ดูแลแผลถอนฟัน
ถอนฟัน ทำฟันดูแลแผลถอนฟัน (สวยด้วยแพทย์)

ถอนฟัน ... เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากเผชิญ เพราะแค่เพียงได้ทราบถึงขั้นตอน ก็ต้องร้องโอดครวญว่า "เจ็บ" เพราะทันตแพทย์ต้องทำการฉีดยาชาบริเวณเหงือกใต้ฐานฟันที่ผุ ก่อนที่จะทำการถอนฟัน เพื่อระงับความเจ็บปวด...และเมื่อถอนฟันออก ไปแล้วจะต้องมีวิธีการดูแลแผลถอนฟันที่ถูกต้อง โดยทันตแพทย์จะแนะนำอย่างคร่าว ๆ ให้ท่านได้เข้าใจและปฎิบัติตามไม่มากก็น้อย...ซึ่งวันนี้มีข้อแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษาแผลถอนฟันมาฝากท่านผู้อ่านได้ปฎิบัติกันค่ะ

กัดผ้าก๊อซให้แน่นพอสมควร ตรงบริเวณที่ถอนฟัน กัดทิ้งไว้เพื่อให้เลือดหยุดไหลเป็นเวลา 1 ชั่วโมงแล้วคายผ้าทิ้งถ้าเลือดยังไม่หยุดไหลให้กัดผ้าก๊อซต่ออีก 1 ชั่วโมง

ในกรณีที่เลือดไหลไม่ยอมหยุด ให้ใช้น้ำแข็งห่อผ้านำมาประคบตรงบริเวณที่ถอนฟัน ห้ามบ้วนน้ำลายหรือเลือดในปากทิ้งในขณะที่กัดผ้าก๊อซ ให้กลืนลงคอให้หมด

ในวันแรกห้ามบ้วนน้ำหรือน้ำยาใด ๆ แต่ให้บ้วนปากด้วยน้ำอุ่นผสมเกลือ (น้ำอุ่น 1 ถ้วยผสมเกลือ ? ช้อนชา) บ้วนเบา ๆ โดยเฉพาะภายหลังรับปรทานอาหาร

วันที่สองให้แปรงฟันทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ เพียงแต่แปรงอย่างเบามืออย่าให้ไปกระทบกับแผลถอนฟัน ห้ามใช้นิ้วหรือไม้จิ้มฟันหรืออุปกรณ์ใด ๆ แคะบริเวณแผล และห้ามใช้ลิ้นเขี่ยแผลหรือดูดแผลเล่น

งดการออกกำลังกายที่จะไปกระทบกระเทือนแผลถอนฟัน ห้ามดื่มสุรา ของมึนเมารวมทั้งอาหารรสจัด เผ็ด หรือของร้อนจัด ถ้ามีอาการบวม หรือแผลไม่หายหรือยังมีเลือดไหลออกมาอีกให้มาพบแพทย์เพื่อดำเนินการรักษาต่อ ไป

ทั้งนี้ เมื่อแผลหายดีแล้วคุณก็จะไม่มีอาการเจ็บแต่อย่างใด แต่คงต้องใส่ฟันปลอมเข้าไปแทนที่ เพื่อความสะดวกในการรับประทานอาหาร และป้องกันเหงือกจากการโดนกระทบกระเทือน รวมถึงเป็นการป้องกันไม่ให้ฟันซี่ด้านข้างล้มเอียงอีกด้วยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สวยด้วยแพทย์Create Date : 07 ตุลาคม 2552
Last Update : 7 ตุลาคม 2552 7:46:20 น.
Counter : 6473 Pageviews.

1 comments
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายในเทศกาลส่งความสุขค่ะ
โดย: Ann (ann_shinchang ) วันที่: 24 ธันวาคม 2552 เวลา:10:45:04 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

4fun.BlogGang.com

nat85min
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด