เล่นหุ้นเอาเงิน ไม่ได้เอาถ้วย
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
5 พฤษภาคม 2552

servicehost - svchost

svchost คือโปรแกมซึ่งเอาไว้ให้ Service ต่างๆ อาศัยอยู่ครับ ซึ่ง Service ต่างๆ ใน Windows นั้นมีมากมายทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็น ส่วนที่จำเป็นก็จะขาดไม่ได้ ส่วนที่ไม่จำเป็นก็สามารถเปิดปิดได้ อะไรอย่างนี้เป็นต้น หากอยากรู้ว่าเครื่องตัวเองมี Service อะไรบ้างก็ไปดูที่ run แล้วพิมพ์ services.msc ดูเอาเองนะ ท่านอาจจะสามารถปิด service ที่สิ้นเปลือง memory หรือไม่ได้ใช้ในนั้นได้

เซอวิสต่างๆ

Automatic Updates
ใช้ดาวน์โหลดและติดตั้งอัพเดทแบบอัตโนมัติ ซึ่งการปิดการทำงานของบริการนี้จะไม่เป็นอันตรายกับระบบ แต่บริการนี้จะใช้อัพเดทข้อมูลเป็นประจำ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ปิดการทำงานของบริการนี้
*ที่โวยมาบ่อยๆส่วนใหญ่จะเป็นเพราะเรื่องนี้ พอมันเริ่มอัพเดทจะทำให้เครื่องช้า ดังนั้นเข้าไปแล้วเห็นมัน Auto หรือ manalก็คลิกขวา Disble แม่งเลย


service ที่ควรปิด ปิด service ที่ไม่จำเป็นจะทำให้คอมไม่ต้องทำงานหนักหรือเปลืองทรัพยากรของเครื่องโดยใช่เหตุ
*คำว่า Network หรือ เครือข่าย ที่กล่าวในนี้หมายถึงระบบ LAN

Alerter ทำหน้าที่ในการแสดงคำเตือนของผู้ดูแลระบบ หากคุณเป็นผู้ดูแลระบบของเครื่องคุณเอง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้งาน Service ตัวนี้


Application Management เป็นส่วนที่มีหน้าที่อนุญาตให้โปรแกรมที่ติดตั้งใหม่เข้าไปในหน้าต่าง Add/Remove Programs ซึ่งถ้าคุณเป็นมืออาชีพ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยตัวนี้ เนื่องจากเราสามารถถอนการติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง หรือด้วยตัวโปรแกรมเอง


Clipbook ClipBook เป็นส่วนที่ยินยอมให้คุณใช้งานในการตัด คัดลอก หรือ แปะภาพจากคลิปบอร์ด ผ่านทาง network. หากเครื่องของคุณไม่ได้เชื่อมต่อเครือข่าย คุณสามารถปิด Service นี้ได้


Computer Browser ทำหน้าที่จัดการแสดงรายการเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย (Network Neighborhood) หากเครื่องของคุณไม่ได้เชื่อมต่อเครือข่าย คุณจะมีมันไว้ทำไม


Error Reporting Service เป็น Service ที่ทำหน้าที่ในการส่งข้อความ แสดงค่าความผิดพลาดของ protocol Event ในระบบเครื่อข่าย ไปให้ Microsoft แต่เราจะส่งไปให้ทำไม ปิด Service นี้เสียเถอะเพราะมันไม่จำเป็นต้องใช้. ในความเห็นส่วนตัวผม ผมว่ามันสร้างความรำคาญให้เรามากกว่า


Fast User Switching Windows XP มีคุณสมบัติอยู่อย่างหนึ่ง ก็คือการยินยอมให้มีการ สลับผู้ใช้งาน โดยไม่ต้อง Logoff แต่ถ้าคุณเป็นผู้ใช้งานคนเดียว (คุณเป็นเจ้าของเครื่องนี้แต่เพียงผู้เดียว) ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ Service ตัวนี้.


Help and Support เคยไหม เวลามีปัญหา เช่นติดตั้งอุปกรณ์บางตัวไม่ได้ มันจะขึ้น Help มาให้เราอ่าน เช่น Trouble Shooting Problem มันขึ้นมาเต็มหน้าจอเลย แต่เป็นภาษาอังกฤษเต็มทั้งหน้า สำหรับผมแล้วไม่ชอบเลยสำหรับเจ้าบริการตัวนี้ เนื่องจาก help เป็นภาษาอังกฤษ และที่ซ้ำร้ายมันไม่เคยช่วยแก้ปัญหาให้ผมได้เลย ปิดเสียดีกว่า.


IMAPI CD-Burning COM Service หากคุณใช้โปรแกรม เขียนแผ่น CD ตัวอื่นๆ เช่น Nero ,Alcohol 120% ,Clone CD ฯลฯ ที่ไม่ใช่โปรแกรมที่ติดมากับ Windows XP ก็ปิดการทำงานตัวนี้ได้ และยิ่งคุณไม่มี CD-RW หรือ DVD RW ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ Service ตัวนี้ .


Indexing Service Service ตัวนี้จะสร้างดรรชนี(Index) สำหรับไฟล์เอกสารที่อยู่ในเครื่องเอาไว้ เพื่อทำการค้นหาเอกสารต่างๆ เป็นไปด้วยความรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าคุณไม่ได้ทำการค้นหาไฟล์เอกสารบ่อยๆแนะนำให้ปิดการทำงานของ Service นี้


IP SEC ใช้ในการควบคุมและจัดการ IP (IP security policy and starts the ISAKMP/Oakley (IKE) และ IP security driver).ซึ่งจำเป็นต้องใช้เมื่อคุณต้องการสร้าง Coded Connection กับระบบเครือข่าย


Messenger ทำหน้าที่เป็นตัวส่งข่าวสาร หรือระบบข้อความ ในระบบเครือข่าย โดยจะแสดงตัวเป็นหน้าต่างปอปอัพ ปรากฏขึ้นมา บนหน้าจอ ซึ่งบริษัทโฆษณานิยมใช้ Service นี้ เพื่อส่งโฆษณามาให้คุณ ผ่านทางอินเตอร์เนต ถ้าคุณไม่อยากรับโฆษณา ปิด Service นี้เถอะครับ


Net Logon ถ้าเครื่องของคุณอยู่บนระบบ LAN หรืออยู่ในองค์กรที่ใช้ระบบเครื่อข่าย Service ตัวนี้จะทำหน้าที่ในการจัดการ การ Login เข้าระบบเครือข่าย ดังนั้นอย่าปิด Service นี้ถ้าคุณอยู่นบน LAN แต่ถ้าเครื่องของคุณเป็นเครื่องที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับ LAN (เป็นเครื่องที่บ้านก็ได้นะ) ก็ควรปิด Service ตัวนี้


Network DDE ทำหน้าที่ในการจัดการเกี่ยวกับส่งผ่านข้อมูลและระบบความปลอดภัยของเครือข่าย สำหรับ Dynamic Data Exchange (DDE) ทั้งที่เป็นเครื่องเดียวกัน หรือต่างเครื่อง หากคุณไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบเครื่อข่าย ก็สามารถปิดการทำงาน Service นี้ได้.


Performance Logs and Alerts เป็นตัวที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลของเครื่อง ในเรื่องประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องและระบบ โดยมันจะเก็บเป็น Log file หากคุณไม่ใช้ หรือคุณดู Log file ไม่เป็น ก็สามารถปิด Service นี้ได้


Portable Media Serial Number Service ตัวนี้มีหน้าที่ในการค้นหา Serial number ของอุปกรณ์ ต่างๆเช่นเครื่องเล่น MP3 ที่ถูกนำมาต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ ผู้ที่ไม่มีอุปกรณืดังกล่าวสามารถปิดการทำงาน Service นี้ได้


QOS RSVP ทำหน้าที่ในการจัดการการควบคุมเครื่อง(Manages and controls Remote Assistance) คือให้ผู้อื่นสามารถมาควบคุมเครื่องของเรา หรือ เห็นหน้าจอเครื่องของเราได้ หากคุณไม่ต้องใช้บริการนี้ ควรปิดเสียนะครับ เพราะ Service นี้ Hacker ชอบนักละ


Remote Registry ยินยอมให้เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นในระบบเครื่อข่ายสามารถเข้ามาแก้ไขค่า registry เครื่องของเราได้ ถ้าคุณไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบเครื่อข่าย หรือไม่ต้องการให้ใครเข้ายุ่มย่ามกับเครื่องของคุณ ก็ควรปิด Service นี้นะครับ


Server หากคุณไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบเครื่อข่าย หรือ ไม่ได้ใช้การพิมพ์ หรือ แชร์ไฟล์ผ่านทางเครื่อข่าย ก็ไม่จำเป็นต้องใช้


Smart Card หากคุณไม่ได้ใช้ Smart Card (น้อยคนนักที่จะใช้ ) ก็ปิดบริการนี้นะครับ มันเกินความจำเป็น


Smart Card Helper หากคุณไม่ได้ใช้ Smart Card ก็ปิดบริการนี้นะครับ มันเกินความจำเป็น


SSDP Discovery Service สำหรับเมืองไทยเทคโนโลยี UPnP ยังไม่รุ่งนะครับ แต่ในต่างประเทศมีใช้กันแล้ว และเมืองไทยยังใช้ไฟแบบ 220 Volt อยู่ ซึ่งอุปกรณ์ ต่างๆยังไม่สนับสนุน สำหรับใครที่อยู่เมืองไทย ผมว่ายังไม่จำเป็นต้องใช้ Service ตัวนี้ในตอนนี้นะครับ


TCP/IP NetBIOS Helper ใช้บนระบบเครื่อข่ายเท่านั้น หากคุณไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของระบบเครือข่าย คุณใช้คอมพิวเตอร์ แบบ Stand alone ไม่มี LAN Card,Wireless LAN ก็ปิดเสียเถอะครับ


Telnet ถ้าคุณไม่เคยใช้คำสั่ง Telnet หรือใช้ Telnet ไม่เป็น ก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะเปิด Service ตัวนี้ เพราะเดี่ยวนี้ คำสั่ง Telnet (การเข้าไปใช้บริการของเครื่องอื่นแบบระยะไกล) มันแทบไม่ได้ใช้แล้ว ยกเว้นเซียนอินเตอร์เนต สำหรับผมถ้าจะใช้ก็ใช้ในการ hack server เครื่องอื่นแหละ ยอดนิยมเลยไอ้เจ้า telnet นี่


Uninterruptible Power Supply Service ถ้าร้อยวันพันปี คุณไม่ได้เข้าไปใช้โปรแกรมในการควบคุมเปิดปิดอุปกรณ์สำรองไฟ หรือที่เราเรียกว่า ยูพีเอส uninterruptible power supply (UPS) ก็ปิด Service ตัวนี้ได้เลย


Upload Manager ทำหน้าที่อัพโหลดไฟล์ขึ้นไปบนเครื่อง server บนระบบเครือข่าย.


Wireless Zero Configuration ทำหน้าที่เป็นตัวกำหนดเงื่อนไขสำหรับการปรับแต่งค่าของ Wireless LAN Adapter (802.11 adapters) แบบอัตโนมัติ ผู้ที่ไม่ได้ติดตั้ง เครือข่ายไร้สายสามรถปิด Service ตัวนี้ได้


Windows Time ใช้ในการเทียบเวลาในระบบเครื่อข่าย ถ้าไม่ติดต่อกับระบบเครือข่าย ก็ไม่


Create Date : 05 พฤษภาคม 2552
Last Update : 5 พฤษภาคม 2552 19:42:10 น. 0 comments
Counter : 509 Pageviews.  

sai_zelda
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

[Add sai_zelda's blog to your web]