++Review:Foo Fighters : Wasting Light++
Foo Fighters : Wasting Lightกลับมาพร้อมกับฝนที่โปรยปรายยามเช้า ถึงแม้บรรยากาศชวนง่วงนอนแต่เราก็ควรสดชื่นยามเช้า เมื่อเช้าปั่นจักรยานรับละอองฝนเพิ่มความสดชื่นให้กับตัวเองกลับมาเลือกเพลงที่จังหวะคึกคักเรียกความสดชื่น วันนี้หยิบFoo Fighters : Wasting Light ซึ่งเป็นอัลบั้มใหม่ของพวกเขา ซึ่งออกมาสักพักแล้วแต่ช่วงนี้ส่วนมากผมจะฟังเพลงแจ๊ส พวกเวิลด์ มิวสิค ซะมากกว่า แต่ผมก็ยังชอบเพลงที่มันคึกคักอยากให้หัวใจกระชุ่มกระชวยตลอดเวลา เรียกว่าล้างหูจากสำเนียงเครื่องเป่า มาฟังพวกเครื่องไฟฟ้า อีเลคโทรนิคบ้าง เพราะอาหารหูมันมีหลายรสชาติให้เลือกฟังครับ ผมไม่ค่อยปิดตัวเองกับแนวใด แนวหนึ่งแต่ฟังมันเกือบทุกแนว เพื่อศึกษาวิวัฒนาการดนตรี ยกเว้นเพลงที่มันกากจริงๆ ขอให้ผ่านๆหูไปแบบเร็วๆ พวกเพลงป๊อป ผมก็ฟังนะแต่ขอเป็นเพลงที่ใช้สมองแต่งไม่ใช่เน้นการใช้การตลาดหน้าตา อิมเมจ มาแค่หลอกเอาเงิน กับเพลงกากๆ ที่ปีสองปีไม่กล้าหยิบมาฟังแล้วมันเชย เฮ้อ!บ่นอีกแล้วผมเนี่ย แต่อย่างว่าล่ะัครับ รสนิยม ความชอบมันสอนกันไม่ได้ มันขึ้นกับแต่ละคนครับเลือกได้เราก็ควรจะเลือกอย่าไปเสียเงิน เสียเวลากับความจอมปลอมทางการตลาด ความโลภของศิลปินพวกนั้นเลยครับ เพลงที่ผมเสนอมันอาจไม่ใช่สิ่งทีดี อะไรมากมายแต่อย่างน้อยมันก็มาจากความสามารถจริงๆและสุดท้ายการตลาดเข้ามาช่วยในแง่การขายการประชาสัมพันธ์ แต่เพลงที่มีคุณค่ามันก็ยังมีคนอยากหยิบมาฟัง และพูดถึงอยู่เรื่อยๆ

กลับมาที่เรื่องของอัลบั้มนี้ดีกว่าครับ Foo Fighters : Wasting Light เป็นอัลบั้มล่าสุดของพวกเขาเลยครับ นับว่าเป็นอัลบั้มที่ 7 แล้วของพวกเขาวงนี้มีประสบการณ์ด้านดนตรีมาโชกโชน ถ้าใครคุ้นเคยกับวงนี้มาก่อนจะรู้ว่า ผู้ก่อตั้งวง คือ Dave Grohl เคยเป็นมือกลองของวงดนตรี กรันจ์ ร็อก ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดวงหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ดนตรี ครับวงนั้นคือ NIRVANA หลังจากที่ Kurt Cobain จบชีวิตก่อนวันอันควรDave ก็ฟอร์มวงขึ้นมาใหม่ ใช้ชื่อว่า Foo Fighter เขาเป็นหัวหน้าวงร้องนำ แต่งเพลงและเล่นกีตาร์ โดยมี Nate Mendel เล่นเบส William Goldsmith เล่นกลอง และ Pat Smear เล่นลีด กีตาร์ ซึ่งคนนี้เคยเล่นแบ๊คอัพเวลาออกทัวร์ให้กับ NIRVANA มาก่อน แต่สมาชิกในวงก็มีการเปลี่ยนแปลงบ้าง พวกเขาออกอัลบั้มแรกในปี 1995 กับอัลบั้ม Foo Fighters ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับวง เรียกว่าได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงทั้งใหม่และเก่าตั้งแต่สมัย NIRVANA เป็นอย่างดีเพลงของ Foo Fighters ยังมีกลิ่นอายแบบ NIRVANA คือแนวกรันจ์ ที่เขาถนัดแต่ดีเทลของเมโลดี้ จะมีมากกว่าจนเรียกว่ามันผสานกลมกลืนกัน จนบางเพลงมันติดหูเอาดื้อๆ เพราะเมโลดี้ที่สวยงามมันเป็นส่วนช่วยได้เยอะ เพลงพวกเขาเน้นดุดัน มากกว่าหวานซึ้ง เสียงการริฟฟ์ กีตาร์และจังหวะการเดินไลน์เบสนั้นน่าตื่นเต้นไม่เบา กับเสียงกลองที่ยังยึดติดแนวทางเดิมแบบ NIRVANA ที่เพิ่มจังหวะความเล้าอารมณ์ได้อย่างดี ด้วยที่หลายๆ เพลง Dave Grohl มักจะตีเองในห้องอัดเพื่อให้ได้สไตล์และซาวนด์ที่เขาต้องการ ผมว่าเพราะเขาเป็นมือกลองเก่านั่นเองพูดถึงอัลบั้มชุดล่าสุด Wasting Light แค่เพลงแรกเปิดอัลบั้มเ่ท่านั้นก็ได้เรื่อง Bridge Burning เรื่องสับคอรด์กีตาร์มันเร่งร้อนสมชื่อเพลงจริงๆดั่งมันจะเผาไหม้จุดระเบิดให้หัวใจทีเดียวเชียว มีช่วงรับช่วงส่งที่ดีมากๆในเพลงนี้มันค่อยเร่งจังหวะที่เผาผลาญให้ขาคุณขยับตามทันทีทันใด Yeah...

เป็นภาพ Live : Bridge Burning ที่แฟนเพลงพวกเขาบันทึกมาครับเพลงที่สองของอัลบั้มนี้ก็ใช่ย่อยครับ พวกเขามีดีเรื่องซาวนด์กีตาร์จริงๆ ได้ยินแล้วใจละลาย มิวสิค วีดีโอเพลง : Ropeตกใจจริงๆ กับเพลงนี้นึกว่าผมกำลังฟังเพลงของ Iron Maiden มันทำให้ผมนึกถึงวงนี้เลยจิงกับเพลง White Limo การ้องเสียงแหลมๆแบบเสียบ ทวาร ถ้าเพลงนี้เกิดในยุด เมทัลรุ่งเรืองมันน่าจะเป็นเมทัลขึ้นหิ้งได้เลย ผมมี Live เพลงนี้มาให้ดูด้วย นึกว่า บีเทิ้ล เวอร์ชั่น เฮฟวี่เมทัลและอีกเพลงที่ท่วงทำนองค่อนข้างบัลลาดหน่อย ไม่ดุดันมากแบบสามเพลงแรก These Days ครับผมมี Live มาให้ชมด้วยครับแถมให้อีกเพลงครับ Dear Rosemary เพลงนี้อินโทรแสดงความเป็นสไตล์ของ Foo Fighters ได้เป็นอย่างดีครับอัลบั้มชุดนี้ของพวกเขายังรักษามาตราฐานได้เป็นอย่างดีแต่ที่สำคัญ เพลงพวกเขาพัฒนาแนวทางตัวเองจนเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาไปแล้ว พวกเขามีพัฒนาดนตรีมากขึ้นถ้าฟังแล้วจะรู้ถึงความซับซ้อนของดนตรีและเสียงของกีตาร์ที่เหมือนมีการอัดทับไปมาหลายเสียงผสมปนเปกันอยู่ครับ ยิ่งถ้าได้เห็นเวลาพวกเขาเแสดงสดด้วยแล้วบอกได้ว่าสุดยอดจริงๆ แทบจะไม่มีช่วงเบรคให้คนดูหายใจหายคอกันเลยครับCreate Date : 25 เมษายน 2554
Last Update : 25 เมษายน 2554 13:01:14 น.
Counter : 2148 Pageviews.

2 comments
ร้องเพลงที่ 24 : แสนแสบ - กัน นภัทร comicclubs
(11 พ.ค. 2564 15:30:35 น.)
Belladonna - UFO ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 พ.ค. 2564 12:48:12 น.)
ไม่รักไม่ว่า ศิลปิน : ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ....cover by cian เซียน_กีตาร์
(6 พ.ค. 2564 07:34:28 น.)
Be (Jonathan Livingston Seagull) - Neil Diamond ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(4 พ.ค. 2564 19:14:47 น.)
  
เจ๋งครับ ถึงคุณจะบ่นแต่ก็บ่นแบบมีเหตุผลที่น่ารับฟังอยู่นะครับ
โดย: Nanatakara วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:19:01:55 น.
  
ได้เวลานอนแล้ว อย่าลืมนอนนะครับ ดูแลสุขภาพด้วย News
โดย: bbandp วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:18:56 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Piggypop.BlogGang.com

DJ.piggypop
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]