นกกระทาไผ่จีน
ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri Mini Icon goragot Mickey Mouse ดุ๊กดิ๊ก


เครดิตภาพบีจี เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์ ญามี่

From Wikipedia, the free encyclopedia


นกกระทาไผ่จีน (Bambusicola thoracicus) เป็นนกกัลลิฟอร์มขนาดเล็ก เป็นหนึ่งในสองสายพันธุ์ในสกุล Bambusicola พร้อมกับนกกระทาไผ่ภูเขาของเทือกเขาหิมาลัย นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านกกระทาไผ่เป็นญาติสนิทของนกกระทาปากยาวและนกป่าที่เชื่อกันมานานแล้วว่าเป็นญาติของเพอร์ดิกซ์

คำอธิบาย
นกกระทาไผ่จีนเป็นนกขนาดเล็ก ขนาดกลางระหว่างสายพันธุ์ Coturnix และ Perdix โดยมีขนาดถึง 31 ซม. โดยตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย อกและหลังมีสีดำ เกาลัด และสีครีม โดยมีจุดสีดำที่สีข้างและด้านบน ใบหน้าและลำคอของนกกระทามีสีเข้มและเป็นรูฟัส เต้านมมีสีเหลืองอมเขียว มีสีน้ำเงินอมเทาอ่อนและน้ำตาลอมเทาเหนือตาและลงไปถึงคอ เช่นเดียวกับนกกระทาปากยาว นกกระทาไม้ไผ่มีขนบินที่พัฒนามาอย่างดี หางของมันกว้างและกำลังสอง ปีกนั้นยาวและแคบ นกสามารถบินได้อย่างยั่งยืนและเคลื่อนจากใต้หลังคาของป่าเขาสูงชันไปยังพื้นป่าได้หลายครั้งตลอดทั้งวัน
พฤติกรรม
เช่นเดียวกับนก Galliform หลายๆ สายพันธุ์ นกชอบหลบซ่อนเพื่อหนี แต่จะล้างออกทันทีหากเข้าใกล้ และทำให้ผู้ไล่ตามที่น่าตกใจด้วยเสียงกระหึ่ม ภายในป่ามีนกกระทาไม้ไผ่บินขึ้นเนินทอผ่านไม้ นี่เป็นพฤติกรรมที่ผิดปกติซึ่งบันทึกไว้ใน koklass ที่ไม่เกี่ยวข้องเท่านั้น เช่นเดียวกับสายพันธุ์ Coturnix ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ฟรานโกลินและนกป่า เพศผู้ส่งเสียงเรียกหลายพยางค์ตลอดทั้งวันและตลอดทั้งปี การเปล่งเสียงเหล่านี้เป็นความท้าทายสำหรับนกชนิดอื่นๆ รวมถึงการเรียกตำแหน่งและการเตือนภัยจากผู้ล่า การติดต่อที่ดังซึ่งมักจะแสดงเป็น ki-ko-kuai หรือ kojukkei (การแปลแบบหลังถูกนำมาใช้เป็นชื่อภาษาญี่ปุ่น) ซ้ำหลายครั้งก่อนที่จะหยุดช้าลง เสียงเรียกนี้ได้ยินมากกว่านกทั่วไป และถึงแม้นกชนิดนี้จะพบได้ทั่วไปตลอดระยะที่จำกัด แต่ก็เข้าใจยากและเป็นความลับ

การกระจายและที่อยู่อาศัย
นกมีถิ่นกำเนิดในจีนแผ่นดินใหญ่ตะวันออก และได้รับการแนะนำให้รู้จักกับญี่ปุ่น ฮาวาย และอาร์เจนตินา พบได้ในป่าและทุ่งหญ้าอันอบอุ่นและไม่ได้อาศัยต้นไผ่เลย แม้ว่าจะมีชื่อก็ตาม นกกระทาไผ่ไต้หวันแต่ก่อนถือเป็นสายพันธุ์ย่อย

บทนำ

นกชนิดนี้ได้รับการแนะนำให้รู้จักในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1919 จากนั้นจึงประสบความสำเร็จในฮาวาย ซึ่งได้รับการขึ้นบัญชีเป็นนกที่แนะนำซึ่งไม่ได้รับการคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสนธิสัญญานกอพยพ ประชากรที่ได้รับการแนะนำยังมีอยู่บนอิโวจิมะที่อยู่ห่างไกลอีกด้วย แม้จะประสบความสำเร็จในที่อื่น นกกระทาไผ่ของจีนก็ถูกกำจัดออกจากฮ่องกง และโครงการนำกลับมาใช้ใหม่ในปี 2504 ล้มเหลวในการผลิตประชากรพันธุ์ที่สามารถดำรงชีวิตได้

เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ
นกกระทาไม้ไผ่จีนเป็นส่วนหนึ่งของการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของจีนมานานหลายศตวรรษ ในกรงขัง นกตัวเล็ก ๆ เหล่านี้มีลักษณะร้ายกาจและควรระมัดระวังว่าสัตว์บกชนิดอื่นใดควรเก็บไว้ในกรงนกขนาดใหญ่ พวกเขาเข้ากันได้กับ firebacks หงอนและไก่ฟ้าหูแต่ไม่สามารถกับ Junglefowl หรือ francolin


Create Date : 21 มิถุนายน 2564
Last Update : 21 มิถุนายน 2564 19:35:45 น.
Counter : 441 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้...มีตะพาบก.ม.ที่ 294 "deja vu" โจทย์โดยคุณ เริงฤดีนะ ภาวิดา คนบ้านป่า
(17 ม.ค. 2565 17:39:01 น.)
some farewells are momentous ลำเนา
(14 ม.ค. 2565 12:35:01 น.)
เจ้านุ้งกับหญ้าไผ่สด ภาวิดา คนบ้านป่า
(11 ม.ค. 2565 14:51:38 น.)
บันทึกแมวเหมียว ... ตอนพาชาลีไปฉีดวัคซีน ฟ้าใสวันใหม่
(7 ม.ค. 2565 08:11:11 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

บทความทั้งหมด