กะเต็นอกขาว
นกกะเต็นอกขาว Halcyon smyrnensis (White-throated Kingfisher) เป็นนกกะเต็นประจำถิ่นของประเทศไทยที่พบได้ปริมาณมากและพบได้ทั่วประเทศ และเป็นนกประจำถิ่นของเอเชียใต้ กระจายพันธุ์ตั้งแต่ตุรกีจนถึงฟิลิปปินส์ มีทั้งหมด 4 ชนิดย่อยแตกต่างไปตามพื้นที่ที่อยู่อาศัย โดยชนิดย่อยที่พบในประเทศไทยคือชนิดย่อย H.s.smyrnensisนกกะเต็นอกขาวมีปากใหญ่สีแดง คอและอกสีขาวตามชื่อสามัญ หัวและตัวด้านล่างเป็นสีน้ำตาลแดง ปีกและหางสีฟ้าสดใส ปลายปีกดำ หัวปีกสีน้ำตาลและน้ำเงินเข้ม ขาและเท้าสีแดงเช่นเดียวกับปาก มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหาง 28 เซนติเมตร ตัวผู้และตัวเมียคล้ายคลึงกัน ต่างกันที่ตัวเมียอาจมีสีน้ำตาลที่อ่อนกว่านกกะเต็นอกขาวไม่ได้กินปลาเป็นหลัก อาหารที่นกชนิดนี้กินได้แก่สัตว์เลื้อยคลานที่มีและไม่มีกระดูกสันหลัง งูขนาดเล็ก หนู กิ้งก่า ปลาขนาดเล็ก จิ้งจก ตุ๊กแก ตะขาบ ปู กบ เขียด นกขนาดเล็ก เช่นนกกระจิบหญ้า เป็นต้น
เมื่อกินอาหารได้หลากหลาย เราจึงสามารถพบนกชนิดนี้ได้ในพื้นที่หลากหลาย เช่น สวนสาธารณะ สวนมะพร้าว ห้วย บึง หนอง คลอง แม่น้ำ หาดโคลน ป่าโกงกาง ป่าไผ่ ป่าเต็งรัง ตั้งแต่พื้นราบจนถึงระดับความสูง2000เมตรจากระดับน้ำทะเล

นกชนิดนี้มักถูกพบเกาะนิ่งๆก้มหัวลงหาอาหาร เมื่อพบก็จะโฉบลงไปจับขึ้นมา ฟาดกับกิ่งไม้ จนสลบหรือตาย แล้วจึงกินในประเทศไทย นกชนิดนี้จะทำรังวางไข่ช่วงเดือนเมษายน ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันขุดโพรงรังโดยใช้ปากและเล็บเท้าขุดเป็นโพรงเข้าไปในผนังดิน ตามบ่อน้ำที่เกือบแห้ง ผนังดินลำธารน้ำ เป็นต้น ปากรังจะมีพุ่มไม้เล็กๆปิดปากโพรงเล็กน้อย ปลายโพรงด้านในจะขุดเป็นแอ่งวางไข่ กว้าง 50 เซนติเมตร ลึก 7 เซนติเมตร วางไข่ครอกละ 4-7 ฟอง เปลือกไข่สีขาว พ่อแม่นกช่วยกันหาอาหารมาป้อนลูกนกกะเต็นอกขาวนี้ เจ้าของบล็อกมักพบที่พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เป็นประจำ โดยบริเวณที่พบมักเป็นบริเวณริมน้ำ เคยพบนกจับปูและกิ้งก่าขึ้นมากินหลายครั้ง ถ้าเป็นปูก็จะตีกับกิ่งไม้จนขาหักออก แล้วกิน กิ้งก่าก็ถูกจับฟาดกับกิ่งไม้จนแน่นิ่งไป แล้วจึงกิน โดยช่วงที่พบนกชนิดนี้มักเป็นช่วงหน้าฝนเป็นต้นไป จนถึงช่วงเวลาที่นกกะเต็นหัวดำ( Black-capped Kingfisher) ซึ่งเป็นนกอพยพ เดินทางมาอาศัยที่นี่ในช่วงฤดูหนาว


ข้อมูลจาก:

www.bird-home.com
วิกิพีเดียCreate Date : 07 มกราคม 2548
Last Update : 26 สิงหาคม 2549 13:56:05 น.
Counter : 4184 Pageviews.

1 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - โจน :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2564 06:29:08 น.)
👫♥ ค่อยๆเดิน ♥👫 โอน่าจอมซ่าส์
(9 ม.ค. 2564 11:14:09 น.)
กาเฟเวียด @หนองคาย ร้านอาหารเวียดนามริมโขง อาหารอร่อย วิวสวย sawkitty
(11 ม.ค. 2564 14:14:22 น.)
夫妻比强 Fūqī bǐ qiáng สามีภรรยาใครดีกว่ากัน Kavanich96
(4 ม.ค. 2564 04:15:51 น.)
  
สวยและน่าเลี้ยงไว้ดูจัง ขอบคุณตากล้องมากๆๆครับผม
โดย: manus IP: 110.77.146.37 วันที่: 9 มกราคม 2553 เวลา:12:39:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Channoi.BlogGang.com

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

บทความทั้งหมด