1มิตรภาพอันเกิดจากวัยเยาว์


มิตรภาพอันเกิดจากวัยเยาว์

พระยากลาโหมสุริวงศ์พระมหาอำมาตย์ พระพลพิชัยยงยุทธ เจ้ากรมพระตำรวจหลวงพระเดชณรงค์รณฤทธิ์ เจ้ากรมรักษาพระองค์ ทั้งสามเป็นเพื่อนสนิทมิตรสหายมาแต่เยาว์วัย

สืบเนื่องจากบิดาทั้งสามเป็นเกลอเก่าที่รู้จักมักคุ้นกันมาก่อนเข้ารับราชการบรรดาลูก ๆ จึงสนิทสนมคุ้นเคยกันมาและคงสืบทอดความสัมพันธ์อันดีงามนี้ไปชั่วรุ่นลูกหลานหากไม่มีสิ่งใดมาแผ้วพานทำลายมิตรภาพนี้ไปเสียก่อน

เมื่อครั้งยังเป็นเด็กเป็นเพียงไอ้ไล ไอ้เดช ไอ้พล เด็กหัวจุก หางเปีย วิ่งเล่นตามประสาแต่มีโอกาสเข้านอกออกในเขตพระราชฐานได้ ด้วยบิดาของไอ้ไลนั้นนับเป็นพระญาติทางฝ่ายพระสนมของสมเด็จพระเอกาทศรถทีเดียว

เด็กชายสมัยนั้นนอกเหนือจากไอ้ไลไอ้เดช ไอ้พลแล้วยังมีเพื่อนวิ่งเล่นอีกหลายคน แต่ที่นับว่าสนิทสนมกันจริง ๆจนนับว่าเป็นเกลอเก่ากันอย่างแท้จริงจากวัยละอ่อนจนถึงบัดนี้คงมีแค่ 3 คนนี้เท่านั้น

ไอ้ไลนับเป็นพี่ใหญ่ด้วยเกิดก่อนสัก2 ปี รองลงมาคงเป็นไอ้เดช อ่อนสุดต้องเป็นไอ้พล เมื่อไอ้ไลสั่งทำอะไร ไอ้เดช ไอ้พลมักทำตามโดยไม่เคยเอ่ยปากถามถึงเหตุผลด้วยเชื่อมั่นในตัวเพื่อนที่เหมือนเป็นพี่คนนี้

ไอ้ไลไว้ผมจุก ส่วนไอ้เดช ไอ้พลไว้ผมเปีย

เพลงล้อเล่นที่ร้องกันบ่อย ๆจนกว่าจะได้ตัดจุกตัดเปียเมื่ออายุ 13 นั้น ทั้งสามจำแม่นและชอบเอามาร้องเล่นเมื่อยามดื่มน้ำเมาเข้าไปเต็มที่และนึกถึงวัยเด็กของตน

ผมจุกคลุกน้ำปลา เหม็นขี้หมา มานั่งจ๊องหง่อง

ผมเปียมาเลียใบตอง พระตีกลองตะลุ่มตุ้มเม้ง

เพื่อนคนอื่นมีทั้งผมโก๊ะ ผมแกละ แล้วแต่

ไอ้ไลพี่คนโต ฉลาดและเก่งกาจสุดจนไอ้เดช ไอ้พลนับถือด้วยใจนั้นมักตั้งคำถามที่เด็กวัยเดียวกันไม่เคยนึกมาก่อน

วันหนึ่งไอ้ไลถามผู้เฒ่าผู้แก่ในเรือนว่า ทำไมทรงผมจึงไม่เหมือนกันและทำไมต้องไว้ผมทรงนี้ด้วย ส่วนไอ้เดช ไอ้พลตั้งใจฟังแบบอ้าปากหวอเอพี่เราทำไมถามเช่นนี้ล่ะ ใคร ๆ เขาก็ไว้กัน ไม่เห็นจะน่าแปลกตรงไหนเลย

คำตอบจากผู้เฒ่าผู้แก่ทำให้ทั้งไอ้เดช ไอ้พลอ้าปากหวอกว้างยิ่งขึ้นจนน้ำลายแทบจะหยดแหมะออกจากปากเป็นที่ขบขันแก่ผู้เล่า

ถ้าเป็นสมัยนี้คงนึกถึงนิยายแม่มดของแฮรี่ พอตเตอร์ตอนที่เลือกหมวกเพื่อไปอยู่ในปราสาทแต่ละหลังแล้ว

ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าว่าเราชาวกรุงศรีอยุธยาเชื่อว่าเด็กเล็กทุกคนมีแม่ซื้อที่จะมาคอยดูแลช่วยเหลือถ้าเป็นชาวคริสต์จะมีเทวดาประจำตนแต่ละคน มันเป็นประเพณี แปลว่าใคร ๆเขาทำกันทั้งนั้น ไม่มีใครสงสัยหรือมาตั้งคำถามเช่นนายน้อยไลเลย

พออายุครบโกนจุกจะไม่โกนจนเกลี้ยงเลย ต้องเหลือไว้กระหย่อมหนึ่งตรงกลางกระหม่อมเพราะคิดว่าผมเป็นตัวแทนของขวัญที่คอยดูแลเด็กหลังจากโกนจุกแล้วนี่จะปล่อยให้ผมยาวไปเรื่อยจนเป็นทรงผมของหนุ่มน้อยส่วนที่ใครจะไว้จุก โก๊ะ แกละหรือเปียต้องแล้วแต่เด็กเลือกตอนเล็ก ๆพวกเจ้าคงจำไม่ได้แล้วกระมัง ผู้เฒ่าผู้แก่หันมาย้อนถามเด็ก ๆ

ทั้งสามส่ายหน้าพร้อมกันตอบว่า จำได้นิดนึงคิดว่าให้เลือกตุ๊กตาเอาไว้เล่นไม่ได้นึกว่านั่นคือการเลือกทรงผมของตน ตุ๊กตาดินเหนียว 4 ตัวที่มีทรงผมจุก โก๊ะแกละ เปียเป็นตัวเสี่ยงทายว่าเด็กเล็กที่ยังไม่รู้ประสีประสาจะหยิบตัวใดขึ้นมาก่อนเมื่อเลือกตัวใด เด็กคนนั้นจะได้ไว้ผมทรงนั้น

นายน้อยไลยังตั้งคำถามต่อไปว่าแล้วขวัญกับกระหม่อมคืออะไร ไอ้เดช ไอ้พลงงอีกแล้ว งงตามลูกพี่ ใช่แล้วมันคืออะไร

ผู้เฒ่าผู้แก่อธิบายต่อไปว่ายายก็ไม่รู้ว่าขวัญอยู่ตรงไหน แต่ใคร ๆ บอกกันต่อ ๆ มาว่า ทุกคนมีขวัญติดตัวมองไม่เห็น ดูไม่รู้ เหมือนเป็นเทวดาคุ้มครองกระมังนายน้อยไลเอ๊ยถ้าขวัญอยู่กับเนื้อกับตัวคนนั้นจะสบายเนื้อสบายตัว ไม่ตกใจง่าย ๆไม่ขวัญหนีดีฝ่ออย่างไรเล่า

ยายอีกคนที่นั่งใกล้ๆ เถียงขึ้นทันใดว่า ขวัญอยู่ตรงกลางหัวไงเล่า แต่นายน้อยอาจมองไม่เห็น มันจะขด ๆเวียนเหมือนก้นหอย ต้องลองเปิด ๆ ดูหนังหัวตรงกลางดูสิว่ามีกี่ขดถ้ามีก้นหอยขดเดียวเรียกว่ามีขวัญเดียว ถ้ามีก้นหอย 2 ขด มีสองขวัญ ยายเคยเห็นมีมากสุดสามขวัญเลยนะ ยายรีบตอบเพราะรู้นิสัยนายน้อยที่จะถามต่อว่าแล้วสูงสุดจะมีกี่ขวัญ

นายน้อยไลถามต่อว่า แล้วกระหม่อมคืออะไรเคยได้ยินแต่พวกมหาดเล็กแทนตัวว่ากระหม่อม แล้วทำไมต้องเหลือผมไว้กระหย่อมหนึ่งตรงกลางกระหม่อม

นายน้อยไลเป็นเช่นนี้เองช่างซักช่างถามจนกว่าจะหายสงสัย นิสัยเช่นนี้เองทำให้นายน้อยไลรอบรู้ไปเสียทุกเรื่องราวยิ่งเมื่อโตขึ้นจะสนใจใฝ่รู้ให้เข้าใจชัดเจน ไม่มีสิ่งใดคั่งค้างในใจเลย

ยายอธิบายต่อไปว่าตอนเด็กเกิดใหม่ ๆ นั้นตรงกลางหัวจะมีส่วนที่นุ่ม ๆ นิ่ม ๆ ตรงนั้นเรียกว่ากระหม่อม พอโตขึ้นส่วนนั้นจะแข็งมองไม่เห็นแล้วอยากรู้ต้องไปขอดูจากเด็กเล็กก่อน 2 ขวบ เมื่อคนใหญ่คนโตจะให้ศีลให้พรลูกหลานหรือบริวารจะเป่าตรงกระหม่อมนั่นแหละ

พอโตขึ้นมาหน่อยหลังจากโกนจุก ตัดหางเปียแล้ว ไอ้ไล ไอ้เดชไอ้พลจะเปลี่ยนสรรพนามกันแล้ว และเรียกพี่หรือน้องแทน เช่น เมื่อนายพลเรียก พี่ไล พี่เดชส่วนพี่ไลจะเรียกน้องเดชกับน้องพล

ทั้งนี้เพราะพี่ไลบอกว่า เรียกพี่เรียกน้องดูดีกว่าเรียกไอ้เหมือนคนไม่มีสกุลรุนชาติทำตัวให้สมกับเป็นตระกูลผู้ดีเชื้อสายผู้ดี เตรียมเข้าไปรับใช้เป็นมหาดเล็กในวัง

เมื่อแรกเริ่มทั้งสามได้เข้ารับราชการในวังหลวงเป็นทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ซึ่งน้อยคนนักจะมีโอกาสเช่นนี้เพราะสิทธิ์พิเศษนี้จะให้เฉพาะลูกหลานขุนนางชั้นผู้ใหญ่และมาจากตระกูลผู้ดีเท่านั้น

เมื่อบิดาเป็นขุนนางผู้ใหญ่และมีโอกาสใกล้ชิดพระราชวงศ์มักได้รับข้อยกเว้นและมีสิทธิพิเศษเสมอ เช่นนำลูกหลานมาเข้าเฝ้าถวายตัวเป็นมหาดเล็กเพื่อคอยรับใช้พระมหากษัตริย์ พระมเหสี พระสนม และบรรดาพระโอรส รวม ๆคือคอยรับใช้เจ้านายนั่นเอง

พี่ไลได้เข้าเป็นมหาดเล็กวิเศษเพราะอายุถึงเกณฑ์คัดเลือกก่อนส่วนนายเดชและนายพลได้เป็นมหาดเล็กจงกรมแล้วทั้งสามได้รับคัดเลือกให้เป็นมหาดเล็กยาม เพราะมีฝีมือทางอาวุธกับศิลปะการป้องตัวที่ได้รับฝึกฝนมาก่อนกับการเป็นลูกท่านหลานเธอทั้งสามจึงก้าวพรวดพราดนำหน้าใคร ๆ

เมื่อเป็นมหาดเล็กยามจะได้รับเงินเดือนและโอกาสก้าวหน้าตามลำดับจากมหาดเล็กยาม มหาดเล็กวิเศษ นายรอง หุ้มแพร จ่า นายเวร จางวางหรือหัวหมื่นหรือจมื่นและผู้บัญชาการกรมมหาดเล็ก

บรรดามหาดเล็กเหล่านี้นับว่าอยู่ในกรมทหารรักษาพระองค์สังกัดในฝ่ายทหารแต่ไม่ได้อยู่ในบังคับบัญชาของสมุหพระกลาโหมขึ้นตรงกับพระเจ้าแผ่นดินเพียงพระองค์เดียว ประกอบด้วย กรมพระตำรวจหลวง กรมสนมทหารกรมรักษาพระองค์ กรมพลพัน กรมทหารใน กรมทนายเลือกกรมเรือคู่ชัก

ทั้งสามเข้านอกออกในพระราชวังตั้งแต่เป็นเด็กไว้จุกไว้เปียแล้วก่อนจะเข้ารับราชการเป็นมหาดเล็กด้วยซ้ำ จึงคุ้นเคยและเป็นพระสหายของพระโอรสสมเด็จพระเอกาทศรถทั้งเจ้าฟ้าสุทัศน์เจ้าฟ้าศรีเสาวภาคย์ที่ประสูติแต่พระมเหสีเอก พระอินทราชา พระศรีศิลป์ พระองค์ทองพระโอรสที่เกิดจากพระสนม

เมื่อพระยากลาโหมสุริวงศ์พระพลพิชัยยงยุทธ พระเดชณรงค์รณฤทธิ์ ได้เป็นใหญ่เป็นโตและเจริญก้าวหน้าในยศถาบรรดาศักดิ์ มีตำแหน่งหน้าที่มิใช่เบา ไม่เคยเลยที่จะทอดทิ้งย่ำยี หรือแอบแทงข้างหลัง มีแต่คอยดูแลช่วยเหลือเกื้อกูลและสนับสนุนค้ำจุนกัน

เมื่อว่างจากภารกิจหน้าที่ยามเย็นจะมานั่งสนทนาปราศรัยถึงหน้าที่การงานที่กำลังปฏิบัติอยู่อาจช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และนั่งคุยสนุกสนานถึงอดีตที่ผ่านมาร่วมกัน

มิตรภาพแท้จริงมักเริ่มจากวัยเยาว์

เพราะไม่มีผลประโยชน์ใดๆ มาขัดขวาง

ถ้าสานต่อจนถึงวัยหนุ่มสาวเลยจนแก่เฒ่า

นั่นคือมิตรภาพอันแท้จริงยากแก่การสั่นคลอน
Create Date : 15 กรกฎาคม 2561
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2561 15:40:14 น.
Counter : 565 Pageviews.

0 comments
Khudaya (खुदाया) from Sarfira (सरफिरा) ปรศุราม
(13 ก.ค. 2567 10:28:37 น.)
Und der Regen rinnt by Ilse Weber ปรศุราม
(9 ก.ค. 2567 11:51:03 น.)
๏ ... กล้วยไม้ ออกดอกช้า ฉันใด ... ๏ นกโก๊ก
(9 ก.ค. 2567 20:31:29 น.)
:: คำตอบมีสองด้านเสมอ :: กะว่าก๋า
(9 ก.ค. 2567 05:05:46 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด