"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
 
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
เคน ฐิติวัชร์ ธนนท์นวนันท์ นักจัดดอกไม้ของ รร.โอเรียนเต็ล


ใครที่ย่างเท้าเข้าสู่ล็อบบี้ของโอเรียนเต็ล สิ่งที่สะดุดตานอกจากระฆังไม้สักใหญ่ยักษ์ ที่ห้อยระย้าจากเพดานสูงอันถือเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือดอกไม้หลากสีสันชูช่อเบ่งบานอวดกลีบดอก ที่เพิ่มมนตร์เสน่ห์ให้กับโรงแรมที่มีอายุกว่า 100 ปีแห่งนี้ ทำเอาแขกที่มาเยือนทุกคนจะต้องเผลอยิ้มอย่างเบิกบานให้กับมวลดอกไม้ที่แย้มกลีบทักทาย

คนที่เติมเต็มความงามของดอกไม้ให้สมบูรณ์ขึ้น เขาคือ….คือ เคน ฐิติวัชร์ ธนนท์นวนันท์ Florist Manager ของโรงแรม

เคน- ฐิติวัชร์ เป็นตัวอย่างของ “ช่างจัดดอกไม้” มืออาชีพที่ยืนยันว่าเส้นทางสายนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เหมือนที่หลายคนคิดว่าคนทำงานเกี่ยวกับดอกไม้ สวย ๆ งาม ๆ นั้นจะต้องมีความสุขเสมอไป

ก่อนที่จะได้มีโอกาสมาจัดดอกไม้ ให้กับโรงแรมชื่อดังระดับโลกแห่งนี้ ชีวิตของเคน ซึ่งจบเพียงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก็ต้องค้นหาตัวเองอยู่นานกว่าจะมาพบว่าตัวเองชอบงานจัดดอกไม้

“ เป็นคนที่ไม่ชอบเรียนหนังสือ แต่รู้ว่าตัวเองชอบจัดดอกไม้มาตั้งแต่เด็กแล้ว ตอนเด็ก ๆ ชอบเด็ดดอกไม้ริมทางมาปักแจกัน พอโตขึ้นหน่อยก็ลงทุนซื้อดอกไม้ที่ตลาดปากคลองมาปักแจกัน เริ่มซื้อตั้งแต่ 50 บาทไปเรื่อย ๆ จนหนักมือถึง 3,500 บาท เพื่อมาปักแจกันที่บ้านตัวเอง”

นอกจากชอบงานจัดดอกไม้แล้ว เคนก็เรียนและลองทำมาแล้วทุกอาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะการออกแบบไม่ว่าจะเป็นงานแต่งบ้าน ออกแบบเสื้อผ้า เพ้นต์กระเบื้อง หรือแม้กระทั่งทำผม

จนเพื่อน ๆ ทุกคนที่รู้จักเคนมักจะบอกว่า เขาเป็นคนมีพรสวรรค์ในการจัดดอกไม้ แม้จะไม่ได้ร่ำเรียนมาเป็นเรื่องเป็นราว แต่ถ้าเมื่อใดที่เคนได้หยิบดอกไม้ดอกใดขึ้นมาปักในแจกันแล้ว ทุกอย่างจะสวยขึ้นมาในบัดดล

ด้วยเหตุนี้เองเคนจึงยอมกลับมาเรียนอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เป็น มานาโก๊ะ ฟลาวเวอร์ อคาเดมี ซึ่งเป็นสถาบันสอนจัดดอกไม้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของประเทศญี่ปุ่น และมาเปิดสาขาสอนที่อาคารธนิยะ

เกือบ 4 ปีที่เคนเรียนการจัดดอกไม้ตั้งแต่พื้นฐาน ไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ เขาเริ่มเรียนรู้ศิลปะการจัดดอกไม้อย่างเป็นระบบเพิ่มพูนจากทักษะเดิม ๆ แบบ Born to be แล้วในที่สุดเคนก็ได้ลงสนามใหญ่แบบมืออาชีพเป็นครั้งแรก

“งานแรกที่ทำคือไปจัดดอกไม้ที่หน้าพระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งเป็นงานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถฯ เสด็จมาทรงเปิดตึก สก.แม้จะจัดกันเป็นทีมแต่ก็ปลื้มมากกับผลงาน “

จากนั้นมาเคนก็เริ่มก้าวเข้าสู่อาชีพช่างจัดดอกไม้อย่างเต็มตัว ซึ่งเขาไม่เคยคิดว่าการจัดดอกไม้ก็ทำเป็นอาชีพหาเงินได้เหมือนกัน ยิ่งช่วงงานอีเว้นต์เบ่งบานเมื่อหลายปีก่อนนั้น เคนได้มีโอกาสรู้จักกับ พี่กุ๊กกี้-ทินกร อัศวรักษ์ ออกาไนเซอร์มือทองที่รับจัดงานสังคม

ทำให้เคนมีโอกาสจัดดอกไม้ให้กับทุกอีเว้นต์ของพี่กุ๊กกี้ด้วย เรียกว่าในช่วงนั้นงานดี เงินดี เดือนหนึ่ง ๆ มีงานจัดดอกไม้ไม่ต่ำกว่า 7 - 10 งาน ขณะที่ช่างจัดดอกไม้มืออาชีพจริง ๆ มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

แล้ววันหนึ่งเคนก็มาถึงจุดอิ่มตัวเมื่อพบกับอารมณ์ “เบื่อ”

“ช่วงหลัง ๆ จัดดอกไม้ตามงานอีเว้นต์แล้วเงินไม่ค่อยดีเหมือนเมื่อก่อน เพราะมีเด็กใหม่เข้ามาวงการเยอะ พอมาเรียนรู้กับเราไม่นานก็ออกไปรับงานเอง แล้วก็ตัดราคากันจนแทบไม่ได้กำไร เบื่อที่จะต้องมานั่งตบตีกัน”

แต่เหมือนพรหมลิขิตขีดเส้นให้เคนจะต้องก้าวเดินไปในเส้นทางที่ดีกว่านี้ เพราะวันหนึ่งเขารู้ข่าวว่า Florist Manager ของโรงแรมโอเรียนเต็ลกำลังจะเกษียณอายุลง จึงตัดสินใจเข้ามาสมัครงาน

“ ในชีวิตไม่เคยไปสมัครงานเลย อยู่มาจนอายุ 39 ปีจึงตัดสินใจไปสมัครที่โรงแรมโอเรียนเต็ล ต้องลุกขึ้นมาทำโปร์ไฟล์ของตัวเอง รวบรวมผลงานในพอร์ตแล้วก็เดินไปสมัครงานกับพี่วีณา “

บททดสอบของโอเรียนเต็ลครั้งแรกคือ ให้เคนจัดบูเก้ 32 โต๊ะสำหรับงานจัดเลี้ยงที่จะมีขึ้นในคืนนั้น หลังจากพูดคุยและทดสอบทักษะการจัดดอกไม้จนพอใจแล้ว

ในที่สุด วีณา พานิช ก็ยอมมอบตำแหน่ง Florist Manager ที่เธอทำมากว่ายี่สิบปีให้กับเด็กหนุ่มที่มีวุฒิแต่ ม.6 แถมไม่มีเส้นสายอะไรเลยอย่างเคน

จากคนที่ทำงานแบบฟรีแลนซ์ ที่ทำงานแบบไม่เป็นเวลา พอต้องเข้ามาอยู่ในระบบบริษัท เคนจะต้องปรับตัวเองแบบ 360 องศาทีเดียว แต่ถึงวันนี้เขาก็ทำได้เพราะอยู่มาได้ถึง 4 ปีแล้วอย่างมีความสุข

“ ตอนแรกคิดว่าตัวเองทำไม่ได้แน่ เพราะเป็นคนไม่มีระเบียบเลย คือตื่นนอนตอนเที่ยง กว่าจะนอนอีกที่ต้องตีสาม แต่ชีวิตแบบนั้นเริ่มไม่สนุกแล้ว มาคิดว่าน่าจะพอกับชีวิตเที่ยวเตร่ ใช้เงินเยอะเพราะหาเงินได้คล่อง

พอมาอยู่ที่นี่ต้องเลิกหมดเลยทั้งเลิกเหล้า เลิกบุหรี่เพราะกลัวจะสุขภาพไม่ดีแล้วทำงานใหม่ไม่ไหว แล้วก็เปลี่ยนมาตื่นเช้า”

ในตำแหน่งนี้เคนต้องเข้ามาทำงานตั้งแต่ 6 โมงเช้า สิ่งแรกที่ทำคือเดินดูดอกไม้ทุกดอกทุกช่อ ที่ใช้ประดับภายในโรงแรมทั้งหมด หลังจากนั้นจึงเข้าไปนนั่งโต๊ะเพื่อทำงานเอกสารต่อไป

ในช่วงแรกที่เคนเข้ามาทำงานใหม่ ๆ ทางโรงแรมโอเรียนเต็ลเริ่มนโยบายจัดแต่งดอกไม้ภายในล็อบบี้ในโครงการ Flower Show ซึ่งต้องดอกไม้เพื่อออกแบบตกแต่งล็อบบี้ของโรงแรม ให้สวยงามโดยเปลี่ยนดอกไม้ทุก ๆ 3 เดือน

ซึ่งทางผู้บริหารอนุมัติงบจำนวนมาก เพื่อหวังจะเนรมิตให้ห้องล็อบบี้อันเป็นหนึ่งในตำนานของโรงแรมแห่งนี้สวยงามสดชื่น เพื่อเป็นของขวัญตอบแทนให้กับลูกค้าทุกคนที่มาเยือน

แต่หลังจากให้นักจัดดอกไม้ข้างนอกจัดมาได้สักพักหนึ่ง ทางผู้บริหารจึงตัดสินใจมอบหน้าที่นี้ให้แก่เคนเป็นผู้สานต่อ

“ เป็นความฝันที่อยากจะจัดดอกไม้ในล็อบบี้ของโรงแรมโอเรียนเต็ลมานานแล้ว” เมื่อฝันของเคนเป็นจริง เขาจึงทุ่มเทความสามารถทั้งหมดให้กับงานรังสรรค์งานดอกไม้ในรูปแบบและสีสันต่าง ๆ

เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับห้องล็อบบี้แห่งนี้ ซึ่งผลตอบรับก็เป็นที่น่าพอใจ เพราะสังเกตจากแขกที่มาพักเป็นจำนวนมากที่มีความสุขกับการเดินชมความสวยงามของดอกไม้ พร้อมทั้งบันทึกภาพเป็นไว้เป็นความทรงจำ

ขนาดที่ว่าแขกฝรั่งเคยเขียนการ์ดมาชมว่า “ขอบคุณที่ทำดอกไม้สวย ๆ มาสร้างความสุขให้กับฉัน”

ผลงานการจัดล็อบบี้ของเคนที่สร้างความฮือฮาให้กับวงการ คือช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมา เคนสั่งให้โครงการหลวงปลูกดอกดาเลียสีแดงสดล่วงหน้าเป็นปี สำหรับกิจกรรมครั้งนี้

โดยเขาวาดหวังว่าห้องล็อบบี้ รวมทั้งทุกพื้นที่ของโรงแรมจะต้องสดใสไปด้วยสีแดงของดอกดาเลีย หน้าวัวสลับกับสีเขียวและทอง เพื่อสร้างกลิ่นอายของบรรยากาศคริสต์มาส

“งานนี้เหนื่อยมาก เพราะเกิดปิ๊งไอเดียไปออกแบบให้มีดอกไม้ประดับอยู่ตามผนังกระจกใสของห้องล็อบบี้ เลยต้องใช้เครนและนั่งร้านเพื่อปีนขึ้นไปจัดดอกไม้บนที่สูง แถมยังต้องยกน้ำถังใหญ่ ๆ ขึ้นไปด้วย

เบื้องหลังการทำงานนั้นพวกเราจะต้องเข้าพื้นที่กันตอนเที่ยงคืน ซึ่งเป็นช่วงที่แขกเดินน้อยที่สุด แล้วก็ต้องเร่งทำทุกอย่างให้เสร็จก่อน 6 โมงเช้า เพื่อให้ฝ่ายแม่บ้านมายกเฟอร์นิเจอร์กลับเข้าที่พร้อมกับทำความสะอาดให้เรียบร้อย”

เขาต้องทำการเปลี่ยนดอกไม้อย่างนี้ถึง 3 วันต่อครั้ง แม้จะเหนื่อยและยุ่งยากเพียงใด แต่ผลงานที่ออกมาสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าขนาดที่เรียกว่าลูกค้าแห่กันมาดูดอกไม้จนแน่นล็อบบี้

แถมในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ผ่านมา ลูกค้ายังแห่มาอุดหนุน Afternoon Tea ที่ห้องออเธอร์ เล้าจน์จนแน่นไปหมด ทุกคนมาเพื่อเพื่อหวังจะมาจิบชาตอนบ่าย ท่ามกลางดอกไม้สวย ๆ จนกลายเป็น talk of the town

ไม่เพียงแค่นั้นเคนยังมีโอกาสฝากผลงานการจัดดอกไม้ ในงานแต่งงานระดับอลังการที่มาจัดในโรงแรมมาแล้วหลายงาน อาทิ งานแต่งของจอย-วราลักษณ์ วานิชย์กุล กับ เอริค เลอวีน ที่ทุมงบในการจัดดอกไม้สูงถึงล้านกว่าบาท

งานแต่งของ วลัยทิพย์ จรณะจิตต์ ลูกชายของ นิจพร เจ้าของโรงแรมฯ และที่ประทับใจอีกงานคืองานหมั้นของ วรวรรธน์ มาลีนนท์ ลูกชายของ เจ้าสัวประวิทย์ เจ้าของสถานีโทรทัศน์สีช่อง 3 ที่ทุ่มทุนหลายล้าน

กับงานจัดดอกไม้โดยเชิญ แดเนียล ออสท์ นักจัดดอกไม้ชื่อก้องโลกมาจัดดอกไม้ให้กับงานแต่งครั้งนี้ ซึ่งเคนก็มีโอกาสร่วมงานพร้อมทั้งบอกถึงความประทับใจ ที่ได้ร่วมงานกับนักจัดดอกไม้ระดับโลกคนนี้ว่า

“แดเนียล ออสเป็นคนมีฝีมือมาก เขาเกิดมาจากคนรักดอกไม้จริง ๆ เพราะเวลาจับดอกไม้ จะทนุถนอมเหมือนอุ้มลูกเลย และงานทุกอย่างต้องสะอาด ละเมียดประณีต งานเนี๊ยบกริ๊บจริง ๆ “

ถึงตอนนี้ไม่เพียงแต่เคนเท่านั้นที่ภาคภูมิใจในผลงานของเขา ทางโรงแรมเองก็พอใจเพราะตั้งแต่เคนมานั่งในตำแหน่งนี้ ลูกค้าที่มาจัดงานแต่งงานในโรงแรม ต่างยินดีเพิ่มงบประมาณเพื่อจ้างโรงแรมมาช่วยเนรมิตให้งานแต่งงานของพวกเขาสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น นั่นหมายถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้นของโรงแรมด้วย

ในชีวิตของช่างจัดดอกไม้คนนี้ ล้วนทำเรื่งราวเกี่ยวกับดอกไม้มาเกือบทุกอย่างแล้ว คงเหลือสิ่งหนึ่งที่เขายังอยากจะฝากฝังไว้ให้กับช่างจัดดอกไม้รุ่นหลังคือ

“อยากทำหนังสือที่เกี่ยวกับดอกไม้สำหรับไหว้พระ เพราะจุดเริ่มต้นของดอกไม้คือการนำมาบูชาพระ เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ได้เรื่องวิธีการจัดดอกไม้แบบสากล ไม่ใช่แบบครูพักลักจำเหมือนตอนนี้”

สุดท้ายเคนฝากถึงนักจัดดอกไม้รุ่นน้องที่กำลังจะเดินเข้าสู่วิชาชีพนี้ว่า
“ช่างจัดดอกไม้คือการทำงานเพื่อสร้างฝันของคน ๆ หนึ่งให้เป็นจริง ดังนั้นหน้าที่เราคือต้องทำให้เต็มที่ ต้องซื่อสัตย์ อดทน และรักในงานของเรา”

Text by ปาณี ชีวาภาคย์
Photo by ศิวกร เสนสอน


ขอบคุณ
ผู้จัดการออนไลน์
คุณปาณี ชีวาภาคย์
คุณศิวกร เสนสอน


สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะCreate Date : 24 มกราคม 2555
Last Update : 24 มกราคม 2555 16:41:23 น. 1 comments
Counter : 7411 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ ดอกไม้สวยจัง


โดย: จ็อบ วันที่: 27 มกราคม 2555 เวลา:2:21:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.