Group Blog
 
 
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
ปาเจราจริยาโหนติ (บท บก.จำแลง)

ปาเจราจริยาโหนติ คุณุตตรานุสาสกา....ท่านผู้อ่านหลายคนคงอาจจะเคยคุ้นหูว่าภาษาบาลีประโยคนี้ใช้ในวิธีการไหว้ครู เพราะเชื่อมั่นได้เลยว่าสำหรับผู้อ่านที่เคยร่วมวิธีไหว้ครู ล้วนแต่ได้ท่องบทภาษาบาลีประโยคนี้ได้ขึ้นใจ ปาเจราจริยาโหนติ คุณุตตรานุสาสกา แปลความหมายได้ว่า “ครูบาอาจารย์เป็นผู้มีพระคุณยิ่ง เป็นผู้พร่ำสอนศิลปวิชา” หรือ “ครูบาอาจารย์เป็นผู้ทรงคุณอันประเสริฐยิ่ง เป็นผู้พร่ำสอนศิลปวิชา”
พิธีไหว้ครูนั้น ถือเป็นพิธีกรรมที่สำคัญประเพณีหนึ่งของไทย ที่ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่สมัยโบราณ เพื่อแสดงถึงความระลึกถึงบุญคุณของครู ซึ่งการไหว้ครูนั้นมีในหลายกิจกรรม เช่น การไหว้ครูในโรงเรียนในวันครู การไหว้ครูมวยก่อนนักมวยขึ้นชก การไหว้ครูก่อนการแสดงศิลปะดนตรี และการไหว้ครูในงานประพันธ์ พิธีกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นการแสดงการระลึกถึงบุญคุณครู ผู้ประสิทธิประศาสตร์วิชา และเพื่อให้พิธีกรรมนี้ยังคงสืบทอดต่อไป ในวันที่ 16 มกราคม ของทุกปีจึงถูกกำหนดให้เป็น “วันไหว้ครู” มีการจัดพิธีไหว้ครูพร้อมกันทั่วประเทศ ในพิธีนิยมใช้กรวยใบตองสดใส่ดอกไม้ใบหญ้าแทนคำพูดและคำมั่น ได้แก่ “ดอกเข็ม” แทนความเฉียบคมเฉียบแหล่มของสติปัญญาของศิษย์ที่ได้รับจากการบ่มเพาะความรู้จากครูบาอาจารย์ “ดอกมะเขือ” เป็นดอกไม้ที่บานแล้วคว่ำดอกลงสู่พื้นดิน เปรียบเสมือนการน้อมรำลึกถึงพระคุณของดิน แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตนต่อศิษย์ที่มีต่อครูบาอาจารย์ นอกจากนี้ยังนิยมใส่ “หญ้าแพรก” แทนความหมายว่า ศิษย์จะต้องมีความอดทน ต่อการเคี่ยวเข็ญ ดุว่า เฆี่ยนตี ของครูบาอาจารย์ โดยไม่ถือโกรธ ดุจดังหญ้าแพรก ซึ่งเป็นพืชที่ทนต่อความแห้งแล้ง อีกทั้งยังแพร่พันธุ์ได้รวดเร็วในทุกพื้นที่ หากศิษย์กระทำตัว เช่น หญ้าแพรกได้ เมื่อเติบโตขึ้น ย่อมสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ในทุกสภาพสังคม และได้พบกับความเจริญในชีวิต
นอกจากนี้หลาย ๆ ที่ยังนิยมใช้ “ข้าวตอก” ที่ได้มาจาก การนำข้าวเปลือกไปแช่น้ำให้นิ่มแล้วนำไปคั่วจนเมล็ดข้าวแตก และบานออก ซึ่งข้าวตอกมีสีขาวบริสุทธิ์ สื่อความหมายว่า ครูย่อมสอนศิษย์ ทั้งด้วยวิธีปลอบโยน เปรียบได้กับน้ำที่ทำให้ข้าวเปลือกนิ่ม และวิธีการเคี่ยวเข็ญที่เข้มงวด มีการลงโทษเมื่อศิษย์ไม่ประพฤติปฏิบัติตาม เหมือนการนำเมล็ดข้าวไปคั่วด้วยความร้อน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ คือ ศิษย์เป็นคนดี มีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต เปรียบได้กับ สีขาวของข้าวตอก และ การแตกบานของข้าวตอก
และเนื่องในวันครูที่จะใกล้เข้ามาถึงถือเป็นวันแห่งการรำลึกถึงความสำคัญของครู ในฐานะที่เป็นผู้เสียสละ และประกอบคุณงามความดีเพื่อประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นอันมาก ทิ้งท้ายกับคำขวัญวันครูประจำปี ๒๕๕๖ “แปดสิบพรรษา พระราชินี ราษฏร์รัฐภักดี ครูศรีแผ่นดิน”…
บก จำแลง ... มนุดยอCreate Date : 14 มกราคม 2556
Last Update : 14 มกราคม 2556 18:06:38 น. 0 comments
Counter : 1041 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

HappyMango
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีโลกมนุษย์
New Comments
Friends' blogs
[Add HappyMango's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.