Western Style ที่อยากให้ดู
ใช้ชีวิตไกล Blog มานานพอสมควร เนื่องด้วยภาระกิจรัดตัว ต้องเตรียมข้อมูลสัมมนาหน่วยงาน แต่พอออกจากห้องสัมมนาปุ๊บก็ขอกลับมาเข้า Blog ทันทีนอกจากภาระกิจหลักแล้ว ยังมีโอกาสได้พบเพื่อนใหม่ๆ ในทริปเชียงใหม่เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาด้วย ทริปนี้มีเฮตลอด เริ่มตั้งแต่ก่อนการเดินทาง ขณะเดินทาง และสิ้นสุดการเดินทาง เริ่มจากเพื่อนร่วมทางที่คิดว่าจะนั่งเครื่องบินไปพบเรา แต่กลับเปลี่ยนใจยอมขึ้นรถตู้มาด้วย ทำให้จำนวนเพื่อนร่วมทางที่วางไว้จากเดิมไม่กี่คน กลายมาเต็มรถ ทำเอาเจ้าภาพของงานนี้ 4 คนกลายเป็นชนกลุ่มน้อย แต่ก็ไม่มีใครแพ้ใคร ทำความรู้จักและคุยกันยังกับสนิมกันมาชาติหนึ่งแล้ว ทำให้การเดินทางจากกทม.-เชียงใหม่ ไม่เงียบงัน


ขอพักเรื่องเชียงใหม่ไว้ก่อน เพราะมีคลื่นแทรกจากกม.27 บอกมาว่า งานบ้านและสวนแฟร์ปีนี้ ขอเนรมิตบูธที่ได้ (แลกกับการหักเปอร์เซนต์การขาย 25 เปอร์เซนต์) เป็นธีม Love & Farm ตามอย่างซีรีย์ญี่ปุ่น แต่ขอเปลี่ยนเป็น Hobby @ Farm แทน โดยทุกคนจะต้องแต่งตัวในสไตล์คาวบอย คาวเกิร์ล ทำให้ฉันซึ่งน้ำหนักเกินอยู่แล้วต้องหนักใจเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะเป็นคาวบอย คาวเกิร์ลคงจะไม่เหมาะ คงเป็นได้แค่คาว (cow= วัว) ซะมากกว่า

หลังจากคิดไปมา ค้นหาข้อมูล ก็ไปเจอกับหนังสือเล่มหนึ่ง เก๋ไก๋ไม่หยอก ชื่อ Alabama Stitch Book เข้า แม้โดยส่วนตัวไม่ได้หลงใหลในสไตล์คันทรี หรือเวสเทิน (Western) แนวคาวบอย คาวเกิร์ลเท่าไรนัก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นสีหนักๆ เช่น แดง น้ำเงิน น้ำตาล เน้นลายตารางหรือที่เรียกว่า ลายสกอต เสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งลายแบบนี้ถ้าจับคู่สีไม่ดี มันก็ออกอาการ”บ้านนอก” ได้ง่ายๆ แต่พอมาเจอ หนังสือเล่มนี้ก็ก็ต้องขอบอกว่า สุดยอดของฝีมือ เพราะผลงานของทีมนี้ไม่ธรรมดา จริงๆ เป็นการผสมผสานกันของงานฝีมือสไตล์เทรดิชั่น เวสเทิน และความทันสมัยเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนคนเขียนหนังสือเล่มนี้คือ Natalie Chanin ผู้ก่อตั้ง Alabama Chanin บริษัทที่ผลิตสินค้าในหมวดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และของตกแต่งบ้าน ที่เรียกว่างานฝีมือ Craft ใช้เทคนิคการควิลต์ การปักด้วยมือ ผ้าที่ใช้เป็นฝ้ายที่ปลูกแบบออแกนิกในอเมริกา อ วัสดุตกแต่งเป็นวัสดุที่ได้จากการรีไซเคิล ที่ปลอดภัยกับผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม ผลิตจากแรงงานและมันสมองของคนในฟลอเรนซ์ อะแลบามา กว่า 30 ชีวิต ที่เธอเรียกว่า Artisans สินค้าเป็นแบบ limited edition มีหลายเลขกำกับทุกชิ้น เพราะถือว่าเป็นผลงานศิลปะ

สโลแกนของบริษัทก็คือ Sustainable Life - Sustainable Style

Natalie Chanin ชาวเมืองฟลอเรนซ์ อะแลบามา จบการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม แต่ทำงานเป็นสไตลิสและนักออกแบบเครื่องแต่งกาย ต่อมาในปีค.ศ. 2000 จึงกลับมาทำงานที่บ้านเกิดและเริ่มทำสารคดีสั้นและภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับงานเทรดิชั่นควิลท์ของอเมริกาตอนใต้ ในปีค.ศ. 2006 ก็มาก่อตั้ง Alabama Chanin ขึ้น โดยมุ่งหวังจะใช้เป็นศูนย์กลางในการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น อันนี้เล่าแบบย่อๆ โดยมีเนื้อหาส่วนหนึ่งจากเว็บไซด์ของเธอ

อยากให้ได้เห็นผลงานของเธอค่ะ //alabamachanin.com/

Create Date : 11 กันยายน 2552
Last Update : 11 กันยายน 2552 16:01:14 น.
Counter : 2877 Pageviews.

3 comments
เหตุเกิดเพราะเจาะหู : เรื่องสั้นอิ่มสุขจากYOSHIDA Mayumi มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(9 ก.ย. 2564 20:05:39 น.)
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)
วรรณยุกต์ในภาษาไทย อาจารย์สุวิมล
(28 ส.ค. 2564 22:28:46 น.)
- รีวิว วาสนาบันดาลรัก : ตงเทียนเตอหลิ่วเย่ - marina_rain
(26 ส.ค. 2564 00:06:48 น.)
  
ตกลงแม่มังคุดจะแต่งตัวแบบนี้ใช่มั้ย..อิอิ
เล่าเรื่องไปเชียงใหม่เร็วๆสิ จะได้บอกเด็กๆให้มาอ่าน
โดย: เซียวเล่งนึ้ง2006 วันที่: 13 กันยายน 2552 เวลา:0:59:53 น.
  
ปล.
โปรดสังเกตุเวลา จะเห็นว่าที่ยังไม่ได้นอนนี่..
ทำงานให้คุณอยู่นะ..
เอาหน้านิดดดดดดนึง
โดย: เซียวเล่งนึ้ง2006 วันที่: 13 กันยายน 2552 เวลา:1:01:40 น.
  
ตามมาอ่านอีกรอบได้ดูรูปเยอะขึ้นด้วย ได้ไอเดียแต่งตัวด้วย แต่หนูได้เสือ้กั๊กมาตัวนึงแระ เดี๋ยวค่อยสะสมไปเรื่อยๆ ถึงวันงานคงได้ครบตั้งแต่หัวจรดเท้า
โดย: yorky วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:15:13:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Baanmangkut.BlogGang.com

Baan Mangkut
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]