เจ้านกตัวนี้แอบมากินอาหารที่วางไว้ที่บ้านหลายครั้ง
ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri Mini Icon goragot


เครดิตภาพบีจี เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์ ญามี่
เพลงบรรเลงเปียโนที่ไพเราะ


出典: フリー百科事典『ウィキペディア


เจอเจ้านกตัวนี้หลายครั้งตรงหัวของเขามีมงกุฏด้วย ลงมากินอาหารในตะกร้าที่วางไว้ให้นกกิน... ตัวเขามีขนาดโตมากครับ ที่แรกคิดว่าเขาเป็น เจ้านกคาร์ดินัล แต่งัยมีสีออกเหลืองๆแปลกๆเลยไม่กล้าฟันธง เมื่อวันนี้ตอนเช้าก็มากิน ผมพยายามส่องกล้องจับภาพ แต่สายตาเขาดีมากๆมาก...ไม่ทันบินไปก่อนล่ะ เวลาเขามานี่เสียงจะมาก่อนนะครับ เสียงเขาเหมือนเจ้าคาร์ดินัลมากๆ ... คนในบ้านบอกเจ้าตัวนี้มาทุกวัน... คือผมไม่อยู่บ้านไปทำงานแต่สมาชิกที่เฝ้าบ้านเจอกันบ่อย... แต่ไม่มีคนสนใจ... รู้สึกผมจะเจอ ครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม... รู้ล่ะครับว่าเขามีชื่อว่า Bohemian waxwing แว็กซ์โบฮีเมียน.... เอาละครับหากสนใจก็ลองอ่านดู... ผมก็นำเรื่องราวของเขามาจากแหล่งความรู้เดิมครับโบฮีเมียนแว็กซ์วิง (Bombycilla garrulus) เป็นนกกินปลีขนาดเล็กที่แพร่พันธุ์ในป่าทางตอนเหนือของปาลาร์ติกและอเมริกาเหนือส่วนใหญ่จะมีขนนกสีน้ำตาลอมเทาเครื่องหมายใบหน้าสีดำและหงอนแหลม ปีกของมันมีลวดลายด้วยสีขาวและสีเหลืองสดใสและปลายขนบางส่วนมีลักษณะคล้ายขี้ผึ้งสีแดงซึ่งทำให้สายพันธุ์นี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า สายพันธุ์ย่อยทั้งสามมีลักษณะที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ตัวเมียมีลักษณะคล้ายกับตัวผู้แม้ว่านกอายุน้อยจะมีความโดดเด่นน้อยกว่าและมีปลายปีกคล้ายข้าวเหนียวน้อยหรือไม่มีเลย แม้ว่าแว็กซ์วิงซ์ของโบฮีเมียนจะทับซ้อนกันของซีดาร์และแว็กซ์วิงซ์ของญี่ปุ่น แต่ก็มีความแตกต่างอย่างง่ายดายด้วยขนาดและขนนก

แหล่งเพาะพันธุ์คือป่าสนมักอยู่ใกล้น้ำ ทั้งคู่สร้างรังรูปถ้วยเรียงรายบนต้นไม้หรือพุ่มไม้ซึ่งมักอยู่ใกล้กับลำต้น ไข่ 3–7 ฟองฟักโดยตัวเมียเพียงลำพังเป็นเวลา 13–14 วันในการฟักไข่ ลูกไก่เป็นสัตว์ที่มีความสูงและเปลือยเปล่าและได้รับการเลี้ยงดูจากพ่อแม่ทั้งสองโดยในตอนแรกส่วนใหญ่มีแมลง แต่หลังจากนั้นก็ให้ผลไม้เป็นหลักหลังจากออกจากไข่ประมาณ 14-16 วัน นกหลายชนิดทิ้งช่วงทำรังในฤดูหนาวและอพยพไปทางใต้มากขึ้น


แว็กซ์วิงส์สามารถเชื่องได้มากในฤดูหนาวเข้าสู่เมืองและสวนเพื่อค้นหาอาหารผลเบอร์รี่โรวานเป็นที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ พวกเขาสามารถเผาผลาญแอลกอฮอล์ที่ผลิตในผลไม้หมัก แต่ยังสามารถทำให้มึนเมาและบางครั้งถึงแก่ชีวิตได้ อันตรายอื่น ๆ ได้แก่ การปล้นสะดมโดยนกล่าเหยื่อการรบกวนจากปรสิตและการชนกับรถยนต์หรือหน้าต่าง จำนวนที่สูงของโบฮีเมียนแว็กซ์วิงและพื้นที่เพาะพันธุ์ที่ใหญ่มากหมายความว่าสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติได้รับความกังวลน้อยที่สุด
อันที่จริงเรื่องราวของนกชนิดนี้มีมาก ซึงสามารถเข้าไปอ่านได้จาก วิกิพีเดีย


ปีนี้ผมถ่ายภาพนกไว้หลายชนิด แต่ยังไม่มีเวลาเอาออกมาดู


เอาล่าครับขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาดูบล็อก ชมนก และบล็อกอื่นๆ... ผมทำบล็อกเยอะหลายเรื่อง... มีซีรีย์เกาหลีก็มี อาหารก็ประปราย... ลองคลิกดูนะครับหากมีเวลา... ไปล่ะ... บายยยยยย

Create Date : 22 พฤษภาคม 2564
Last Update : 22 พฤษภาคม 2564 12:25:03 น.
Counter : 526 Pageviews.

0 comments
some farewells are momentous ลำเนา
(14 ม.ค. 2565 12:35:01 น.)
เจ้านุ้งกับหญ้าไผ่สด ภาวิดา คนบ้านป่า
(11 ม.ค. 2565 14:51:38 น.)
บันทึกแมวเหมียว ... ตอนพาชาลีไปฉีดวัคซีน ฟ้าใสวันใหม่
(7 ม.ค. 2565 08:11:11 น.)
ข้างบ้าน 1/65 สองแผ่นดิน
(4 ม.ค. 2565 23:10:08 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

บทความทั้งหมด