++Van Halen : The Best Of Both Worlds++
++Van Halen : The Best Of Both Worlds (2004)++เมื่อวานหยิบอัลบั้มนี้มาฟังทำให้หวนคิดคำนึงถึงช่วยวัยเด็กที่กำลังก้าวย่างสู่วัยรุ่นหน้าสิวหนุ่มกำลังขึ้น วงนี้เป็นหนึ่งในวงตำนานๆ ที่ผมชื่นชอบอีกวงแม้ช่วงหลังๆ จะไม่ได้สนใจวงการเมทัลแล้วก็ตาม แต่ถ้าเป็นวงในตำนานผมไม่พลาด ยุคนั้นวงดนตรีแนว Hard rock, Heavy metal กำลังโด่งดังวงดนตรีเหล่านี้มีเอกลักษณ์ตรงเครื่องทรงนี่ต้องริยิบระยับ ผมยาวได้ใจ ผมดัดให้มันฟูฟ่อง ใส่ผ้าใบคอนเวิรส์ ไม่ก็บู้ทหนัง แล้วต้องผอมๆ หุ่นเพียวลมกันทั้งนั้น ในยุคนั้นผมฟังวงพวกนี้เลยทำให้อยากเล่นดนตรี แต่ที่สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับพวกเขานอกจากอิมเมจจะดีแล้ว ฝีไม้ลายมือนั้นนักวิจารณ์หลายๆคนเรียกว่าพวกเขานั้นขั้นเทพเลยทีเดียว ขึ้นเวทีเมื่อไหร่จัดเต็มเมื่อนั้น ไม่ให้เสียฟอร์ม มาเข้าเรื่องดีกว่าอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มรวมเพลง ของวงดนตรีที่ชื่อ VAN HALEN ซึ่งวงนี้สมาชิกส่วนหนึ่งของวงเป็นพี่น้องกันของตะกูล Van Halen ทั้ง กีตาร์ กลอง และเบส พวกเขาตั้งวงกันตั้งแต่ช่วงปี 1972 เกือบสี่สิบปีแล้ว แต่กว่าจะได้ออกอัลบั้มแรกก็ปาไปปี 1978 โน่นเลยทีเดียววงนี้เรียกว่าเป็นวงที่มีนักร้องเสียงทองมาร่วมวงด้วยไม่ว่าจะเป็น David Lee Roth หรือ Sammy Hagar ซึ่งทั้งสองคนนี่หลังออกจากวงก็มีอัลบั้มของตัวเองที่ดังพอสมควร ส่วนหัวหอกที่เป็นเสาหลักของวงต้องยกให้กับคนแรกเลย Eddie Van Halen ซึ่งคงไม่ต้องสาธยายอะไรมากสำหรับ เขาเพราะฝีมือลูกเล่นการจิ้มสายที่พริ้วไหว การลีดกีตาร์ที่เฉียบคม สำเนียงที่เป็นเอกลักษณ์และสารพัดทริกในการเล่นกีตาร์ของพี่เขาเนี่ยต้องไปดูคอนเสริต์พี่แกแล้วจะรู้ครับว่าเทพขนาดไหน ส่วนมือกลอง Alex Van Halen พี่ท่านก็มีสำเนียงกลองที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนลองฟังดูนะครับถ้าฟังมาตั้งแต่แรกๆ จะรู้เลยว่าสำเนียงซาวนด์กลองถ้าได้ยินปุ๊ปเนี่ยรู้เลยว่าพี่แกหวดเเน่เลยดูชุดกลองพี่เขาจัดเต็มซะขนาดนี้รูปพี่เขาสมัยวัยกระเตาะมาเข้าในส่วนของเพลงของพวกเขากันดีกว่าครับ พวกเขาเริ่มตั้งวงและเล่นกันตามผับ ตามงานปารตี้กันมาก่อน ก่อนที่พวกเขาจะไปเข้าตา Gene Simmon มือเบสค้างคาวไฟจากวง จุมพิตพิฆาต Kiss ที่ไปเห็นลีลาการเล่นกีตาร์ที่แพรวพราวไม่เหมือนใครของ Eddie Van Halen จากนั้นซิมม่อนเลยชักชวนพวกเขาไปทำเดโมเพื่อส่งค่ายเทป โดยไปบันทึกกันใน สตูดิโอ Electric lady ในนิวยอร์ค โดยที่ ซิมม่อน เป็นโปรดิวเซอร์ให้ ผลงานชุดแรกของพวกเขา ชื่ออัลบั้ม Van Halen สามารถติดชาร์ตเพลงป้อปอย่างบิลบอร์ดได้กับเพลง Runnin' With The Devil และอีกเพลงที่เรียกว่า Eddie ได้โชว์ เทคนิค ฟิงเกอร์ แท๊ปปิ้ง จนเป็นเอกลักษณ์ของเขาในเพลง Eruption ซึ่งเป็นจุดเด่นของเขาเลยครับผมเอามิวสิควีดีโอมาฝากให้ชมกันในเพลง Eruption ที่ Eddie โชว์ Finger tapping อย่างพราวเลยกับเพลงดังอย่าง Panama สุดยอดมิวสิควีดีโอเพลง Jump กับเสียง ซินธีไซเซอร์ ที่ทันสมัยซะไม่มีมิวสิควีดีโอเพลง When It's loveมิวสิควีดีโอเพลง Why can't this be love ส่วนเพลงนี้เป็นเพลงที่ผมชอบที่สุดของวงพวกเขา เพราะความลงตัวหลายๆอย่าง ของความเป็นร็อก ผสานความเป็นป้อปที่ลงตัว สำเนียงของดนตรีที่สวยงามมีความล้ำสมัยของเสียงกีตาร์และเสียงซินธีไซเซอร์ ที่ไม่มีใครทำในสมัยนั้นและนี่คืออีกเพลงที่ Eddie Van Halen อยู่เบื้องหลังเสียงกีตาร์เท่ห์ๆ ในเพลง
Beat It ของ MJ.วันนี้ผมร่ายยาวเลยเพราะวงนี้เป็นวงในดวงใจและมีความน่าสนใจเยอะเลยจัดเต็มครับ ช่วงต่อไปคงพูดถึงเพลงในอัลบั้มเเล้วครับ ส่วนประวัติเกร็ดต่างๆของวงก็เชิญหาอ่านจาก อากู๋ กูเกิ้ล เอาเองนะครับ เพราะผมก็รู้แค่นี้ จำไม่ได้หมดขนาดนั้น ส่วนสมาชิกในวงยุคคลาสิคมีดังนี้ครับ

David Lee Roth – ร้องนำรุ่นก่อตั้งและช่วงปลาย70ถึง80 และ อคูสติก กีตาร์
Eddie Van Halen – ลีด และ ริทึ่ม กีตาร์, คีย์บอรด์, ร้องประสานเสียง
Wolfgang Van Halen – เบส
Alex Van Halen – กลอง และ เพอร์คัสชั่น
Sammy Hagar – ร้องนำในช่วงปลายยุค 80ถึง90 และ ริทึ่ม กีตาร์
Michael Anthony – เบสในยุคแรกเริ่มของวง

อัลบั้ม Van Halen : The Best Of Both Worlds ที่มาแนะนำนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มหรือยังไม่เคยฟังเพลงของพวกเขามาก่อนแต่ก็เหมาะสำหรับแฟนตัวยงด้วยเพราะได้มีครบทุกชุดที่พวกเขาออกมา เพราะอัลบั้มนี้เป็นซีดี แพ็คคู่ ที่มาพร้อมกับ หน้าปกลายกีตาร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Eddie เลยและลายกีตาร์นี้ยังถูกไปทำลวดลายบนรองเท้า Converse ด้วยซึ่งผมเองก็อยากได้มากมายกล่าวถึงเพลงในชุดนี้ได้รวบรวมเพลงฮิต เพลงเด่น ของพวกเขาไว้อย่างเต็มๆ ไม่ขาดตกบกพร่องเลย ตั้งแต่เพลงในอัลบั้มแรกยันอัลบั้มล่าสุดของพวกเขา และแต่ละเพลงยังเป็น แทร็ค ออลิจินัล ด้วยตั้งแต่ยุคคลาสสิคของวงเลย การรีมาสเตอร์ทำได้ดี ไม่เสียงดังบางเพลงหรือเสียงเบาบางเพลง เรียกว่าถึงเป็นอัลบัมรวมเพลงแต่ก็ไม่ทำเเบบขอไปทีให้เสียชื่อนะเฟ้ย! เพลงพวกเขาฟังแล้วชวนเขยิบให้หัวใจมันกระปรี้ประเปร่าทุกเพลง แถมด้วยเสียงร้องอันทรงพลังของ David Lee Roth และ Sammy Hagar ที่หาใครมาเทียบเคียงได้ยาก นับว่าพวกเขาเป็นวงที่เรียกว่าเป็นซุปเปอร์แบนด์ ได้อย่างเต็มปากทีเดียวเชียวครับ คอเพลงร็อกหรือคนที่รักการฟังเพลงที่อยู่ในสายเลือดไม่ควรพลาดไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆCreate Date : 15 เมษายน 2554
Last Update : 15 เมษายน 2554 16:13:29 น.
Counter : 2310 Pageviews.

1 comments
ร้องเพลงที่ 24 : แสนแสบ - กัน นภัทร comicclubs
(11 พ.ค. 2564 15:30:35 น.)
: Still Loving You ศิลปิน : Scorpions ....cover by cian เซียน_กีตาร์
(10 พ.ค. 2564 06:08:38 น.)
[แปลเพลง] 1950 - King Princess My Style Is 1D(5)
(9 พ.ค. 2564 14:25:31 น.)
กระจกร้าว : เป้ ไฮร็อค ....cover by cian เซียน_กีตาร์
(8 พ.ค. 2564 08:10:13 น.)
  
ไม่ได้ติดตามงานของพวกเขาเลยครับ เพราะมารู้จักพวกเขาก็ช่วงกลางยุค 90 แล้ว แต่พอมาอ่านตรงนี้ สงสัยคงต้องหามาฟังซะบ้างแล้ววว ขอบคุณจ้า
โดย: Nanatakara วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:11:37:02 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Piggypop.BlogGang.com

DJ.piggypop
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]