Group Blog
 
 
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
ย่ำตลาดบ้านใหม่ นั่งเรื่อเพลินใจรอบเกาะลัด


ย่ำตลาดบ้านใหม่ นั่งเรื่อเพลินใจรอบเกาะลัด
ชมชีวิตสัตว์ที่เขาเขียว นอนมองจันทร์ครึ่งเสี้ยวที่เอสตาเต้

ตลาดบ้านใหม่ ตลาดริมน้ำ 100 ปีตลาดบ้านใหม่ ตั้งอยู่ที่ถนนศุภกิจ (ทางไปอำเภอบางน้ำเปรี้ยว) เป็นตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี เป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน เมื่ออดีตสถานที่แห่งนี้มีความคับคั่งด้วยผู้คนที่มาประกอบอาชีพค้าขาย รวมทั้งเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะดูได้จากอาคารบ้านเรือนที่ปลูกสร้างติด ๆ กัน และอยู่ชิดริมน้ำ วันเวลาผ่านพ้นไปนานแต่ความสำคัญของตลาดริมน้ำแห่งนี้ก็ยังคงดำรงอยู่จนถึงปัจจุบัน

ด้วยความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั้นคือ อายุสถานที่ที่ยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และยังคงสถาพเหมือนครั้งรุ่นคุณปู่คุณย่าอาศัยพำนักอยู่ ซึ่งคนสมัย ณ ปัจจุบันจะได้ทราบเรื่องราวต่าง ๆ และชมภาพได้จากภาพยนตร์และละครย้อนยุคของชุมชนชาวไทยจีนที่เข้ามาถ่ายทำที่ตลาดบ้านใหม่แห่งนี้ เช่น ละครเรื่องอยู่กับก๋ง, เจ้าสัวสยาม ภาพยนตร์เรื่องนางนาค ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ระหว่างการเดินทาง ก่อนจะขึ้นที่ท่าน้ำตลาดบ้านใหม่ แวะไหว้สักการะเทพเจ้าแห่งโชคลาภ รวมทั้งพระประธาน เทพเจ้าตามคติความเชื่อของชาวจีน (37 องค์ สร้างจากกระดาษ) ประดิษฐสถาน ณ วัดจีนประชาสโมสร, หรือไหว้องค์หลวงพ่อโต (ซำปอกง) ที่วัดอุภัยภาติการาม

ตลาดคลองสวน 100 ปีเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ ในอดีตคลองสวนเป็นเส้นทางสำหรับเดินทางไปกรุงเทพมหานคร จากประตูน้ำท่าถั่ว (ฉะเชิงเทรา) แล่นผ่านตลาดคลองสวน ก่อนจะแล่นเข้าสู่ประตูน้ำ (วังสระปทุม) กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วิถีชีวิตของชาวคลองสวนทั้งชาวไทยจีน ชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม วัฒนธรรมผสมผสาน การดำรงชีวิตประจำวันอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ซึ่งจะเห็นได้จากสิ่งก่อสร้าง เช่น โรงเจ วัด สุเหร่า จะตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน และตลาดแห่งนี้จะเป็นแหล่งนัดพบของผู้คนมานั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติอันได้แก่ ร้านกาแฟ สำหรับผู้ที่สนใจจะชมบรรยากาศของวิถีชีวิตร่วมสมัยย้อนยุคกว่า 100 ปี ชิมอาหารอร่อยทั้งอาหารคาวที่มีสูตรเฉพาะ ขนมหวาน กาแฟสูตรโบราณดั้งเดิม ชมของเก่าและสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า สามารถแวะชมได้ที่ตลาดคลองสวน 100 ปีแห่งนี้แห่งเดียว

ร้านโชห่วย หรือร้านค้าขายปลีกขนาดเล็ก ๆ คนรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยได้ยิน ไม่ค่อยได้เห็น ไม่ค่อยได้ใช้บริการมากนัก เนื่องจากในปัจจุบัน ร้านโชห่วยได้ปรับระบบการจัดการให้มีระบบระเบียบมากขึ้น และแปรสภาพมาเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีอยู่มากมายและเจอะเจอทุกหนทุกแห่งในเขตชุมชนเมือง หากร้านใดมิได้มีการปรับกลยุทธ์ในการขายก็จำเป็นต้องปิดกิจการไป เนื่องจากไม่สามารถแข่งขันกับร้านสะดวกซื้อที่มีกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพสูงในยุคสมัยปัจจุบัน บรรยากาศเก่า ๆ ของร้านค้าเมื่อหลายสิบปีก่อน

เป็นบรรยากาศหนึ่งที่หลาย ๆ คนอยากจะเห็น อยากจะสัมผัสอีกสักครั้ง ด้วยมนต์เสน่ห์ของรอยยิ้ม มิตรไมตรี การนำเสนอขายสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นกันเองของพ่อค้าแม่ขาย หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่ต้องการจะตามหาอดีตที่ล่วงผ่านมาแล้วหลายสิบปี สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 ขอแนะนำ “ตลาดคลองสวน ” ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ที่มีบรรยากาศในอดีตที่อบอวลด้วยมนต์เสน่ห์แห่งการซื้อขายแลกเปลี่ยน ที่นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ทั้งคนท้องถิ่นที่ยังนิยมมาจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้อสินค้าในชีวิตประจำวันหรือจะนั่งชิมอาหารอร่อย ๆ ชมบรรยากาศเก่า ๆ ได้อย่างเต็มอิ่ม


ล่องเรือรอบเกาะลัด สัมผัสอำเภอบางคล้าแม่น้ำบางปะกงช่วงที่ไหลเลาะผ่านอำเภอบางคล้า ยังคงดำรงเอกลักษณ์สำคัญเฉกเช่นลำน้ำทางตอนล่างคือเป็นลำน้ำสายใหญ่ที่ใสสะอาด ริมน้ำมีต้นลำพูยืนต้นเป็นดงแน่นสลับกับป่าจาก แต่เพิ่มความพิเศษตรงที่กลางแม่น้ำมีเกาะขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า เกาะลัด เส้นทางล่องเรือชมแม่น้ำบางปะกงช่วงนี้ เริ่มต้นที่ร้านอาหารสวนแม่น้ำ เส้นทางจะวิ่งเป็นวงกลมรอบเกาะลัด ผ่านอนุสรณ์สถานสถูปเจดีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดโพธิ์บางคล้า แล้วผ่านตัวตลาดบางคล้าสังเกตเห็นบ้านเรือนหนาแน่นขึ้น มีปล่องไฟของโรงสีตั้งอยู่เป็นระยะ จากนั้นมาสิ้นสุดที่ท่าเรือของร้านสวนอาหารแม่น้ำ แม้จะมีจุดท่องเที่ยวในเส้นทางไม่มาก แต่ช่วงเวลาสั้นๆ ราว 1 ชั่วโมงนี้ก็ทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกเต็มอิ่มได้ด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ และบ้านเรือนชุมชนที่เงียบสงบ

สิ่งที่น่าสนใจในเส้นทางอำเภอบางคล้า เกาะลัด
1. เกาะลัด เป็นเกาะกลางแม่น้ำบางปะกง มีเนื้อที่ประมาณ 2,800 ไร่ บนเกาะเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านเกาะลัด ชาวบ้านในชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ยึดอาชีพเกษตรกรรม ทำสวนหมาก มะพร้าว ส้มโอ และประมงพื้นบ้าน ชาวบ้านยังนิยมใช้เรือพายขนาดเล็กเป็นพาหนะไปมาหาสู่กัน สำหรับสองล้อ วิถีชีวิตของชาวบ้านและบรรยากาศของเกาะนี้จึงสุขสงบ สำหรับนักท่องเที่ยวที่น่าสนใจขึ้นไปเที่ยวชมเกาะต้องนั่งเรือขนาดเล็กเพราะบนเกาะไม่มีท่าเทียบเรือใหญ่
2.อนุสรณ์สถานสถูปเจดีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำโจ้โล้ ซึ่งเป็นจุดที่คลองท่าลาดไหมมาบรรจบแม่น้ำบางปะกง เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งทางประวัติศาสตร์สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กล่าวคือหลังจากพระองค์ตีฝ่าวงล้อมข้าศึกออกจากกรุงศรีอยุธยาได้แล้วก็เดินทัพผ่านนครนายกปราจีนบุรี จนมาปะทะกับข้าศึกอีกครั้งที่บริเวณปากน้ำแห่งนี้ พระองค์ทรงมีชัยเหนือข้าศึก และได้พักทัพ ณ บริเวณนี้ แล้วทรงสร้างพระเจดีย์ขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะต่อมาในราวพ.ศ 2491 บริเวณนี้ถูกน้ำกดเซาะจนพระเจดีย์พังทลาย ทางการจึงสร้างพระสถูปเจดีย์ขึ้นใหม่ในบริเวณเดิม เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ระลึกถึงพระปรีชาสามารถและพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ใน ปีพ.ศ. 2542 ได้มีการบูรณะพระสถูปเจดีย์ใหม่รวมทั้งเสริมสร้างภูมิทัศน์โดยรอบให้เป็นแหล่งพักผ่อนชมทิวทัศน์โดยรอบ ให้เป็นแหล่งพักผ่อนชมทิวทัศน์แม่น้ำบางปะกงและเกาะลัดที่อยู่ฝั่งตรงข้ามด้วย
3.วัดโพธิ์บางคล้า สิ่งที่ทำให้วัดนี้มีชื่อเสียงคือเป็นแหล่งอาศัยของค้างคาวแม่ไก่จำนวนมากมาย ภาษาอังกฤษเรียกค้างคาวชนิดนี้ว่า Flying Fox เพราะหน้าของมันคล้ายสุนัขจิ้งจอก ขนาดที่ใหญ่โตของค้างคาวแม่ไก่เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้พบเห็นต้องตะลึงงัน ตัวที่โตเต็มที่ เมื่อกางปีกออกจะกว้างเกือบ 5 ฟุต ในตอนกลางวันพวกมันจะห้อยหัวอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ภายในวัดมักอยู่รวมกันเป็นฝั่งใหญ่ๆ แลดูเป็นก้อนดำๆ เต็มพรืดไปหมด พอจวนพลบค่ำจะออกบินตามกันไปหากินผลไม้ตามสวนต่างๆหลังตื่นตากับค้างคาวแล้ว ควรแวะไปไหว้พระเก่าที่วิหารพระนอน วิหารนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชภายในประดิษฐานพระนอนขนาดยาวประมาณ 2 เมตร

จุดลงเรือ เป็นเรือของสวนอาหารแม่น้ำ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง หน้าสถานีตำรวจอำเภอบางคล้า ติดกับที่ว่าการอำเภอบางคล้า สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร 0 3854 1909, 0 1861 2740, 0 9834 2422


สวนสัตว์เปิดเขาเขียวตั้งอยู่ที่ตำบลบางพระ ในเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ สามารถเดินทางเข้าถึงได้ 2 เส้นทาง คือ จากถนนสุขุมวิทไปประมาณ 19 กิโลเมตร ผ่านอ่างเก็บน้ำและสนามกอล์ฟบางพระ หรือจากทางหลวงหมายเลข 36 จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะ สวนสัตว์แห่งนี้ดำเนินการโดยองค์การสวนสัตว์ มีสัตว์ป่าต่าง ๆ จากแถบเอเชียและแอฟริกา ให้ชมมากกว่า 200 ชนิด นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นหรือนั่งรถชมสัตว์ได้อย่างใกล้ชิด เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 8.00-18.00 น. อัตราค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 70 บาท เด็ก 15 บาท ชาวต่าวชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท และมีการแสดงความสามารถของสัตว์ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-16.00 น. เช่น เหยี่ยวโฉบเหยื่อ นกมาคอว์ปั่นจักรยาน เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมชมสัตว์ตอนกลางคืน หรือ ไนท์ซาฟารี ทุกวัน ระหว่างเวลา 18.00–21.00 น. ซึ่งจะพบเห็นพฤติกรรมของสัตว์ที่หากินยามกลางคืน เช่น ละอง ละมั่งฝูงใหญ่ วัวแดง กระทิง หมีขอ นกแสก สอบถามรายละเอียด โทร. 0 3829 8195 //www.kkopenzoo.com
Create Date : 29 เมษายน 2551
Last Update : 29 เมษายน 2551 11:59:29 น. 0 comments
Counter : 722 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

toyor
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add toyor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.