมาย จนเรียกว่าแทบจะปรับตัวรับกับความสำเร็จชั่วข้ามคืนนี้ไม่ไหว ครับอัลบั้มนี้มีชื่อว่า Nevermind กับเพลงดังโพดๆ อย่าง Smells Like Teen Spirit, In Bloom, Come as You Are, Lithium, Polly, Drain You จริงๆผมว่ามันเกือบทุกเพลงในอัลบั้มนี้เลย ส่วนตัวผมชอบอัลบั้มนี้ของพวกเขามากที่สุด มันมีความลงตัวทั้งด้านการบันทึกเสียง และการเรียบเรียงดนตรีด้วย ที่สำคัญภาพโดยรวมมันแสดงออกให้เห็น ความเป็นตัวตนของพวกเขา ไม่ว่าจะสไตล์การเล่นกีตาร์ ของ เคริท์ กานเดินไลน์เบส ของ คริส และการหวดกลองแบบไม่เลี้ยงกับเสียงกลองที่เป็นเอกลักษณ์ ของ โกรล์ ที่ยังติดตัวเขามาแม้จะเป็น Foo figthers ในปัจจุบัน

มิวสิค วีดีโอ Smells Like Teen Spirit ในยุคนั้นใครบอกว่าไม่เคยได้ยินเพลงนี้ผมไม่เชื่อจริงๆมิวสิค วีดีโอ In Bloom เพลงนี้ผมว่ามันมีเสน่ห์ของวิถีป็อปและร็อกที่อยู่ร่วมกันอย่างลงตัว ฟังแล้วอยากฟังอีกมิวสิค วีดีโอ Lithium เพลงนี้ผมชอบไลน์เบสมาก มันตั้งแต่อินโทรหายากที่เพลงแนวนี้จะโชว์เบสให้เด่นพอๆกับกีตาร์ มิวสิคเพลงนี้ค่อนข้างแสดงให้เห็นความดิบ ก้าวร้าวและความสดของพวกเขาบนเวทีมิวสิค วีดีโอ Drain You อีกเพลงในอัลบั้มนี้ที่ผมชอบมากแถมอีกเพลง กับมิวสิค วีดีโอ Polly ครับและอัลบั้มนี้ยังมีจุดเด่นที่ปกอัลบั้มที่ฮือฮาที่ว่าเป็นการออกแบบปกได้ยอดเยี่ยม กับแนวคิดที่กัดจิกเสียดแทงสังคนทุนนิยมได้อย่างดีมาต่อกันที่อัลบั้มที่ส่วนตัวผมถือว่าเป็นผลงานชิ้นที่เสมือนกระจกเงาที่มันสะท้อนตัวตนของ Kurt Cobain และสภาพจิตใจของเขาออกมาอย่างชัดเจนที่สุด ซึ่งแนวทางของภาคดนตรีในชุดนี้มันมาจากส่วนลึกของในตัวตนของ เคริท์ การบันทึกเสียงชุดนี้ เคริท์ ให้ความสำคัญกับมันมากเขาพิถีพิถันตั้งแต่การจัดวางตำแหน่งของ ไมค์ในการบันทึกเสียง และเทคนิคการร้องเพลงของเขาเองด้วย ซึ่งชุดนี้แนวทางดนตรีแตกต่างจากชุดแรกซึ่งชุดนี้ไม่ค่อยก้าวร้าว ดุดัน ไม่ป็อปมาก แต่มีความกลมกล่อม พวกเขาหันมาสนใจในเนื้อหาและรายละเอียดของดนตรี การเรียบเรียง ในส่วนต่างๆแทน อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่สามของพวกเขาที่ชื่ออัลบั้มว่า IN UTERO ซึ่งเป็นอัลบั้มสุดท้ายของวงด้วย เอาเฉพาะอัลบั้มเสียบปลั๊กไม่นับรวมอัลบั้ม อันปลั๊ก นะครับ เพลงเด่นๆในอัลบั้มนี้มีอยุ่หลายเพลง อาทิ Heart-Shaped Box, Rape me, Serve the Servants, All Apologies

มิวสิค วีดีโอเพลง Heart-Shaped Box เพลงนี้ถือได้ว่าเป็นเพลงเปิดตัวอัลบั้มนี้เลยก็ได้ อัลบั้มนี้มีการจัดทำแพคเกจเป็น ลิมิเต็ด อีดิทชั่นด้วยคอนเสริต์ เพลง All Apologies อีกเพลงที่ผมชอบในอัลบั้มนี้ครับมันมีท่อนฮุกที่เยี่ยมยอด และสำเนียงกีตาร์ที่มีเสน่ห์เพลงดังอีกเพลงในชุดนี้ Rape Me เพลงนี้ยังถือว่ายังคงแนวทางของวงได้มากที่สุดด้วยจังหวะจะโคนของภาคดนตรีเพลง Serve the Servants เพลงแทร็คแรกในอัลบั้มนี้ ที่ผมชื่นชอบอีกเพลงครับในอัลบั้มนี้ เยี่ยมทัั้งการลีดกีตาร์ของ เคริท์ และการหวดกลองของ โกรล์ และไลน์เบสมันๆของ คริส แต่เสียดายตัวเพลงสั้นห้วนจบเอาดื้อๆ ไปหน่อยเพลง Dumb ฟังเพลงนี้ครั้งแรกชวนให้นึกถึงอัลบั้มแรกพวกเขาเลยครับ อย่างที่เกริ่นไปชุดนี้ เคริท์ เขาค่อนข้างแสดงความเป็นตัวตนของเขาออกมาแบบจัดเต็มครับวันนี้ร่ายยาวเลยครับเพราะผลงานพวกเขาไม่ธรรมดาจริงๆ พวกเขาโด่งดังในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของดนตรี ร็อกสมัยใหม่กับดนตรีเมทัล ในช่วงนั้นสังคมคนฟังเพลงร็อกส่วนใหญ่ยากที่จะยอมรับเพลงแนวนี้รวมถึงนักดนตรี ๆหลายๆ คนต่างกระแนะ กระแหน เพลงร็อกแนวนี้ทั้งนั้น แต่มันก็ไปรอดถึงปัจจุบันแตกหน่อ ต่อยอด ออกมาสารพัดแนวอินดี้ ร็อกและยังดึงเอาแฟนพวกเมทัลให้หันมาสนใจเพลงร็อกสมัยใหม่มากขึ้นด้วย ครับของเสนออีกอัลบั้มของพวกเขาเป็น อะคูสติก ไลฟ์ อัลบั้มที่ในสมัยนั้นนิยมไม่เสียบปลั๊กกัน โดยรายการที่เรียกว่าเป็นต้นแบบ อันปลั๊ก คือ MTV จนในช่วงนั้นบ้านเราค่ายเทปต่างๆหันมาขยันทำอัลบั้มรวมเพลงไม่เสียบปลั๊กขายกันจนเกร่อ อัลบั้มนี้ต้องถือว่าเป็นชุดสุดท้ายแล้วจริงๆของ เคริท์ โคเบน เพราะหลังจากรายการนี้ไม่นานเขาก็จบชีวิตตัวเองซะงั้น เคยมีคนกล่าวนักดนตรีดังมักตายไม่ดี เพราะส่วนหนึ่งพวกเขาคือคนธรรมดาแล้ววันหนึ่งกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ จนไม่สามารถใช้ชีวิตที่อิสระได้อีก ไปไหนก็มีแต่จะเป็นข่าวตลอดเวลาจนทำใ้ห้เครียดและปัญหาใหญ่อีกปัญหาในวงการเพลงต่างประเทศ คือนักร้องติดยาเสพติด เลยทำให้หลายๆคนเสพยาเกินขนาดตายไปก็หลายคน อัลบั้มชุดสุดท้ายของพวกเขาที่ผมจะกล่าวถึงก็คือ

อัลบั้ม Nirvana MTV Unplugged in New Yorkเพลงแรกเลยครับ Come as you are จากเพลงดิบกร้าวจากสำเนียงดนตรีมาแปลเปลี่ยนเป้นเวอร์ชั่นที่ใครๆก็ฟังได้เพลงที่สอง About a girl เพลงฮิตจาก Bleach อัลบั้มแรกของพวกเขาครับเพลง The Man Who Sold The World เป็นเพลงคัฟเวอร์เพลงของ David Bowie ซึ่งเขามาเล่นในแบบของพวกเขาเองครับเยี่ยมดีเพลงนี้เพลง Where Did You Sleep Last Night? เป็นเพลงสุดท้ายในอัลบั้มนี้และพวกเขาเล่นเป็นเพลงสุดท้ายก่อนปิดรายการนี้ด้วยครับ ซึ่งเป็นเพลงเก่าของศิลปินผิวดำ ผู้เชี่ยวชาญช่ำชองกีตาร์ สิบสองสายนักดนตรีบลูส์และโฟลค์ในยุค 40 ชื่อดัง Lead Belly ครับมาถึงช่วงสุดท้ายของการรำลึกถึง Nirvana แล้วครับสำหรับชุดนี้ผมจัดให้เป็นอัลบั้ม แสดงสด แบบอะคูสติกที่เยี่ยมยอดอัลบั้มหนึ่งเลย ทั้งการจัดแสดงที่เรียบง่ายใกล้ชิดแฟนเพลง และการจัดลำดับเพลงและมีการเล่นเพลงคัฟเวอร์ที่พวกเขาเล่นได้เป็นตัวของตัวเองได้ดี ถ้าไม่บอกไม่มีใครรู้ว่ามันคือเพลงที่พวกเขาคัฟเวอร์มา การบันทึกเสียงเก็บรายละเอียดได้ดี ฟังแล้วทำให้อยากกลับไปหยิบอัลบั้มชุดอื่นๆของพวกเขามาฟังอีก พวกเขาคือวงที่ผมถือว่าเป็นหนึ่งในสิบวงโปรดตลอดกาลของผมเลย นับเป็นอีกอัลบั้มที่ควรมีเก็บไว้ใน คอลเลคชั่นอีกอัลบั้มหนึ่งครับ วันนี้ขอจบไว้เพียงเท่านี้ครับส่วนเรื่องด้านอื่นๆ ของ Nirvana ก็หาอ่านจากในกูเกิ้ลได้ครับ ผมเสนอในแง่ผลงานเขามากกว่าครับเพราะประวัติมีคนเขียนเยอะแล้วครับ ส่วนวันศุกร์หน้าจะเป็นวงอะไรก็รอลุ้นติดตามกันนะครับ สวัสดีครับCreate Date : 29 เมษายน 2554
Last Update : 29 เมษายน 2554 22:06:29 น.
Counter : 5139 Pageviews.

5 comments
I Can't Believe How Much I Love You...cover by JohnV JohnV
(8 พ.ค. 2564 00:24:33 น.)
♥♥ You're Beautiful ♥♥ ทูน่าค่ะ
(7 พ.ค. 2564 14:14:29 น.)
ไม่รักไม่ว่า ศิลปิน : ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ....cover by cian เซียน_กีตาร์
(6 พ.ค. 2564 07:34:28 น.)
Be (Jonathan Livingston Seagull) - Neil Diamond ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(4 พ.ค. 2564 19:14:47 น.)
  
ทักทายตอนบ่ายเกือบเย็นๆนะจ่ะ
โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 29 เมษายน 2554 เวลา:15:36:36 น.
  
สวัสดีตอนบ่ายครับ
โดย: DJ.piggypop วันที่: 29 เมษายน 2554 เวลา:15:56:57 น.
  
ขอบคุณครับที่พาย้อนอดีตไปช่วงวันวานยังหวานหูอยู่ รอลุ้นครับว่าศุกร์หน้าจะเป็นใครหนอ อิอิ
โดย: Nanatakara วันที่: 30 เมษายน 2554 เวลา:15:02:30 น.
  
รอลุ้นนะครับอิอิ แวะไปเยี่ยมชม บล๊อกคุณ Nanatakara มาแล้วนะครับ
โดย: DJ.piggypop วันที่: 30 เมษายน 2554 เวลา:19:06:54 น.
  
ได้เวลานอนแล้ว อย่าลืมนอนนะครับ ดูแลสุขภาพด้วย News
โดย: bbandp วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:07:47 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Piggypop.BlogGang.com

DJ.piggypop
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]