Home page

  
Group Blog
 
 
กันยายน 2565
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
30 กันยายน 2565
 
All Blogs
 

ออสมันตัส ไม้หอม

ออสมันตัส ที่มาของชื่อภาษาญี่ปุ่นนั้นมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าเปลือกไม้คล้ายกับตีนของแรดสัตว์ จึงได้ชื่อว่า ``แรดไม้'' ในประเทศจีน金木犀ออสมันตัสOsmanthus fragrans var. aurantiacus ชื่อวิทยาศาสตร์: Osmanthus fragrans var. ใช้สำหรับปลูกเป็นต้นไม้สวนและต้นไม้ริมถนน มันบานสะพรั่งดอกไม้สีส้มเหลืองในฤดูใบไม้ร่วงและมีกลิ่นหอมหวาน และเมื่อรวมกับแดฟเนียและพุดก็นับว่าเป็นหนึ่งในสามต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมหลักในญี่ปุ่น

ตัวอักษรคันจิ "Katsura" หมายถึง Katsura (Ceraceae) ในญี่ปุ่น แต่ในประเทศจีนหมายถึง Osmanthus และ Tonkin Nikkei (Camphoraceae) ชื่อภาษาจีนสำหรับ Kinmokusei คือ ``Tankei'' (บางคนบอกว่ามันคือ ``Kinkei'') และถือว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของแปะก๊วย นอกจากนี้ เครื่องหมายคันจิที่สรุปชนิดย่อย พันธุ์ และพันธุ์ เช่น tangei โสมดอกขาว และโสมขาวเหลือง (usugimokusei) เขียนเป็น ``keika'' และเป็น ใช้สำหรับอนุกรมวิธาน มันสอดคล้องกับตำแหน่งของ "เมล็ด" ภายใน สุดท้าย สายพันธุ์อบเชยจัดเป็นสกุลในอนุกรมวิธาน มันยังกล่าวอีกว่าลักษณะของคันโมคุไซในภาษาญี่ปุ่น-คันจิมาจากที่นี่การกระจาย
มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน . ในสมัยเอโดะ (ประมาณศตวรรษที่ 17) มีเพียงพืชเพศผู้เท่านั้นที่ถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่น และเนื่องจากมันไม่เกิดผล มันจึงขยายพันธุ์ด้วยการปักชำทั่วญี่ปุ่น ยกเว้นในฮอกไกโดและโอกินาว่า ไม่มีการกระจายตามธรรมชาติในญี่ปุ่น และปลูกในสวน กล่าวกันว่าพื้นที่เพาะปลูกในญี่ปุ่นขยายไปถึงภูมิภาคโทโฮคุตอนใต้ทางตอนเหนือ (ยาฮาบะ-โช, ชิวะ-กุน, จังหวัดอิวาเตะ ทางฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก และอาคิตะทางฝั่งทะเลญี่ปุ่น) และคิวชู ภาคใต้
สัณฐานวิทยา/นิเวศวิทยา

เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กใบกว้างที่เขียวชอุ่มตลอดปีซึ่งมักจะมีความสูงประมาณ 4 เมตร ภายใต้เงื่อนไขที่เอื้ออำนวย มันสามารถเติบโตได้สูงจาก 10 ม. ถึง 18 ม. และมีเส้นผ่านศูนย์กลางลำต้น 50 ซม. (ซม.) ถึงมากกว่า 1 ม. . เปลือกเป็นสีน้ำตาลเทาอ่อน มีเลนทิเซลรูปเพชรเด่น เมื่อต้นไม้มีอายุมากขึ้น เปลือกก็จะแตกออกตามแนวตั้ง ใบอยู่ตรงข้าม และรูปรียาวหรือรูปใบหอกกว้าง ขอบใบหยัก และหยักเล็กน้อย

ฤดูออกดอกคือฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน - ตุลาคม) ดอกไม้เป็นดอกย่อยสีส้มซึ่งบานเป็นจำนวนมากในซอกใบ . จำนวนดอกมีมากกว่าจำนวนดอกออสมันตัส มันมีเกสรตัวผู้สองตัวและเกสรตัวเมียที่ไม่สมบูรณ์ ดอกไม้ส่งกลิ่นหอมที่แรงและหวานกว่าโสม และสามารถรู้สึกได้อย่างมากในตอนเย็น กลิ่นหอมแรงกว่าโสม ส่วนประกอบหลักของน้ำหอมคือ β-ionone, linalool, γ-decalactone, linalool oxide, cis-3-hexenol เป็นต้น ในหมู่พวกเขาพบว่า γ-decalactone มีฤทธิ์ขับไล่ผีเสื้อกะหล่ำปลี


ต้นเพศเมียจะออกผลขนาดเล็กขนาดเท่าต้นวูลฟ์เบอร์รี่ในฤดูหนาว และจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงเมื่อสุก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในตอนแรกจะเป็นพืชที่แยกจากกัน มันไม่เกิดผลเพราะมีเพียงพืชเพศผู้ที่มีดอกดีเท่านั้นที่ได้รับการแนะนำให้รู้จักในญี่ปุ่น และไม่สามารถเห็นผลไม้ได้เว้นแต่คุณจะไปประเทศจีน

มีตูมฤดูหนาว 1 ถึง 4 ตูมที่ปลายกิ่งและอีกหลายดอกที่โคนใบ ดอกตูมฤดูหนาวที่ปลายกิ่งคือดอกตูม และใบใหม่จะปรากฏในฤดูใบไม้ผลิ

คินโมคุเซอิของญี่ปุ่นนั้นเทียบเท่ากับตังกุยของจีนแต่ว่าคินโมคุเซอิของญี่ปุ่นและดังกุยของจีนจะเหมือนกันจริง ๆ หรือว่าทังกุยซึ่งมียีนเดียวกันกับออสมันตัสของญี่ปุ่นนั้นมีอยู่จริงในจีนหรือไม่ มีจริงหรือไม่นั้นยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ประการแรก Osmanthus per se เป็นเพียงหนึ่งในสายพันธุ์ของ Osmanthus ที่ได้รับการปลูกฝังอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น พันธุ์ Osmanthus มีการผลิตและเพาะปลูกเป็นจำนวนมาก แม้แต่ในพันธุ์ Osmanthus ที่จัดอยู่ในประเภท 'Tankei' ก็ยังมีสายพันธุ์มากมาย เช่น Ohanatankei และ Shusatankei ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะวัตถุดิบสำหรับชา Keika คุณภาพสูง นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าไม่มีพันธุ์ออสมันตัสในประเทศจีนที่มียีนที่เหมือนกันทุกประการกับออสมันตัสของญี่ปุ่น และจากมุมมองนั้น มีทฤษฎีที่ว่า 'ออสมันตัสผลิตในญี่ปุ่น ไม่ใช่ในจีน'นิยมปลูกเป็นต้นไม้สวนป่าดิบและต้นไม้ริมถนน และปลูกเพื่อการประดับตกแต่ง เป็นพืชที่ชอบกินดอกไม้มากกว่าผลไม้และสามารถขยายพันธุ์ได้ง่ายด้วยการปักชำโดยไม่ต้องผสมเกสรและเมล็ดพืชซึ่งมักปลูกในประเทศจีนเช่นกัน
ในประเทศจีน กลีบจะถูกทำให้แห้งและแช่ในไวน์ขาว (Keihua Chenshu) ผสมกับชาเพื่อทำชาดอกไม้ที่เรียกว่า keihuacha หรือต้มในน้ำผึ้งเพื่อทำเครื่องปรุงที่เรียกว่า keihuajiang นอกจากนี้ยังมีจานไข่หลายจานที่ตั้งชื่อตามสีของดอกออสมันตัส เช่น ปูผงเคกะ (อีกชื่อหนึ่งของปูฟุโย) ไข่ไก่เคอิกะ เต้าหู้เคกะ และต้นขาดอกไม้ไฟคัตสึระซึ่งใช้เป็นขนมสำหรับปีใหม่ ปี. นอกจากนี้ยังมีอาหารที่ใช้ดอกไม้นี้จริง ๆ เช่น โรยหน้าด้วยดอกออสมันตัสหวาน เช่น เค้กอบเชย
การปลูก

ออสมันตัสเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะตัวแทนสายพันธุ์ของต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมและได้รับการปลูกฝังมาเป็นเวลานานเพราะทนต่อมลภาวะทางอากาศและลมทะเล สามารถทนต่อการตัดแต่งกิ่ง และเจริญเติบโตได้ดีในที่ร่ม เนื่องจากไม่ใช่ต้นไม้สูงจึงปลูกในที่ที่ค่อนข้างแคบ ชอบร่มเงาเล็กน้อย และในฐานะที่เป็นต้นไม้สวน ก็ควรปลูกในพื้นที่กึ่งร่มเงา มันเติบโตอย่างรวดเร็วและเสียรูปทรง ดังนั้นจึงควรตัดแต่งกิ่งทุกๆ สองสามปี การตัดแต่งกิ่งควรทำหลังจากการออกดอกเสร็จสิ้นและก่อนที่จะมียอดใหม่ในฤดูใบไม้ผลิต่อไป สำหรับแมลงศัตรูพืช ไรเดอร์อาจผุดขึ้นมาในฤดูร้อน ดังนั้นควรระมัดระวัง ฤดูปลูกที่เหมาะสมคือปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม ปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม และกันยายนถึงตุลาคมเนื่องจากในญี่ปุ่นมีเพียงพืชเพศผู้เท่านั้น จึงขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ มีความทนทาน เติบโตง่าย และชอบดอกไม้ จึงนิยมใช้ปลูกในสวนหรือปลูกในกระถาง การปักชำใช้เวลาอย่างน้อยห้าปีในการออกดอก แต่ถ้าคุณซื้อต้นกล้ามาปลูก พวกมันจะบานเร็วที่สุดเท่าที่คุณปลูก มันเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะปลูกในสวนมากกว่าในกระถาง แต่ถ้าคุณปลูกในกระถาง ให้ปลูกในกระถางที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้

ดอกออสมันตัสมีกลิ่นหอมหวาน แน่น และแรง ดังนั้นบางครั้งจึงปลูกใกล้ห้องน้ำในช่วงที่ห้องส้วมเป็นกระแสหลักในญี่ปุ่น และหลายดอกส่งกลิ่นเหม็น ด้วยเหตุผลนี้ ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1970 ถึงต้นทศวรรษ 1990 กลิ่นที่เลียนแบบกลิ่นออสมันตัสจึงถูกใช้เป็นหลักในการทำให้อากาศสดชื่นในห้องสุขา ดังนั้นบางกลุ่มอายุจึงอาจเชื่อมโยงกับห้องสุขา


ยา

ใช้ดอกไม้เพื่อการรักษาโรค ดอกไม้ประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหย เช่น ขี้ผึ้ง ออตโตมัน α-thujone กลูโคส ฟรุกโตส แมนนิทอล และกรดสเตียริก น้ำมันหอมระเหยกล่าวกันว่ามีผลในกระเพาะอาหารที่มีกลิ่นหอมที่กระตุ้นเส้นประสาทที่รับรสและส่งเสริมการหลั่งน้ำลายและน้ำย่อยและยังมีประโยชน์สำหรับการไหลเวียนโลหิต ส่วนประกอบอื่นที่ไม่ใช่น้ำมันหอมระเหยกล่าวกันว่ามีผลการประกันทางโภชนาการดอกไม้แห้งนำมาต้มและใช้เป็นชาดอกไม้ (ชาดอกไม้) เพื่อประกันโภชนาการและส่งเสริมการกิน สำหรับโรคความดันโลหิตต่ำและนอนไม่หลับ ให้แช่ดอกไม้สด 150 กรัม หรือดอกไม้แห้ง 30 กรัม ลงในโชจู 1 ลิตร เก็บในที่เย็นและมืดเป็นเวลา 3 เดือน ขจัดสิ่งตกค้าง และทำเหล้าดอกโมะกุไซก่อนเข้านอนวัฒนธรรม

ในประเทศจีนเชื่อกันว่ามีต้นหอมยักษ์คล้ายต้นหอมหมื่นลี้อยู่บนดวงจันทร์ จากเรื่องนี้ ``Tsuki no Katsura'' มักปรากฏในกวีนิพนธ์และวรรณคดีญี่ปุ่น

ภาษาดอกไม้ของ osmanthus กล่าวว่า "เจียมเนื้อเจียมตัว" และ "ความจริง"

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


ขอบคุณของแต่งบล็อก
บีจี ญามี่
new BG
new BG
Icon June July August
Logo Vote for Blog
ดุ๊กดิ๊ก
กรอบ goffymew
Zairill(color)
ไลน์สวยๆ...ญามี่
 

Create Date : 30 กันยายน 2565
0 comments
Last Update : 30 กันยายน 2565 19:42:59 น.
Counter : 1055 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณRain_sk

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 4313444
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]


ขอบคุณสำหรับหัวใจ
เพื่อนๆบล็อกมอบให้
เนื่องในวาระวันแห่งความรัก2018
--
เริ่มบล็อกแรก 08 January 2018

Free counters!


❉❊วิธีตามเงินคืนจากโจรซื้อของออนไลน์โอนเงินให้แล้วไม่ส่งของมา
●●ต้องรู้ !!! ” ยาพาราเซตามอล ” ควรกินครั้งละกี่เม็ด? เพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม
●มารยาททางสังคม : สิ่งที่ดูเล็กน้อยแต่สำคัญ ต่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิต:รศ.ดร.พรทิพย์ เกยุรานนท์
ป.ธ.9 อดีตท่านได้รับคัดเลือกให้เป็นรองประธานนักเรียน เป็นดรัมเมเยอร์หลายสมัย
ชมภาพพระแซม แจกผ้าห่มกันหนาวชาวเมือง กุสินารา จำนวน 210 ผืน
ความมักง่าย กับความสกปรก อันไหนน่ากลัวกว่ากัน.. ?
ชมพิธีตักรบาตพระสงฆ์ 100 รูป ณ.ลานพระบรมรูปราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
ประโยชน์หลายข้อจากการกิน ”ไข่” กินบ่อยๆแล้วดียังไง ต้องดู!!!
ต้นไม้และพันธุ์พืช สุดแปลก ประหลาด ที่คุณเห็นแล้ว ต้องอึ้ง !!
กราบพระขอพร วัดคลองขุนศรี ต.ขุนศรี อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี
พาเยี่ยม งามวงศ์วาน ซอย 25 ( ซอย ไขแสง ) นนทบุรี
ไหว้พระวัดญี่ปุ่นที่คาวาซากิไดชิ川崎大師
ไปเที่ยวไหม วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
●ตลาดสด ชมภาพ ซอย รังสิต-ปทุมธานี 12 (หมู่บ้าน 200 ปี) หรือ หมู่บ้านรัตนโกสินทร์
หลังงานเลิกแวะกินข้าวกับเพื่อนๆที่ร้านบ้านไม้งาม
เมนูอาหารทำกินเอง มีส้มตำ อาหารเส้น ผัดผัก
  >>ท่องเทียวไปกับไกด์ไร้ชื่อ<<
ภาพตลาดนัดยามเย็น ถนนงามวงศ์วาน พันทิพย์ นนทบุรี
●พาเที่ยวยูเอสแบงค์โดมไวกิ้งต้อนรับการมาเยือนของทีม Saintsนักบุญ
●พาชมเที่ยวงานยักษ์ เกษตรแฟร์ 2561 ชมภาพและบรรยายกาศ ของกินต้นไม้ฯลฯ ภาคที่ ๑
●แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเจ้าของเสียงนี้เป็นเด็กติดอ่าง"แชมป์"เดอะวอยซ์2013

Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4313444's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.