แด่....ชัยชนะของผู้แพ้...และ...ความพ่ายแพ้ของผู้ชนะ...

20.30 น. วันที่ 4 เมษายน 2549 พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ได้แถลงต่อประชาชนไทยทั้งประเทศว่าจะไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากเปิดสภาผูแทนราษฎรแล้ว.....

----------สมาชิกพรรคไทยรักไทยและกองเชียร์ 16 ล้านคน คงรู้สึกหดหู่ เพราะได้พ่ายแพ้ต่อ ปชป. พรรคร่วมฝ่ายค้าน ม็อบและผู้สนับสนุนอีกจำนวนหนึ่ง และคงสมใจประชาชนกลุ่มที่ได้ลงคะแนนเสียง ประเภท No Vote

----------ฝ่าย ปชป. พรรคร่วมฝ่ายค้าน ม็อบ และผู้สนับสนุน คงรู้สึกยินดี เพราะเชื่อว่าข้อเรียกร้องของฝ่ายตนได้รับการตอบสนอง จะใช้โอกาสนี้ยกระดับข้อเรียกร้องของตน รุกทักษิณ ไม่ให้เป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และจะเข้ามามีบทบาทต่อการปฎิรูปการเมืองในฐานะกลุ่มพลังที่เป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง

----------นักวิชาการ ปัญญาชน ชนชั้นกลาง คงรู้สึกโล่งใจและร่วมยินดีกับเหตุการณ์นี้ เวทีสำหรับการแสดงความคิดเห็น ชี้นำสังคม จะได้กลับมาอีกครั้ง...ส่วนทิศทางและเนื้อหาที่จะนำมาเสนอเป็นอย่างไรนั้นสุดที่จะคาดเดาได้

----------ฝ่ายที่ไม่เอาทักษิณและไม่เอาม็อบก็คงรู้สึกยินดีที่ทักษิณไม่ได้เป็นนายกและม็อบจะได้สลายตัว ความวุ่นวายทั้งหลายจะได้ยุติเสียที ประเทศชาติจะได้เข้าสู่ภาวะปกติ

----------หากพิจารณานิยามคำว่าชนะของแต่ละกลุ่ม ดูเหมือนการประกาศไม่รับตำแหน่งนายรัฐมนตรีของทักษิณเป็นแค่ส่วนหนึ่งของคำตอบ....เป็นคำตอบที่ถูกทางแต่ไม่สุดทาง

----------นิยามคำว่าชนะของ ปชป.และพรรคร่วมฝ่ายค้านคือ การมีนายกพระราชทานเพื่อลิดรอนอำนาจทักษิณเป็นเป้าหมายขั้นต้น ทำลายระบอบทักษิณให้พังทะลายแล้วฝ่ายตนได้กลับเข้ามากุมอำนาจรัฐเป็นเป้าหมายสุดท้าย...ตีความอย่างเข้มงวดก็คือไม่มีทักษิณและพรรคไทยรักไทยอยู่ในระบบการเมืองไทยอีกต่อไป คือชัยชนะที่แท้จริง

----------นิยามคำว่าชนะของฝ่ายม็อบคือ ทักษิณลาออก ทักษิณไม่เป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทย กลุ่มตนต้องมีบทบาทในการปฎิรูปการเมือง....ตีความอย่างเข้มงวดก็คือ ไม่มีทักษิณอยู่ในการเมืองไทยและกลุ่มตนจักต้องมีบทบาทนำทางสังคมอยู่ต่อไป

----------ส่วนบรรดานายทุนสื่อและคนสร้างข่าวนั้นเล่า เขาย่อมต้องการรํฐบาลที่เขาบริหารได้ ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้....มิใช่ชี้ควายเป็นนกหรือไม้แบบรัฐบาลทักษิณเป็นแน่...ชัยชนะที่แท้จริงของพวกเขาก็คือ ผู้นำและรัฐบาลจะต้องตาดู หูฟัง ในสิ่งที่เขานำเสนอ ตลอดจนต้องมีท่าทีถ่อมตนต่อสิ่งที่เขา พูดและเขียน

----------หากพิจารณานิยามแห่งชัยชนะของหลายฝ่ายข้างต้น...การประกาศไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของทักษิณไม่ใช่ข้อเรียกร้องทางยุทธศาสตร์ หากเป็นการทำลายสิ่งกีดขวางที่ทำให้พวกเขาเดินไปสู่เป้าหมายที่ซ่อนเร้นไว้ได้ยากลำบากขึ้นเท่านั้นเอง

----------หลายคนอาจรู้สึกโล่งอกที่ทักษิณประกาศไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว...ดูคล้ายกับว่าสัญญาณแห่งความปรองดอง ประนีประนอม สมานฉันท์ ได้เกิดขึ้นแล้ว...คนไทยจะรู้รักสามัคคีกันแล้ว...ความรู้สึกและสภาวะเช่นนี้จะดำรงอยู่อย่างชั่วคราว...ในช่วงปลายของความชั่วคราวนี้ปัญหาใหม่ ข้อกล่าวหาเดิมแต่เวอร์ชั่นใหม่จะมีเสียงดังขึ้น มิใช่เพราะทักษิณไปทำอะไรผิด..แต่เพราะพวกเขาเหล่านั้นยังเดินไม่ถึงเป้าหมาย และคำว่า ระบอบทักษิณก็ดี รัฐบาลหุ่นเชิดทักษิณก็ดี สภาโจ๊กก็ดี เป็นนวัตกรรมทางภาษาที่จะนำพาพวกเขาไปสู่เป้าหมายได้...ความวุ่นวายเวอร์ชั่นที่สองก็จะก่อตัวขึ้นมาอีกครั้ง.....

----------วันนี้...ปชป. พรรคร่วมฝ่ายค้าน ม็อบ สื่อมวลชน นักวิชาการ..อยู่ในฟากที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ชนะเพราะสามารถกดดันให้ทักษิณประกาศไม่รับตำแหน่งนายกได้....ทั้งๆที่เขาซ่อนเร้นความพ่ายแพ้อยู่ภายใน.......

แพ้เพราะ....ล้มการเลือกตั้งไม่สำเร็จ
แพ้เพราะ....ไม่สามารถขัดขวางทักษิณและ ทรท.เข้ามาเป็นรัฐบาลได้
แพ้เพราะ....เขาไม่สามารถมีนายกพระราชทานตามที่เขาเรียกร้อง
แพ้เพราะ....กองทัพธรรม กองทัพสื่อ กองทัพวิชาการ...ไม่สามารถลดคะแนนความนิยมในตัวทักษิณและ ทรท.ลงได้ (จากคะแนนเสียง ทรท:โนโหวต= 16 : 8 ล้านเสียง)

นับเป็นชัยชนะของผู้แพ้โดยไม่ต้องสงสัย

----------ในด้านที่กลับกัน...ทักษิณและ ทรท.อยู่ในฟากทีพ่ายแพ้...เพราะต้องทำตามข้อเรียกร้องของ ม็อบ และพรรคร่วมฝ่ายค้าน...ทักษิณเดินไปในทางที่ฝ่ายต่อต้านขีดให้เดิน แต่เส้นทางที่เขาเดินมาและกำลังเดินไป...ได้สะสมชัยชนะเอาไว้หลายด้าน..และมีเป้าหมายแห่งชัยชนะรอคอยอยู่เบื้องหน้า

ชนะเพราะ....สามารถรักษาระบอบประชาธิปไตยและกติกาตามรัฐธรรมนูญไว้ได้
ชนะเพราะ....สามารถใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว คลี่คลายสถานการณ์จนถึงวันเลือกตั้ง
ชนะเพราะ....ทนทานต่อแรงกดดันของม็อบ สื่อ ฝ่ายค้าน นักวิชาการ ไม่ยอมให้กฎหมู่มาเหนือกฎหมาย
ชนะเพราะ....ยังรักษาฐานเสียงและผู้สนับสนุนไว้ได้ ในสัดส่วน 2 ต่อ 1 เหมือนเดิม
ชนะเพราะ....สามารถเข้ามากุมอำนาจรัฐได้เหมือนเดิม
ชนะเพราะ....ได้ สส.ในพื้นที่คู่แข่งเพิ่มขึ้นทั้ง ภาคใต้ ภาคกลาง จะเป็นช่องทางต่อยอดในอนาคต
ชนะเพราะ....ยังสามารถเป็นที่พึ่งของคนรากหญ้าได้เหมือนเดิมและอาจดีกว่าเดิม

นับเป็นความพ่ายแพ้ของผู้ชนะโดยแท้......

และทั้งหมดนี้...แด่ชัยชนะของผู้แพ้และความพ่ายแพ้ของผู้ชนะ
Create Date : 07 เมษายน 2549
Last Update : 7 เมษายน 2549 18:09:55 น.
Counter : 903 Pageviews.

11 comments
ทนายอ้วนพาเที่ยวเหนือสุดแดนสยาม - เชียงราย - วัดกลางเวียง เชียงราย ทนายอ้วน
(11 ม.ค. 2564 13:36:28 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - โจน :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2564 06:29:08 น.)
อุทยานแห่งชาติ รามคำแหง พายุสุริยะ
(7 ม.ค. 2564 18:02:14 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
  
ยอมแพ้ ยอมถอย ยอมเสียน้ำตา เพื่อรอการกลับมาที่ยิ่งใหญ่
โดย: don753_sanom IP: 203.113.57.132 วันที่: 8 เมษายน 2549 เวลา:1:09:14 น.
  
ครับนายกถอยครั้งนี้ได้ใจกลุ่มที่ไม่ฝักไฝ่ฝ่ายใดบางคนด้วยถึงกับบอกว่าออกเสียง no vote แต่ถ้าพรรค ปธป ลงแข่งจะเลือกพรรคไทยรักไทย จะมีอีกกี่คนยังไม่รู้เลย
โดย: นายมิตร สมวรรณ IP: 58.147.107.61 วันที่: 8 เมษายน 2549 เวลา:13:30:13 น.
  
very good article indeed.
โดย: duke of york IP: 82.38.207.224 วันที่: 8 เมษายน 2549 เวลา:15:24:46 น.
  
อ่านแล้วรู้สึกดีขึ้นจากที่รู้สึกหดหู่อยู่หลายวัน
โดย: หนึ่งใน16ล้านเสียง IP: 61.47.119.60 วันที่: 8 เมษายน 2549 เวลา:16:06:17 น.
  
โดย: อีกไม่นานเกินรอ IP: 221.128.106.13 วันที่: 8 เมษายน 2549 เวลา:18:30:03 น.
  
ขอเป็นกำลังใจให้นายกทักษิณ
โดย: enpha IP: 203.188.21.79 วันที่: 8 เมษายน 2549 เวลา:22:17:25 น.
  
เห็นใจคุณ ทักษิณ และครอบครัวจริงๆ อย่างน้อยคนในครอบครัวของผมทุกคนซึ่งเป็นคนกรุงเทพ ก็ให้กำลังใจคุณตลอดไป คุณสร้างประโยชน์นานับประการให้กับเมืองไทย ถึอว่าคุณคือผู้สร้างที่แท้จริง ถ้าคนเราวางความคิดเป็นกลางและยอมรับฟังความคิดของคนอื่นแล้วลองเอามาประมวลผลดูคุณๆ ก็จะพบว่าตั้งแต่เรามีรัฐบาลไทยมานานมากแล้ว ก็เพิ่งมีคุณทักษิณนี้แหละที่กล้าสู้ กล้าต่อต้านยาเสพติดอย่างออกหน้า กล้าที่จะปฎิรูปและแก้ไขปัญหาความยากจน จากรากหญ้า หรืออาจเรียกได้ว่า พื้นฐานอาชีพของบรรพบุรุษไทย ถึงแม้ว่าการดำเนินงานอาจดูไม่ถูกต้อง ไม่ถูกความชอบใจของใครบางคนไปบ้าง แต่ก็น่านับถือ ซึ่งต่อไปประเทศไทยจะไม่มีใครกล้าแบบนี้อีกแล้ว ช่างน่าเสียดาย และเสียใจแทนคนไทย และประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง ประเทศไทยอาจไม่เคยเป็นเมืองขึ้น แต่เราก็เคยพ่ายแพ้ เคยถูกพม่าตีแตก ไม่ใช่เพราะคนไทยหรือที่ทำลายตัวเอง แต่ทำไมวันนี้คนไทยก็ยังเหมือนเดิม ทิ้งท้ายสุดๆ ขอวิงวอนทุกคนที่เป็นคนไทย สัญชาติไทย เชื้อชาติไทย เรามาร่วมกันยุติข้อขัดแย้ง และให้ความสำคัญต่อการเฉลิมฉลองการครองราชย์ของพ่อหลวงของไทย ท่านเหนื่อยมามากแล้ว เราทุกคนควรทำเพื่อท่านบ้าง หยุดเถอะ ถ้าบางคนดื้อดึง หยุดชั่วคราวจนกว่าจะเฉลิมฉลองเสร็จก็ได้ และขอให้พึงระลึกว่าทำเพื่อพ่อ คุณๆทำได้หรือเปล่า
โดย: Hummoo IP: 124.121.123.78 วันที่: 9 เมษายน 2549 เวลา:9:54:52 น.
  
โหวตให้เลย สุดใจ
โดย: Roborovski IP: 58.9.137.73 วันที่: 9 เมษายน 2549 เวลา:13:02:35 น.
  
Always Thaksin forever!!
Thaksin has all the qualities PM should have, hopefully this one year that he has to rest will sharpen his idea and help him improve his drawbacks in the past.
Pls be assured lots of Thai people even Bangkok people will await for your return..
โดย: proud IP: 58.136.206.149 วันที่: 10 เมษายน 2549 เวลา:1:23:47 น.
  
Thaksin forever!!

We're waiting eagerly for his return.

But before that coming day:

All Thai must wipes out the country's garbage like,
Democrat Party, Jamlong, Sonti, Suriyasai, Somsak, Somkiat, those lousy press and media.

Let them go to hell!!!
โดย: Sammy IP: 210.86.216.200 วันที่: 13 เมษายน 2549 เวลา:20:28:46 น.
  
ใบเสร็จยุบพรรคไทยรักไทย

เปิดผลสอบคดีจ้างนอมินีลงสมัครเลือกตั้ง 2 เมษาฯ-เปลี่ยนฐานข้อมูลสมาชิกพรรค ระบุหลักฐานโยงบิ๊กไทยรักไทย เจ้าหน้าที่"กกต."เผยสารภาพรับเงินพรรคชาติพัฒนาชาติไทย 3 หมื่นบาท แก้ทะเบียน

การสอบสวนในคดีที่พรรคประชาธิปัตย์ร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ปลอมแปลงแก้ไขทะเบียนสมาชิกพรรคการเมืองขนาดเล็กและมีผู้บริหารระดับสูงของพรรคไทยรักไทยให้เงินสนับสนุนพรรคเล็กหรือที่เรียกกันว่าพรรคนอมินีเพื่อลงเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 2 เมษายน แข่งกับพรรคไทยรักไทย

มีการสรุปโดยคณะอนุกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงที่มีนายนาม ยิ้มแย้ม อดีตรองประธานศาลฎีกา เป็นประธาน ระบุข้อมูลตรงกับที่มีการร้องเรียนโดยเจ้าหน้าที่ กกต.ยอมรับว่าได้รับเงินจากผู้บริหารพรรคชาติพัฒนาชาติไทย และพิเคราะห์เชื่อว่า พรรคเล็กๆ ได้รับเงินสนับสนุนจากพรรคไทยรักไทย

1.กรณีกล่าวหาว่า พนักงานเจ้าหน้าที่ของ กกต.ปลอมแปลงแก้ไขทะเบียนสมาชิกพรรคการเมืองในฐานข้อมูลนายทะเบียนพรรคการเมืองของ กกต. เพื่อส่งคนซึ่งไม่มีคุณสมบัติตามกฎหมายลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งต่างๆ มีผลสรุปว่า นาย อ.

เจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์ผู้รับผิดชอบการบันทึกข้อมูลทะเบียนสมาชิกพรรคการเมืองของฐานข้อมูลนายทะเบียนพรรคการเมืองให้การยอมรับว่า ได้รับเงินจากผู้บริหารระดับสูงจากพรรคพัฒนาชาติไทย 30,000 บาท เพื่อเปลี่ยนแปลงแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลในฐานข้อมูลนายทะเบียนพรรคการเมือง

2.กรณีกล่าวหาว่า การกระทำของพนักงานเจ้าหน้าที่ของ กกต.ดังกล่าว เกิดจากการสมคบกันกับผู้บริหารระดับสูงของพรรคไทยรักไทยกับพรรคพัฒนาชาติไทย และพรรคไทยรักไทยกับพรรคแผ่นดินไทย พิเคราะห์แล้วน่าเชื่อว่า พรรคพัฒนาชาติไทย และพรรคแผ่นดินไทยได้รับเงินสนับสนุนจากผู้บริหารระดับสูงของพรรคไทยรักไทย เพื่อให้นำมาจัดส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549

ที่มา : //www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0107210449&day=2006/04/21

เย้หลักฐานสอบครบแล้ว...ยุบพรรคไทยรักไทยได้เลย.... ขอบคุณท่านประธานสอบข้อเท็จจริงครับ.....ที่ทำความจริงให้กระจ่างไปทั่วโลก.....ต้องรีบส่งข่าวนี้ให้เพื่อที่ต่างประเทศ...เพื่อที่จะได้ประจานพรรครัฐบาลไปทั่วโลกว่าเรามีรัฐบาลที่โกงชาติ แล้วยังลวงโลกอีกด้วย
โดย: zzz IP: 61.19.54.238 วันที่: 22 เมษายน 2549 เวลา:0:14:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Grassroot.BlogGang.com

grassroot
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด