Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
25 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

ชาวบ้านฮือปิด ถ.รามอินทรา-จี้กทม.เร่งระบายน้ำ! โพล ชี้คนไม่เห็นด้วยย้ายเมืองหลวง ยังเลือกยิ่งลักษณ์

กรุงเทพฯโพล ชี้คนไม่เห็นด้วยย้ายเมืองหลวง ถ้าเลือกตั้งใหม่ก็จะเลือกยิ่งลักษณ์

วันที่ 25 พ.ย. ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ(กรุงเทพโพลล์) เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “บทสรุปน้ำท่วมกับการทำหน้าที่ของภาคส่วนต่างๆ” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ทั้งผู้ประสบภัยและไม่ประสบภัย จำนวน 1,087 คน ระหว่างวันที่ 22 – 24 พ.ย. ที่ผ่านมา พบว่า


ประชาชนร้อยละ 72.6 มองว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดวิกฤตมหาอุทกภัยในครั้งนี้เกิดจากสภาพแวดล้อม/ธรรมชาติที่ปีนี้ฝนตกหนักมากกว่าปกติ รองลงมาร้อยละ 58.0 มองว่ามีสาเหตุมาจาก คนการบริหารจัดการของเจ้าหน้าที่ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ไม่มีศักยภาพ บริหารจัดการผิดพลาด และ ร้อยละ 55.6 มองว่ามีสาเหตุมาจาก ระบบชลประทานของประเทศที่มีศักยภาพจำกัดและไม่ได้สร้างมารองรับกับวิกฤตภัยธรรมชาติขนาดใหญ่

นอกจากนี้ ประชาชนได้ประเมินความพึงพอใจต่อการทำหน้าที่หรือการมีส่วนร่วมของภาคส่วนต่างๆ ในสังคมไทยที่ได้ร่วมกันกอบกู้วิกฤตครั้งนี้ โดย


กลุ่มบุคคลที่ประชาชนมีความพึงพอใจมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ
ความพึงพอใจการทำหน้าที่/การมีส่วนร่วมของ ทหาร ร้อยละ 98.3
ความพึงพอใจการมีส่วนร่วม ช่วยเหลือ ให้กำลังใจ ของคนไทย ทุกคน ร้อยละ 98.2
ความพึงพอใจการมีส่วนร่วม ช่วยเหลือของ มูลนิธิและกลุ่มอาสาสมัครต่างๆ ร้อยละ 96.6ส่วนกลุ่มบุคคลที่ประชาชนมีความพึงพอใจน้อยที่สุด 3 ลำดับแรก คือ
ความพึงพอใจต่อการทำหน้าที่ของ สส./นักการเมืองท้องถิ่น ในพื้นที่ประสบภัย ร้อยละ 51.8
ความพึงพอใจต่อการทำหน้าที่ ศปภ. ร้อยละ 64.3
ความพึงพอใจต่อการทำหน้าที่ของ นายกรัฐมนตรี ร้อยละ 67.7

เมื่อสอบถามความคิดเห็นว่า ในปีหน้าจะเกิดวิกฤตมหาอุทกภัยแบบนี้ขึ้นอีกหรือไม่
ประชาชน ร้อยละ 50.0 เชื่อว่าจะเกิดขึ้นอีก ขณะที่ร้อยละ 25.5 เชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้น

ด้านความคิดเห็นเกี่ยวกับการย้ายเมืองหลวง ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 60.4 ไม่เห็นด้วย โดยมีเพียงร้อยละ 27.8 เท่านั้นที่เห็นด้วย โดยประชาชนกลุ่มนี้เสนอ จังหวัดนครราชสีมา เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่มากที่สุด

และเมื่อถามว่า “ถ้าวันนี้มีการเลือกตั้ง ท่านจะสนับสนุน นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่”
กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 47.0 ระบุว่าจะสนับสนุน ขณะที่ร้อยละ 24.5 ไม่สนับสนุน-------------


ช่วงบ่ายวันที่ 25 พ.ย. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า ที่ปากซอยรามอินทรา ซอย 5 ถ.รามอินทรา กลุ่มชาวบ้านจากซอยรามอินทรา 1 ถึง 39 รวมกลุ่มกับชาวบ้านจากย่านคู้บอน กว่า 100 คนที่น้ำท่วมบ้านนานกว่า 1 เดือน รวมตัวปิดถ.รามอินทรา เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหานำท่วม ที่ระดับน้ำยังสูงอยู่มาก ทำให้การจราจรบนถนนรามอินทราที่มุ่งหน้าไป รามอินทรา ก.ม.8 ติดขัดมาก จนกระทั่ง พล.ต.ต.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบก.น.2 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.2 เข้าเจรจากับแกนนำ โดยแจ้งกับชาวบ้านว่า จะติดต่อให้เจ้าหน้าที่ กทม.เข้ามาชี้แจงกับชาวบ้านด้วยตนเอง ทำให้ชาวบ้านยอมเปิดการจราจรจำนวน 2 ช่องทางจราจร

ต่อมานายสมภพ ระงับทุกข์ รองปลัดกทม. เดินทางมาเจรจากับชาวบ้าน โดยกลุ่มชาวบ้านยื่นข้อเสนอ 2 ข้อกับปลัด กทม.คือ ไม่ให้ กทม.เอาเขตบางเขนทำเป็นแก้มลิงรับน้ำ และให้กทม.เร่งระบายน้ำโดยการสูบน้ำจากถ.รามอินทรา ไปฝั่งซอยเสนา แล้วสูบไปลงคลองลาดพร้าว ก่อนสูบไปลงคลองแสนแสบ ภายใน 3 วัน จะทำให้ระดับน้ำลดลงทันที

นายสมภพ ชี้แจงว่า พื้นที่เขตบางเขน ไม่ได้เป็นพื้นที่รับน้ำ เพราะไม่ได้มีบึงอยู่ในพื้นที่ แต่น้ำที่ท่วมอยู่ในขณะนี้เพราะปีนี้ปริมาณน้ำมีมาก โดยกทม.ก็เร่งระบายน้ำ โดยจะให้สำนักงานระบายน้ำ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบลงคลองลาดปลาเค้า แล้วสูบลงคลองบางบัว โดยตนจะหารือกับกรรมการชุมชน เพื่อหาพื้นที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ซึ่งจะต้องดูว่าตรงไหนติดตั้งแล้วจะสามารถเร่งสูบน้ำให้ได้อย่างรวดเร็ว โดยเมื่อกลุ่มชาวบ้านได้ฟังคำขี้แจงก็ยอมสลายตัว แต่แจ้งกับนายสมภพ ว่า ถ้าวันที่ 27 พ.ย. นี้ยังไม่มีเครื่องสูบน้ำมาเร่งสูบน้ำออก จะนัดกลุ่มชาวบ้านปิดถนนรามอินทราอีกครั้ง จากนั้นนายสมภพ พร้อมด้วย ผอ.เขตบางเขน และตัวแทนชาวบ้าน ลงสำรวจหาพื้นที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ส่วนกลุ่มชาวบ้านได้สลายตัวไป
 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2554
0 comments
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2554 22:09:07 น.
Counter : 586 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


wattana13
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add wattana13's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.