"CEREC" เซรามิกสำเร็จรูป
"CEREC" เซรามิกสำเร็จรูป นวัตกรรมใหม่เพื่อสุขภาพฟัน

ฟัน ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญของมนุษย์ เพราะนอกจากจะเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งในระบบย่อยอาหารแล้ว ก็ยังมีส่วนสำคัญในการพูดออกเสียงและมีผลต่อบุคลิกภาพที่ดีดัง นั้น เจ้าของฟันจึงควรให้ความใส่ใจดูแลและรักษาอยู่เสมอด้วยวิธีพื้นฐาน เช่น แปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง เช้า-ก่อนนอน หรือทุกครั้งหลังอาหารเพื่อกำจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ รวมถึงควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันทุก 6 เดือน

ล่าสุด ในบ้านเรามีผู้นำนวัตกรรมใหม่เพื่อการรักษาดูแลสุขภาพฟันจากต่างแดนเข้ามาให้บริการ เรียกว่าระบบ "CEREC" (ซีเร็ก)

ท. ญ.รัศมี จินดาโรจนกุล ทันตแพทย์ของคลินิกทันตกรรมสตาร์เด็นท์ ชั้น 2 อาคารไลฟ์เซ็นเตอร์ ถนนสาทรใต้ กรุงเทพฯ ผู้ริเริ่มนำเครื่อง "CEREC" เทคโนโลยีระดับสูงจากเยอรมนีเข้ามาช่วยในการรักษาทันตกรรมครบวงจร เปิดเผยว่า

"คนส่วนใหญ่มักกลัวการมาหาหมอฟัน ทั้งกลัวเจ็บ เสียเวลา และเรื่องความปลอดภัย หมอเองก็พยายามหาทางแก้ปัญหาดังกล่าว จนเมื่อได้ศึกษารายละเอียดการทำงานของ CEREC นวัตกรรมสำหรับการออกแบบและสร้างชิ้นงานเซรามิก ให้มีรูปร่างเหมือนหรือใกล้เคียงกับฟันซี่ข้างเคียงได้มากที่สุดให้เสร็จได้ ภายในครั้งเดียว จึงช่วยในเรื่องของการประหยัดเวลา"

เครื่อง "CEREC" เหมาะสำหรับการรักษาฟันซี่ที่มีการสูญเสียเนื้อฟันจากการผุมากๆ หรือรอยอุดฟันเดิมขนาดใหญ่และไม่แข็งแรง รวมทั้งฟันหน้ามีสีหรือรูปร่างผิดปกติ เพื่อการอุดฟันหรือครอบฟันหรือเคลือบฟัน

มีฟังก์ชันการทำงานครบ วงจร เริ่มด้วยกรอฟัน เพื่อขจัดเนื้อฟันส่วนที่ผุออกไป ต่อมาเครื่องจะทำการถ่ายภาพแล้วส่งเข้าไปยังโปรแกรมคอมพิวเตอร์ 3 มิติ ซึ่งเป็นโปรแกรมเฉพาะของ "CEREC" ที่จะทำการแปลงภาพขาวดำเป็นโมเดล 3 มิติ ให้เห็นภาพฟันข้างเคียง ฟันคู่สบ (ฟันบนกับฟันล่าง) ช่วยในเรื่องการคำนวณขนาด ความกว้าง ความสูงและออกแบบชิ้นงานเริ่มต้นให้เข้ากับฟันข้างเคียงได้พอดี โดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ปาก-หล่อโมเดล

จากนั้นจึงส่งข้อมูลชิ้นงาน ที่ออกแบบสมบูรณ์แล้วจากเครื่อง "CEREC" ไปยังเครื่องกลึง เพื่อเข้าสู่กระบวนการตกแต่งเซรามิกสำเร็จรูปที่ผลิตมาเป็นพิเศษให้ออกมา เป็นชิ้นงานตามที่ทันตแพทย์ออกแบบไว้ แล้วนำงานที่ได้มาขัดทำความสะอาด แต่งสีให้ดูเป็นธรรมชาติก่อนจะใส่ให้กับผู้รับบริการต่อไป

ข้อดีของ เครื่อง "CEREC" ประการแรก คือ ประหยัดเวลาโดยเฉพาะในส่วนของผู้รับบริการ เพราะเมื่อเสร็จขั้นตอนการถ่ายภาพแล้ว หลังจากนั้นกระบวนการที่เหลือทั้งหมดจะเป็นขั้นตอนการทำงานเครื่อง ทำให้ผู้รับบริการมีเวลาว่างเพื่อทำภารกิจอื่นๆ ก่อนจะกลับมาใส่ชิ้นงานที่ได้ โดยกระบวนการตั้งแต่ต้นจนจบใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ต่างจากวิธีการอื่นๆ ที่ต้องมีการพิมพ์ปาก หล่อโมเดล ซึ่งจะทำให้เสียเวลามารับบริการถึง 2 ครั้ง

นอกจากกระบวนการทำงาน ที่ทันสมัย สะดวก รวดเร็วแล้ว การใช้ "วัสดุเซรามิก" ในงานทันตกรรมยังมีข้อดีในเรื่องของความปลอดภัยต่อสุขภาพ อายุการใช้งานนาน สามารถทำให้มีสีใกล้เคียงกับสีฟันธรรมชาติได้มากที่สุด มีประสิทธิภาพการทำงานเหมือนกับฟันจริง ไม่ว่าจะเป็น บดเคี้ยว รับแรงกระทบ หรือไม่มีอาการเสียวฟันเมื่อทานอาหารที่เย็นจัด

ทั้งนี้ ทันตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าผู้รับบริการรายใดควรใช้กรรมวิธี "CEREC" ซึ่งส่วนใหญ่มักเลือกใช้ในกรณีผู้ที่ประสบปัญหาโรคฟันขั้นรุนแรงไม่สามารถ รักษาด้วยวิธีการอื่นได้แล้วCreate Date : 01 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2552 14:28:41 น.
Counter : 1020 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

4fun.BlogGang.com

nat85min
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด