อยากกลับไปเป็นเด็ก part.1
เมื่อวานนั่งรถกลับบ้านหลังจากไปร้องเพลงมา บนรถก็เต็ม เราก็ยืนตรงกลางรถบัส หันไปมองมีเด็กเล็กๆนอนอยุบนรถเด็ก แล้วก็แม่ สักพักก่อนจะถึงป้ายบ้านเรา มีเด็กหญิงสองคนพี่กับน้อง คือลูกของคนนั้นแหละ หยอกล้อกัน เราก็ยิ้มให้ทั้งที่รมไม่ดี แต่พอเห็นภาพนั้นแล้ว ทำให้กลับไปคิดถึงตอนเด็กๆ ว่าแล้วก็หน้านี้เล่าเรื่องตอนเราเด็กๆดีกว่า

เรื่องเด็กๆส่วนมากจะอยุที่ อ.วังชิ้น จ.แพร่ มากกว่า เพราะไปอยุนั้นตั้งแต่ 6-10 ได้มั้ง ตอนเด็กๆจะอยุบ้านเช่า พ่อก็จะเขียนสระให้อ่าน พออ่านไม่ได้พ่อก็จะตี อ่านสระทุกวันจนจำได้ พอโตมาสักหน่อยก็ย้ายไปอยุแฟรตตำรวจกัน แม่ก็เช่าร้านทำขนมขายข้างๆธนาคารกรุงเทพ แถวนั้นแถวในเมืองที่สุดล่ะ 55+ แม่ขายขนมปังใส่หมูหยอง, ถั่ว, เผือก, สับประรด, ทำเอแคร์ขาย รับทำเค๊กวันเกิด ทำขนมหลายอย่างอยุ จำไม่ได้ล่ะ พ่อก็จะตื่นมาแต่เช้าไปร้านไปตีแป้งให้แม่ขาย เราสองคนพี่น้องก็ตื่นพ่อก็ซื้ออาหารเช้ามาให้กิน ตอนเด็กๆจะโดนพ่อกับแม่ว่าตลอด "กินเหมือนแมวดม จะโตไหมนิ" เคยโดนตีเรื่องกินด้วย ก่ะมันเด็กๆอ่ะ แล้วพ่อก็จะไปส่ง แม่ก็ไปทำขนมขาย พอเลิกเรียนมาก็มาร้าน แล้วก็ไปเรียนพิเศษ(เคยมีอิคนนึง มันเปนครูทั้งพ่อทั้งแม่ แล้วลูกมันเรียนไม่ค่อยเก่ง มันพูดแล้วแม่ได้ยิน "ทำไมลูกเรียนเก่งจัง แม่ก็แค่ขายขนม" ...เมื่อก่อน ป.1-6 จะสอบได้ที่ 1-3 ตลอดไม่เกินนี้ ตอนโตมาแม่ถึงมาเล่าให้ฟัง คิดแล้วก็แบบน้อ เปนครูแท้ๆเหมือนไม่มีการศึกษาเอาซ่ะเลย มันเปนครู รร อื่นอ่ะ ช่างเถอะ..) หลังจากนั้นก็ขายขนมให้แม่ มีจารชอบมาซื้อแล้วก็จะบอกว่า "ขยันจังนะ" เปนแบบนี้ตลอดเวลาที่อยุวังชิ้นอ่ะ แล้วตรงข้ามร้านก็จะมีพี่นุ้ย ไอ้นุ่น ป้านึก ป้าหวัง พี่กุ้ง ก็จะวิ่งข้ามถนนไปเล่นกัน บางครั้งก็ไปวิ่งเล่นที่หน้าธนาคารกรุงเทพเพราะมันเปนลานจอดรถกว้าง เมื่อก่อนก็จะมีจักรยานกับน้องสาวตอนแรกมีอันเดียว ก็ตีกันแย่งจักรยาน แบบขวั่นกันก็มีนะ เปนพี่ก่ะไม่ยอมเฟ้ย 55 แต่เคยสอนน้องปั่นจักรยานนะ พอน้องปั่นเปนไม่ให้น้องเล่นสักที เมื่อก่อนทะเลาะกับน้องตลอดเลย เคยด่ากันแรงๆ บอกไม่ต้องมาเปนน้อง ไรเงี่ย จนคิดว่า โตขึ้นเราจะเกลียดกันไหมนะ เราจะยังทะเลาะกันไหมนะ บางครั้งก็รักน้องนะ 55+ (พอเริ่มห่างกันตอนฟ้าไปเรียนอุดร ทำให้แบบรู้สึกคิดถึงน้อง รักน้องมากๆ ก็ไม่เคยทะเลาะกันตั้งแต่ตอนนั้นเลยอ่ะ แบบรู้สึกหวงน้อง อยากดูแลน้องให้มากกว่านี้ เพราะไม่ได้อยุด้วยกันเลย ไปอยุอุดร หลังจากนั้นก็มาเยอรมัน จะมีเวลาก็ตอนกลับไทย อยากจะทำหน้าที่พี่ที่ดีบ้าง ตอนที่น้องไปเม้นที่ไฮบอกว่า "สักวันนะฟ้า สักวันเราจะได้อยุด้วยกัน" เชื่อป่ะทำให้เราร้องไห้เลยอ่ะ)เมื่อก่อนพ่อกับแม่บางครั้งก็ทะเลาะกัน เราพี่น้องตอนแรกก็นอนกับพ่อแม่เตียงเดียว สักพักพ่อก็ทำห้องให้ใหม่ มันอาจจะไม่สวยมากมาย แต่มันก็เป็นห้องนอนห้องแรกของเราสองคนพี่น้องที่นอนด้วยกัน แยกเตียงกันเพราะกลัวกัดกัน 55+ ถึงแยกเตียงนอนด้วยกันก่ะจะถีบกัน เวลาแม่ก่ะพ่อทะเลาะกันนะ เราพี่น้องก่ะจะร้องไห้กอดกัน บางครั้งก็ไปนั่งตรงบันไดดูและฟังพ่อก่ะแม่ทะเลาะกันแล้วก็ร้องไห้ แล้วก็กุมมือน้องเดินมาห้องของเรา แล้วก็กอดน้องนอน (พูดถึงแล้วอยากจะร้องไห้จัง)
ตอนไป รร ก็จะมีเพื่อนแกล้ง มันชอบกวนจนเราร้องบ่อย แล้วไปฟ้องครู ครูก็ถามว่าจะให้ครูตีหรือเทอจะเตะเค้าแทน ไอ้เราก็แบบ "นู๋จะเอาคืนคะ" คิดถึงเด็กหญิงตัวเล็กๆแล้วเตะตูดผู้ชายตัวโคตรสูงป่ะ เพราะมันตัวใย๋และสูงที่สุดแล้วอ่ะ เปนบ่อยชอบโดนแกล้งจนร้องกลับมาบ้านก่ะมาฟ้องพ่อกับแม่ 55+ เด็กๆอ่ะขี้ฟ้อง
อ้อ จำได้ว่า ตอน ป.1 เคยแอบกินขนมในห้องเรียน แล้วตอนเด็กเป็นฝีพี่ตูดไง ไอ้เราก็แบบโดนตีบ่อยจนชิน คราวหลังเลยเอาหนังสือลองตูดไว้รอ หรือไม่ก็ผ้า 55+ ขำมากอ่ะตอนนั้น ขำจิงๆเวลานึกย้อนไป
เมื่อก่อนก็จะเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอล ฝึกตั้งแต่ป.2-4 แล้วย้าย รร มาวังสะพุง ที่เลย ก็ยังเป็นอยุ เวลาเรียนก่ะจะมีรุ่นพี่มาตามไปแข่ง ไปซ้อม นั่งรถกระบะไป รร อื่นกับพวกจารก่ะพี่ๆ จะมีโคชคนนึง จะมาซ้อมให้หลังเลิกเรียน โคตรหล่ออ่ะ น้องชายก่ะหล่อ (กลับไทยไปยังเจอ พี่เกิดยังจำได้อยุ แต่ลืมชื่อ 55+ เสียดายไม่เจอพี่เพชร) แรดตั้งแต่เด็ก 55+
ตอนเสาร์อาทิตย์นะ จะต้องไปช่วยแม่ขายขนม บางครั้งถ้าใส่ถั่วหรือเผือกหรือไร ก็ต้องมาทำให้แม่ พ่อก็จะปลอกเปลือก เราก่ะน้องก็จะช่วยๆกันคน สลับกันไปมา บางครั้งก็ซิงหนีไปปั่นจักรยานเล่นกับไอ้มั่ง(เพื่อน ผช ที่สนิทที่สุด ตอนนี้ก็ยังติดต่อกัน สนิทกันเหมือนเดิม) ชอบปั่นไปเล่นหมู่บ้านอื่น ปั่นลงเขามันส์มาก ก็จะมีหลายคนไป บางครั้งก็ไอ้นุ่น บางครั้งน้องสาวเราก็ไปด้วย สนุกมากๆอ่ะ
ตอนเด็กๆเสาร์อาทิตย์จะไปเล่นบ้านพี่นุ้ยบ่อย ไปรอดู "วัยร้ายไฮสคูล" เป็นอะไรที่ติดมากๆ

มีต่ออ่ะ แต่เดี๋ยวเอาไว้ก่อนนะ วันหลังมาอัพต่อCreate Date : 01 ธันวาคม 2551
Last Update : 1 ธันวาคม 2551 5:51:28 น.
Counter : 373 Pageviews.

1 comments
รูปภาพ ถ้อยคำ เสียงเพลง (10) comicclubs
(19 ก.ย. 2565 00:18:32 น.)
ลอยอังคาร ลอยกระดูกคนเสียชีวิตแล้ว ที่วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ฟรี กลิ่นแห่งความสุข
(19 ก.ย. 2565 05:18:54 น.)
...ภาพ... สองแผ่นดิน
(18 ก.ย. 2565 22:03:25 น.)
»FFF#75« "อาหารว่าง" กล้วยอบ VS กล้วยตาก nonnoiGiwGiw
(15 ก.ย. 2565 15:50:16 น.)
  
ลืมไปล่ะว่าวัยร้ายไฮสคูลเป็นไง 555+
โดย: dragustarz วันที่: 1 ธันวาคม 2551 เวลา:4:46:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Fafreedom.BlogGang.com

ยัยลิงน้อย
Location :
frankfurt  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด