Group Blog
 
 
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
'จิบชา ชมวิถีจีนฮ่อ' ที่แม่ฮ่องสอน

'จิบชา ชมวิถีจีนฮ่อ' ที่แม่ฮ่องสอน

เสียงเพลงจากเครื่องสายชนิดหนึ่ง ดังเล็ดลอดมาจากคณะหญิงชายที่แต่งกายชุดพื้นบ้าน ท่ามกลางทัศนียภาพที่มีสายหมอกปกคลุม
ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อนทอดยาวไปตามเทือกเขาถนนธงชัย แนวเขตแบ่งแดนธรรมชาติที่แบ่งกั้นพรมแดนระหว่างไทยกับพม่าด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน พวกเขากำลังเตะเท้าเข้าจังหวะ ร่ายรำแบบเรียบง่าย หมุนเป็นวงกลมไปตามท่วงทำนองของเครื่องดนตรีที่คล้ายกับซอสามสาย เป็นพิธีการต้อนรับแขกผู้มาเยือนที่เดินทางมาสู่ "หมู่บ้านรักไทย" ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง

การแสดงรำวงของหมู่บ้านรักไทย เป็นประเพณีการละเล่นที่เรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า "ต่ากวอ" ซึ่งบรรเลงด้วยเครื่องสายสามเส้นที่ชื่อ "ซวิ่งจือ" โดยปกติชาวบ้านจะเต้นรำกันเฉพาะงานรื่นเริงเช่นงานแต่งงาน แต่การแสดงครั้งนี้จัดขึ้นเป็นพิเศษเพื่อนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน นอกเหนือไปจากธรรมชาติที่สวยงาม อากาศบริสุทธิ์

เอกลักษณ์เด่นของการท่องเที่ยวในหมู่บ้านรักไทยคือ มิติทางวัฒนธรรมของความเป็นจีนฮ่อหรือจีนยูนนาน เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาในหมู่บ้านก็จะได้ชิมชา ซึ่งมีความผูกพันกับชาวจีนมานับพันปี เพราะการดื่มชาเป็นสิ่งที่แสดงถึงศิลปะและภูมิปัญญาของชาวจีน เป็นประเพณีที่มีคุณค่าและได้รับการสืบทอดต่อกันมายาวนาน ครอบครัวที่พอมีฐานะจะเปิดกิจการค้าขาย เช่น ชาอู่หลงและชาชิงชิงชั้นดี อุปกรณ์สำหรับชงชา ผลท้อดอง ผลไม้แช่อิ่มตามฤดูกาล เสื้อผ้าชุดจีน และสินค้าเพื่อนำไปเป็นของฝาก

หลังชิมชาก็ได้เวลาอาหารมื้อกลางวัน เป็นเมนูตำหรับอาหารจีนยูนนาน ซึ่งล้วนอุดมไปด้วยไขมัน เช่น ขาหมู (ต้าตุ้ง) หมักเครื่องเทศจีนหอมฉุย กินคู่กับหมั่นโถวที่ผ่านการนวดแป้งจนนุ่มเนียน หมูพันปี (ชินจัง) คลุกเคล้าด้วยผักกาดดอง ไข่ยัดไส้ หมูสามชั้นหั่นเป็นลูกเต๋าแล้วทอด (ซูหยู) และยำยูนนาน นอกจากนี้บ้านรักไทยยังมีอาหารประเภทผักที่หายากในแม่ฮ่องสอนไว้บริการคือ หน่อไม้น้ำ ซึ่งมีรูปร่างคล้ายต้นตะไคร้ เอาไว้ผัดใส่เห็ดหอม นักท่องเที่ยวหลายคนที่ได้ชิมแล้วติดใจในรสชาติความหวานอร่อย จนต้องขอซื้อต้นสดๆ กลับไปผัดให้คนที่บ้านได้ชิมด้วย

สำหรับสภาพภูมิประเทศของบ้านรักไทย อยู่ในบริเวณหุบเขาติดแนวชายแดนไทยพม่า เขตรัฐฉานที่มีกองกำลังว้าดำ โดยขุนส่าตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ห่างประมาณ 8 กิโลเมตร แต่เดิมบ้านรักไทยไม่มีผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยมากนัก พบเพียงชาวเขาเผ่าม้ง 4-5 ครอบครัว ประกอบอาชีพทำไร่ฝิ่นและไร่ข้าวโพด ปลูกพืชผักกระจายตัวอยู่ห่างกันในบริเวณเชิงเขา ดอยต่องมอกยอดเขาที่สูงที่สุดใกล้หมู่บ้านรักไทย ส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย

แต่ในช่วงหลังเมื่อมีคนเข้ามาอยู่ในพื้นที่นี้มากขึ้น ชนพื้นเมืองเหล่านั้นได้เรียกชื่อว่า "บ้านแม่ออใหม่" ก่อนที่จะกลับกลายมาเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีน อดีตทหารจีนคณะชาติกองพล 93 "ก๊กมินตั๋ง" ซึ่งอพยพหลบหนีภัยสงครามมาจากมณฑลยูนนานทางตอนใต้ของประเทศจีน ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศ จึงจำเป็นต้องถอยหนีเข้าสู่บริเวณแนวชายแดนไทยพม่าด้านจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน ซึ่งในที่สุดรัฐบาลไทยได้มีมติให้ตั้งหมู่บ้านรักไทย (แม่ออใหม่) อยู่ในการปกครองของกระทรวงมหาดไทยเมื่อปี พ.ศ.2529

ดังนั้น กิจกรรมท่องเที่ยวหนึ่งภายในหมู่บ้านรักไทยคือ ขี่ม้า (ล่อ) ลัดเลาะตามแนวชายแดนไทยพม่า เพื่อชมวิถีชีวิตชาวจีนฮ่อและฐานปฏิบัติการทางทหาร เช่น สนามเพลาะและคุกใต้ดิน จึงทำให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่มีความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของประเทศจีน คือการปฏิวัติประเทศจีนสู่ระบบคอมมิวนิสต์

หมู่บ้านรักไทยมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องทั้งด้านการศึกษา สาธารณสุข โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ปัจจุบันมีคุณเสกสรรค์ ใจรักประภาสุข เป็นผู้ใหญ่บ้าน เขาเล่าว่า บ้านรักไทยมี 189 หลังคาเรือน ประชากรกว่า 900 คน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างประเทศที่เช่ารถขับมาเอง อยู่ห่างจากตัวอำเภอเมือง 44 กิโลเมตร กิจกรรมท่องเที่ยวประจำปีคือ เทศกาลชิมชาในช่วงตรุษจีน เทศกาลอาหารจีนยูนนานวันที่ 5 ธันวาคม ส่วนแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่ได้รับความสนใจคือ หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวในตำบลปางหมู อาบน้ำแร่พอกหน้าที่ภูโคลนที่ตำบลหมอกจำแป่ และอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ ตำบลห้วยผา

อาจจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ สำหรับการเดินทางมาเรียนรู้วัฒนธรรมจีนฮ่อ การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง กินอาหารยูนนาน ชิมชาอู่หลง และสัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์ในเมืองสามหมอกแห่งนี้ แต่เมื่อเดินทางกลับก็ยังคงความรู้สึกประทับใจไม่รู้ลืม และปรารถนาว่าจะย้อนมาเที่ยวสัมผัสไอหนาวในปลายปีนี้อีกครั้ง

Create Date : 29 เมษายน 2551
Last Update : 5 พฤษภาคม 2551 18:20:59 น. 0 comments
Counter : 578 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

toyor
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add toyor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.