"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
2 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
หน้าวัวตัดดอก

ไม้ดอกไม้ประดับ
อภิวัฒน์ คำสิงห์


หน้าวัว เป็นไม้ดอกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมนำมาจัดแต่งตามงานสัมมนา จัดตกแต่งตามโรงแรม งานเปิดตัวสินค้า หรืองานอื่นๆ อีกมากมาย เพราะเนื่องจากเป็นไม้ดอกที่มีความคงทน สีสันสด เมื่อนำมาจัดรวมกับไม้ดอกหรือไม้ใบอื่นๆ แล้ว ทำให้ภาพรวมดูมีสีสันมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน มีเกษตรกรหันมาปลูกหน้าวัวตัดดอกจำหน่ายเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม แทนการปลูกไม้ดอกไม้ประดับอื่นๆ ที่ต้องใช้ทั้งต้นทุนและการดูแลที่สูงและยุ่งยากกว่า ดังเช่น คุณสังเวียน นาคฤทธิ์ เกษตรกรมือใหม่ที่หลังเกษียณอายุราชการจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ก็หันมาสนใจกับอาชีพปลูกไม้ดอกไม้ประดับเป็นอาชีพหลัก สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว


เกษตรกรรม
อาชีพทางเลือกที่เลือกทำ

คุณสังเวียน เล่าให้ฟังว่า ในช่วงที่ยังรับราชการอยู่จะมีกิจกรรมรองที่ทำหลังจากเลิกงานมา คือการปลูกกล้วยไม้สกุลช้างเป็นงานอดิเรก โดยจะใช้เวลาว่างจากงานประจำที่ทำมาเก็บสะสมกล้วยไม้สกุลช้างอย่างต่อเนื่องจนมีปริมาณมาก จึงได้ทำเป็นเชิงการค้า เพาะขยาย ขายให้กับแม่ค้าพ่อค้าที่เข้ามารับซื้ออย่างต่อเนื่อง

“เป็นพนักงานกินเงินเดือนประจำ เงินเดือนสูงก็จริง แต่การทำงานต้องเจอกับแรงกดดันจากเพื่อนร่วมงาน จากภารกิจหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ แต่สำหรับการปลูกหน้าวัว เราทำด้วยความสบายใจ เป็นเจ้าของธุรกิจตัวเอง มีเวลาว่างอยู่กับครอบครัวมากขึ้น ถึงเงินจะไม่มากแต่ก็ได้ทุกสัปดาห์ ซึ่งเพียงพอกับการดำรงชีวิตอยู่”

พื้นที่ 9 ไร่ คุณสังเวียน แบ่งสร้างบ้านเรือน ขุดบ่อน้ำ ศาลาพักผ่อน อีกส่วนหนึ่งใช้ปลูกสร้างโรงเรือนกล้วยไม้ ทำมาระยะหนึ่งก็เริ่มนำหน้าวัวเข้ามาปลูกควบคู่กัน ทำรายได้ทุกสัปดาห์อย่างต่อเนื่อง ตลาดก็คงที่ ผลผลิตที่ได้ก็เร็วกว่าการปลูกกล้วยไม้

ต่อจากนั้นมาคุณสังเวียนก็เริ่มทยอยจำหน่ายกล้วยไม้ออกไป และปรับสภาพและพื้นที่โรงเรือนให้เป็นโรงเรือนปลูกหน้าวัวตัดดอกแทน เพราะมองว่าตลาดนั้นดีกว่า ถึงจะลงทุนสูงแต่เมื่อเทียบกับผลกำไรแล้วถือว่าคุ้มค่ากว่าไม้อื่นๆ ที่สำคัญดูแลง่าย อีกทั้งขั้นตอนการดูแลไม่ยุ่งยาก วัสดุปลูกก็ใช้กาบมะพร้าวเพียงอย่างเดียว

“ปลูกกล้วยไม้จำหน่ายมาสักระยะ ผมก็มองหาไม้ดอกตัวอื่นที่สามารถเก็บผลผลิตได้ในทุกๆ เดือน มาปลูกผสมกับกล้วยไม้ เพราะเนื่องจากกล้วยไม้สกุลช้าง 1 ปี จะให้ดอกเพียงครั้งเดียว ซึ่งต้องใช้ระยะเวลารอนานพอสมควรกว่าจะขายออกไปได้แต่ละครั้ง

ในช่วงนั้นหน้าวัวเป็นไม้ดอกที่ผมทดลองนำมาปลูกควบคู่กับกล้วยไม้ สามารถให้ผลตอบแทนทุกสัปดาห์ มีผลผลิตออกจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง จากนั้นมาผมก็เริ่มนำหน้าวัวสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามาปลูกเพิ่มขึ้นทุกๆ ปีอย่างต่อเนื่อง ลองผิดลองถูกจนเกิดความชำนาญ จนหันมาปลูกเป็นพืชหลักแทนกล้วยไม้”


สร้างอาชีพใหม่
จากพื้นฐานความรู้ที่มี

โรงเรือนปลูก คุณสังเวียน ได้ปรับพื้นที่โรงกล้วยไม้เดิมปรับสร้างแปลงปลูกที่ยกสูงจากระดับพื้นดินประมาณ 80 เซนติเมตร เพื่อป้องกันศัตรูที่จะเข้ามาทำลายทางดิน ส่วนความกว้างของแปลง ประมาณ 3.5 เมตร และความยาวขึ้นอยู่กับพื้นที่

“แปลงปลูกผมจะใช้ซาแรนสีดำปูเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทำเป็นกระบะปลูก เพื่อจะช่วยในการระบายน้ำและอากาศได้ดี ส่วนวัสดุปลูกจะใช้กาบมะพร้าวแข็งคลุมบริเวณรอบต้น

ส่วนต้นพันธุ์ แรกผมจะซื้อเข้ามาปลูก ซึ่งราคาค่อนข้างสูง อย่างเช่น โรซ่า แองเจิล ราคาหน่อก็ประมาณ 50 บาท ส่วนบัญชาออร์เร้นส์ ราคาหน่อประมาณ 80 บาท ซึ่งหลังจากที่ปลูกไปประมาณ 3 เดือน ต้นก็จะเริ่มให้ดอกและหน่อใหม่ออกมา ซึ่งเราสามารถแยกไปปลูกขยายต่อได้อีก”

การแยกหน่อไปปลูกลงแปลงใหม่ คุณสังเวียนบอกว่า จะนำหน่อที่แยกมาจากต้นแม่ ไปปลูกลงในกระถางพลาสติกก่อนประมาณ 1 เดือน พอต้นเริ่มแทงรากออกมาก็จะนำมาปลูกลงแปลง โดยระยะห่างระหว่างแถวและต้นประมาณ 40 เซนติเมตร โดยแปลงปลูก 1 แปลง จะปลูกได้ 3 แถว

หน้าวัว เป็นดอกไม้ที่ไม่ชอบแสงมากเหมือนไม้ดอกอื่นๆ คุณสังเวียน จึงทำหลังคาป้องกันแสง โดยใช้ซาแรนสีดำที่มีประสิทธิภาพป้องกันแสงได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ทำเป็นหลังคาโรงเรือน

สำหรับการดูแลและการให้น้ำ คุณสังเวียนบอกว่า ไม่ยุ่งยาก ให้ดูวัสดุปลูกในแปลงหากมีความชื้นก็ไม่ต้องให้ แต่หากจะต้องให้จริงๆ คุณสังเวียนแนะนำว่า ควรให้วันเว้นวัน เพราะหากให้มากเกินไปจะทำให้รากเน่าได้

ส่วนการบำรุงและป้องกันโรคและศัตรู คุณสังเวียนจะฉีดคาร์เบนดาซิม หรือแมนโคเซบ ป้องกันเชื้อรา ใส่ปุ๋ยออสโมโค้ท 3 เดือนครั้ง และให้วิตามินบี 1 เพื่อบำรุงราก


ตัดดอกจำหน่าย
มีรายได้ทุกวัน

หลังจากที่ปลูกไปประมาณ 3 เดือน หน้าวัวจะเริ่มออกดอกให้ตัดจำหน่าย โดยการตัดดอกแต่ละครั้งจะต้องสังเกตดอกที่สมบูรณ์คือ ให้ดูเกสรหากมีสีเหลืองเกินครึ่งหนึ่งของช่อเกสรดอกนั้นก็สมบูรณ์เต็มที่พร้อมตัดไปจำหน่ายได้

พื้นที่ 3 ไร่ ของคุณสังเวียนที่ปลูกหน้าวัวไว้ประมาณ 20,000 ต้น สามารถเก็บดอกจำหน่ายได้สัปดาห์ละ 2,000 ดอก ซึ่งขนาดไซซ์ตั้งแต่ SS, S, M, L, XL, XXL ราคาจำหน่ายมีตั้งแต่ 3-23 บาท ต่อ 1 ดอก

สำหรับดอกหน้าวัวที่จะส่งไปยังร้านหรือตลาดนั้น จะทำความสะอาดดอกด้วยการนำมาล้างน้ำเปล่า ห่อด้วยถุงพลาสติก (ถุงแกง) เย็บแม็กซ์ และจัดเรียงช่อดอกพร้อมส่ง

ตลาดรับซื้อหลักๆ คุณสังเวียนบอกว่า ส่วนใหญ่จะเป็นร้านรับจัดดอกไม้ในกรุงเทพฯ ซึ่งมีทั้งหมด 3 ร้าน ที่รับซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยทุกสัปดาห์ลูกชายจะเป็นคนเข้าไปส่ง ซึ่งจุดเด่นที่พ่อค้าแม่ค้ายังเป็นลูกค้ามาอย่างยาวนานอยู่ที่ก้านดอกที่แข็ง ดอกใหญ่ สีสด และการใช้งานมีอายุนานถึง 21 วัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสังเวียน นาคฤทธิ์ บ้านเลขที่ 153 ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โทรศัพท์ (081) 779-6754, (034) 651-153ขอบคุณ
มติชนออนไลน์
ไม้ดอกไม้ประดับ
คุณอภิวัฒน์ คำสิงห์

อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ


Create Date : 02 มิถุนายน 2556
Last Update : 2 มิถุนายน 2556 9:01:47 น. 0 comments
Counter : 3266 Pageviews.

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.