Home page

  
Group Blog
 
<<
เมษายน 2567
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
19 เมษายน 2567
 
All Blogs
 

สมุนไพร คากิโดชิ ดอกสวย

Glechoma hederacea (Kakidoshi , Kakidori ชื่อวิทยาศาสตร์: Glechoma hederacea subsp. grandis) เป็นพืชชนิดหนึ่งในวงศ์ Lamiaceae สกุล Kakidooshi มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Rensensou (rensenso) และ Cantrisou (antorisou)


ชื่อภาษาญี่ปุ่น คากิโดชิ เขียนด้วยตัวอักษรคันจิว่า ``คากิ-โดชิ'' และมาจากการที่มันเติบโตอย่างแข็งแกร่งภายใต้พุ่มไม้ จนกระทั่งสามารถเจาะทะลุพุ่มไม้จากดินแดนที่อยู่ติดกันได้ เนื่องจากมีใบกลมเรียงกันเป็นแถว จึงเรียกอีกอย่างว่า Rensenso

เนื่องจากใช้เป็นสมุนไพรในการรักษาโรคลมบ้าหมูในเด็ก จึงเรียกว่า Cantrisou (สมุนไพรป้องกันโรคลมชัก) และ Cankirisou (สมุนไพรต้านการอักเสบ) ขึ้นอยู่กับภูมิภาค นอกจาก Kaidotoori Zenikusa Vinegar mint Bateisou และ Wisteria ยังมีสีม่วงป่า (จังหวัดอาโอโมริ) Mohsen (จังหวัดอาคิตะ) , คาจิบานะ (จังหวัดนีงะตะ) และ อัสซัปเป (เรียกในภาษาถิ่นเช่น จังหวัดชิมาเนะ) และ คากิโดคุสะ (จังหวัดคุมาโมโตะ)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Glechoma hederacea มาจากชื่อกรีก glechon ซึ่งตั้งให้กับเปปเปอร์มินต์ชนิดหนึ่งจากชื่อสกุล และชื่อสายพันธุ์มาจากความหมาย ``เหมือนไม้เลื้อย''

ชื่อต่างประเทศคือคำว่า gill ในภาษาอังกฤษ และคำว่า glechome ในภาษาฝรั่งเศส ชื่อทางพฤกษศาสตร์ของจีนคือ Nihon Kaketsutan และ Jinzhengbin ชื่อภาษาจีนเขียนว่าหญ้าเกือกม้า และมีทฤษฎีว่าหญ้า Renzen และหญ้าหิมะถูกใช้ในทางที่ผิด


พื้นที่จำหน่าย/ที่อยู่อาศัย

มีการกระจายพันธุ์ในฮอกไกโด ฮอนชู ชิโกกุ และคิวชูในญี่ปุ่น และต่างประเทศในคาบสมุทรเกาหลี จีน ไต้หวัน ไซบีเรีย และเขตอบอุ่นของเอเชีย โดยทั่วไปจะเติบโตในป่าในทุ่งหญ้า ทุ่งนา ธนาคาร ริมถนน ทุ่งนา สวน ฯลฯ มีรากตื้นและไม่ชอบความแห้ง ดังนั้นควรเลือกบริเวณที่มีแสงแดดจัดและชื้นปานกลางสำหรับการเจริญเติบโต เจริญเติบโตในที่ร่มและมีลำต้นยาว

สัณฐานวิทยา/นิเวศวิทยา

ไม้เลื้อยยืนต้น มีขนละเอียดอยู่ทั่วลำต้นและใบ และมีกลิ่นหอมสดชื่น หน้าตัดของลำต้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส [8] และเมื่อออกดอกครั้งแรกจะตั้งตรงที่ความสูงประมาณ 5 ถึง 20 เซนติเมตร (ซม.) แต่เมื่อออกดอกเมื่อก้านยาวขึ้นก็จะกลายเป็นเหมือนเถาวัลย์และ คลานอยู่บนพื้นดิน มันโตได้ยาว และสามารถโตได้ยาวถึงหนึ่งเมตรหรือมากกว่านั้น โดยหยั่งรากที่จุดต่างๆ กิ่งก้านด้านข้างที่โผล่ออกมาจากบางแห่งบางครั้งก็ยืนขึ้นเล็กน้อยและสูงประมาณ 30 ซม.

ใบอยู่ตรงข้าม ก้านใบยาว 1.5 - 10 ซม. ใบเป็นรูปหัวใจ มีพัดแคบ ๆ ตัดออกจากวงกลมเหมือนใบบัว และมีขนาด 1.5 - ยาว 10 ซม. ขอบใบยาว 2.5 ซม. และกว้าง 2 - 4 ซม. มีรอยหยักตื้นๆ โดยทั่วไป ใบไม้ในฤดูใบไม้ผลิมีขนาดเล็ก แต่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นในฤดูร้อน นุ่ม ยับย่น และมีขนฟู ใบมีกลิ่นหอมแรงเมื่อบด

ระยะเวลาออกดอกคือในฤดูใบไม้ผลิ (ประมาณเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม) และดอกจะโผล่ออกมาทีละดอกจากโคนใบตรงข้าม ออกเป็นดอก 1 ถึง 3 ดอก (ปกติดอกละ 2 ดอก) เรียงกัน สีของดอกมีสีม่วงอ่อนถึงม่วงแดงซีด โดดเด่น รูปปาก ยาวประมาณ 20 มิลลิเมตร (มม.) ริมฝีปากล่างของดอกไม้มีสี่แฉก และพื้นผิวด้านในมีจุดสีแดงม่วงเข้มและมีขนหยิกซึ่งทำหน้าที่เป็นจุดสังเกตในการดึงดูดแมลง จุดและสีของดอกไม้เหล่านี้แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล รายบุคคล มี กลีบเลี้ยงมีลักษณะทรงกระบอก ยาว 8 มม. และมีกลีบลึก 5 กลีบและมีปลายแหลมแหลมคม


ใช้
คากิโดชิเป็นที่รู้จักในฐานะพืชป่าที่กินได้ ว่ากันว่าก้านและใบแห้งนั้นดีต่อสุขภาพและควบคุมอาหารเมื่อดื่มแทนชา และมีจำหน่ายตามร้านขายอาหารเฉพาะทางทั่วประเทศ
กินได้
ใบไม้อ่อนและดอกอ่อนในฤดูใบไม้ผลิสามารถรับประทานได้ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเก็บดอกคือประมาณเดือนมีนาคมถึงเมษายนในเขตอบอุ่น และประมาณเดือนพฤษภาคมในพื้นที่หนาวเย็น หากดอกอ่อนและยังไม่บาน ให้เด็ดจากโคน และหากดอกโตขึ้นเล็กน้อยให้เลือกส่วนปลาย . . แม้ว่าจะไม่มีน้ำด่างมากนัก แต่ก็ต้มในน้ำเดือดเล็กน้อยพร้อมเกลือเล็กน้อย จากนั้นนำไปสัมผัสกับน้ำ สับละเอียด และปรุงเป็นอะเอโมโนะหรือโอฮิตาชิ สามารถใช้ดิบหรือในสลัดร่วมกับผักอื่น ๆ ได้ เมื่อดอกไม้บานก็จะถูกทุบจนกลายเป็นเทมปุระ เมื่อถูใบและลำต้นจะมีกลิ่นคล้ายกับโหระพาสมุนไพร และสามารถผสมลูกพลับสับลงในสปาเก็ตตี้ต้มเพื่อสร้างเป็นอาหารจานชนบทได้ ว่ากันว่าหากนำสาเกแห้งใส่ซองแล้วแช่ในเหล้าขาวประมาณ 3 เดือน ก็จะกลายเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ


ยา

พืชทั้งต้นแห้งใช้เป็นยาสมุนไพรภายใต้ชื่อเมล็ดพันธุ์ญี่ปุ่น (rensenso) และเมล็ดพืชจีน (หญ้าเงิน) และว่ากันว่ามีฤทธิ์แก้อาการหงุดหงิดของเด็กได้ ด้วยเหตุนี้ ลำต้นและใบเหนือพื้นดินซึ่งมักเรียกกันว่า ``ซิสทริเดียม'' จึงมีน้ำมันหอมระเหย เช่น ลิโมนีน เช่นเดียวกับกรดเออร์โซลิก โพแทสเซียมไนเตรต โคลีน และแทนนิน โดยทั่วไปแล้ว น้ำมันหอมระเหยว่ากันว่ามีผลในการสงบอารมณ์และความเย่อหยิ่ง จากการวิจัยที่ผ่านมา มีรายงานว่าการทดลองที่ให้สารสกัดน้ำอุ่นของคาคิดโดชิกับสัตว์ที่เป็นโรคเบาหวาน พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด และยาสมุนไพรญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด มีการนำเสนอในการประชุมวิชาการ . อย่างไรก็ตาม บางคนตั้งคำถามกับการประกาศว่าผลดีต่อโรคเบาหวานจากการทดลองในสัตว์ยาสมุนไพร renzeniso ทำขึ้นโดยการรวบรวมลำต้นและใบเหนือพื้นดินในช่วงออกดอกตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมแล้วตากให้แห้งในที่ร่ม เมื่อดอกด้านบนยังคงอยู่ ให้ตัดก้าน ล้าง มัดรวมกันเป็นมัดประมาณ 20 ดอก แล้วแขวนไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกเพื่อตากในที่ร่ม

ในการแพทย์พื้นบ้าน นิ่วในท่อปัสสาวะ ยาขับปัสสาวะ และยาแก้อักเสบเตรียมโดยการต้ม Renchengusa 5 ถึง 15 กรัมต่อวันในน้ำประมาณ 500 ถึง 600 ซีซี จากนั้นให้ต้มยาวันละ 3 ครั้ง เป็นที่รู้กันว่าใช้ยาในปริมาณที่แยกกัน กล่าวกันว่าเป็นการดีที่จะต้มโดยใช้อุจิโรกาชิเพื่อรักษานิ่วในท่อปัสสาวะ และคาวาระโกฐจุฬาลัมพาสำหรับรักษาโรคนิ่ว ว่ากันว่าน้อยกว่าหนึ่งในสามของปริมาณยาต้ม renzengusa ที่ใช้ข้างต้นใช้รักษาอาการหงุดหงิดในเด็กเล็ก และเนื่องจากมีรสขม กล่าวกันว่าทำให้หวานและรับประทานหลายขนาด นอกจากนี้ยังมีการเยียวยาพื้นบ้าน เช่น การต้มยาโดยตรงกับบริเวณที่เป็นกลากและรับประทานเพื่อป้องกันโรคเบาหวาน มีข้อห้ามสำหรับผู้ที่เป็นหวัดหรือสตรีมีครรภ์

การทำสวน
พันธุ์ที่ปลูกบางชนิดมีจุดสีขาวบนใบ และพันธุ์ที่แตกต่างกันซึ่งมีถิ่นกำเนิดในยุโรป ได้รับการปลูกฝังและจำหน่ายเพื่อการทำสวนและพืชคลุมดินภายใต้ชื่อสกุล ``Glecoma'' เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ส่วนใหญ่จะปลูกไว้ริมแปลงดอกไม้และสวนหิน
อาหารสุขภาพ
บางครั้งสารสกัดนี้ใช้เป็นยาสมุนไพรจีนหรือชาลดน้ำหนัก เนื่องจากมีผลในการลดระดับน้ำตาลในเลือดและละลายไขมันและนิ่วในร่างกาย อย่างไรก็ตาม ตามที่สถาบันสุขภาพและโภชนาการแห่งชาติระบุว่า ยังขาดข้อมูลที่เพียงพอที่จะพิสูจน์ความปลอดภัยในมนุษย์ นอกจากนี้ ``การบริโภคที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อเมือกในทางเดินอาหารและไต'' ``ปฏิกิริยากับยาที่มีวาร์ฟาริน'' ``ข้อห้ามสำหรับใช้ในผู้ที่มีอาการชักผิดปกติ'' และ ``ผู้ที่เป็นโรคไตหรือตับ .'' แนะนำให้ระวังว่า "มีข้อห้ามใช้กับผู้ที่มีอาการดังต่อไปนี้"
การทดลองกับสัตว์
ในทางกลับกัน ในการทดลองกับสัตว์ทดลองโดยใช้หนูและหนูแรท มีรายงานว่ามันมีผลกระทบต่างๆ เช่น การเจริญเติบโตของเส้นผม ระงับการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือด และระงับความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้นที่จริงเคยได้ข่าวว่าคนไทยในแถบยุโรป เก็บพืชชนิดนี้มาใช้ในครัวเรือนไว้ปรุงอาหาร เพราะกลิ่นของมันหอมคล้ายกับกะเพรา หอมมากๆ


ขอบคุณภาพและข้อมูล Wikipedia, the free encyclopedia ,

ขอบคุณของแต่งบล็อก
เรือนเรไร
กุ๊กไก่
Mickey au_444
บีจี ญามี่
new BG
new BG
Icon June July August
Logo Vote for Blog
ดุ๊กดิ๊ก
กรอบ goffymew
Zairill(color)
ไลน์สวยๆ...ญามี่


ขอบคุณภาพ บีจีแต่งบล็อกวันนี้โดย... เรือนเรไร
 

Create Date : 19 เมษายน 2567
0 comments
Last Update : 19 เมษายน 2567 9:09:58 น.
Counter : 213 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 4313444
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]


ขอบคุณสำหรับหัวใจ
เพื่อนๆบล็อกมอบให้
เนื่องในวาระวันแห่งความรัก2018
--
เริ่มบล็อกแรก 08 January 2018

Free counters!


❉❊วิธีตามเงินคืนจากโจรซื้อของออนไลน์โอนเงินให้แล้วไม่ส่งของมา
●●ต้องรู้ !!! ” ยาพาราเซตามอล ” ควรกินครั้งละกี่เม็ด? เพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม
●มารยาททางสังคม : สิ่งที่ดูเล็กน้อยแต่สำคัญ ต่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิต:รศ.ดร.พรทิพย์ เกยุรานนท์
ป.ธ.9 อดีตท่านได้รับคัดเลือกให้เป็นรองประธานนักเรียน เป็นดรัมเมเยอร์หลายสมัย
ชมภาพพระแซม แจกผ้าห่มกันหนาวชาวเมือง กุสินารา จำนวน 210 ผืน
ความมักง่าย กับความสกปรก อันไหนน่ากลัวกว่ากัน.. ?
ชมพิธีตักรบาตพระสงฆ์ 100 รูป ณ.ลานพระบรมรูปราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
ประโยชน์หลายข้อจากการกิน ”ไข่” กินบ่อยๆแล้วดียังไง ต้องดู!!!
ต้นไม้และพันธุ์พืช สุดแปลก ประหลาด ที่คุณเห็นแล้ว ต้องอึ้ง !!
กราบพระขอพร วัดคลองขุนศรี ต.ขุนศรี อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี
พาเยี่ยม งามวงศ์วาน ซอย 25 ( ซอย ไขแสง ) นนทบุรี
ไหว้พระวัดญี่ปุ่นที่คาวาซากิไดชิ川崎大師
ไปเที่ยวไหม วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
●ตลาดสด ชมภาพ ซอย รังสิต-ปทุมธานี 12 (หมู่บ้าน 200 ปี) หรือ หมู่บ้านรัตนโกสินทร์
หลังงานเลิกแวะกินข้าวกับเพื่อนๆที่ร้านบ้านไม้งาม
เมนูอาหารทำกินเอง มีส้มตำ อาหารเส้น ผัดผัก
  >>ท่องเทียวไปกับไกด์ไร้ชื่อ<<
ภาพตลาดนัดยามเย็น ถนนงามวงศ์วาน พันทิพย์ นนทบุรี
●พาเที่ยวยูเอสแบงค์โดมไวกิ้งต้อนรับการมาเยือนของทีม Saintsนักบุญ
●พาชมเที่ยวงานยักษ์ เกษตรแฟร์ 2561 ชมภาพและบรรยายกาศ ของกินต้นไม้ฯลฯ ภาคที่ ๑
●แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเจ้าของเสียงนี้เป็นเด็กติดอ่าง"แชมป์"เดอะวอยซ์2013

Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4313444's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.