เมื่อดู "สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก"

เมื่อดูหนัง “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า รัก”
แล้วความรักในอดีต ก็ย้อนกลับมาวันนี้ไปตีตั๋วดูหนังรักวัยรุ่นเรื่อง “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” ก่อนเข้าไปดูเราไม่รู้หรอกว่าหนังเรื่องนี้จะไปยังไง มายังไง เรารู้แต่ว่ามุกตลกในตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมา พอจะทำให้เราเพลินๆไปกับหนังได้ แล้วหากเราจะลดรายละเอียดปลีกย่อยในข้อเสียต่างๆที่พลอยจะทำให้ตัวเองหงุดหงิดเวลาดูหนังไทย ก็น่าจะทำให้ดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างสนุกไม่ยาก

เมื่อเข้าไปดูแล้วก็ไม่ได้ผิดหวัง มุมมองของหนังที่นำเสนอเรื่องราวความรักของวัยรุ่น วัยใส ในวัยเรียน ช่วงเวลาที่เรามีประเด็นของชีวิตไม่ได้มากมาย ก็แค่เรื่องเรียน เพื่อน กับความรักและมิตรภาพ น่าแปลกที่วงจรชีวิตของคนเรา ทำไมมีบางอย่างที่คล้ายกันในบางมุม เหมือนกันในบางสถานการณ์ แล้วเรื่องราวในหนังก็น่าจะสะกิดแผลในใจของใครบางคน ย้อนอดีตในบางช่วงของชีวิต สุขหรือเศร้า ใครจะไปรู้ เพราะไม่มีใครรู้ว่าเราจะเป็นตัวเอก หรือ ตัวร้ายในชีวิตของคนอื่นอย่างไรเรื่องของการแอบรัก แอบรักเพื่อน แอบรักรุ่นน้อง แอบรักรุ่นพี่ แอบรักเพื่อน คงเป็นเรื่องหนึ่งในชีวิตที่มีเรื่องให้หลายคนย้อนไปรำลึกเสมอ กระทั่งเดี๋ยวนี้เราก็อาจจะยังแอบรักคนอื่นอยู่ก็ได้ สิ่งที่ได้จากการที่ได้ดูหนัง “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” ก็คือ เราได้พยายามแค่ไหนกับความรัก เพื่อให้เขาได้รับรู้ เพื่อให้รักของเราสมหวัง ทว่าหลายๆคนที่ไปไม่ถึงสุดทางแห่งรัก เพราะหลายๆคนกลัวกับผลลัพธ์ กลัวคำตอบที่จะได้ กลัวว่าตนเองจะทนทานกับคำตอบนั้นไม่ได้เด็กสาววัยมัธยม “น้ำ” คือตัวละครในเรื่องนี้ที่สวมบทโดย “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์” สาวคนนี้มีผลงานมาพอสมควร จากงานโฆษณาและเอ็มวีและบทเล็กๆในหนังบางเรื่อง ก็มี อาทิ โฆษณา รองเท้าป๊อบทีน โฆษณาเอ็มเค มิวสิควีดีโอ เพลง14 อีกครั้ง, เจ็บหัวใจ ของเสก โลโซ ,เพลง น้ำลาย ของ silly fools แล้วก็มี เรื่องธรรมดา ของ เจมส์ เพลง เรารักแม่ ของรวมศิลปินอาร์เอส แล้วล่าสุดก็มี เพลงๆนี้ ของ สิงโต เดอะสตาร์ ด้านภาพยนตร์ก็จะเป็นเรื่อง 5 หัวใจฮีโร่ ,อนึ่งคิดถึงเป็นอย่างยิ่ง, เชือดก่อนชิม แล้วเรื่องต่อไปก็จะเป็นเรื่อง “โคตรโส” แล้วหลังจากนี้เราก็จะได้เห็นเธอกับงานแสดงในละครโทรทัศน์เรื่อง มนต์รักแม่น้ำมูล และ นักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว เพราะตอนนี้เธอเป็นหนึ่งในนักแสดงสังกัด 7 สีแล้ว

ด้วยบท “น้ำ” น่าจะทำให้ “ใบเฟิร์น” แจ้งเกิดได้ไม่ยาก เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของเธอทั้งเรื่อง เพราะต้องเล่นตั้งแต่เด็กกะโปโลที่ไม่วี่แววความสวย แล้วค่อยๆพัฒนาจนกลายเป็นสาวสวยในที่สุด อาจจะดูว่าเป็นบทง่ายๆใสๆที่อาจมองว่าเล่นได้ไม่ยาก แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ เชื่อไหมเมื่อได้ชม

“สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” นำพาให้คนที่มีอดีตรัก คงได้ย้อนช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตให้กลับคืนมา แล้วทำให้เราต้องเอาใจช่วยเด็กสาวคนนี้ว่า สุดท้ายกับการแอบรัก เธอจะสมหวังหรือผิดหวังทว่าพระเอกสุดหล่อ “มาริโอ เมาเร่อ” ก็ไม่ได้มาแค่เป็นตัวประกอบ ยังมีเรื่องราวและปมปัญหาในบทบาทที่ได้รับ “โชน” ผู้ชายที่เหมือนว่าจะเป็นหล่อเลือกได้ ทว่าต้องกล้ำกลืนคำพูดบางคำพูดที่ควรพูดออกไป สำหรับเรื่องนี้ของ “มาริโอ้” เรายังไม่ได้รู้สึกถึงฝีมือการแสดงที่กลั่นออกมาอย่างเต็มที่ แต่ก็ดีพอตัวที่จะทำให้ “โชน”มีชีวิตขึ้นมาได้ อย่างน้อยหน้าตาอย่างเขาก็ทำให้คนดูเชื่ออยู่แล้วว่า คนๆนี้ต้องมีคนชื่นชมอยู่มากมายแน่ๆเรื่องของ “โชน”อาจเป็นเรื่องที่เด็กผู้ชายบางคนเคยเป็น หรืออาจจะเป็นเรื่องที่ใครบางคนเคยผ่านมาหรือกำลังเป็นอยู่ เมื่อเพื่อนเราสักคนเดินมาบอกว่า “เราชอบผู้หญิงคนนี้ อ่ะ” เราจะเปิดทางให้เขาหรือจะบอกไปว่ายังไง หากจะเปิดทาง ทำไมต้องทำอย่างนั้น เพราะในที่สุดบั้นปลายเขาก็อาจไม่ได้เป็นคู่รักสักหน่อย จริงๆแล้วเราควรทำยังไง “โชน” กำลังเผชิญกับสถาการณ์ที่เป็นแบบน้ำท่วมปาก“สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” เปิดตัว “น้ำ”กับกลุ่มเพื่อนๆ และเด็กหนุ่มนามว่า “โชน” ที่เป็นแรงผลักดันให้ “น้ำ”เปลี่ยนตัวเอง ตามกลเม็ด 9 วิธีในตำราพิชิตรัก ทว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะ “โชน”คือหนุ่มที่ถูกปลื้มโดยสาวๆในโรงเรียนเดียวกันมากมาย “น้ำ”ใช้เวลาหลายปีเพื่อเปลี่ยนตัวเอง พยายามเข้าใกล้ “โชน” ให้มากที่สุด พยายามทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นดรัมเมเยอร์ เรียนให้ได้ที่ 1 หรือที่สำคัญทำตัวเองให้สวย“น้ำ” ทำสิ่งที่หลายๆคนไม่กล้าทำ หรือว่า กล้าในทางที่ถูกต้อง “น้ำ”เปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้เป็นเด็กเรียนเก่ง ดูแลตัวเองให้ดูดี พยายามสุดกำลังเพื่อให้ใครสักคนหันมามอง ใช้ “ความรัก” เพื่อเป็น “แรงบันดาลใจ”ในทางบวก

ดาราอย่าง ตุ๊กกี้(สุดารัตน์ บุตรพรม) ก็เป็นสีสันชั้นดี ที่ทำให้หนังเรื่องนี้สนุกสนาน เพื่อนๆของน้ำ ก็อาจทำให้เราคิดถึงเพื่อนในกลุ่มที่ตอนนี้ไม่ได้เจอะเจอหรือเป็นเช่นนั้นอีกแล้ว

พอดู “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” เรานึกถึงการ์ตูนญี่ปุ่นในหลายๆเรื่อง นึกถึงวัฒนธรรมฝรั่งอย่างในซีรี่ส์ poppular หรือ Gossip Girl หรือว่าวัยรุ่นในหลายๆปีมานี้เป็นอย่างนี้ ทว่าสิ่งที่น่าชมก็คือถ้าหากจะรักใครสักคนเราควรพยายามให้เต็มที่ไหม อย่างน้อยๆก็เพื่อให้เขาได้รับรู้ แม้ว่าคำตอบนั้นจะทำให้เราต้องเจ็บปวด หรือเราจะแค่แอบรักอยู่อย่างนั้นต่อไป แล้วนำมันไปอยู่ไว้ในก้นบึ้งหัวใจตลอดไปโดยส่วนตัวไม่ค่อยชอบในตอนท้ายนัก กับการนำสู่รายการทอล์กโชว์ การพูดคุยเพื่อจะทำรายการให้เป็นดราม่า เหมือนที่รายการโทรทัศน์ในยุคนี้พยายามทำ แต่ก็โอเคกับไดอะล็อกบางตอนในช่วงนี้ที่น่าสนใจ โดยรวมก็พอรับได้ แม้อยากจะให้หนังเรื่องนี้ใช้วิธีอื่นมากกว่าก็ตาม ดูแล้วเหมือนหนังฝรั่งบางเรื่องอยู่บ้าง แต่ไม่แน่ใจ อาจจะคิดไปเองก็ได้“สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า” เป็นหนังที่ดูลงตัว น่าชมเชยกับการกำกับครั้งแรกของ คู่ดูโอ “วศิน ปกป้อง” และ “เสนาเพชร-พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร” สำหรับ วศิน ทำงานในวงการทีวีและโฆษณา และมีงานเขียนบทก่อนหน้านี้อย่างเรื่อง “ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่ ฯ”, “คู่แรด”, “ฮะเก๋า” ขณะที่เสนาเพชร เราคุ้นเคยเขาดีในฐานะ นักแสดงและคนเบื้องหลังในรายการทีวี รวมทั้งเป็นนักฟุตบอลด้วย เป็นการรวมตัวเพื่อทำงานของศิษย์เก่า สวนกุหลาบ ในนาม บริษัท Chez Klurr-5 จำกัด โดยมี บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด และบริษัท เวิร์คพอยท์ เอนเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เป็นพี่เลี้ยง

ถึงแม้การเข้าไปดู “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” จะเป็นไปเพื่ออะไร สนับสนุนหนังไทย โดนแฟนบังคับให้พาไปดู หรืออยากไปหัวเราะกับตุ๊กกี้ หรือสิ่งใดก็ตาม แต่อย่างน้อยหนังเรื่องนี้ก็ให้สิ่งดีๆเข้ามาเติมในหัวใจได้ไม่มากก็น้อย แม้ถึงอตนนี้เราก็คงต้องหาความหมายของคำว่า “รัก” มันเป็นเพียงสิ่งเล็กๆหรือยิ่งใหญ่แค่ไหน


เมื่อ ความรัก มากระทบใจ เรามักทำอะไรที่ไม่รู้ตัว
ความรัก... คือพลังอันยิ่งใหญ่
ที่ทำให้เรายอมเปลี่ยนทุกอย่างตั้งแต่หัวจรดเท้า
แต่สิ่งเดียวที่ไม่ยอมเปลี่ยนคือ “หัวใจ”


Create Date : 14 สิงหาคม 2553
Last Update : 14 สิงหาคม 2553 3:01:00 น.
Counter : 3389 Pageviews.

3 comments
  
หวานกันจังเลยนะค่ะ
โดย: รุ้งนภัทร จารเทพ IP: 49.49.161.145 วันที่: 22 มีนาคม 2558 เวลา:18:55:09 น.
  
lovely
โดย: fvlomdg mdgnndd IP: 49.49.161.145 วันที่: 22 มีนาคม 2558 เวลา:18:58:25 น.
  
Love too
โดย: ณัฐวดี กันทิหยุม IP: 49.49.161.145 วันที่: 22 มีนาคม 2558 เวลา:19:00:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Leechainman.BlogGang.com

takeoffjack
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]