นกเขนน้อยพันธุ์ญี่ปุ่น (コマドリ)
ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri Mini Icon goragot


เครดิตภาพบีจี เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์ ญามี่Yiruma Greatest Hits Full Album 2020 - Best Songs of Yiruma - Yiruma Piano Playlist


นกเขนน้อยพันธุ์ญี่ปุ่น (コマドリ)
เครดิตภาพ วิกิพีเดีย

โรบินญี่ปุ่นหรือโคโมโดริเป็นนกตัวเล็ก ๆ ในตระกูล Muscicapidae ช่วงที่มันยื่นออกมาจากทางใต้ของ Kuril และ Sakhalin Islands ทั่วประเทศญี่ปุ่น ชื่อ "โรบินญี่ปุ่น" บางครั้งก็ใช้สำหรับไลโอทริกซ์ที่เรียกเก็บเงินด้วยเช่นกัน ชื่อเฉพาะ akahige ค่อนข้างสับสนชื่อสามัญของญาติ Larvivora komadori ในญี่ปุ่น วิกิพีเดีย (ภาษาอังกฤษ)โรบินญี่ปุ่น (Larvivora akahige เดิมชื่อ Erithacus akahige) หรือโคมาโดริเป็นนกที่มีขนาดเล็กในวงศ์ Muscicapidae ช่วงนี้ทอดตัวจากทางตอนใต้ของหมู่เกาะคุริลและหมู่เกาะซาคาลินทั่วประเทศญี่ปุ่น

บางครั้งก็ใช้ชื่อ "โรบินญี่ปุ่น" สำหรับลีโอทริกซ์สีแดง (Leiothrix lutea) ชื่อเฉพาะ akahige เป็นชื่อสามัญของญาติ Larvivora komadori ในภาษาญี่ปุ่นโรบินของญี่ปุ่นร่วมกับโรบินริวกิวและโรบินของยุโรปก่อนหน้านี้ถูกจัดให้อยู่ในสกุลเอริธาคัส การศึกษาวิวัฒนาการโมเลกุลในปี 2549 พบว่าสายพันธุ์เอเชียตะวันออกทั้งสองมีความคล้ายคลึงกับไซบีเรียนบลูโรบินในเวลานั้นในลูซิเนียมากกว่าโรบินของยุโรป ในปี 2010 การศึกษาจำนวนมากได้ยืนยันผลลัพธ์นี้และยังพบว่า Luscinia ไม่ใช่ monophyletic สกุล Larvivora จึงได้รับการคืนชีพเพื่อรองรับ clade ที่มี robin ญี่ปุ่น, Ryukyu robin, Siberian blue robin และอีกหลายสายพันธุ์ที่เคยอยู่ใน Luscinia


เจ้ากางเขนจะมาผสมพันธุ์หรือพักผ่อนที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน เสร็จพอย่างเข้าหน้าหนาว เจ้านกแสนรู้ ก็ย้ายถิ่นฐานกลับไปเมืองจีนบ้างก็จะแถไปทางตอนเหนือของเกาะคิวชู คือว่าไม่อยากกลับไปเมืองจีนว่างั้นเสร็จอยู่ว่างๆไม่มีมีไรทำ เพราะญี่ปุ่นไม่มีปัญหาเหมือนเมืองไทย เศรษฐกิจอะไรๆก็ดี เจ้านกพวกนี้ก็เช่นกัน มันก็จัดการผสมพันธุ์ผลิตลูกหลานไว้เต็มเมืองคิวชู หรือเข้าอาศัยตามหมู่เกาะปลีกย่อย
ลักษณะของเจ้ากางเขนน้อย


สีของจงอยปากเป็นสีดำ สีของแขนขาหลังเป็นสีส้มอ่อน

ลูกนกจะมีสีเหลืองตั้งแต่โคนจะงอยปากจนถึงมุมปาก ตัวผู้มีหงส์แดงอมส้มตั้งแต่หัวถึงอกตอนบน ขนนกขนหางและปีกที่ผิวด้านบนของลำตัวมีสีน้ำตาลอมส้ม ตัวเมียมีหน้าอกด้านบนและอกด้านบนสีน้ำตาลอมส้มและมีขนสีเทาตั้งแต่หน้าอกส่วนล่างไปจนถึงส่วนท้องและขอบเขตสีระหว่างหน้าอกส่วนบนและหน้าอกส่วนล่างไม่ชัดเจนนกตัวผู้ที่โตเต็มวัยจะมีแถบแนวนอนสีดำที่รอยต่อระหว่างอกบนและล่างและขนจากอกล่างถึงท้องจะเป็นสีเทาเข้ม

แม้ในนกตัวผู้ที่โตเต็มวัยแล้วจะไม่มีแถบแนวนอนสีดำที่รอยต่อระหว่างอกบนและล่างและขนจากอกล่างถึงท้องจะเป็นสีเทา นกที่โตเต็มวัยหลายตัวจะมีสีเหลืองตั้งแต่โคนจะงอยปากล่างจนถึงมุมปาก
出典: フリー百科事典『ウィキペディア(Wikipedia)Create Date : 15 เมษายน 2564
Last Update : 15 เมษายน 2564 11:22:04 น.
Counter : 347 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้...มีตะพาบก.ม.ที่ 294 "deja vu" โจทย์โดยคุณ เริงฤดีนะ ภาวิดา คนบ้านป่า
(17 ม.ค. 2565 17:39:01 น.)
some farewells are momentous ลำเนา
(14 ม.ค. 2565 12:35:01 น.)
เจ้านุ้งกับหญ้าไผ่สด ภาวิดา คนบ้านป่า
(11 ม.ค. 2565 14:51:38 น.)
บันทึกแมวเหมียว ... ตอนพาชาลีไปฉีดวัคซีน ฟ้าใสวันใหม่
(7 ม.ค. 2565 08:11:11 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

บทความทั้งหมด