เมื่อแตงโมไม่สบายน้องสาวแตงโมถึงคราวต้องไปพบหมอเมื่อวาน (17 ธันวาคม) เนื่องจากมีอาการที่ตาข้างหนึ่ง เข้าใจเอาเองว่าคงเคืองตา เพราะเขาพยายามกระพริบตาถี่ๆ เหมือนเวลาที่เรามีเศษผงเข้าตา แล้วก็เอามือถูที่ตา มาเห็นตอนเช้าวันอาทิตย์ คุณยายบอกว่าเขาเริ่มเป็นตั้งแต่วันเสาร์ หลังจากอาบน้ำให้ เนื่องจากต้องไปทำธุระแต่เช้า ก็เลยคิดว่าคงไม่เป็นไรมาก กลับมาจะพาไปหาหมอ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้พาไป เพราะภารกิจอันยืดเยื้อของหมีน้อย-ร้อยตัว ที่ทำให้เอาป่วนไปหมด กว่าจะหลุดจากกองหมีได้ก็ปาเข้าไปคืนวันอังคาร เช้าวันพุธต้องเคลียร์งานต่อนิดหน่อย หลังจากนั้นก็บึ่งรถมาเอาแตงโมไปโรงพยาบาลสัตว์ที่มหิดล

หลังจากรอคอยการตรวจอยู่กว่า 2 ชั่วโมง ก็ได้ตรวจ คุณหมอคนแรกดูอาการแล้วบอกว่า ขอส่งให้คุณหมอเฉพาะทางโรคตาดูดีกว่า เพราะเป็นมากแล้ว คุณหมอถามหลายอย่าง เช่น ตาแดงไหม มีขี้ตาหรือเปล่า ถ่ายเหลวหรือไม่ กินข้าวได้หรือเปล่า อาการเหล่านี้แทบไม่เกิดกับแตงโมเลยยังกินเก่งเหมือนเดิม แต่ดูหงอยไป ชอบนอน อาจเป็นเพราะเขาเคืองตาก็เลยไม่อยากทำอะไรแต่เท่าที่สังเกตเห็นคือ บริเวณกระจกตาเขามีเยื่อบางๆ มีน้ำตาไหลนิดหน่อย ตาเริ่มเป็นฝ้า อาการคล้ายแม่ของเขา คือ เปา เปา ซึ่งเคยเป็นมาก่อน ตอนนี้หายแล้ว แต่ตรงกลางลูกตาเป็นฝ้าขาว ตอนนั้นพยายามบอกคุณยายว่า ไปหาหมอกันเถอะ แต่คุณยายบอกว่า ไม่เป็นไรหรอก จะลองรักษาแบบพื้นบ้านเอง ด้วยการบีบน้ำทะนาวใส่ในลูกตา คุณยายบอกว่า มีคนที่ใช้วิธีนี้แล้วทำให้ตาที่เป็นฝ้าหายได้ ซึ่งบทเรียนจากเปา เปา ทำให้ตัดสินใจว่า เอาแตงโมไปหาหมอดีกว่า คราวนี้เลยบอกคุณตาให้ไปเป็นเพื่อน เพราะถ้าชวนคุณยายต้องไม่ยอมแน่ๆ

หลังจากที่ส่งมาให้คุณหมอตาดู คุณหมอก็หยอดตาขยายม่านตา เอากล้องมาส่องที่ตาของแตงโม ซึ่งมันก็ยอมแต่โดยดี คุณหมอบอกว่าจอตาเป็นแผล ซึ่งหมาพันธุ์ Shitsu-ชิทซึ มักเป็นกัน ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อ มีเศษฝุ่นผง สารเคมี ฯลฯ เข้าตา แผลนี้ถ้าปล่อยทิ้งไว้ จอตาก็จะละลาย ทำให้เป็นฝ้าขาวที่ตรงกลางของลูกตา ทำให้ตามองไม่เห็นในที่สุด คุณหมอบอกว่าการรักษาต้องใช้การศัลยกรรมเข้าช่วย ด้วยการผ่าตัดเอาตาขาวไปปิดที่กระจกตา จำได้ว่าตอนนั้นก็ยังงงอยู่ ไม่รู้ว่าควรตัดสินใจยังไงดี หรือควรถามคุณหมออีกสักคน เพื่อเป็นความเห็นที่สอง สำหรับตัดสินใจก่อน แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ก็ตกลงให้คุณหมอจัดการผ่าตัด คุณหมอก็เลยฉีดยาให้ก่อน 2 เข็ม แล้วไปนั่งรอ ตอนนั้นเห็นแตงโมตาใสเหมือนเดิม จนอยากบอกหมอว่า มันไม่เป็นไรแล้ว แต่ใครจะรู้ เราอาจคิดไปเองก็ได้

ก่อนผ่าตัดคุณหมอก็มาฉีดยาอีกเข็ม จากนั้นก็นั่งรอคุณหมอไปเตรียมตัว สักพักคุณหมอก็ให้แตงโมเข้าไป จัดการให้น้ำเกลือผสมยาสลบ แล้วลงมือผ่าตัด จากนั้นก็รอให้เขาเริ่มฟื้นจึงให้กลับบ้าน คุณหมอบอกว่า ตอนนี้จะไม่เห็นดวงตาของเขา แต่จะเห็นเนื้อแดงๆ ปลิ้นมาปิด เหมือนตอนเด็กๆ เวลาเล่นหลอกผีจะปลิ้นเปลือกตาบนขึ้นมา ต้องคอยหยอดน้ำยาปลอดเชื้อทุก ๆ 2 ชั่วโมง ใช้ยาป้ายตาทุก 6 ชั่วโมง และหยอดยาอีกวันละ 2 ครั้ง กินยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบ ซึ่งหน้าที่อรกตกเป็นของคุณตา ส่วนหน้าที่หลังเป็นของคุณยาย

คุณหมอนัดดูอาการอีกครั้งวันอาทิตย์นี้ค่ะ


Create Date : 18 ธันวาคม 2551
Last Update : 18 ธันวาคม 2551 16:50:00 น.
Counter : 423 Pageviews.

3 comments
วันสบาย ๆ ของสองเหมียว ฟ้าใสวันใหม่
(6 ก.ย. 2564 08:47:59 น.)
มุมแมวแมว : บันทึกน้องเหมียวของอิโต้ จุนจิ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(29 ส.ค. 2564 10:18:46 น.)
Minimal...Tell her that I love. settembre
(5 ก.ย. 2564 15:52:02 น.)
บางช่วงเวลา ของ แฝดมะลิข้าวหอม ตะลีกีปัส
(10 ส.ค. 2564 11:11:14 น.)
  
สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับ
ที่แวะมาทักทายและเป็นกำลังใจให้หมื่นตาครับ

โดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 21 ธันวาคม 2551 เวลา:20:46:04 น.
  
โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) วันที่: 22 ธันวาคม 2551 เวลา:12:42:46 น.
  
แตงโมน่าจ๋งจ๋านจังเยย ซูซี่ขอให้แตงโมหายไวๆนะคร้า

โดย: iam_zuzie (iam_zuzie ) วันที่: 23 ธันวาคม 2551 เวลา:14:10:30 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Baanmangkut.BlogGang.com

Baan Mangkut
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]