ลูกแม่นม พระนารายณ์

บุคคลสำคัญในรัชสมัยนี้ คงจะได้แก่ ลูกแม่นมสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เจ้าพระยาโกษาเหล็ก เจ้าพระยาโกษาปาน และพระเพทราชากับคุณแช่ม
ทั้งสี่เป็นลูกพ่อเดียวกันแต่ต่างแม่ เป็นลูกหลานของขุนนางมอญ พระยาเกียรติ พระยารามผู้ที่เคยช่วยพระนเรศวรในการกอบกู้เอกราชของชาติมาแล้ว
เจ้าพระยาโกษาเหล็ก  และพระเพทราชาเกิดรุ่นเดียวกับสมเด็จ
พระนารายณ์มหาราชจึงสนิทสนมกันเป็นพิเศษและได้รับความไว้วางใจให้ทำงาน ได้รับตำแหน่งใหญ่โต
เจ้าพระยาโกษาเหล็กเป็นทหารเอกแต่ภายหลังต้องตายด้วยไปขัดใจกับเจ้าพระยาวิชเยนทร์ และโดนฟ้องว่ารับสินบนจากบรรดาพ่อค้า หรือคอร์รัปชั่นเงินที่หลวงควรจะได้ ส่วนพระเพทราชาได้แย่งชิงราชบัลลังก์และสถาปนาตนเป็นกษัตริย์ราชวงศ์บ้านพลูหลวง
เจ้าพระยาโกษาเหล็กและเจ้าพระยาโกษาปาน มีแม่ที่เป็นแม่นมหรือพระนมชั้นเอกของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้รับสถาปนาให้เป็นพระองค์เจ้าบัวหรือเจ้าแม่วัดดุสิต 
ทั้งคู่ซื่อสัตย์จงรักภักดี ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติมากมาย
เจ้าพระยาโกษาเหล็กเป็นแม่ทัพเอกทำศึกกับพม่า
เจ้าพระยาโกษาปานเป็นทูตไปประเทศฝรั่งเศส เป็นคนเฉลียวฉลาด สนใจด้านภาษาและวิชาการสมัยใหม่
 
ผู้ใกล้ชิดล้วนแล้วแต่อันตราย
พระเพทราชาเป็นลูกของแม่นม ที่เป็นภรรยาคนที่สองชื่อเปรม ได้รับสถาปนาให้เป็นท้าวศรีสัจจา 
พระเพทราชาเป็นเพื่อนสนิทของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และได้รับความไว้วางใจให้เลี้ยงดูพระราชโอรสลับที่เกิดจากนางเชลยชื่อนายเดื่อหรือขุนหลวงสรศักดิ์หรือพระเจ้าเสือ ได้ตำแหน่งเป็นจางวางเจ้ากรมช้าง ร่ำลือกันว่า มีความสามารถในการบังคับช้างหรือม้าได้เก่งราวกับมีพลังวิเศษ จึงได้รับอนุญาตให้ขี่ม้าทรงสีแดงที่เป็นม้าพยศ ทหารเป่าแตรสังข์เพราะหลงคิดว่าเป็นสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้รับตำแหน่งเป็นเจ้ากรมคชบาล ซึ่งเป็นหน่วยรบที่สำคัญมากในสมัยนั้น
คุณแช่มเป็นสาวสวยทรงเสน่ห์เป็นพระสนมของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นน้องสาวแท้ ๆ ของพระเพทราชา นามท้าวศรีจุฬาลักษณ์ เป็นสตรีที่มีผู้แอบนินทาว่ามักมากในกามคุณ ชอบรักษากับหมอฝรั่ง เคยเป็นแผลไปรักษากับหมอฝรั่งหลายครั้งไม่หาย พอรักษากับหมอไทยครั้งเดียวก็หาย
ท้าวศรีจุฬาลักษณ์มีเรื่องชู้สาวกับเจ้าฟ้าน้อยจนทำให้เจ้าฟ้าน้อยโดนเฆี่ยนตีอย่างทารุณจนร่างกายพิการ  วันที่เกิดเหตุเพราะท้าวศรีจุฬาลักษณ์แอบเอาพระภูษาของท่านไปซ่อน แต่เจ้าฟ้าน้อยไม่รู้ จึงไปทูลฟ้องสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ความลับจึงเปิดเผย
ท้าวศรีจุฬาลักษณ์โดนลงโทษให้เสือกิน บังเอิญเสือไม่หิว จึงรอดชีวิตได้ แต่นางกลับด่าทอสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  พระเพทราชาพี่ชายแท้ ๆ จึงจับโยนไปให้เสือกินอีกครั้ง
 Create Date : 03 ตุลาคม 2565
Last Update : 3 ตุลาคม 2565 9:14:44 น.
Counter : 583 Pageviews.

0 comments
Khudaya (खुदाया) from Sarfira (सरफिरा) ปรศุราม
(13 ก.ค. 2567 10:28:37 น.)
: ธรรมTrip 2 รวมมิตรรวมใจ : กะว่าก๋า
(11 ก.ค. 2567 05:47:59 น.)
ณ ร้านอาหาร อยากบอกว่าหลง
(11 ก.ค. 2567 13:52:16 น.)
๏ ... สวรรค์บ้านนา ... ๏ นกโก๊ก
(9 ก.ค. 2567 13:39:28 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด