<< Friday Rewind: PULP ดนตรีเท่ๆ ที่ไม่มีวันโรยรา<<
<< Friday Rewind: PULP ดนตรีเท่ๆที่ไม่มีวันโรยรา<<วันนี้จั่วหัวอาจจะดูละครไปหน่อยแต่เวลานี้ผมคิดว่ามันเหมาะสมที่เล่าถึงวงดนตรีที่ผมคิดว่าเขาทำได้เท่ที่สุดวงหนึ่ง ไม่ว่าหยิบฟังปีไหนๆมันก็ยังเท่ ถึงแม้แต่ละคนจะแยกย้ายไปตามทางของตัวเองแต่บทเพลงพวกเขาก็ยังเป็นสำเนียงที่ดังข้างๆหูผมตลอดเวลาวงหนึ่งเลยทีเดียว PULP มีดีตั้งแต่นักร้องนำที่เดิ้นมากในสมัยนั้นอย่าง Javis Cocker และบทเพลงที่แตกต่างจากวงอัลเทอร์เนทีฟอื่นๆในยุคนั้น ด้วยสำเนียงที่มันมีกลิ่นอายป็อปและดิสโก้ย้อนยุคในช่วงปี 70 มาผสมผสานซาวนด์ดนตรีสมัยใหม่ลงไปแล้วกลั่นกรองท่วงทำนองที่เพลิดพริ้วบอกได้คำเดียวมันเท่มาก เหมือนดั่งจิบมาการิต้าแล้ววาดสเต็ปเฉิดฉายท่ามกลางแสงไฟบนฟลอร์ และนี่คือเพลงหนึ่งที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป Common People ลองชมมิวสิค วีดีโอด้านล่างเลยครับ

มิวสิค วีดีโอ Common Peopleซึ่งเพลงนี้อยู่ในอัลบั้มที่ห้าของวง Different Class ครับ ซึ่งในอัลบั้มนี้เรียกว่าเป็นก้าวที่สำคัญของพวกเขาที่ทำให้วงการเพลงต้องบันทึกชื่อของ Pulp ไว้ว่าเป้นหนึ่งในวงที่ร้อนแรงที่สุดของวงการ บริทป็อป ในปี 1995 ในช่วงนั้นแฟนเพลงในบ้านเราล้วนแต่อยากได้ชมไลฟ์จากพวกเขาสักครั้ง และมันยังส่งผลให้เพลงในอัลบั้มก่อนหน้านี้ของพวกเขากลับมาเป็นที่สนใจในกลุ่มคนแฟนเพลงกลุ่มใหม่ของพวกเขา อย่างเช่นเพลง Babies, Do You
Remember the First Time?, Acrylic Afternoons, Lipgloss ซึ่งทั้งหมดนี้มาจากอัลบั้ม His 'n' Hers ซึ่งเป็นอัลบั้มที่สี่ของพวกเขาครับมิวสิค วีดีโอ Babiesมิวสิค วีดีโอ Do You Remember the First Time? เพลงนี้ผมชอบที่สุดเลยไม่รู้ทำไมอาจเป็นเพราะมันมีความเป็นเพลงเต้นรำชั้นดีผสมรวมกับเพลงร็อกสุดป็อปก็เป็นได้ครับ และเสียงร้อง Javis ที่ออดอ้อนมากชวนหลงไหลมิวสิค วีดีโอ Lipgloss อีกเพลงที่ลีลาดนตรีโดยเฉพาะกีตาร์และคียบอร์ดโดดเด่นมากเป็นพิเศษRazzmatazz การแสดงสดเทศกาลดนตรีที่มันยอดมากๆของจริง แกลสตันเบอร์รี่ ปี 1994 กับลีลาการแสดงที่สนุกสนานดึงดูดผู้ชมเกริ่นเรียกน้ำลายกันมาพอสมควรก่อนครับมาฟังความเป็นของวงกันมั่งดีกว่าว่าที่มาอย่างไร Pulp ประกอบด้วยสมาชิก ทั้งหมด 6 คนที่เรียกว่าคลาสสิคของวงพวกเขาเลย จริงๆแล้วก็มีสับเปลี่ยนตัวสมาชิกกันบ้างหลายคนแต่ขอยกเอาที่เป็นหลักๆแล้วกันนะครับ

Jarvis Cocker กีตาร์, ร้องนำ
Russell Senior ไวโอลิน, กีตาร์
Candida Doyle คีย์บอร์ด
Mark Webber กีตาร์
Steve Mackey เบส
Nick Banks กลอง, เพอร์คัสชั่น

พวกเขารวมวงตั้งแต่ปลายปี 70 และมีอัลบั้มแรกออกในปี 1983 กับอัลบั้มที่ชื่อว่า IT มีซิงเกิ้ลดังอย่าเพลง My Lighthouse และ Blue Girls ซึ่งในอัลบั้มนี้เพลงค่อนข้างจะเป็นโฟลค์ร็อกแนวทดลองซึ่งจะไม่กระฉับกระเฉงเหมือนยุคหลังที่พวกเขาจับทางดนตรีที่อยากทำได้แล้วเพลง My Lighthouseเพลง Blue Girlsอัลบั้มชุดที่เรียกว่าคลาสสิคของวงและทำให้ Pulp โด่งดังคือัลบั้มที่ห้าของวงหลังจากก่อนหน้านี้พวกเขาปล่อยอัลบั้มที่สี่เพื่อถางทางกับแนวดนตรีลุ๊คใหม่ของวงไปแล้ว ในอัลบั้มนี้เหมือนเป็นการตอกย้ำความสำเร็จซึ่งอัลบั้มนี้ไปกลบรัศมีของวงแนว บริทป็อป หลายวงๆไม่ให้ฉายแสงแห่งความเป็นที่หนึ่งแข่งรัศมีกับพวกเขา ใช่ครับอัลบั้ม Different Class มันแรงเกินคาดจริงๆ จนทำให้พวกเขาไปเปิดการแสดงคอนเสริต์ในหลายประเทศทั่วโลกซึ่งเพลงที่คาดว่าทุกคนน่าจะยังคุ้นหูอย่างเช่นเพลง Common People, Disco 2000 (เพลงนี้ดังสุดๆ), Something Changed และ Mis-Shapes ครับมิวสิค วีดีโอ Disco 2000 เพลงนี้ดังกระฉูดและมีตามออกมาอีกหลายรีมิกซ์เวอร์ชั่นมิวสิค วีดีโอ Mis-Shapes มิวสิคเพลงนี้ Javis ทำเอาสาวๆหัวใจละลายกันน่าดูในช่วงนั้น เพราะการแต่งตัวสุดเท่ห์กับท่าเต้นมหาเสน่ห์ของเขามิวสิค วีดีโอ Something Changed เพลงเพราะๆที่มากับเสียงร้องที่แสนเซ็กซ์ซี่ของ Javis เพลงที่มีสำเนียงเครื่องสายบรรเลงได้อย่างสวยงามสร้างบรรยากาศได้อย่างงดงามให้กับบทเพลงนี้ซึ่งอัลบั้มนี้ยังส่งผลให้พวกเขาได้รับรางวัล Mercury Music Prize ด้วยในปี 1996 และนิตยสารเพลงชื่อดัง Q ยังจัดให้อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่เยี่ยมที่สุดตลอดกาลของอังกฤษในอันดับที่ 37 จาการโหวตของผู้อ่านนิตยสาร และยังจัดเป็นหนึ่งใน 100 อัลบั้มยอดเยี่ยมของวงการเพลงอังกฤษอีกด้วยจากผลโหวตจากแฟนเพลงในอังกฤษอีกด้วยครับ หลังจากนี้พวกเขาก็ส่งอัลบั้มต่อมาในปี This Is Hardcore ในปี 1998 และมีเพลงฮิตอย่างเพลง Help the Aged, Party Hard, This Is Hardcore, A Little Soul

มิวสิค วีดีโอ A Little Soul บทเพลงที่ทำให้ความรู้สึกแบบเหงาๆ ทุกครั้งที่ฟังมิวสิค วีดีโอ Help the Aged เพลงช้าอีกเพลงที่ทำออกมาได้สวยงามเมโลดี้ของเพลงนี้เยี่ยมจริงๆมิวสิค วีดีโอ This Is Hardcore เพลงที่ชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม ผมว่าเพลงนี้พวกเขาทำดนตรีได้มีความน่าสนใจในส่วนของเมโลดี้และเสียงเปียโนที่เวลาฟังแล้วมันเหมือนชมหนังแบบฟิลม์นัวร์ ของ ฮิทซ์ คอกซ์มิวสิค วีดีโอ Party Hard เพลงเต้นรำที่มีแนวทางเฉพาะของ Pulp ยากที่จะหาใครมาวัดรอยเท้าได้และหลังจากอัลบั้มนี้สองปี Pulp ก็ออกอัลบั้มสุดท้ายที่มีชื่อว่า We Love Life ถึงแม้มันจะไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนสองอัลบั้มก่อนหน้านี้ก็ตาม แต่อัลบั้มนี้ก็มีเพลงที่น่าสนใจและดังอยุ่หลายเพลงที่เป็นการทิ้งทวนเช่นเพลง The trees, I Love Life, Weeds, Wickerman, Bad Cover Version และ Sunriseมิวสิค วีดีโอ The trees เพลงที่มีภาคดนตรีที่ยอดเยี่ยมเพลงหนึ่งมิวสิค วีดีโอ Bad Cover Version เพลงดังอีกเพลงที่อยู่ในอัลบั้มนี้เพลง Weeds เพลงแรกเปิดอัลบั้มนี้ครับบันทึกการแสดงสด เพลง I Love Life เพลงดีอีกทีที่ควรพลาดในอัลบั้มนี้ครับ ชุดนี้เพลงพวพกเขาค่อนข้างจะเน้นน้ำหนักไปที่ความเป็นเพลงร็อกมากกว่าเต้นรำเพลงสุดท้ายในอัลบั้มนี้ที่ทุกคนในวงร่วมกันแต่งเสมือนเป็นการจากลาและล่ำลงแฟนเพลงกับเพลงที่ชื่อ Sunriseถึงแม้ว่าพวกเขาได้แยกจากกันไปแต่เป็นที่น่ายินดีในปีนี้พวกเขา ได้มีการ Reunion วง Pulp กันอีกครั้งเพื่อเล่นตามเฟสติวัลใหญ่ๆลองติดตามจาก official site ของวงดูครับ

//www.pulppeople.com/ส่วน Javis Cocker เองพี่เขาก็ยังมีอัลบั้มออกมาอีกสองอัลบั้มคือ

Jarvis ในปี 2006
Further Complications ในปี 2009

แม้ว่าจะไม่โด่งดังเหมือยสมัย Pulp แต่มันก็คืออัลบั้มที่แสดงตัวตนของเขาออกมาได้เต็มที่แฟนเพลงตัวจริงไม่น่าจะพลาดลองหามาฟังดูครับ เพราะคุณค่าในงานเพลงพี่เขาก็ยังคงน่าฟังเหมือนเดิมครับCreate Date : 06 พฤษภาคม 2554
Last Update : 6 พฤษภาคม 2554 20:15:31 น.
Counter : 1731 Pageviews.

2 comments
เพื่อน : สุนทรี เวชานนท์ อุ้มสี
(8 พ.ค. 2564 00:12:44 น.)
ขอเช็ดน้ำตา ศิลปิน : แคลช (Clash) ....cover by cian เซียน_กีตาร์
(7 พ.ค. 2564 08:15:22 น.)
....อาลัยครูชาลี อินทรวิจิตร.. คนผ่านทางมาเจอ
(5 พ.ค. 2564 10:39:22 น.)
Be (Jonathan Livingston Seagull) - Neil Diamond ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(4 พ.ค. 2564 19:14:47 น.)
  
ตอนที่ Pulp ดังใหม่ๆ ผมไม่ได้ชื่นชอบสักเท่าไรครับ แต่ปัจจุบันพอย้อนไปฟังงานของพวกเขา ก็อืม เข้าท่าไม่เลวเหมือนกันแฮะ
โดย: Nanatakara วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:47:25 น.
  
ได้เวลานอนแล้ว อย่าลืมนอนนะครับ ดูแลสุขภาพด้วย News
โดย: bbandp วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:5:59:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Piggypop.BlogGang.com

DJ.piggypop
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]