ผ่านพ้นไปละ
ในที่สุดก็ผ่านพ้นไป ช่วงเวลาที่น่าอึดอัดช่วงหนึ่งในชีวิต เวลาผู้หญิงจะมีประจำเดือน แต่ละคนจะมีอาการที่แตกต่างกันไป สำหรับเกดเองก็มีหลายอาการมาก บ่อยครั้งที่จะร้องไห้กับเรื่องไร้สาระ บ่อยครั้งที่จะขี้หงุดหงิด เห็นอะไรขวางหูขวางตาไม่ได้ บ่อยไปที่จะเจริญอาหารขึ้นมาเฉยๆ แต่ก็มีไม่น้อยที่จู่ๆเกิดไม่อยากกินอะไรเลย เหมือนถือศีลอดซะงั้น

แต่ช่วงที่ผ่านมา เป็นช่วงผสมระหว่างขี้หงุดหงิดกับขี้แย หงุดหงิดได้กับทุกเรื่องจริงๆ มันเหมือนมีภูเขาไฟเดือดปุดๆอยู่ในอก ทั้งร่างกายที่บวมขึ้นมาให้ชวนอึดอัดอยู่แล้ว เจ้ารายงานสองตัวที่ต้องทำก็ยากแสนยาก ข้างในเหมือนพร้อมจะระเบิดอยู่ตลอด

เป็นช่วงลำบากมากๆ พยายามมีสติอยู่ตลอด พยายามรู้ตัวอยู่ตลอดว่าร่างกาย จิตใจเป็นอย่างไร จนมาเห็นอาการเดือดปุดๆอยู่ข้างในทั้งๆที่ภายนอกไม่มีเรื่องอะไรให้หงุดหงิดซักนิด จึงเข้าใจว่านี่คงเป็นอาการของฮอร์โมน ฮอร์โมนที่อยากจะให้เราก่อเรื่อง คงคล้ายๆกับกิเลสที่เกิดจากตา หู จมูก ลิ้นและกาย

ใจข้างในมันดิ้นๆอยากกรีดร้อง อยากเกเรให้สมกับความร้อนในกาย ต้องคอยเปิดเทปธรรมะกล่อมใจ พระอาจารย์ก็สอนว่าให้ตามดูอาการไปเรื่อยๆ ปล่อยให้มันดิ้นไป

บางครั้งมันทำไรไม่ได้ ก็ระเบิดเป็นน้ำตา เกดก็ต้องปล่อยให้มันร้องไป บางครั้งอยู่ๆก็ร้องใหญ่เลย คนที่ลำบากคือพี่โดม ที่งงทุกครั้งว่าเกิดอะไรขึ้นหว่า (ฮ่าๆๆๆๆ) ตอนร้องเกดก็ดูใจไป ก็เห็นว่าไม่มีอะไร ไม่ได้เป็นอะไร สงสัยร่างกายมันคงอยากระบาย เพราะประจำเดือนมาเลทอีกแล้ว

พอระเบิดไปที เกดก็ขอโทษพี่โดมทีว่าทำให้เขาลำบากอีกแล้ว เขาก็เข้าใจเสมอ บางทีตอนเกดกำลังพยายามหาเรื่อง ในใจเหมือนมีสองคนอยู่ในนั้น คนนึงพยายามคิดหาเรื่อง อีกคนก็ถามคนนั้นว่า ทำไปทำไมเนี่ย ไม่เห็นมีอะไรเลย จนอีกคนต้องเงียบเพราะว่าจริง ฮ่าๆๆๆ

บ้าๆบอๆเนอะเรา อาการก่อนมีประจำเดือนที่พี่โดมชอบที่สุดคือ เจริญอาหาร เพราะตอนนั้นเกดจะน่ารักมาก อารมณ์ดี แต่หิวทั้งวัน จะอยากกินนั่นกินนี่ หัวเราะเอิ้กอ้าก เดี๋ยวก็คิดโปรแกรมไปกินของอร่อยได้ตลอด

เขียนๆไปก็รู้สึกนะว่าทั้งหมดนะเป็นกิเลศหมดเลย ไม่มีอะไรเป็นของจริงซักอย่าง หน้าที่ของเราคือตามดูกิเลศในตัวไป โดยไม่ต้องปรุงแต่งเพิ่ม

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอนนี้ประจำเดือนมาละ สบายตัวเลิกหงุดหงิดละ อิอิ ตอนช่วงแย่ๆร้องไห้ได้ทั้งวัน ก็พยายาม write CD แจกให้มากที่สุด ไม่กล้าไปโพสที่ลานธรรมเพราะเกดยังไรท์ไม่เก่ง ติดบ้างไม่ติดบ้าง กลัวคนเขาได้ช้าเนื่องจากมีคนขอเยอะ ตอนนี้เลยฝึกตัวเองให้เก่ง ไปโพสแจกที่พันทิบก่อน คนยังขอน้อย ค่อยๆฝึกไป

ปลื้มใจมากๆ ที่มีสามเณร พระสงฆ์ต้องการซีดีที่เราแจกด้วย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านๆ สมดังตั้งใจ

ตอนแรกที่แจก พี่โดมก็เฉยๆ แต่เวลาเกดจะซื้อซีดีหรืออุปกรณ์ต่างๆ เขาก็มักจะออกให้ทุกที น่ารักที่สุดเลย พี่โดมออกทุน เกดลงแรง จะได้บุญด้วยกันเนอะ บางครั้งก็เขียนชื่อพี่เขาบนซองสลับกับชื่อเกดบ้าง

อยากพิมพ์ชื่อซีดีลง label แล้วแปะบนซีดี มันคงทำให้ดูดี แต่มีคนบอกว่าจะทำให้ซีดีเสีย เลยไม่กล้าทำ จริงๆก็ทำไม่เป็นด้วยละ ดูมันยากๆไงไม่รู้ ตอนนี้ก็เลยใช้เขียนเอา ลายมือฉันก็สวยซะด้วย อ้ายอาย เวลาเขียนต้องพยายามบรรจงสุดฤทธิ์

เอาการ์ตูน AF มาลงเพราะชอบมาก คนเขียนเขาเขียนน่ารักดี แต่สงสัยไม่มีใครชอบเหมือนเรา แต่ไม่เป็นไร เก็บไว้ดูคนเดียวก็ได้

********************************

มีเรื่องน่าปลื้ม คือไปงานมา เขาลดราคาหนังสือ เลยได้มาหลายเล่ม หนึ่งในนั้คือ "สบตากับความตาย" ของท่านว.วชิรเมธี เอามานั่งอ่านถึงคำปรารภของท่าน ซึ่งลงวันที่ 10 ก.ค.48 เราก็เอ๊ะ เพิ่งเดือนที่แล้วเองนี่ แล้วเล่มนี้มันพิมพ์เมื่อไรเนี่ย พอพลิกดูสันหนังสือ เห็นพิมพ์ครั้งที่ 1

โอ้โห ปลื้มใจจัง ได้เล่มพิมพ์ครั้งแรกเลย เป็นครั้งแรกนะเนี่ยที่ได้ ตอนเสียดาย..คนตายไม่ได้อ่าน ได้พิมพ์ครั้งที่ 4 ก็ปลื้มแล้วนะ แต่เล่มนี้ปลื้มกว่า แสดงว่าเราได้เป็นชุดแรกเลย อิอิ

พรุ่งนี้ต้องไปส่งรายงานละ วันนี้สบายใจ สบายตัว เลยมาเขียนไดอารี่ก่อนไปทำเล็บ เพราะไม่งั้นจะพิมพ์ไม่ค่อยได้ อิอิ

ไปละ บ๋ายบายจ้าCreate Date : 31 สิงหาคม 2548
Last Update : 31 สิงหาคม 2548 18:43:37 น.
Counter : 622 Pageviews.

3 comments
วิ่งเพื่อน้อง รักผืนป่าห้วยขาแข้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2564 23:39:08 น.)
4 วัน 3 คืน เที่ยวกระบี่ ดินแดนแห่งธรรมชาติจากผืนป่าสู่ท้องทะเลงาม (ตอนที่ 4: ทัวร์สี่เกาะ+ทะเลแหวก) เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
(12 ม.ค. 2564 22:12:33 น.)
✿ ✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #55 :: อาหารผู้สูงวัย "แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ" ✿ ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2564 08:30:50 น.)
ถ่อมตนให้คนชม ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ม.ค. 2564 10:59:35 น.)
  
พัดก็เป็นเหมือนคุณเกด คือเวลาใกล้ ๆ จะมาก็จะมีอาการแบบนี้แหละ ร้องไห้ง่าย หงุดหงิดง่าย ไม่มีสาเหตุ เดือนนี้ก็เป็นหาเรื่องทะเลาะกับแฟนตอนช่วงนี้ทั้ง ๆที่ปกติแทบจะไม่ทะเลาะกันเลย แล้วยังหงุดหงิดตลอด แย่จังเนาะ รู้สึกผิดเหมือนกัน

แวะมาบอกคุณเกดค่ะ ว่าได้แรงบันดาลใจจาก blog นี้ตอนนี้พัดก็เลยทำ blog เพื่อแจก ซีดี (ยังอยู่ในระหว่างดำเนินการ รวบรวมซีดีอยู่ค่ะ)

ขออนุโมทนากับคุณเกดอีกทีนะคะ


เสร็จแล้วจะแวะมาบอกอีกทีค่ะ
โดย: พัด IP: 58.10.64.22 วันที่: 1 กันยายน 2548 เวลา:15:01:41 น.
  
อ่าววว ไม่ขึ้นชื่อ blog เราแฮะ
ที่นี่ค่ะ //naamo.bloggang.com
โดย: พัด IP: 58.10.64.22 วันที่: 1 กันยายน 2548 เวลา:15:04:12 น.
  
ตอนนี้คงสบายแล้วซินะ ขออนุโมทนากับผู้ลงทุน (คุณโดม) และผู้ลงแรงกายแรงใจ (น้องเกด)ในการไร้ทซีดีแจกเป็นธรรมทานนะจ๊ะ ได้รับหนังสือธรรมะเอกเขนกแล้วด้วยความขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งค่ะ
คงมีโอกาสได้พบกันอีกนะจ๊ะ
โดย: พี่ไก่เอง IP: 61.90.104.89 วันที่: 2 กันยายน 2548 เวลา:9:37:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lunla.BlogGang.com

animE'
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด