Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
24 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

นิคมฯหวั่นฟ้องรัฐกระทบ'ประกัน' "ฟื้นฟู...นิคมอุตสาหกรรม"

รายการคมชัดลึกจัดถก "ฟื้นฟู...นิคมอุตสาหกรรม" หมอวรรณรัตน์มั่นใจนิคมฯตะวันออกรอดแต่ไม่ประมาทยังต้องเฝ้าระวัง จับตาสหรัตนะนครเหตุอยู่ในที่ลุ่ม ปธ.สภาอุตสาหกรรมกรุงเก่าหวั่นประเด็นฟ้องรัฐกระทบยื่นเรื่องประกัน

23พ.ย.2554 นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.อุตสาหกรรม กล่าวในรายการคมชัดลึกทางเนชั่นเทวีเรื่อง "ฟื้นฟู...นิคมอุตสาหกรรม"ว่า ขณะนี้เป็นไปได้สูงว่านิคมฯบางชัน และลาดกระบัง รอด แต่ก็ต้องเฝ้าระวังจนกว่าน้ำจะแห้งจึงวางใจได้ ซึ่งปริมาณน้ำที่ลดลงมา 30 ซม.ก็ยังอยู่ปริ่มๆ กับคันดินเดิม ส่วนที่โรงงานในนิคมฯบางชันที่มีน้ำเข้าซึมๆ ไปก็สูบออกคลองระบายน้ำ โดยใช้ทั้งเครื่องและเรือผลักดันน้ำ ส่วนนิคมที่หนักสุดคือ สหรัตนะนคร เพราะอยู่ในที่ลุ่ม ถูกล้อมรอบด้วยถนนทางหลวงชนบท และพบว่าถนนด้านบนขาดทำให้มีน้ำไหลเอ่อเข้ามา 1.80 ม. ซึ่งลดลงจากวิกฤติเดิม 3.60 ม.

ขณะนี้ทางทหารพัฒนาได้เข้ามาช่วยสูบและระบายน้ำออก คาดว่าใช้เวลา 30 กว่าวัน ส่วนที่วางใจได้คือนิคมแฟคตอรี่แลนด์ที่น้ำแห้งแล้ว ต่อมาบางปะอิน โรจนะ บางกระดี และนวนคร สำหรับความเสียหายนั้น คงไม่มีใครตอบได้ชัดเจนว่าเท่าไหร่ ฝ่ายที่ต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนก็พยายามหาจุดอ่อน ดังนั้นจะต้องใช้วิธีเจรจา สำหรับการช่วยเหลือผู้ประกอบการนั้น จะช่วยโดยหาเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ มาตรการส่งเสริมการลงทุน หากเครื่องจักรเสียหายมากไม่สามารถซ่อมได้ก็จะยกเว้นอากรขาเข้าให้ ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล โดยจะนำเสนอบอร์ดบีโอไอวันศุกร์นี้ (25 พ.ย.)

สำหรับการไปช่วยเหลือในช่วงที่ถูกน้ำนั้นได้มีการตั้งคณะกรรมการ 3 ประสานไปตรวจสอบคุณภาพน้ำว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ หากต่ำกว่ามาตรฐานต้องหยุดสูบ บางโรงงานที่ไม่สามารถดำเนินการในพื้นที่ที่ดำเนินการได้ ต้องย้ายไปพื้นที่อื่นชั่วคราว แม้จะไม่มีน้ำท่วมเราก็ต้องส่งเสริมพื้นที่อื่นอยู่แล้ว


นายพากร วังศิลาบัตร ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ใน จ.นครศรีอยุธยา มีโรงงานพันกว่าโรงงาน การประเมินความเสียหายขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทที่ส่งเรื่องถึงบริษัทประกันภัยในต่างประเทศเพื่อเจรจาความเสียหาย ระยะเวลา 1 เดือนจึงไม่สามารถดำเนินการให้จบได้ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับคนเจรจาเป็นสำคัญ และต้องดูด้วยว่าบริษัทประกันจะนำข้อมูลที่มีคนฟ้องรัฐว่าบริหารผิดพลาดมาใช้ด้วยหรือไม่ ซึ่งอาจจะทำให้เสียประโยชน์ได้ ทั้งนี้จำนวนผู้ประกอบการในนิคมจะมีจำนวนน้อย พนักงานมาก และบริษัทญี่ปุ่นจะดูแลพนักงานเต็มที่มีการจ่ายค่าแรง ขณะที่ผู้ประกอบการที่อยู่ภายนอกนิคมจะมีมากกว่า และบริษัทภายในนิคมฯจะมีการจ่ายงานให้กับบริษัทภายนอก ดังนั้นกำลังที่จะจ่ายจึงสะดุดไม่สามารถเลี้ยงพนักงานได้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้รัฐบาลต้องมีแผนการจัดการน้ำที่ชัดเจนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน เพราะจุดยุทธศาสตร์ของอยุธยา ปทุมธานี คือระบบการขนส่ง


นายนิพิฐ อรุณวงษ์ ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการเขตประกอบการอุตสาหกรรมนวนคร กล่าวว่า การสร้างตัวเขื่อนหรือระบบป้องกันน้ำท่วมเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถมีกำไรจากสิ่งนี้ได้เลย และโรงงานที่อยู่จะรับได้หรือไม่เพราะอยู่ดีๆ ก็ต้องมีภาระกับส่วนนี้ ดังนั้นเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีเงินช่วยเหลือจากต่างประเทศ และช่วงที่น้ำท่วมพบว่าแรงงานส่วนใหญ่จะออกจากนิคมกลับบ้านต่างจังหวัด ทำให้เกิดปัญหาขาดแรงงาน ส่วนการย้ายพื้นที่นั้น ไม่ใช่คิดว่าจะย้ายก็ย้ายได้ ซึ่งทุกวันนี้รัฐบาลก็พยายามส่งเสริมให้กระจายตัวอยู่แล้ว แต่ที่ผู้ประกอบการเลือกอยุธยา ปทุมธานี นั้น เนื่องจากระบบการขนส่งที่สะดวก แหล่งน้ำดิบสมบูรณ์ ทั้งนี้จากที่ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการอื่น แทบทุกจะโรงงานไม่มีใครอยากย้าย แต่ขอความมั่นใจ ดังนั้นพนังกั้นน้ำต้องสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนได้ และเชื่อว่าญุี่ปุ่นก็รู้ดีว่าไปที่ไหนก็ไม่สู้จะดีเท่ากับประเทศไทย


นายสุขุม ศรีโสภณางกูร ประธานกรรมการผู้จัดการ บ.โคคุโบะ ร็อกไอซ์ (ประเทศไทย) นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน กล่าวว่า โรงงานอยู่ด้านใต้ของนิคมฯ ถูกน้ำท่วมสูง 1.80 ม. ได้มีการวางกระสอบทรายสูง 1 เมตร และใช้ซิลิโคนอุดไว้แต่ไม่สามารถกันน้ำได้ แต่ขณะนี้น้ำลดแล้ว ซึ่งในส่วนของบริษัท ในเดือน ต.ค.จ่ายเงินเดือนพนักงานเต็มร้อย แต่เดือน พ.ย.มีเสียงจากผู้ถือหุ้นว่าในเมื่อทำงานไม่เต็ม จะจ่ายเต็มร้อยได้อย่างไร และมีการสอบถามบริษัทญี่ปุ่นว่ามีการจ่ายเงินเดือนอย่างไร ในที่สุดได้ข้อตกลงว่าในเดือน พ.ย.จะจ่ายเงินเดือนให้ 75 % และมีข้อตกลงว่าหากมีการเรียกระดมพลทำความสะอาดในเดือนธ.ค. จะมีการจ่ายเต็มร้อย และดูว่าจะจ่ายชดเชยให้ในส่วนที่ขาดไป 25 % อย่างไร

 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2554
0 comments
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2554 2:09:41 น.
Counter : 549 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


wattana13
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add wattana13's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.