Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
21 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
วิสาชบูชาโลก

ช่วงนี้อากาศแปรปรวนเหนักกลางวันอากาศร้อนอยู่ดีดีซักพักฝนก็เทกระหน่ำลงมาแทบหาที่หลบไม่ทันเลยเชียว!!..ฉะนั้นอย่าลืมพกร่มอเนกประสงค์ไว้กันคนละคันด้วยจะได้ปกป้องทั้งแสงแดดและฟ้าฝนในช่วงฤดูมรสุมอย่างนี้และอีกไม่นานก็ใกล้ถึงวันสำคัญของโลกโดยสหประชาชาติ (United Nation:UN) ได้มีมติเห็นชอบให้วันเพ็ญขึ้น ๑๕ค่ำ เดือน ของทุกปีหรือ วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญสากลของโลก

ทั้งนี้ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าว่า“ทรงเป็นมหาบุรุษผู้ให้ความเมตตาต่อหมู่มวลมนุษย์ทั้งหลายในโลกจะเห็นได้จากการยกเลิกแบ่งชนชั้นวรรณะซึ่งเท่ากับเป็นการเลิกทาสโดยไม่มีการเสียเลือดเสียเนื้อนอกจากนี้พระองค์ยังทรงเป็นนักอนุรักษ์สัตว์ป่าอีกด้วยกล่าวคือทรงสอนให้ไม่ฆ่าสัตว์ ให้รู้จักช่วยเหลือสัตว์ เหตุผลสำคัญอีกประการหนึ่งคือพระองค์ทรงเปิดโอกาสให้ทุกศาสนา สามารถเข้ามาศึกษาพุทธศาสนาเพื่อพิสูจน์หาข้อเท็จจริงได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนมานับถือศาสนาพุทธและทรงสั่งสอนทุกคนโดยใช้ปัญญาธิคุณด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ที่มีต่อชาวโลก”  วันวิสาขบูชา ตรงกับ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ ๒๔ พฤษถาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ วิสาขบูชา ย่อมาจากคำว่า “วิสาขปุรณมีบูชา” ซึ่งแปลว่าการบูชาพระในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ (คือเดือน ๖)ซึ่งในวันนี้มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น ๓ ประการ ดังนี้

๑. เป็นวันประสูติของพระพุทธเจ้า เป็นวันที่รูปกายขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้อุบัติขึ้นบนโลก ณ ลุมพินีสถาน เมื่อวันเพ็ญเดือน ๖ ตรงกับวันศุกร์ขึ้น ๑๕ ค่ำก่อนพุทธศักราช ๘๐ ปี

๒. เป็นวันที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ อนุตตรสัมโพธิญาณณ ร่มต้นอัสสัตถพฤกษ์ หรือต้นพระศรีมหาโพธิ ริมฝั่งแม่น้ำเนรัญชรา และได้ทรงบรรลุสัพพัญญุตญาณ๓.เป็นวันปรินิพพานขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก่อนพุทธศักราช๑ ปี ณ ป่าสาลวัน เมืองกุสินารา

วันวิสาขบูชาจึงเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของเหล่าพุทธศาสนิกชนเป็นวันที่พวกเราเหล่าพุทธบริษัทควรจะได้ชักชวนชาวโลกให้มาเจริญพุทธานุสติระลึกถึงหนทางการสร้างบารมีขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายหันมาศึกษาหลักธรรมที่ทรงประทานไว้ อันเป็นดังประทีปธรรมนำทางชีวิตที่ถูกต้องไปสู่สวรรค์นิพพาน

ซึ่งในปีนี้ทางจังหวัดลำปางได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาในวันศุกร์ ที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ณ พระอารามหลวง ๔ แห่งในจังหวัดลำปาง คือวัดบุญวาทย์วิหาร วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม วัดเจดีย์ซาวหลัง และวัดจองคำตั้งแต่เวลา ๙.๓๐ น. ซึ่งจะมีการทำบุญตักบาตร ฟังธรรม ปฏิบัติธรรมการแสดงตนเป็นพุทธมามกะ การสมาทานศีล ในช่วงค่ำจะมีเวียนเทียนตามลำดับจึงขอเชิญชวนร่วมกิจกรรมดังกล่าว และร่วมรณรงค์การลด ละ เลิกอบายมุข อีกทั้งยังเชิญชวนให้ประดับธงตามสถานที่ราชการอาคารบ้านเรือนตวยเน้อ..
Create Date : 21 พฤษภาคม 2556
Last Update : 21 พฤษภาคม 2556 23:25:32 น. 0 comments
Counter : 353 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

HappyMango
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีโลกมนุษย์
New Comments
Friends' blogs
[Add HappyMango's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.