ใส่คอนแทคเลนส์กับเลสิก แบบไหนคุ้มค่าและปลอดภัยกว่ากัน

สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติค่าสายตาสั้นมองเห็นด้วยภาพเบลอๆ หาตัวช่วยด้วยการใส่คอนแทคแลนส์ แม้ว่าคอนแทคเลนส์เป็นตัวช่วยที่สามารถทำให้มองเห็นได้ชัดเจนแต่ก็ต้องมีการดูแลรักษาความสะอาดให้ดี และค่อนข้างอันตราย ถ้าหากละเลยเรื่องการดูแลความสะอาดหรือใช้คอนแทคเลนส์ราคาถูกที่ไร้คุณภาพ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อดวงตาของคุณได้ว่านี้เราจะมาบอกถึงกระทบต่างๆ ที่เกิดจากการใช้คอนแทคเลนส์

ภาวะผิดปกติหรือโรคที่อาจเกิดจากการใช้คอนแทคเลนส์

1. อาการตาแห้ง ซึ่งเกิดจากการแพ้พบในผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์นาน 2-3 ปีนอกจากนี้การใส่คอนแทคเลนส์เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณภาพของน้ำตาเปลี่ยนแปลงไปทำให้การไหลเวียนของน้ำตาที่กระจกตาลดลงแก้ได้โดยการหยอดน้ำตาเทียม แต่ถ้าใช้บ่อยอาจจะทำให้การทำงานของท่อน้ำตาเปลี่ยนไป

2. การอักเสบของกระจกตาและเยื่อบุตาจะพบมีเยื่อบุตาแดงเคืองตาขี้ตาเหนียวน้ำตาไหล มีการเลื่อนตำแหน่งของคอนแทคเลนส์จากกระจกตาซึ่งทำให้เกิดภาพมัว

3. การเกิดตุ่มอักเสบที่เปลือกตาด้านในพบมากในผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม เกิดจากการระคายเคือง อาการที่เกิดคือภาวะหนังตาตก ตาแดง ระคายเคือง มีการสร้างสารจำพวกโปรตีนที่ละลายได้ มองภาพไม่ชัดมีน้ำตา ตาไม่สู้แสง

4. การอักเสบที่เยื่อบุผิวของกระจกตาลักษณะเป็นจุดเล็กๆ เนื่องจากเกิดบาดแผลหรือการช้ำที่เยื่อตา ตาแห้ง มีอาการแพ้หรือขาดออกซิเจน ซึ่งแผลจุดเล็กๆ อาจมารวมกันเข้าเป็นบริเวณใหญ่และเกิดการติดเชื้อซึ่งเป็นอันตรายได้จึงจำเป็นต้องให้ผู้ป่วยหยุดการใช้คอนแทคเลนส์จนกว่าแผลจะหายเสียก่อน

5. การติดเชื้อที่กระจกตาเป็นอาการของโรคที่เกิดจากการใช้คอนแทคเลนส์ที่เป็นอันตรายที่สุด เนื่องจากอาจส่งผลให้ตาบอดถาวรได้สาเหตุเป็นได้ทั้งจากตัวผู้ใช้เอง น้ำยาที่ใช้กับเลนส์ หรือภาชนะบรรจุเลนส์

นอกจากนี้หลายการศึกษาในต่างประเทศพบว่าการเกิดภาวะผิดปกติหรือโรคเหล่านี้มักเกิดในผู้ใช้ที่ซื้อคอนแทคเลนส์จากแหล่งที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำการใช้ที่ถูกต้องและเหมาะสมดังนั้นการเลือกซื้อคอนแทคเลนส์จึงถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน

สำหรับผู้ที่สายตาสั้น ใส่คอนแทคเลนส์แล้วมีปัญหาทางที่ดีแนะนำว่าถ้าหากคุณไม่อยากจะใส่แว่นตาเพราะใช้ชีวิตไม่สะดวกหรือห่วงเรื่องความสวยงาม เราขอแนะนำว่าทำเลสิก เป็นวิธีที่จะสามารถช่วยให้คุณเลิกกลุ้มใจกับอาการตาแห้ง การอักเสบของกระจกตาจากการใส่คอนแทคเลนส์ ถึงแม้การทำเลสิกค่อนข้างที่จะมีราคาแพงแต่เมื่อเทียบกับดวงตาคู่ใหม่ที่คุณจะได้แล้วถือสะว่าคุ้มค่า คอนแทคเลนส์หนึ่งคู่แบบรายเดือนยี่ห้อดีๆหน่อยเฉลี่ยแล้วคู่หนึ่งราคาเกือบ 500 บาท เปลี่ยนทุกเดือนปีหนึ่งเฉลี่ยต้องเสียค่าคอนแทคเลนส์ 6,000บาท ไหนจะค่าน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ตลับใส่ ยาหยอดตา บราๆ รวมแล้วเฉลี่ย 1 ปี หมดเงินไปกับค่าคอนแทคเลนส์ประมาณ 8,000บาทหรืออาจจะมากกว่านั้นถ้ามีอาการผิดปกติ

มาลองคิดดูแล้วคุณเสียเงินทำเลสิคหนึ่งครั้งลงทุนก้อนใหม่ราคาประมานหลักหมื่นถึงแสนต้นๆ แล้วเหมือนได้ดวงตาคู่ใหม่ ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

หากท่านใดที่สนใจอยากทำเลสิก เราขอแนะนำศูนย์เลสิค Laser Vision ศูนย์เลสิกที่มีประสบการณ์ยาวนานในการรักษาสายตาด้วยวิธีการเลสิคกว่า19 ปี พร้อมทั้งเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย ได้รับมาตราฐานระดับสากลและนอกจากนี้ การเตรียมร่างกายให้พร้อมตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดจะช่วยให้ผลการรักษาออกมาอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
Create Date : 24 เมษายน 2560
Last Update : 24 เมษายน 2560 15:39:52 น.
Counter : 901 Pageviews.

0 comments
...เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย สำหรับเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด... คนผ่านทางมาเจอ
(25 ก.พ. 2564 08:51:40 น.)
:: Germany ที่รัก :: Max Bulliboo
(19 ก.พ. 2564 04:20:54 น.)
โตนด running 131220 มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(3 ก.พ. 2564 19:15:26 น.)
เริ่มได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด - 19 แล้ว .... พร้อมจะฉีดวัตซีนกันไหม? newyorknurse
(25 ม.ค. 2564 05:50:31 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Brainfit.BlogGang.com

thanyakan
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด