นกยางกรอกพันธุ์ชวา
นกยางกรอกพันธุ์ชวา Ardeola speciosa (javan pond heron)


ในชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์จะดูคล้าย นกยางกรอกพันธุ์จีน มากจนแทบจะแยกไม่ออก คือเป็นนกที่มีสีน้ำตาลๆ ขาวๆ ดูเป็นขีดๆลายๆ ไม่ค่อยน่าสนใจ แต่เวลาบินจะเห็นเหมือนเป็นนกสีขาวทั้งตัว และมีขนาดตัวเท่ากัน คือประมาณ46ซม. จากปลายปากจรดปลายหาง
แต่เมื่อเข้าฤดูผสมพันธุ์แล้ว ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป
นกยางกรอกพันธุ์ชวา จะมีหัว และ คอ สีน้ำตาลออกเหลือง หลังสีน้ำตาลเข้ม อก สีส้มอมแดง ขนบริเวณท้ายทอย และ ไหล่สีเทาปนดำ แต่เวลาบิน ยังเห็นเป็นนกที่มีสีขาว เป็นส่วนใหญ่ บริเวณท้ายทอยมีขนเปียสีน้ำตาลออกเหลือง 2 เส้น , มีสีฟ้าอมเขียว บริเวณตั้งแต่โคนปาก ถึง รอบดวงตา (จากบ้าน-นก)
เรียกว่าถอดรูปกันเลยทีเดียว การผลัดขนนี่คงมีข้อดีอย่างหนึ่งคือทำให้พวกเค้าไม่สับสนกับยางกรอกพันธุ์อื่น ทำให้เกิดการผสมข้ามสายพันธุ์กันไป


นกยางกรอกพันธุ์ชวาเป็นนกที่หาพบได้ง่ายมากๆตามแถบชานเมืองของกรุงเทพ และภาคกลางตอนล่าง เป็นนกประจำถิ่นของประเทศไทย พบเค้าได้มากตามนาข้าว บริเวณที่มีน้ำท่วมขัง โดยจะพบทั้งบริเวณที่เป็นน้ำจืดและน้ำกร่อย เพื่อคอยจับกินปลาและสัตว์น้ำเล็กๆ โดยอาจพบเค้ายืนนิ่งๆ นาน จนคิดไปเองว่าเป็นรูปปั้นที่ใครเอามาวางประดับไว้ยางกรอกตัวนี้กำลังหาเหยื่อในแอ่งน้ำชั่วคราวในพุทธมณฑลอย่างตั้งอกตั้งใจทีเดียวด้วยคอที่ยืดหดได้มาก ความอดทนต่อการรอคอย และปากที่แหลม และยาว ทำให้เค้ามีความสามารถในการล่าเหยื่อได้ดี แม้บางครั้งอาจต้องใช้เวลานาน ในรูปนี้ เค้าจับปลาขึ้นมาจากแอ่งน้ำข้างทางขึ้นมาทานข้างบน ขยับตัวปลาให้หันหัวเข้า แล้วหม่ำ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เงี่ยงหรือเกล็ดปลาติดคอ ฉลาดจริงๆ


ถ้าใครคิดว่าในท้องนาข้างทางมีแต่นกยางสีขาวๆ เกาะหลังควาย กรุณาหันกลับไปดูใหม่ ในคราวหน้า เพราะบางที อาจจะเห็นนกยางกรอกพันธุ์ชวาในชุดเหลืองอ่อน ยางกรอกพันธุ์จีนในชุดแดง และเห็นยางควายในชุดแต่งงานสีทอง กำลังหากินอย่างขะมักเขม้นอยู่ก็เป็นได้

ข้อมูล : บ้าน-นก มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับยางกรอกเพียบCreate Date : 26 กรกฎาคม 2548
Last Update : 13 พฤษภาคม 2552 19:51:22 น.
Counter : 5061 Pageviews.

2 comments
  
ดูของจริงสวยเท่ากันเลยง่ะ ไม่รุว่าอันไหนสวยกว่ากัน.............
โดย: น้องแพรว IP: 124.121.30.32 วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:15:08:57 น.
  
เพิ่งรู้จักว่าเป็นนกยางกรอกพันธ์ชวา รูปสวยมา ๆ
โดย: kes. IP: 125.26.9.134 วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:13:05:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Channoi.BlogGang.com

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

บทความทั้งหมด