Home page

  
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2567
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 พฤษภาคม 2567
 
All Blogs
 

ประวัติ การแอบถ่ายภาพ ใต้กระโปรง ญี่ปุ่น

ประวัติ การแอบถ่ายภาพ ใต้กระโปรง ญี่ปุ่น ใต้กระโปรงคือการแอบดูกระโปรงของผู้หญิง

สามารถดูภาพถ่ายใต้กระโปรงได้บนเว็บไซต์ลามกการถ่ายภาพลับ (การถ่ายภาพแอบแฝง) ถือเป็นความผิดฐานแอบถ่ายรูปโดยที่บุคคลหรือบุคคลไม่รับรู้ การถ่ายภาพบุคคลอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็นอาชญากรรมด้วย หากครูกระทำการเช่นนี้ก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ เช่น การถูกออกทีวีเพราะอาจเป็นประโยชน์ต่อข้าราชการ ตัวอย่างทั่วไป ได้แก่ การแอบถ่ายรูปกระโปรง การถ่ายภาพงานศิลปะต้องห้าม และการถ่ายภาพภาพยนตร์ที่ฉายในโรงภาพยนตร์ด้วยกล้องวิดีโอ เรียกอีกอย่างว่าการถ่ายภาพที่ซ่อนอยู่

ภาพรวม

หมายถึง การจงใจถ่ายทำบุคคลที่ไม่รู้ว่ากำลังถ่ายทำด้วยอุปกรณ์บันทึกภาพ ผู้คนอาจไม่ทราบว่าพวกเขากำลังถ่ายทำในสถานการณ์ต่างๆ รวมถึง:

การเฝ้าระวังโทรทัศน์วงจรปิดแบบประจำที่หรือเคลื่อนที่ในพื้นที่สาธารณะและส่วนตัว
โดนช่างภาพคนดังสะกดรอยตาม
การใช้กล้องที่ซ่อนอยู่ในวารสารศาสตร์เชิงสืบสวน
การจารกรรมทางอุตสาหกรรม
การรวบรวมข้อมูลโดยตำรวจ (ส่วนใหญ่เป็นนักสืบ/กองกำลังรักษาความปลอดภัยสาธารณะ) หรือนักสืบ ฯลฯ
ขั้นตอนการสอบสวนทบทวนการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนแรงงาน
กิจกรรมรักษาความปลอดภัยโดยกลุ่มศาลเตี้ย ฯลฯ
โดยผู้ประท้วงหรือนักเคลื่อนไหวทางการเมือง
ศึกษาด้วยตนเองโดยนักวิชาการ เช่น นักชาติพันธุ์วิทยา และผู้สังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม
เป็นการเล่นตลก
แอบดูเพื่อจุดประสงค์ทางเพศหรือวัตถุประสงค์อื่น
ถ่ายแบบแกล้งๆ ให้กับโปรเจ็กต์วาไรตี้ทีวี โดยเฉพาะการถ่ายภาพเปลือยโดยไม่ได้รับความยินยอมล่วงหน้าภาพรวม

หมายถึง การจงใจถ่ายทำบุคคลที่ไม่รู้ว่ากำลังถ่ายทำด้วยอุปกรณ์บันทึกภาพ ผู้คนอาจไม่ทราบว่าพวกเขากำลังถ่ายทำในสถานการณ์ต่างๆ รวมถึง:

การเฝ้าระวังโทรทัศน์วงจรปิดแบบประจำที่หรือเคลื่อนที่ในพื้นที่สาธารณะและส่วนตัว
โดนช่างภาพคนดังสะกดรอยตาม
การใช้กล้องที่ซ่อนอยู่ในวารสารศาสตร์เชิงสืบสวน
การจารกรรมทางอุตสาหกรรม
การรวบรวมข้อมูลโดยตำรวจ (ส่วนใหญ่เป็นนักสืบ/กองกำลังรักษาความปลอดภัยสาธารณะ) หรือนักสืบ ฯลฯ
ขั้นตอนการสอบสวนทบทวนการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนแรงงาน
กิจกรรมรักษาความปลอดภัยโดยกลุ่มศาลเตี้ย ฯลฯ
โดยผู้ประท้วงหรือนักเคลื่อนไหวทางการเมือง
ศึกษาด้วยตนเองโดยนักวิชาการ เช่น นักชาติพันธุ์วิทยา และผู้สังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม
เป็นการเล่นตลก
แอบดูเพื่อจุดประสงค์ทางเพศหรือวัตถุประสงค์อื่น
ถ่ายแบบแกล้งๆ ให้กับโปรเจ็กต์วาไรตี้ทีวี โดยเฉพาะการถ่ายภาพเปลือยโดยไม่ได้รับความยินยอมล่วงหน้า
รูปปั้นหล่อของชายถือกล้องขณะซ่อนตัวอยู่ที่หัวมุมถนน (บราติสลาวา สโลวาเกีย)


เครื่องมือ

สมาร์ทโฟนและกล้องคอมแพคพิเศษใช้สำหรับการแอบดู กล้องสอดแนมที่มีขนาดเล็กพอที่จะใส่ในนาฬิกาพกนั้นมีมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1880 แต่ความก้าวหน้าในการย่อส่วนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในทศวรรษปี 1950 ได้นำไปสู่การสร้างกล้องขนาดเล็กและกะทัดรัดเป็นพิเศษ (มักเรียกว่า "กล้องสอดแนม") และมีการใช้เพิ่มขึ้นอย่างมาก กล้องขนาดเล็กมักปลอมตัวเป็นวัตถุขนาดเล็กรอบตัวเรา เช่น:

นาฬิกา (นาฬิกาตั้งโต๊ะ นาฬิกา นาฬิกาแขวน ฯลฯ)
แว่นตา (แว่นกันแดด ฯลฯ )
เครื่องเขียน (ปากกา ยางลบ ฯลฯ)
อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก (หน่วยความจำ USB, เครื่องชาร์จ, แบตเตอรี่มือถือ ฯลฯ)
ปุ่ม
สัญญาณเตือนไฟไหม้
กองทหารอังกฤษในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ พ.ศ. 2487-2488 (ภาพแอบถ่าย)

สำหรับญี่ปุ่น

มีกรณีของการแอบดูเกิดขึ้นในสถานที่ที่ผู้คนมักจะถอดเสื้อผ้าของตนออก เช่น ห้องล็อกเกอร์และที่พักอาศัย รวมถึงการแอบดูใต้กระโปรงเพื่อวัตถุประสงค์ที่ลามกอนาจาร แม้ว่าการแอบดูบนบันไดและบันไดเลื่อนมักจะเกิดขึ้นบนบันไดเลื่อนขึ้น แต่ก็มีบางคนที่กล้าก่ออาชญากรรมบนบันไดเลื่อนลง เนื่องจากเมื่อลงบันไดเลื่อน ดวงตาของคุณมักจะมองลงไป โดยที่หลังของคุณไม่มีการป้องกัน และหากคุณใส่กล้องขนาดเล็กไว้ในรองเท้า คุณสามารถถ่ายภาพโดยเพียงแค่ดันเท้าไปข้างหน้าเล็กน้อย จากนั้นตัวแบบจะ ใกล้ชิดกับคุณมากขึ้น

จนถึงปี 2023 กฎหมายอาญาไม่มีบทบัญญัติในการลงโทษการแอบดู และมีการออกกฎหมายและกฤษฎีกาเพื่อห้ามเป็นกรณีๆ ไป ตัวอย่างทั่วไปของการแอบดู ได้แก่ การถ่ายทำโดยมีจุดประสงค์เพื่อสื่อลามกอนาจารเด็ก การถ่ายทำภาพยนตร์ที่ฉายในโรงภาพยนตร์โดยไม่ได้รับอนุญาต และการถ่ายทำร่างกายหรือชุดชั้นในโดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งซ่อนไว้ด้วยเสื้อผ้า ในกรณีเล็กน้อย ผู้กระทำความผิดอาจได้รับคำเตือนอย่างเข้มงวดหรือห้ามไม่ให้เข้าไปในสถานที่ ส่วนในกรณีร้ายแรง การละเมิดสิทธิอาจถูกดำเนินคดีทางอาญาหรือทางแพ่ง
กฎหมาย/กฤษฎีกา
พ.ร.บ.ป้องกันเหตุรำคาญ

รัฐบาลท้องถิ่นแต่ละแห่งได้ออกกฎหมายป้องกันเหตุรำคาญของตนเอง ซึ่งห้ามมิให้มีการใช้กล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างถูกกฎหมายในการถ่ายภาพชุดชั้นในหรือร่างกายของผู้คนซึ่งโดยปกติแล้วจะถูกซ่อนไว้ด้วยเสื้อผ้าในที่สาธารณะและในยานพาหนะสาธารณะ หากบุคคลถูกทำให้รู้สึกอย่างยิ่ง เขินอายหรือวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุ มีโทษทางอาญา


ขึ้นอยู่กับกฎหมายป้องกันเหตุรำคาญ การแอบดูเพื่อวัตถุประสงค์ที่ลามกสามารถปราบปรามได้เฉพาะในที่สาธารณะหรือบนยานพาหนะสาธารณะ ยกเว้นในสถานที่ที่ปกติแล้วผู้คนไม่ได้แต่งกายเต็มตัวหรือบางส่วน ด้วยเหตุนี้ จังหวัดเกียวโตจึงได้แก้ไขกฎหมายป้องกันเหตุรำคาญเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2014 เพื่อห้าม ``การถ่ายภาพชุดชั้นในหรือร่างกายของบุคคลที่ถูกซ่อนไว้ด้วยเสื้อผ้าปกติโดยใช้กล้องหรืออุปกรณ์อื่นๆ'' โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 13 เมษายน โดยเพิ่ม ไม่เพียงแต่ “ยานพาหนะสาธารณะ” เท่านั้น แต่ยังรวมถึง “สถานที่ที่สาธารณชนมองเห็นได้”เนื่องจากกฤษฎีกาต่างๆ ได้รับการตราขึ้นโดยรัฐบาลท้องถิ่นแต่ละแห่ง กฎระเบียบที่ใช้กับการแอบดูในแต่ละจังหวัดจึงมีความแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น ใน 16 จังหวัด เป็นที่ชัดเจนว่าถึงแม้การแอบถ่ายรูปภายในตู้รถไฟจะผิดกฎหมาย แต่ก็มีหลายกรณีที่ไม่สามารถดำเนินคดีได้หากกล้องถูกถ่ายในห้องน้ำของสถานี โรงเรียน หรือธุรกิจต่างๆ นอกจากนี้ พระราชกำหนดป้องกันเหตุรำคาญ กำหนดว่า กรณีกระทำการแอบถ่ายเครื่องบินโดยสารเพื่อวัตถุประสงค์ลามกอนาจารบนเครื่องบินโดยสารที่เดินทางด้วยความเร็วสูงบนท้องฟ้าข้ามจังหวัด (เช่น เหตุการณ์แอบถ่ายภายในกระโปรงของ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบิน 1402) ซึ่งจังหวัด ปัญหาคือ ดำเนินคดีได้ยาก เนื่องจากไม่ชัดเจนว่าจะใช้กฎหมายป้องกันเหตุรำคาญของรัฐบาลท้องถิ่นหรือไม่มุมมองขยายของชิงช้าของ Jean Honoré Fragonard (1767)
กฎหมายห้ามสื่อลามกเด็ก

นับตั้งแต่มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติห้ามสื่อลามกอนาจารเด็กในปี พ.ศ. 2542 การกระทำแอบถ่ายเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นวัตถุลามกอนาจาร ได้ถูกกำหนดให้เป็น "การกระตุ้นหรือกระตุ้นความต้องการทางเพศ โดยไม่ได้สวมใส่ทั้งหมดหรือบางส่วน เสื้อผ้า'' การกระทำดังกล่าวตกอยู่ภายใต้การผลิตสื่อลามกอนาจารเด็ก ซึ่งหมายถึง "การปรากฏตัวของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี" และอาจมีโทษทางอาญาหากฝ่าฝืนพระราชบัญญัติห้ามสื่อลามกเด็ก ในวันที่ 18 มิถุนายน 2014 หากเนื้อหาดังกล่าวเข้าข่าย "แอบแสดงภาพเด็กในรูปถ่าย สื่อบันทึกแม่เหล็กไฟฟ้า หรือวัตถุอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสื่อลามกอนาจารเด็ก" แม้ว่าจะไม่อยู่ภายใต้วัตถุประสงค์ของบทบัญญัติก็ตาม 18 กฎหมาย ได้รับการแก้ไขเพื่อให้การกระทำแอบถ่ายเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี เป็นเนื้อหาลามกอนาจาร เช่น การผลิตสื่อลามกอนาจารเด็ก ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติห้ามสื่อลามกอนาจารเด็ก และมีโทษทางอาญา ซึ่งมีผลใช้บังคับในวันที่ 15 กรกฎาคม นอกจากนี้ หากบุคคลอายุเกิน 18 ปีและเก็บบันทึกภาพลามกอนาจารไว้เป็นความลับโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตโดยเสียค่าธรรมเนียม เขาหรือเธออาจถูกดำเนินคดีในข้อหาก่ออาชญากรรมด้วยการเก็บบันทึกแม่เหล็กไฟฟ้าที่ลามกอนาจารเพื่อวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ สำหรับค่าธรรมเนียม.

แอบถ่ายใต้กระโปรง


สิทธิ์ในภาพถ่าย/สิทธิ์ความเป็นส่วนตัว

องค์กรข่าวบางครั้งใช้รูปภาพของผู้คนในเมือง บนชายฝั่ง ฯลฯ โดยจัดกรอบหลังและลำตัวเพื่อรายงานเนื้อหา และในกรณีเช่นนี้ จำเป็นต้องใช้รูปภาพด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของการรายงานต่อสาธารณะ นี่เป็นหลักการ (หลักคำสอนทางกฎหมายเกี่ยวกับความสมเหตุสมผล) และเมื่อรายงานสภาพอากาศหรือเหตุการณ์ต่างๆ โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากบุคคลนั้นในการถ่ายภาพบนชายฝั่งหรือในเมือง ในรายการวาไรตี้ บางครั้งกล้องที่ซ่อนอยู่จะถูกติดตั้งในห้องแต่งตัวของผู้ให้ความบันเทิงหรือฉากการประชุมเพื่อบันทึกพฤติกรรมของผู้ให้ความบันเทิง แต่นี่ถือเป็นเรื่องแพ่ง ไม่ว่าจะเป็นการจัดฉากหรือการกระทำที่ผิดกฎหมายชั่วคราว หากเข้าข่ายที่กล่าวมาข้างต้น สิทธิภาพ (และสิทธิความเป็นส่วนตัว) และไม่ขัดแย้งกับสิ่งผิดกฎหมายอื่น ๆ ถือว่ามีการเผยแพร่เนื้อหาที่ได้รับอนุญาต ไม่อนุญาตให้ใช้กล้องที่ซ่อนและไมโครโฟนที่ซ่อนในการรายงานข่าวตามปกติ เช่น เมื่อรายงานข่าวที่เป็นสาธารณประโยชน์สูง และควรได้รับการจัดการด้วยความระมัดระวังเช่นเดียวกับ ``การปกปิดในขณะที่ปกปิดตัวตน'' ในกรณีนี้ อาจไม่สามารถรับฟุตเทจในการรายงานต่อสาธารณะได้ วัตถุประสงค์ในการรายงานไม่สามารถทำได้หากไม่มีวิดีโอหรือเสียง และอาจอนุญาตให้ใช้วัตถุประสงค์ในการรายงานได้หากเป็นไปเพื่อสาธารณประโยชน์ สื่อบางแห่งมีแนวปฏิบัติดังกล่าว ให้มีข้อยกเว้นในกรณีของการสัมภาษณ์

มีการชี้ให้เห็นว่าการจัดการสิทธิ์การถ่ายภาพบุคคลที่เข้มงวดมากขึ้น (เหมาะสม) ทำให้เกิดความยากลำบากในการสร้างโครงการที่เกี่ยวข้องกับมือสมัครเล่นและกิจกรรมตามมุมถนนในรายการทีวี

Yaroslava Shvedova นักเทนนิสมืออาชีพสวมกางเกงขาสั้นนิรภัยในการแข่งขันเทนนิสที่นิวยอร์ก


ลิขสิทธิ์

ในกรณีส่วนใหญ่ญี่ปุ่นห้ามถ่ายภาพและบันทึกเหตุการณ์สด เพื่อปกป้องสิทธิ์ในการถ่ายภาพบุคคลและลิขสิทธิ์ หากพบการแอบดู ผู้จัดการสถานที่จะถูกหยุดทันที ผู้จัดการสถานที่จะสั่งให้คุณลบภาพหรือวิดีโอ คุณจะถูกสั่งให้ออกจากสถานที่ และคุณจะถูกขอให้ออกจากงาน งานเดียวกันในอนาคตมีความเป็นไปได้ที่จะถูกลงโทษทางวินัยเช่นถูกห้ามเข้าหรือออกจากงานหรือถูกขอให้ชดใช้ค่าเสียหายจากผู้จัดงาน ในบางกรณี ผู้คนไม่ได้รับอนุญาตให้นำอุปกรณ์ถ่ายภาพเฉพาะทางเข้ามา หรือแม้แต่ปิดโทรศัพท์มือถือที่มีกล้อง เพื่อป้องกันการถ่ายทำโดยไม่ได้รับอนุญาต แม้ว่าผู้จัดงานจะห้ามไม่ให้มีการถ่ายทำรายการสดแบบลับๆ แต่ก็ไม่ได้ห้ามตามกฎหมายอาญา ดังนั้นหากมีการค้นพบการถ่ายทำแบบลับๆ จริงๆ จะมีการยื่นข้อพิพาททางแพ่งเรื่องการละเมิดสิทธิ์ ในต่างประเทศ ผู้จัดงานมักจะอนุญาตให้ถ่ายรูปได้ และสถานการณ์ก็แตกต่างไปจากญี่ปุ่นโดยสิ้นเชิงอาชญากรรมจากการแอบดู

เมื่อพิจารณาถึงปัญหาที่นักกีฬาหญิงถูกแอบถ่ายทางเพศ มีการเรียกร้องให้มีการสร้างอาชญากรรมที่เรียกว่า ``การแอบดู'' คณะกรรมการทบทวนกฎหมายอาญาเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเพศของกระทรวงยุติธรรมกำลังหารือเกี่ยวกับกฎระเบียบสำหรับการถ่ายทำลับด้วย และจะมีการยื่นรายงานในเดือนพฤษภาคม 2021 นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาถึงความเสียหายทางจิตวิทยาที่การแพร่กระจายของรูปภาพก่อให้เกิดนักกีฬา ทนายความ Uetani ชี้ให้เห็นว่า ``จำเป็นต้องมีระบบที่ช่วยให้สามารถลบภาพทางเพศได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีทางอาญา''

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2021 (เรวะที่ 3) รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม โยโกะ คามิกาว่า ได้ปรึกษากับสภานิติบัญญัติเกี่ยวกับการจัดตั้ง "อาชญากรรมจากการถ่ายทำ" รูปแบบใหม่ ซึ่งจะลงโทษโดยตรงต่อการกระทำแอบถ่ายบุคคลอื่น คณะอนุกรรมการกฎหมายอาญาของสภานิติบัญญติ (ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางเพศ) พิจารณาข้อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา รวมถึงการจัดตั้งความผิดใหม่เกี่ยวกับการแอบดูทางเพศ และเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 คณะอนุกรรมการได้ยื่นร่างโครงร่างต่อสมัชชาใหญ่ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ สมัชชาใหญ่สภานิติบัญญัติได้ยื่นรายงานการแก้ไขที่เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทาเคชิ ไซโตะ กระทรวงยุติธรรมได้ยื่นร่างพระราชบัญญัติแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยที่ 211 (สมัยสามัญ) และผ่านและประกาศใช้เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน มีผลตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคมเป็นต้นไป

คนอื่น

การเยี่ยมชมสถานที่ซึ่งบุคคลนั้นไม่ได้เป็นเจ้าของและแอบถ่ายรูปด้านในโรงอาบน้ำหรือห้องน้ำ มีโทษโดยการบุกรุกและจำคุกสูงสุดสามปีหรือปรับสูงสุด 100,000 เยน นอกจากนี้ ภายใต้พระราชบัญญัติความผิดลหุโทษ ``บุคคลที่แอบดูที่อยู่อาศัย โรงอาบน้ำ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ห้องน้ำ หรือสถานที่อื่น ๆ ของบุคคลซึ่งโดยปกติแล้วบุคคลไม่สวมเสื้อผ้าโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร'' (มาตรา 1 หมวด 23) ความผิดทางอาญา มีบทลงโทษเช่นการกักขังหรือค่าปรับ เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2558 ศาลสูงฟุกุโอกะตัดสินว่า `` การกระทำโดยแอบวางอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชั่นกล้องในสถานที่ที่สามารถเห็นสถานที่ที่ระบุไว้ในมาตรา 1 มาตรา 23 ของพระราชบัญญัติความผิดทางอาญาและถ่ายทำและบันทึก สถานที่นั้นเป็นการกระทำของการแอบดู อาจกล่าวได้ว่าส่วนสำคัญได้รับการตระหนักรู้แล้ว'' และศาลตัดสินว่าการแอบดูยังถือเป็นการละเมิดพระราชบัญญัติอาชญากรรมอีกด้วย

จากมุมมองของสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา การแอบถ่ายภาพยนตร์ใหม่ในโรงภาพยนตร์ ฝ่าฝืน พ.ร.บ. ป้องกันแอบถ่ายภาพยนตร์ และมีโทษทางอาญา

แม้จะกำลังถ่ายทำโดรนอยู่ แต่ตำรวจก็ยังไม่สามารถตามทันได้

คดีจับกุม คดีอาญา ฯลฯ

ในกรณีของการแอบดู ผู้กระทำความผิดมักจะถูกจับคาหนังคาเขา ในกรณีส่วนใหญ่เหยื่อหรือคนรอบข้างสังเกตเห็นเหตุการณ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รีบไปยังที่เกิดเหตุยืนยันข้อมูลกล้องที่ถูกขโมยและจับกุมบุคคลนั้น กรณีการจับกุมโดยใช้หมายจับเป็นประจำ มักมีการเคลื่อนไหวที่ชัดเจนในการถ่ายภาพส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยไม่สวมเสื้อผ้า โดยทั่วไปกรณีเหล่านี้มีดังนี้ เนื่องจากเป็นพยานหลักฐานภายนอกเพียงพอที่จะสงสัยในคดีได้

กล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่าเธอกำลังสอดอุปกรณ์ถ่ายภาพและกระเป๋าเข้าไปในกระโปรงของเธอ
อุปกรณ์ถ่ายภาพถูกยึดในห้องน้ำและห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าและระบุตัวเจ้าของได้
เขาหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุเมื่อได้รับแจ้งว่าเขากำลังถ่ายทำภาพตัวเอง และถูกระบุตัวได้ในภายหลัง
พบอาชญากรรมเพิ่มเติมจากวิดีโอที่ถูกขายหรือยึดในข้อหาอื่นๆ (วิดีโอใต้กระโปรง ห้องน้ำ อ่างอาบน้ำ การตรวจสุขภาพ ฯลฯ)
แบบอย่าง

แม้แต่ในกรณีของการถ่ายภาพบุคคลที่สวมเสื้อผ้า ก็มีบางกรณีที่การถ่ายภาพใบหน้าที่หลับใหล หน้าอก บั้นท้าย ฯลฯ ในระยะใกล้ ถือเป็นพฤติกรรมลามกอนาจารและอาจส่งผลให้ถูกจับกุมได้ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องยากมากที่จะมีการออกหมายจับในการถ่ายภาพบุคคลที่แต่งกายเต็มยศ ตามตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจง ในวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 ศาลฎีกาได้ให้คำจำกัดความ "คำพูดและพฤติกรรมที่หยาบคาย" ในกฎหมายป้องกันเหตุรำคาญว่าเป็น "ภาษาหรือพฤติกรรมที่หยาบคายและลามก ซึ่งขัดกับแนวคิดที่สังคมยอมรับในเรื่องศีลธรรมทางเพศ" ในปี 2549 เขาสะกดรอยตามผู้หญิงคนหนึ่ง (อายุ 27 ปีในขณะนั้น) อย่างไม่ลดละที่ศูนย์การค้าในเมืองอาซาฮิคาวะ ฮอกไกโด และถ่ายภาพเธอด้วยโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องพร้อมกล้องที่บั้นท้ายของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งสวมกางเกงจากด้านหลังในระยะใกล้ การพิจารณาคดีมีระยะ 1 ถึง 3 เมตร พิพากษายืนตามความผิดฐานแอบถ่ายรูปโดยไม่ให้ใครสังเกตเห็น โดยให้เหตุผลว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็น "คำพูดและพฤติกรรมที่หยาบคายซึ่งทำให้เหยื่ออับอายอย่างร้ายแรงในที่สาธารณะ และทำให้เหยื่อรู้สึกวิตกกังวล" .'' 7] ได้รับการออก และได้มีการกำหนดกรณีตัวอย่างขึ้นที่อนุญาตให้การถ่ายภาพร่างกายที่สวมเสื้อผ้า แทนที่จะเป็นชุดชั้นในหรือร่างกายเปลือยเปล่า ถูกควบคุมให้เป็น ``คำพูดและพฤติกรรมที่ลามกอนาจาร'' ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามโดย พ.ร.บ.ป้องกันเหตุรำคาญ. ทนายความชี้ให้เห็นว่าการถ่ายภาพนี้หมายความว่าการถ่ายภาพผู้คนในชุดว่ายน้ำที่ชายหาดทั่วประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็น "คำพูดและพฤติกรรมที่หยาบคาย" และเป็นพื้นฐานของการปราบปรามภายใต้กฎหมายป้องกันเหตุรำคาญ นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ผู้ถูกจับกุมและดำเนินคดีฐานแอบถ่ายหลังอีกด้วย
ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2013 ถึงเดือนมีนาคม 2014 โดยรู้ว่าพวกเขาจะใช้สำหรับการแอบดู เขาขายรองเท้ากีฬาที่ติดตั้งกล้องขนาดเล็กสำหรับการแอบดูทางอินเทอร์เน็ตให้กับพนักงานออฟฟิศชาย 3 คนในเขต Sakyo เมืองเกียวโต และอำนวยความสะดวกในการแอบถ่ายในเดือนกรกฎาคม 2014 ประธานาธิบดีและพนักงานของร้านค้าปลีกรองเท้ากีฬาสำหรับการแอบดูถูกจับกุมในข้อหาให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนการละเมิดกฎหมายป้องกันเหตุรำคาญ (การแอบดู) นี่เป็นครั้งแรกในประเทศที่ผู้จัดจำหน่ายถูกจับกุมในข้อหาช่วยเหลือและสนับสนุนการแอบดู แม้ว่าเว็บไซต์จะมีคำว่า "ไม่อนุญาตให้แอบดู" แต่ก็มีโฆษณาวิดีโอตัวอย่างความยาวประมาณ 20 วินาทีที่แสดงภาพการแอบดูกระโปรงของผู้หญิงอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญในการช่วยเหลือและสนับสนุน และทั้งสองคนถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรม ศาลสรุปเกียวโตมีคำสั่งสรุปโดยปรับ 500,000 เยนสำหรับประธานาธิบดีและ 200,000 เยนสำหรับลูกจ้าง นอกจากนี้ ตำรวจจังหวัดเกียวโตยังไปหาผู้ซื้อรองเท้ากีฬาจำนวน 36 รายสำหรับนักท่องเที่ยวที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเกียวโต และสมัครใจส่งรองเท้าให้กับนักท่องเที่ยวจำนวน 23 คู่ที่สมัครใจส่งมาโดยคน 20 คน ไม่รวมผู้ที่ระบุว่าได้ทิ้งรองเท้าเหล่านั้นไปแล้ว และ 23 คู่ถูกกำจัดหลังจากกรอกแบบฟอร์มคำขอกำจัด
ในกรณีที่วิดีโอที่แอบถ่ายถูกถ่ายโดยเกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศ 5 ครั้ง (การข่มขืนและการบังคับอนาจาร) ในจังหวัดมิยาซากิระหว่างเดือนเมษายน 2010 ถึงธันวาคม 2013 ทนายฝ่ายจำเลยกล่าวว่าหากข้อกล่าวหาถูกยกเลิก วิดีโอที่ถ่ายทำอย่างลับๆ จะถูกเผยแพร่ เหยื่อเสนอให้กำจัดวิดีโอดังกล่าว แต่วิดีโอที่ถูกขโมยไปถูกเจ้าหน้าที่ยึดไปในเวลาต่อมา ในการพิจารณาคดีอาญา ฝ่ายจำเลยโต้แย้งว่าวิดีโอดังกล่าว "ถ่ายทำเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาของลูกค้า" และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม จึงไม่สามารถยึดวิดีโอดังกล่าวได้ โดยระบุว่าวิดีโอดังกล่าวถือว่าถูกนำมาใช้ในการก่ออาชญากรรม เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าผู้ต้องสงสัยพยายามหลีกเลี่ยงความรับผิดทางอาญาโดยแจ้งให้เหยื่อทราบและห้ามไม่ให้เธอรับการลงโทษ

กฎหมายการยกเว้นหลักฐานที่รวบรวมอย่างผิดกฎหมาย

หากใช้ ``ภาพถ่ายลับ'' เป็นหลักฐานในการยื่นต่อศาล การยอมรับเป็นหลักฐานอาจถูกปฏิเสธเนื่องจากกฎหมายว่าด้วยการยกเว้นหลักฐานที่รวบรวมอย่างผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ใน “กรณีที่มีโอกาสเกิดอาชญากรรมสูง” เช่น กล้องวงจรปิด จำเป็นต้องใช้มาตรการและวิธีการเก็บรักษาหลักฐานไว้ล่วงหน้าแม้จะไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ถูกถ่ายทำก็ตาม แบบอย่างในการพิจารณาคดีคือ พยานหลักฐานจะยอมรับได้หากดำเนินการในลักษณะที่เห็นว่าเหมาะสมตามข้างต้น (กรณีกล้องวงจรปิดของยามายา)

นอกประเทศญี่ปุ่น

การแอบดูถูกใช้โดยตำรวจอังกฤษตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1900 เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง Erich Salomon ยังแอบถ่ายภาพการประชุมสุดยอดยุโรปและศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกาโดยใช้กล้อง Ermanox ที่ซ่อนอยู่ในหมวกของเขา ภาพถ่ายแนวสตรีทคลาสสิกในยุคต้นของอเมริกา เช่น ภาพถ่ายของ Paul Strand ที่โลเวอร์อีสต์ไซด์ ถ่ายโดยติด ​​"เลนส์จำลอง" ตัวที่สองเข้ากับกล้อง

สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบิน 1402 พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เกิดเหตุแอบถ่ายใต้กระโปรง


เครื่องบินของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบิน 1402"

ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2555 มีเหตุการณ์เกิดขึ้นโดยมีแอบถ่ายกระโปรงของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินบนเที่ยวบินของเจแปนแอร์ไลน์ เนื่องจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบนเครื่องบินที่บินด้วยความเร็วสูงบนท้องฟ้า จึงเป็นเรื่องยากที่จะบังคับใช้กฎหมายป้องกันเหตุรำคาญที่แต่ละจังหวัดประกาศใช้การถ่ายทำนักกีฬาหญิงเพื่อจุดประสงค์ทางเพศก็กลายเป็นปัญหาเช่นกัน โดยเฉพาะในกีฬากรีฑา ว่ายน้ำ ยิมนาสติก และสเก็ตลีลา ซึ่งเครื่องแบบมักจะอวดเรือนร่างและมักถูกเปิดเผย มีหลายกรณีที่ผู้คนถูกจับกุมและดำเนินคดี สำหรับการละเมิดกฎหมายป้องกันเหตุรำคาญ เนื่องจากนักกีฬาหญิงมักถูกแอบถ่ายถ่ายรูปขณะแข่งขันในสถานที่ที่มีผู้ชมไม่ระบุจำนวนมารวมตัวกัน จึงเป็นเรื่องปกติที่นักกีฬาจะห้ามถ่ายรูปภายในสถานที่ และต้องรายงานการละเมิดต่อตำรวจ
เหตุการณ์แอบดูอย่างเป็นระบบในอ่างอาบน้ำกลางแจ้ง


ตั้งแต่ปี 2019 ถึง 2021 กลุ่มผู้ชื่นชอบถ้ำมองได้ถ่ายรูปลูกค้าผู้หญิงที่เป็นความลับซ้ำแล้วซ้ำเล่าในห้องอาบน้ำกลางแจ้งทั่วประเทศ

เหตุการณ์ถ้ำมองตรวจสุขภาพคุณหมอ


ในปี 2021 และ 2022 เหตุการณ์เกิดขึ้นที่เมืองโอคายามะ เมืองโคฟุ และเมืองนิชิโนะมิยะ ซึ่งแพทย์แอบถ่ายเด็กผู้หญิงและนักเรียนโดยเปลือยตั้งแต่เอวขึ้นไปหรือสวมชุดชั้นในระหว่างการตรวจสุขภาพ เหตุการณ์เหล่านี้กระตุ้นให้เกิดความเคลื่อนไหวเพื่อปรับปรุงวิธีการตรวจสุขภาพ

การถ่ายภาพที่ซ่อนอยู่เป็นวิธีการถ่ายทำสารคดี

ในสารคดี ระบอบการปกครองของทหารและสิ่งที่คล้ายกันสามารถถ่ายทำได้โดยการถ่ายทำแบบลับๆ เท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะปฏิเสธการใช้การถ่ายทำแบบซ่อนเร้น เนื่องจากเป็นวิดีโอสาธารณะที่แสดงต่อสังคม

``ฉากตกปลาปลาโลมา'' ใน ``The Cove'' ซึ่งได้รับการวิพากษ์วิจารณ์มากมาย มีลักษณะที่เป็นสาธารณะให้สังคมได้เห็น และนักข่าวอิสระ Kenyo Watai เชื่อว่าสามารถถ่ายทำได้โดยการถ่ายทำแอบแฝงเท่านั้น ผู้กำกับภาพยนตร์ทัตสึยะ โมริยังกล่าวอีกว่าสารคดีไม่สามารถดำรงอยู่ได้หากไม่ปฏิเสธองค์ประกอบของการแอบดู และแม้แต่ในการรายงานข่าวทั่วไป องค์ประกอบของการแอบดูยังถูกรวมไว้เมื่อถ่ายทำฝูงชนโดยไม่ต้องให้คำอธิบายโดยละเอียด ใช่

ช่างภาพวิจิตรศิลป์บางคนหลงใหลกับรูปแบบการถ่ายภาพถ้ำมองแบบลับๆ การถ่ายภาพ Voyeur ยังได้รับการสำรวจจากส่วนกลางในภาพยนตร์ เช่น Peeping Tom ของ Powell และ Pressburger และ Blowup ของ Michelangelo Antonioni และเคยถูกนำมาใช้เพื่อสร้างเอฟเฟกต์การ์ตูนในภาพยนตร์ เช่น Gregory's Girl และ American Pie
คำอธิบายประกอบ

↑ รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งขึ้นบัญชีรายชื่อ "ถนน สวนสาธารณะ ลานกว้าง สถานี สนามบิน ท่าเรือ สถานบันเทิง และสถานที่สาธารณะอื่นๆ"


↑ รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งระบุว่าเป็น ``รถไฟ รถไฟ รถยนต์โดยสาร เรือ เครื่องบิน และยานพาหนะสาธารณะอื่นๆ''↑ รัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งยังกำหนดเป้าหมาย ``สถานที่ที่ประชาชนทั่วไปไม่สวมเสื้อผ้าทั้งหมดหรือบางส่วน (ห้องน้ำสาธารณะ ห้องอาบน้ำสาธารณะ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่สาธารณะสามารถใช้ได้ ฯลฯ)''↑ ในหน่วยงานปกครองท้องถิ่นบางแห่ง จะครอบคลุมถึง "การชี้หรือติดตั้งกล้องหรืออุปกรณ์อื่นเพื่อวัตถุประสงค์ในการถ่ายภาพ" หรือ "วิธีการดูผ่านกล้องหรืออุปกรณ์อื่น" ด้วยเช่นกัน↑ เจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดนาราแอบถ่ายรูปชุดชั้นในของผู้หญิงคนหนึ่งภายในรถพยาบาล แต่ไม่มีการฟ้องร้องใดๆ เนื่องจากภายในรถพยาบาลไม่ใช่สถานที่สาธารณะ ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 เมื่อพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดมิเอะได้ติดตั้งกล้องวิดีโอในห้องน้ำและแอบถ่ายไว้ รัฐบาลกล่าวว่า ``ร้านอาหารในร้านอาหารถือเป็นสถานที่สาธารณะ'' ซึ่งเป็นเงื่อนไขภายใต้เหตุรำคาญ กฎหมายป้องกัน กองสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัยสำนักงานใหญ่กล่าวว่า ``ฉันไม่สามารถเข้าไปได้'' มีการใช้กฎหมายความผิดลหุโทษซึ่งมีความผิดน้อยกว่า↑ ตำรวจภูธรจังหวัดเกียวโต กล่าวว่าคำนี้หมายถึง ``สถานที่ที่ผู้คนจำนวนมากสามารถรวมตัวกันหรือใช้บริการได้ ไม่ว่าจะในบ้านหรือนอกบ้านก็ตาม''↑ นอกจากนี้ ในผู้พิพากษาย่อยลำดับที่ 3 ของศาลฎีกา ความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วยของมุตสึโอะ ทาฮาระต่อการตัดสินลงโทษความคิดเห็นส่วนใหญ่ของผู้พิพากษาสี่ในห้าคนระบุว่า ``คำพูดและพฤติกรรมลามกอนาจารเทียบได้กับการกระทำที่กำหนดไว้ในบทบัญญัติอื่น ๆ ของความรำคาญ กฎหมายป้องกัน'' ต้องยอมรับลักษณะที่ลามกอนาจารของเนื้อหา''บั้นท้ายของเหยื่อที่เป็นผู้หญิงซึ่งสวมกางเกงนั้นจะปรากฏให้ใครก็ตามที่เดินผ่านเห็นได้ และด้วยเหตุนี้ บทบัญญัติอื่นๆ ของจำเลยจึงไม่ถือเป็น `` คำพูดและพฤติกรรมลามกอนาจาร'' และพฤติกรรมของจำเลยมีความแตกต่างในเชิงคุณภาพจากการ ``มองเข้าไปในบริเวณที่ปกคลุมไปด้วยเสื้อผ้า ฯลฯ''↑ กฎหมายป้องกันเหตุรำคาญไม่สามารถใช้กับสถานที่ที่ถ่ายวิดีโอได้ เนื่องจากไม่ใช่สถานที่สาธารณะ และไม่สามารถใช้การละเมิดพระราชบัญญัติห้ามสื่อลามกอนาจารเด็กได้เนื่องจากบุคคลนั้นมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี
ขอบคุณภาพและข้อมูล Wikipedia, the free encyclopedia ,

ขอบคุณของแต่งบล็อก
เรือนเรไร
กุ๊กไก่
Mickey au_444
บีจี ญามี่
new BG
new BG
Icon June July August
Logo Vote for Blog
ดุ๊กดิ๊ก
กรอบ goffymew
Zairill(color)
ไลน์สวยๆ...ญามี่


ขอบคุณภาพ บีจีแต่งบล็อกวันนี้โดย... เรือนเรไร

Line Sticker "Jumbooka" (น่ารัก) ... oranuch_sri

TOP run up
 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2567
0 comments
Last Update : 5 พฤษภาคม 2567 5:46:53 น.
Counter : 292 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse


สมาชิกหมายเลข 4313444
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]


ขอบคุณสำหรับหัวใจ
เพื่อนๆบล็อกมอบให้
เนื่องในวาระวันแห่งความรัก2018
--
เริ่มบล็อกแรก 08 January 2018

Free counters!


❉❊วิธีตามเงินคืนจากโจรซื้อของออนไลน์โอนเงินให้แล้วไม่ส่งของมา
●●ต้องรู้ !!! ” ยาพาราเซตามอล ” ควรกินครั้งละกี่เม็ด? เพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม
●มารยาททางสังคม : สิ่งที่ดูเล็กน้อยแต่สำคัญ ต่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิต:รศ.ดร.พรทิพย์ เกยุรานนท์
ป.ธ.9 อดีตท่านได้รับคัดเลือกให้เป็นรองประธานนักเรียน เป็นดรัมเมเยอร์หลายสมัย
ชมภาพพระแซม แจกผ้าห่มกันหนาวชาวเมือง กุสินารา จำนวน 210 ผืน
ความมักง่าย กับความสกปรก อันไหนน่ากลัวกว่ากัน.. ?
ชมพิธีตักรบาตพระสงฆ์ 100 รูป ณ.ลานพระบรมรูปราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
ประโยชน์หลายข้อจากการกิน ”ไข่” กินบ่อยๆแล้วดียังไง ต้องดู!!!
ต้นไม้และพันธุ์พืช สุดแปลก ประหลาด ที่คุณเห็นแล้ว ต้องอึ้ง !!
กราบพระขอพร วัดคลองขุนศรี ต.ขุนศรี อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี
พาเยี่ยม งามวงศ์วาน ซอย 25 ( ซอย ไขแสง ) นนทบุรี
ไหว้พระวัดญี่ปุ่นที่คาวาซากิไดชิ川崎大師
ไปเที่ยวไหม วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
●ตลาดสด ชมภาพ ซอย รังสิต-ปทุมธานี 12 (หมู่บ้าน 200 ปี) หรือ หมู่บ้านรัตนโกสินทร์
หลังงานเลิกแวะกินข้าวกับเพื่อนๆที่ร้านบ้านไม้งาม
เมนูอาหารทำกินเอง มีส้มตำ อาหารเส้น ผัดผัก
  >>ท่องเทียวไปกับไกด์ไร้ชื่อ<<
ภาพตลาดนัดยามเย็น ถนนงามวงศ์วาน พันทิพย์ นนทบุรี
●พาเที่ยวยูเอสแบงค์โดมไวกิ้งต้อนรับการมาเยือนของทีม Saintsนักบุญ
●พาชมเที่ยวงานยักษ์ เกษตรแฟร์ 2561 ชมภาพและบรรยายกาศ ของกินต้นไม้ฯลฯ ภาคที่ ๑
●แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเจ้าของเสียงนี้เป็นเด็กติดอ่าง"แชมป์"เดอะวอยซ์2013

Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4313444's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.