The Four Feathers(2002)


วันนี้หยิบ DVDหนังเรื่อง The Four Feathers ขึ้นมาดู เป็นหนังฉบับ ปีค.. 2002 กำกับโดย Shekhar Kapur นำแสดงโดย Heath Ledger(เสียชีวิตเมื่อ 22มกราคม พ.. 2551(ค..2008) อายุ 28 ปี) , Wes BentleyDjimonHounsou และ Kate Hudson สร้างจากนิยาย The Four Feathers ปี1902 ประพันธ์โดยชาวอังกฤษ A. E. W. Mason โดยสร้างเป็นหนังมาหลายครั้งเช่นกัน

                   The Four Feathers เรื่องนี้ไม่เคยดูในโรงหนัง จำไม่ได้ว่าทำไม มาเห็นอีกทีตอนฉายในทีวีดาวเทียมแล้วแต่ก็เปิดมาดูในช่วงกลางๆไปแล้วก็โอเคสนุกดีในแบบหนึ่งในแบบของหนังดราม่าที่เป็นการผจญภัยในดินแดนที่ไม่คุ้นเคยแล้วตัวเองไม่มีวันรู้ว่าจะเจออะไรแล้วรอดได้ไหมการพิสูจน์ตัวเองของตัวเอก ครั้งนั้นตอนที่ดูเหมือนจะเป็นรักสามเส้าแต่ไม่ใช่หนังมีอะไรน่าสนใจอยู่เยอะ แล้วอยากรู้ว่าทำไมเพื่อนสนิทและคนรักถึงส่งขนนกสีขาวที่เป็นสัญลักษณ์ของความชลาดของผู้รับ พยายามหาอยู่หลายปี จำไม่ได้ว่ากี่ปีแต่จำได้ว่าก็ก่อนที่ Heath Ledger จะเสียชีวิตเมื่อ 22มกราคม พ.. 2551(ค..2008)


                     การเสียชีวิตของHeath Ledger ก็ถือเป็นความน่าเสียดายของวงการเหมือนกันกับวัย28 ปีเท่านั้น เขามักจะได้บทดีๆกับหนังดีๆหลายๆเรื่องหลายๆคนอาจจะรู้จักเขาจากบท Joker ในหนังเรื่อง TheDark Knight(2008) ก่อนหน้านั้นก็มีอย่าง10 Things I Hate About You (1999),The Patriot (2000), A Knight's Tale (2001), The Brothers Grimm (2005), BrokebackMountain (2005),Casanova (2005)และงานสุดท้ายใน The Imaginarium of DoctorParnassus (2009) ใน The Four Feathers ก็ถือเป็นงานดีๆเรื่องหนึ่งของเขา

        หลังจากรองาน back catalogue มาหลายปีจนคิดว่าคงไม่ได้ดูเรื่องนี้แบบเต็มๆแล้วก็ตามแต่เมื่อเดือนที่แล้ว(พฤศจิกายน พ.. 2556)ก็เจอ DVD เรื่องนี้จนได้ The Four Feathers ในแบบลิขสิทธิ์ในร้าน boomerang ก็เลยซื้อมาเก็บไว้ขณะเดียวกันก็เห็นเรื่องนี้ทาง True ด้วยเอามาฉายอีกครั้งแต่ก็เหมือนเดิมไม่ได้ดูตั้งแต่ต้น ต้องหยิบ DVD มาดูใหม่


                        การได้ดูThe Four Feathers แบบเต็มๆก็ทำให้รู้เรื่องรู้ราวอะไรเป็นมายังไงมากขึ้นนายทหารอนาคตไกลที่เติบโตในตระกูลทหาร ในยุคที่การได้ไปรบคือเกียรติบศของลูกผู้ชายแต่การตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตเมื่อตัวเอก Harry(Heath Ledger)เลือกที่จะอยู่กับคนรักที่กำลังจะแต่งงานกันโดยลาออกจากการเป็นทหารกับการแสดงความกล้าหาญของลูกผู้ชายในการรบยังแดนไกลในซูดาน สมรภูมิคาร์ทูมประเทศที่เขาไม่เข้าใจว่าทำไมต้องไปรบแต่การตัดสินใจแบบนี้ทำให้เพื่อนๆรู้สึกว่าเขาทรยศแล้วเป็นคนขี้ขลาดที่กลัวตายไม่ยอมไปรบ แม้กระทั่งคนรักเขาเอง เขาได้รับขนนกสีขาว 4อันชนนกขาวสัญลักษณ์ของความขลาดของผู้รับ เขากลายเป็นคนสูญเสียทุกอย่างในทันทีก่อนที่เขาจะพิสูจน์ตัวเอง โดยการเดินทางไปซูดานเพื่อร่วมรบและช่วยเพื่อนๆของเขาแต่ไม่ง่ายต้องผจญภัยและเผชิญความน่ากลัวและท้าทายอย่างมากภารกิจที่เหมือนการคืนขนนกทั้ง 4 ได้เริ่มขึ้นแต่มันไม่ง่ายแล้วเขาเองก็ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างมากมายจากการเดินทางครั้งนี้โดยเฉพาะคุณค่าความเป็นคน


                           สำหรับเราThe Four Feathers กับเวอร์ชั่นปี 2002 ก็เป็นน่าดูเรื่องหนึ่งสำหรับเราเรื่องราวของหนังที่มีพื้นฐานจากนิยายชั้นดี การสร้างฉากและความสมจริงในหลายๆฉากบางคนอาจจะรู้สึกเบื่อหรือเปล่าไม่รู้กับหนังลักษณะนี้ แต่เราดูได้เพลินๆสนุกสนานที่ควรคุยก็ต้องคุย ที่ควรเน้นภาพก็เน้นภาพ ที่ควรสนุกตื่นเต้นก็มี มันดูลื่นไหลดีอาจจะเป็นเพราะประเด็นความกล้า อย่างไหนคือความกล้าหาญกันแน่สงครามจริงๆแล้วมีไว้เพื่ออะไรและเพื่อใคร คนที่ถูกเรียกว่าเพื่อนคนรักที่รักกันทำไมถึงไม่ยืนอยู่ข้างๆกันขณะเดียวกันเรต้องรอให้สูญเสียทุกอย่างก่อนหรือไม่ ถึงจะยอมลุกขึ้นสู้

เรื่องย่อ

ราวๆปีค..1884 ในอังกฤษ HarryFaversham (Heath Ledger) คือนายทหารหนุ่มแห่งกองทัพอังกฤษผู้ได้รับการยกย่องจากเพื่อนๆในกรมกองว่าเป็นหนึ่งในทหารตัวอย่างที่ดีแฮร์รี่มีชีวิตรักที่สุขสดใสกับหญิงสาวผู้ที่จะเป็นภรรยาในอนาคตของเขา Ethne (Kate Hudson) ซึ่งเขาตั้งใจมั่นว่าในอนาคตเขาจะเป็นทหารที่ดีควบคู่ไปกับการเป็นสามีที่ดีพร้อมกัน

แล้วในที่สุด เมื่อกองทัพกบฏของซูดานซึ่งเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษได้บุกเข้าโจมตีป้อมของทหารอังกฤษที่เมืองคาร์ทูมหน่วยทหารที่แฮร์รี่สังกัดจึงถูกส่งไปทำหน้าที่ในแอฟริกาเหนือ แต่แฮร์รี่กลับยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นนายทหารก่อนการเดินทางจะเริ่มขึ้น

สิ่งที่แฮร์รี่กระทำสร้างความตกตะลึงให้แก่ผู้ที่รู้จักเขา โดยเฉพาะบิดาของเขาถึงกับรับในสิ่งที่เขาตัดสินใจไม่ได้ เพื่อนๆของHarry 3 คน และแม้แต่คู่หมั้น Ethne ก็พร้อมใจกันส่งขนนกสีขาวให้ Harry 4 อัน ขนนกขาวซึ่งเป็นความหมายของการประณามว่าขี้ขลาดตาขาวไม่มีใครเลยเข้าใจถึงส่วน ลึกของHarry

เขาทนอยู่ในลอนดอนอย่างเดียวดาย,ทรมานและถูกหมางเมิน จนกระทั่งได้ทราบข่าวร้ายว่าเพื่อนรักคือJack (Wes Bentley)และทหารหน่วยที่เขาเคยสังกัดถูกกบฏโจมตีอย่างโหดเหี้ยมและตกเป็นเชลยนั่นคือสิ่งที่ทำให้
แฮร์รี่เกิดแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ขึ้นมาในการที่จะปฏิบัติภารกิจที่สำคัญที่สุดในชีวิตและเพื่อพิสูจน์คุณค่าในตัวเอง
นั่นคือเดินทางไปช่วยเพื่อนๆออกมา

การเดินทางที่เต็มไปภยันตรายในซูดาน หลายๆครั้งที่เกือบตาย แฮร์รี่ได้เพื่อนร่วมทางที่เป็นทหารรับจ้างชาญฉลาดชื่อAbou Fatma (Djimon Hounsou) ซึ่งแนะนำให้เขาปลอมตัวเป็นคนอาหรับและลักลอบเข้าไปในแนวหลังของฝ่ายศัตรู เพื่อช่วยเหลือแจ๊คและเพื่อนๆที่เหลือด้วยวีรกรรมที่ห้าวหาญ

Create Date : 02 ธันวาคม 2556
Last Update : 2 ธันวาคม 2556 3:27:49 น.
Counter : 2693 Pageviews.

1 comments
  
Hi there, just wanted to say, I enjoyed this post. It was practical. Keep on posting!
louis vuitton sito ufficiale //www.hotelcristallotorino.it/
โดย: louis vuitton sito ufficiale IP: 94.23.252.21 วันที่: 2 สิงหาคม 2557 เวลา:10:38:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Leechainman.BlogGang.com

takeoffjack
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]