นกขมิ้นท้ายทอยดำ
นกขมิ้นท้ายทอยดำ Oriolus chinensis (Black-naped Oriole) มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางราว 27 เซ็นติเมตร มีลำตัวหนา ปีกค่อนข้างยาว ปลายปีกแหลม หางยาวปานกลางปลายหางมน ปากแหลมโค้งปลายเล็กน้อยสีชมพู นกตัวผู้และนกตัวเมียมีสีสันต่างกัน นกตัวผู้เต็มวัยมีสีเหลืองสดใสไปทั้งตัว เว้นขนปลายปีกและขนหางมีสีดำ มีแถบคาดสีดำคาดผ่านตาจากโคนปากไปจนถึงท้ายทอย นกตัวผู้มีสีเหลืองอ่อนกว่าตัวผู้และขนคลุมลำตัวด้านบนมีสีออกเขียว นกที่ยังไม่เต็มวัยสีอ่อนคล้ายตัวเมีย ขนคลุมลำตัวด้านล่างค่อนข้างขาวมีขีดสีคล้ำประอยู่ทั่วไป ไม่มีแถบคาดตาสีดำ แต่เมื่อค่อยๆโตขึ้นก็จะค่อยๆมีแถบสีดำปรากฎชัดขึ้นนกชนิดนี้ชอบอาศัยในป่าดิบและป่าผสมผลัดใบที่ไม่ค่อยรกทึบนัก ป่าชายเลน สวนผลไม้ สวนสาธารณะ ต้นไม้ในหมู่บ้าน โดยมักซ่อนตัวในพุ่มรกๆมากกว่ามาเกาะกิ่งโล่งๆ อาหารของนกชนิดนี้คือแมลงที่พบตามยอดไม้ เช่นด้วง จักจั่น ไข่และตัวอ่อนของแมลง ตัวบุ้ง ผลไม้สุกและน้ำหวานจากดอกไม้

นกขมิ้นท้ายทอยดำที่พบในประเทศไทยมีสองชนิดคือ นกขมิ้นท้ายทอยดำพันธุ์เหนือ( Oriolus chinensis diffussus ) และ นกขมิ้นท้ายทอยดำพันธุ์ใต้ ( Oriolus chinensis maculatus )นกชนิดแรกมีแหล่งทำรังวางไข่ในแถบเอเชียตอนเหนือ ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน แมนจูเรียและเกาหลีเรื่อยลงมาถึงจีนตอนใต้ เมื่อถึงฤดูหนาวนกจะหนีหนาวลงมาทางใต้ของทวีปอันได้แก่ อินเดีย พม่า ไทย อินโดจีน และตอนเหนือของมลายู ส่วนชนิดหลังทำรังวางไข่ในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ต่อมาย้ายถิ่นหากิน ทำรังวางไข่มาที่มลายูและสิงคโปร์และเข้ามาทางภาคใต้ของไทยเมื่อถึงแหล่งทำรังวางไข่แล้วนกจะจับคู่เกี้ยวพาราสี เมื่อผสมพันธุ์แล้วนกตัวเมียจะทำรังเป็นรูปถ้วยก้นลึกห้อยลงมาจากง่ามไม้ รังทำจากวัสดุนุ่มจำพวกหญ้าและเปลือกไม้ที่ฉีกเป็นชิ้นๆมาขัดสานตกแต่งภายนอกด้วยมอสและไลเคนส์ ภายในรองด้วยวัสดุนุ่มๆอีกชั้นหนึ่ง โดยรังจะซ่อนในพุ่มไม้ใบหนายากต่อการสังเกตเห็น บางครั้งนกตัวผู้อาจช่วยหาวัสดุมาสร้างรังบ้าง เมื่อเสร็จแล้วนกจะวางไข่ครอกละ2-4ฟอง เปลือกไข่สีเขียวอ่อนๆมีจุดกระสีคล้ำ เมื่อกกไข่ไปราว13-15วันลูกนกจะฟักเป็นตัว พ่อแม่นกหาอาหารพวกแมลง หนอน และผลไม้สุกมาป้อน เมื่ออายุราว 2 สัปดาห์ลูกนกก็จะหัดบินได้สำหรับประเทศไทยนกชนิดนี้เป็นนกที่พบบ่อยมากตามสวนผลไม้ สวนสาธารณะใกล้เมือง ป่าดิบ ป่าผสมผลัดใบ ป่าชายเลนตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นกหนีความหนาวเย็นลงมาจากทางเหนือ อย่างไรก็ตามมีนกชนิดนี้บางส่วนทำรังวางไข่ในประเทศไทยแต่ก็เป็นปริมาณน้อย
ภาพนกในบล็อกถ่ายมาจากพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐมซึ่งเป็นที่ที่นกมาปรากฎตัวทุกๆฤดูหนาว ส่งเสียง แก๊ก ไม่เพราะเสนาะหูลงมาจากต้นไม้เสมอๆ(แน่นอนว่ามักจะอยู่ตามต้นที่มีตัวหนอนตัวบุ้งเยอะๆ) บางครั้งก็มาทำตัวอาละวาดตีกันจนหนวกหูไปหมด

ข้อมูลจาก :

//www.bird-home.comCreate Date : 31 มกราคม 2551
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2551 18:42:55 น.
Counter : 10237 Pageviews.

4 comments
แก๊งแมวบ้าบ้านหนอนกิ๊ว nonnoiGiwGiw
(18 พ.ย. 2564 13:08:13 น.)
พอแล้ว nonnoiGiwGiw
(11 พ.ย. 2564 11:56:18 น.)
สุดสวย..ขุ่นแม่วัยละอ่อน nonnoiGiwGiw
(26 ต.ค. 2564 11:18:37 น.)
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... ชาลีเปลี่ยนไป ฟ้าใสวันใหม่
(20 ต.ค. 2564 13:59:59 น.)
  
Very nice and clear photo
โดย: wildbirds วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:9:58:36 น.
  
โดย: โสมรัศมี วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:18:31:05 น.
  
เจ้าขมิ้นตัวนี้สีสวยนะครับ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ผมเก็บภาพมาได้สองสามภาพแต่ไม่ชัดเท่ากะของคุณจันทร์น้อยเลยครับ


***********************************

คุณจันทร์น้อยครับ

บล็อกเขาพนมเปลี่ยน url ใหม่ไปแล้วครับ ถ้าอย่างไรล่ะก็ รบกวนลบชื่อเขาพนมที่ Friends' blogs ออกไป จากนั้น Add ชื่อมาใหม่ จึงจะเข้าบล็อกเขาพนมได้เช่นเดิมๆ ขอบคุณมากครับ
โดย: เขาพนม วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:21:58:15 น.
  
สวัสดีค่ะ
ลูกสาวชมว่านกสีสวยมากค่ะ
แล้วยังถามอีกว่า...จำหนูได้หรือเปล่า
หนูไม่ได้มาเสียนาน
โดย: ขึ้น15ค่ำ วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:44:40 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Channoi.BlogGang.com

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

บทความทั้งหมด