Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
12 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
มาฆบูชา ความดีทำง่ายๆ เริ่มจากตัวเอง


๑๕ ค่ำเดือน ๓ มาฆบูชาเวียนมาบรรจบอีกครั้งซึ่งในปี พ.ศ.๒๕๕๖ นี้ ตรงกับวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ เป็นวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกวันหนึ่งที่พุทธศาสนิกชนพร้อมใจกันทำบุญเพื่อระลึกถึงพระคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระธรรม และพระสงฆ์  และเรียกวันดังกล่าวว่า"วันจาตุรงคสันนิบาต" โดยเน้นใจความสำคัญคือ "ทำความดีละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์"

สำหรับในภาวะสังคมที่เต็มไปด้วยปัญหามากมายเกิดการแย่งชิงแข่งขันไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา หรือหน้าที่การงาน แต่น้อยนักที่จะมีการแข่งขันกันในเรื่องของการทำความดี หลักของการทำความดี แท้จริงแล้วไม่ใช่เพียงการหยิบยื่นน้ำใจให้ผู้อื่นเท่านั้นหากการทำความดียังสามารถเริ่มต้นด้วยการทำความดีกับตัวเองก่อน… โดยการสร้างความสบายใจด้วยและให้รางวัลแก่ตัวเองบ้าง การมีเวลาให้กับตัวเองด้วยการเอนหลังฟังเพลงการทำในสิ่งที่ชอบโดยการอ่านหนังสือเล่มโปรด เล่นกับสุนัขที่เลี้ยง เดินจ่ายตลาดหรือแต่งเติมความสุขและความสบายใจด้วยการนอนขี้เกียจอยู่บนเตียงนอนในเช้าวันอาทิตย์ที่แสนสุขก็ถือเป็นรางวัลสร้างสุขให้กับตนเองก็เป็นได้ และแม้บางสถานการณ์ในการทำความดีอาจไม่อย่างที่คาดหวังไว้การปฏิเสธก็ไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายเสมอไปเพียงแต่เราต้องรู้จักเลือกวิธีการและจังหวะเวลาให้ดี รวมถึงการมีท่าทีที่ยิ้มแย้มก็จะช่วยให้การปฏิเสธนั้นสามารถคงมิตรภาพที่ดีไว้อีกด้วยและเมื่อวันไหนที่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยหรือท้อแท้ใจ ให้ลองหันมาชื่นชม กับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ใกล้ตัวดูบ้างเพื่อสร้างความอิ่มเอมใจให้กับความสำเร็จเล็กๆ ให้กับชีวิตนอกจากนี้การดูแลสุขภาพกายและใจของตนให้ดีอยู่เสมอ รู้จักแบ่งเวลาการทำงาน พักผ่อนไม่เคร่งเครียด และนอนหลับให้เพียงพอก็ถือเป็นยาวิเศษที่จะช่วยให้ท่านได้สร้างความดีกับตนเองและยังสามารถแบ่งปันให้กับผู้อื่นได้อีกเช่นกัน

ท้ายนี้ทางขอนำพระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลเดชมหาราช ได้ให้ไว้กล่าวว่า "การทำความดีนั้นยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำเพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่และจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัวแต่ละคนจึงต้องตั้งใจและเพียรพยายามให้สุดกำลัง ในการสร้างเสริมและสะสมความดี…” 


Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2556 22:36:05 น. 0 comments
Counter : 384 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

HappyMango
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีโลกมนุษย์
New Comments
Friends' blogs
[Add HappyMango's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.